8 mẹo và thủ thuật chụp ảnh thú vị cho người mới

Ngày nay, hầu hết mọi người đều chụp ảnh về bất cứ thứ gì, nhưng nhiếp ảnh không chỉ là một bức ảnh tự sướng hoặc một bức ảnh dễ thương của chú chó của bạn; nếu bạn thực sự muốn phát triển kỹ năng của mình và bắt đầu chụp một số bức ảnh thực sự đẹp thì bài viết này là dành cho bạn. GN CAMERA đã đưa ra 8 mẹo và thủ thuật chụp ảnh thú vị sẽ giúp trau dồi kỹ năng của bạn để bạn có thể bắt đầu chụp những bức ảnh nghệ thuật và đẹp hơn.

 

1. Giữ tất cả các bộ phận cơ thể

Vô tình cắt cùi chỏ kỳ quặc hoặc đỉnh đầu của ai đó thực sự có thể kéo sự chú ý ra khỏi tiêu điểm chính của bức ảnh và cần phải tránh bằng mọi giá. Đảm bảo luôn để mắt đến các cạnh của bức ảnh để bạn có được toàn bộ chủ thể, vì điều này sẽ tạo ra một bức ảnh hiệu quả và bao trùm hơn nhiều, đồng thời loại bỏ khả năng mắt bị thu hút vào nửa chi trên rìa của hình ảnh.

 

2. Đối xứng là chìa khóa

Sự đối xứng có thể tạo ra một số bức ảnh thực sự đẹp, vì nó tạo thêm tác động lớn hơn và mang lại nhiều hiệu ứng hơn các loại hình ảnh khác. Sự phản chiếu, hàng đèn và con đường có thể tạo ra một bức ảnh đẹp và hướng mắt đến một tiêu điểm nhất định ở cuối điểm đối xứng. Điều này cũng hữu ích khi xem hình ảnh có hoa văn, vì việc phá vỡ hoa văn có thể tạo ra một sự kiện ấn tượng và bắt mắt trong hình ảnh.

 

3. Quy tắc một phần ba

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều tuân theo quy tắc một phần ba, và quy tắc này rất đơn giản. Hãy tưởng tượng rằng hình ảnh của bạn được chia thành 9 phần bằng nhau, với 3 hàng ngang và 3 cột dọc. Khi bạn có thể hình dung các phần của mình, bạn nên đặt tiêu điểm quan trọng nhất của hình ảnh dọc theo những đường này hoặc ở nơi hai đường giao nhau. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích cho hình ảnh ngang và ngang, vì nó có thể giúp bạn định khung hình ảnh đúng cách.

4. Chiều sâu

Có ba khu vực chính để tập trung vào trong một hình ảnh, và đây là tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Nếu bạn hiểu đúng, các yếu tố trong mỗi mặt bằng có thể bổ sung cho nhau và tạo ra một hình ảnh sâu sắc và bao trùm hơn; nhưng nếu bạn hiểu sai, thì các yếu tố ở nền trước có thể bị phân tán rất nhiều khỏi các yếu tố ở nền sau hoặc giữa.

Ví dụ: trong cảnh bãi biển tự nhiên, một tảng đá hoặc tảng đá ở phía trước sẽ làm mất đi hòn đảo ở phía sau, nhưng một vài vỏ sò sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và sự tinh tế của hình ảnh.

 

5. Bối cảnh

Nền của một hình ảnh có thể là người bạn tốt nhất của bạn, hoặc nó có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn. Nền đơn giản có thể nâng cao hình ảnh bằng cách tăng cường sự tập trung vào chủ thể chính, tạo ra một bức ảnh đẹp và đơn giản.

Tuy nhiên, nếu có các vật thể khó coi hoặc các điểm sáng ở hậu cảnh, điều này có thể làm mất chủ thể và khiến mắt bị phân tâm khi nhìn vào ảnh. Để chống lại điều này, hãy luôn kiểm tra hậu cảnh của bạn trước khi chụp và khi chụp ảnh cận cảnh, hãy sử dụng một mảnh vải hoặc thẻ làm nền để tiêu điểm được kéo về phía đối tượng.

6. Biết trọng tâm

Một trong những khía cạnh quan trọng của một bức ảnh đẹp là tiêu điểm, thứ mà người xem sẽ ngay lập tức tìm thấy và tập trung vào khi họ nhìn vào hình ảnh của bạn. Nếu hình ảnh của bạn quá bận rộn thì người xem sẽ cảm thấy thất vọng và buồn chán khi họ không thể tìm thấy điểm tập trung. Điều này không có nghĩa là bạn không thể có nhiều hơn một điểm tập trung, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn không có số lượng lớn chúng.

 

7. Tránh rung động bằng mọi giá

Hình ảnh mờ hầu như không bao giờ tốt. Làm mờ có thể làm hỏng ảnh, nếu không có thể là một bức ảnh đẹp và được lấy nét tốt. Học cách cầm máy ảnh đúng cách, sử dụng cả hai tay và giữ máy ảnh gần cơ thể để ổn định hơn. Đầu tư vào một chân máy hoặc một chân máy đơn và cố gắng mua một chiếc máy ảnh có ống kính màn trập phù hợp với tiêu cự của hình ảnh tiêu cự của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị nhòe khi ảnh bị rung và làm cho nhiều ảnh của bạn có thể sử dụng được.

8. Đầu tư một kính lọc phân cực

Lời khuyên của chúng mình là bạn nên đầu tư một kính lọc phân cực. Những thấu kính này làm giảm độ chói và phản xạ và tăng cường màu sắc trong hình ảnh để bạn có thể có được hình ảnh đầy đủ hơn, đồng thời chúng cũng giúp bảo vệ ống kính máy ảnh của bạn để giữ được tuổi thọ lâu hơn.

Tiểu kết

Những quy tắc này là những quy tắc truyền thống mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn tuân theo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thỉnh thoảng phá bỏ chúng để làm cho hình ảnh của mình trở nên độc đáo hơn nhiều. Tuy nhiên, đối với nhiếp ảnh gia mới học, hãy thử bám sát những điều cơ bản và phát triển kỹ năng của bạn trước khi bắt đầu thay đổi phong cách chụp ảnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY