MẸO CHỤP ẢNH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Việc có một chiếc máy ảnh tuyệt vời chỉ là một phần, muốn có một bức ảnh đẹp sắc nét thì phần còn lại là do kĩ năng của người chụp.

Vì vậy, nếu bạn là “tân binh”  đang muốn gia nhập đội quân bấm máy hàng ngày để vươn tới đỉnh cao mà bạn mong chờ thì hãy xem ngay một vài mẹo chụp ảnh sắc nét được Bình Minh Digital chia sẻ dưới đây.

 

Cầm máy ảnh đúng cách

Một trong những nguyên nhân khiến bức ảnh của bạn không được sắc nét là do kỹ thuật cầm máy ảnh chưa đúng cách. Vì vậy, bạn hãy học cách cầm máy ảnh đúng cách để sao cho ổn định nhất. Từ đó có thể giúp bức ảnh trở nên nét hơn. Cách cầm máy ảnh đúng cách như sau:

– Giữ máy bằng 2 tay.

– Chụp bằng khung ngắm sẽ vững chắc hơn chụp qua màn hình LCD do máy áp sát vào mặt thêm điểm tựa.

– Nếu chụp qua màn hình LCD thì bạn không nên đưa máy ra quá xa, 2 khủy tay áp sát vào thân người để tạo điểm tựa, giữ máy ảnh càng gần cơ thể thì càng ít rung.

– Để 2 chân mở ra, không khép sát lại

– Bạn nên hít 1 hơi rồi nín thở bấm chụp, bởi nhịp thở của bạn cũng có tác động di chuyển cơ thể.

Sử dụng chân máy

Chân máy ảnh là phụ kiện không thể thiếu trong nhiếp ảnh giúp giảm thiểu rung nhòe làm cho ảnh của bạn sắc nét hơn. Ngoài ra là còn giảm cả thời gian hậu kì cho mỗi buổi chụp ảnh với số lượng ảnh là vài trăm tấm.

Lưu ý: Bạn hãy nhớ sử dụng những chân máy có chất lượng tốt, nếu có ngân khách khá giả bạn nên đầu tư cho các chân máy đắt tiền, sử dụng vật liệu sợi carbon, do các chân máy này vừa vững chãi lại vừa đảm bảo trọng lượng nhẹ nhàng.

Tăng tốc độ màn trập

Để cải thiện độ nét hình ảnh bạn nên tăng tốc độ của màn trập. Trước khi tăng tốc độ màn trập, bạn nên xem xét mức độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, độ nhiễu hạt (nếu bạn tăng ISO), và / hoặc phơi sáng.

Bạn hãy nhớ các nguyên tắc về tốc độ chụp: Chọn tốc độ màn trập với mẫu số lớn hơn độ dài tiêu cự của ống kính.

– Nếu bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 50mm thì đừng chụp tốc độ chậm hơn 1/60 giây.

– Nếu bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 100mm thì nên chụp ở tốc độ 1/125 giây hoặc nhanh hơn.

– Nếu bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 200mm thì nên chụp ở tốc độ 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Độ nhạy ISO trên máy ảnh

Chức năng giảm nhiễu trên máy ảnh cũng là nguyên nhân làm suy giảm độ nét của hình ảnh. Do đó nếu không muốn hình ảnh bị nhiễu hãy hạ thấp độ nhạy ISO và tắt chức năng này. Đừng chụp ISO cao dưới ánh sáng ban ngày.

Chọn máy có chức năng ổn định hình ảnh

Nhiều máy ảnh và ống kính hiện nay có chức năng ổn định hình ảnh có tác dụng trong việc giảm bớt những ảnh hưởng của việc rung máy. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chức năng này chỉ giúp giảm tình trạng rung máy khi chụp ở tốc độ thấp chứ không dành cho chụp những đối tượng chuyển động.

Lấy nét bằng tay 

Kỹ thuật lấy nét là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nét của ảnh chụp. Tự động lấy nét là chế độ phù hợp khi chụp những đối tượng chuyển động hoặc khi bạn cần chụp ảnh một cách nhanh chóng, nhưng khi đối tượng chụp cố định bạn nên lựa chọn chế độ lấy nét bằng tay – Manual Focus. Điều này sẽ đảm bảo bạn lấy nét vào đúng đối tượng, ở khoảng cách thích hợp.

Làm sạch máy ảnh, ống kính 

Bạn không thường xuyên chụp, thiết bị cất lâu ngày có thể đóng bụi trên cảm biến hoặc ống kính cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng ảnh chụp, dễ dàng xuất hiện các vết đốm chấm trên ảnh. Vì vậy bạn cần chú ý vệ sinh các bộ phận này của máy ảnh.

Hãy cứ chụp liên tiếp, nhiều hình ảnh

Khi chụp ảnh động vật hoang dã hoặc bất kỳ loại đối tượng nào chuyển động nhanh, cách tốt nhất để có được một bức ảnh cực kỳ rõ nét nhất là chụp rất nhiều và thật nhiều ảnh. Điều này giúp tăng cơ hội của bạn nhận được một ảnh ổn nhất khi đối tượng chụp được nắm bắt hoạt động nhờ máy ảnh luôn theo sát mọi chuyển động.

Xử lý hậu kỳ

Ngoài ra, độ sắc nét của bức ảnh có thể tăng lên nhờ các chỉnh sửa ở hậu kỳ, chức năng Unsharp mask có trên các phần mềm xử lý ảnh. Bạn có thể dùng nó trên photoshop để cải thiện độ nét cho bức ảnh của mình.

Trên đây là bài viết hướng dẫn mẹo chụp ảnh sắc nét cho người mới chơi mà nhất định bạn phải biết. Chúc các bạn sẽ chụp được những tấm hình đẹp ưng ý. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè để cùng luyện tập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY