5 Thiết Lập Máy Ảnh Hữu Ích Cần Ghi Nhớ Để Chụp Ảnh Trong Nhà

Chụp ảnh trong nhà có những thách thức riêng, và không chỉ liên quan đến ánh sáng. Ví dụ như nếu bạn chụp ảnh trong một sự kiện, bạn cũng có thể phải cẩn thận để không làm phiền các vị khách và người tham gia chương trình. Và còn có vấn đề nhấp nháy do đèn huỳnh quang…Sau đây là một số tính năng có thể giúp cho buổi chụp tiếp theo của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

 

 

1. AF-assist beam firing: Tắt

Tình thiết lập này trong: Trình đơn AF/ trình đơn SHOOT

Khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, bạn có thể nhận thấy một cái đèn LED nhỏ màu cam phía trước máy ảnh sáng lên khi nhấn một nửa nút chụp, nhất là ở chế độ One Shot AF. Ánh sáng nó phát ra là tia hỗ trợ AF, giúp lấy nét bằng AF ở điều kiện thiếu sáng được dễ hơn.

Nếu bạn không biết tia này, không chỉ có bạn: có thể khó nhận thấy phía sau máy ảnh. Tuy nhiên, địa điểm càng tối, nó càng nổi bật.

Có vẻ hay đúng không? Những người xung quanh bạn có thể sẽ không nghĩ như vậy nếu nó chiếu vào mặt họ hoặc làm cho họ mất tập trung.

Để tránh làm phiền người khác, có thể nên tắt tia này đi. Các máy ảnh trong hệ thống EOS R có hiệu năng AF thiếu sáng xuất sắc, do đó, trong hầu hết các trường hợp, lấy nét sẽ không thành vấn đề mà không cần tia này.

Thủ thuật:
– Tắt tia hỗ trợ AF cũng có thể là tốt hơn trong một số cảnh tối ngoài trời, chẳng hạn như khi chụp động vật nhạy cảm với ánh sáng.
– Nếu bạn gặp vấn đề với lấy nét mà không có tia này, hãy thử lấy nét ở rìa đối tượng. Hoặc sử dụng chức năng Touch and Drag AF.

 

2. Chế độ màn trập: Màn trập điện tử

Đối với một số cảnh chụp trong nhà như các chương trình biểu diễn trực tiếp, bạn muốn đảm bảo không gây ồn và cản trở ở mức có thể. Cân nhắc bật chế độ màn trập điện tử để tránh âm thanh màn trập cơ học. Có thêm một lợi ích đó là màn trập điện tử thường cho phép bạn có tốc độ chụp liên tục cao hơn, chẳng hạn như lên đến 20 khung hình mỗi giây (fps) trên các máy ảnh như EOS R5 và EOS R6.

Nắm thông tin này: Trên một số máy ảnh, chế độ màn trập điện tử có thể được gọi bằng một tên khác như “chế độ Silent Shutter”, và có thể được tìm thấy ở chế độ SCN.

3. Beep: Disable

Tình thiết lập này trong: Trình đơn SET UP

Để chụp không ồn, đừng quên tiếng bíp phát ra từ máy ảnh khi bạn lấy nét, chụp bằng tính năng hẹn giờ, hoặc sử dụng các thao tác cảm ứng! Bạn có thể tắt chúng trong trình đơn SET UP.

EOS RP/ RF24-105mm f/4L IS USM @ f/4, 1/60 giây, ISO 1600
Âm nhạc ổn không có một chiếc máy ảnh phát ra tiếng bíp.

Thủ thuật: Một số nhiếp ảnh gia có thể thấy rằng tiếng bíp phát khi ra lấy nét đối tượng giúp tạo tốc độ cho buổi chụp. Nếu đó là bạn và cảnh chụp không yêu cầu sự yên lặng tuyệt đối, hãy thử lựa chọn ở giữa, chỉ tắt tiếng bíp đối với các thao tác cảm ứng.

 

4. Anti-flicker shooting: Enable

Tìm nó trong: Trình đơn SHOOT

Các loại ánh sáng nhân tạo khác nhau, chẳng hạn như đèn huỳnh quang và đèn thủy ngân, có xu hướng nhấp nháy. Bạn có thể không nhìn thấy được ánh sáng nhấp nháy, nhưng chúng có thể dẫn đến phơi sáng không đều trong ảnh, nhất là ở các tốc độ cửa trập cao. Nếu bạn sử dụng tính năng chụp liên tục, hiện tượng nhấp nháy cũng có thể dẫn đến màu và phơi sáng không nhất quán trong các ảnh chụp cùng loạt.

Để giảm các tác động này, hãy bật chế độ chụp chống nhấp nháy nếu máy ảnh có chế độ đó. Nó phát hiện nhấp nháy và tránh bằng cách cài đặt thời gian nhả màn tập theo đó. Có thể có độ trễ thời gian nhả màn trập dài hơn và các hiệu ứng phụ, nhưng những lợi ích cao hơn bất lợi.

 

Anti-flicker shooting: Bật

Anti-flicker shooting: Tắt

Thủ thuật: Kết quả có thể khác nhau tùy vào điều kiện chụp và nguồn sáng. Luôn chụp thử trước.

Nắm thông tin này:
– Khi tính năng chụp chống nhấp nháy được bật, bạn có thể phát hiện nhấp nháy theo cách thủ công bằng cách nhấn nút [Q] → nút “Anti-flicker shoot.” →[INFO].
– Trên các máy ảnh DSLR, tính năng chụp chống nhấp náy không khả dụng ở chế độ Live View, khóa gương và quay video.
– Tùy vào máy ảnh của bạn, bạn có thể không sử dụng được chế độ chống nhấp nháy với chế độ chụp không ồn hoặc màn trập điện tử.

 

5. Exposure simulation: Disable (Khi sử dụng đèn flash bên thứ ba)

Tìm nó trong: Trình đơn SHOOT

Nếu bạn sử dụng khung ngắm điện tử hoặc chụp ở chế độ Live View với đèn flash hoặc thiết bị điều khiển không phải của Canon ở chế độ phơi sáng thủ công, màn hình của bạn có thể bị tối nếu tính năng mô phỏng phơi sáng được bật. Giải quyết vấn đề đó bằng cách tắt tính năng mô phỏng phơi sáng. Đừng quên bật nó lại khi chụp xong!

Lưu ý: Bạn có thể để tính năng mô phỏng phơi sáng bật nếu bạn đang sử dụng đèn flash Canon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY