Tìm hiểu các Tính Năng AF trên EOS R3

Được trang bị cảm biến hình ảnh CMOS nhiều lớp chiếu ngược mới được phát triển, hỗ trợ đọc dữ liệu tốc độ cao, cũng như bộ xử lý hình ảnh DIGIC X mạnh mẽ, có khả năng xử lý nhanh chóng dữ liệu này, EOS R3 vượt trội về tốc độ, đạt được tốc độ chụp liên tục tối đa cao đến 30 fps khi chụp với màn trập điện tử. Bổ sung cho điều này, Canon đã không tiếc công sức tinh chỉnh hiệu suất lấy nét tự động (AF) của EOS R3 để bổ sung cho tốc độ của máy ảnh, đảm bảo rằng các nhiếp ảnh gia hành động có thể tận dụng hết khả năng của máy ảnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các tính năng AF của EOS R3, cách hoạt động của chúng, và cách sử dụng chúng.

 

 

EOS R3 sử dụng hệ thống Dual Pixel CMOS AF II để lấy nét tự động. Ở hệ thống Dual Pixel CMOS AF, mỗi điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh CMOS được trang bị hai điốt quang, cho phép mỗi điểm ảnh trên cảm biến có khả năng phát hiện lệch pha cũng như chụp ảnh, do đó đạt được cả AF chính xác cao và chất lượng hình ảnh cao. Trong số các cải thiện khác, Phiên Bản II bổ sung khả năng phát hiện đối tượng nâng cao bằng cách tận dụng cảm biến hình ảnh DIGIC X mạnh mẽ và công nghệ học sâu.

Hệ thống AF rất phức tạp vì chúng yêu cầu sự phối hợp giữa các tính năng khác nhau như phát hiện và theo dõi đối tượng để hoạt động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng khía cạnh khác nhau của AF.

Phạm vi bao phủ AF và các thay đổi đối với các chế độ vùng AF

Phạm vi bao phủ AF trên EOS R3 phụ thuộc vào ống kính được gắn vào và phương pháp AF được chọn. Lên đến 100%× Phạm vi bao phủ 100% khả dụng với hầu như tất cả các ống kính RF—nói cách khác, có thể thực hiện AF ở bất kỳ đâu trong toàn bộ khu vực hình ảnh.

Trên các máy ảnh DSLR, các hệ thống AF khác nhau được sử dụng trong khi chụp qua khung ngắm so với khi chụp ở chế độ Live View, điều này có thể làm cho hiệu suất khác nhau. Tuy nhiên, vì EOS R3 mirrorless sử dụng khung ngắm điện tử (EVF), khung ngắm này hiển thị hình ảnh giống như màn hình Live View, người dùng có thể mong đợi cùng một hiệu suất AF cơ bản bất kể họ đang chụp qua khung ngắm hay ở ở chế độ Live View.

Chế độ Whole Area AF: AF hoàn toàn tự động

Chế độ Whole Area AF, có vùng AF lớn nhất, sử dụng 1053 (39× 27)vùng khung AF cho phép phát hiện lệch pha trên 90%× 100% (ngang × dọc) của toàn bộ diện tích hình ảnh. Phạm vi bao phủ khá dày đặc: mỗi vùng khung AF xấp xỉ 0,83 × 0,89mm trên cảm biến hình ảnh. Các chế độ vùng AF khác nhau sử dụng nhiều vùng khung AF để tiến hành AF có độ chính xác cao.

Khi một đối tượng được phát hiện, vùng AF sẽ mở rộng lên đến xấp xỉ 100% × 100% (ngang× dọc) của toàn bộ diện tích hình ảnh.

Spot AF, 1-point AF, và 2 chế độ Expand AF Area

4 chế độ hoạt động vùng AF về cơ bản giống như trên các máy ảnh hệ thống EOS R tiên tiến gần đây khác: Spot AF, 1-point AF, Expand AF Area, và Expand AF Area: Around. Ở chế độ 1-point AF, người dùng có thể thực hiện điều chỉnh vị trí điểm AF có độ chính xác cao do người dùng xác định bằng cách sử dụng nút điều khiển đa năng để di chuyển điểm AF lên đến 81 bước theo chiều ngang và 59 bước theo chiều dọc—tổng cộng 4779 vị trí khung AF có thể có—trên một diện tích bao phủ 90% × 100% (ngang × dọc) của toàn bộ diện tích hình ảnh.

Các chế độ Flexible Zone AF 1/2/3 mới

Các mẫu máy ảnh EOS trước đây có chế độ Zone AF, chế độ này giới hạn vùng AF để cho phép theo dõi đối tượng đích dễ dàng hơn thông qua điểm AF được chọn tự động. Trên EOS R3, Zone AF đã được cải tiến và giờ đây có dạng chế độ Flexible Zone AF. Người dùng có thể tự do cài đặt kích thước của khung Flexible Zone AF ở bất kỳ đâu từ mức 9 (3× 3) diện tích phân khúc lên đến 999 (37× 27) phân khúc, và lưu lên đến 3 kích thước vùng Flexible Zone AF. Điều này mang lại khả năng linh hoạt cao hơn để cài đặt kích thước khung Zone AF phù hợp nhất với đối tượng.

Hiện nay được bật theo mặc định: Theo dõi đối tượng, Servo AF

Do có những cải tiến đáng kể đối với khả năng phát hiện đối tượng và khả năng theo dõi trên EOS R3, Subject Tracking: ON và Servo AF hiện được bật theo mặc định. Sự khác biệt lớn nhất so với các mẫu máy ảnh EOS trước đó là có thể phát hiện và theo dõi đối tượng ở tất cả các chế độ vùng AF. Do đó, không còn chế độ “Face Detection + Subject Tracking Priority AF” nữa. Thay vào đó là chế độ Whole Area AF.

Phát hiện đối tượng qua học sâu; theo dõi qua EOS iTR AF X

Sự đa dạng của các chế độ AF giúp lấy nét ở các loại đối tượng khác nhau được dễ dàng hơn. Nhưng khi một đối tượng di chuyển quanh khung hình, điểm/khu vực AF có hiệu lực cũng cần phải theo kịp với sự thay đổi vị trí của đối tượng. Đó là khi việc phát hiện và theo dõi đối tượng trở nên đặc biệt quan trọng.

Hệ thống EOS iTR AF (Intelligent Tracking and Recognition – Theo Dõi và Nhận Dạng Thông Minh) tự động phát hiện và theo dõi đối tượng bằng cách phân tích dữ liệu hình ảnh của đối tượng như tông màu, màu sắc, và hình dạng của đối tượng. Hệ thống EOS iTR AF X trên EOS R3 cũng khai thác công nghệ học sâu để cho phép phát hiện và theo dõi đối tượng nâng cao.

Phát hiện người, động vật, và xe cộ

Trình đơn ‘Subject to detect’ cho phép người dùng chọn loại đối tượng họ muốn ưu tiên: People, Animals, Vehicles, hoặc None.

‘People’ cho phép phát hiện mắt, mặt, đầu, và thân của đối tượng là con người. Ngoài thuật toán phát hiện khuôn mặt đã là một tính năng trên hệ thống máy ảnh Canon EOS trong nhiều năm, EOS R3 cũng sử dụng công nghệ học sâu để nâng cao khả năng phát hiện hiện hữu cũng như cung cấp những tính năng mới.

Nắm thông tin này:

Khi chọn ‘Animals’, máy ảnh sẽ phát hiện và theo dõi động vật và người nhưng ưu tiên phát hiện động vật.
Khi chọn ‘Vehicles’, máy ảnh sẽ phát hiện và theo dõi xe thể thao và người nhưng ưu tiên phát hiện xe.
Khi chọn ‘None’, máy ảnh sẽ xác định đối tượng chính từ cách bạn lập bố cục ảnh. Đối tượng không được phát hiện, và khung theo dõi (hộp màu trắng) sẽ không được hiển thị.

Phát hiện con người: Các tính năng cải tiến hỗ trợ lấy nét trong các môn thể thao có những chuyển động phức tạp

Phát hiện mắt và khuôn mặt

Trên các máy ảnh trước đây, có một số trường hợp khó phát hiện khuôn mặt, chẳng hạn như nhìn nghiêng, khi có bóng gắt trên khuôn mặt hoặc khi đối tượng đang đeo khẩu trang hoặc trang điểm đậm. Đối với EOS R3, các ảnh mẫu ở các điều kiện khác nhau được sử dụng để đào tạo thuật toán dựa trên học sâu. Điều này đã cải thiện độ chính xác của phát hiện mắt và giúp cho có thể phát hiện khuôn mặt rất chính xác, ngay cả trong những tình huống khó.

Phát hiện đầu và thân

Công nghệ học sâu cũng mở rộng phạm vi đối tượng mà tính năng phát hiện đầu có thể phát hiện để bao gồm các cảnh thể thao mùa đông với đối tượng đội mũ bảo hiểm và kính trượt tuyết. Tính năng phát hiện cơ thể (thân) cũng mới được thêm vào các đối tượng có thể được phát hiện với học sâu.

Tất cả những cải tiến này đối với khả năng phát hiện giúp lấy nét dễ dàng hơn đối với các môn thể thao có chuyển động cơ thể phức tạp như thể dục dụng cụ, trong đó có thể có những khoảnh khắc mà khuôn mặt hoặc đầu của vận động viên có thể bị che khuất. Trong những tình huống như vậy, hệ thống EOS iTR AF X trên EOS R3 dịch chuyển mượt mà từ phát hiện khuôn mặt sang phát hiện đầu hoặc từ phát hiện đầu sang phát hiện thân, đảm bảo rằng đối tượng luôn được theo dõi.

Video: Eye Detection AF trên EOS R3

Chuyển động không ngừng của người mẫu trong video này khi cô ấy thay đổi tư thế nhanh chóng không làm khó được hệ thống theo dõi và phát hiện đối tượng của EOS R3—hãy để ý cách hệ thống này bắt và khóa chặt vào mắt cô ấy, ngay cả khi khẩu trang và tóc che gần như toàn bộ khuôn mặt của cô ấy! Khi cô ấy quay mặt về phía sau, khung AF vẫn ở trên cô ấy nhờ khả năng phát hiện đầu và thân.

Các đối tượng và bộ phận mà EOS R3 có thể phát hiện

Đối tượng
Các bộ phận được phát hiện
Con người Mắt/ Mặt/ Đầu/ Thân
Chó, mèo, chim Mắt/ Mặt/ Thân
Đua xe thể thao
(Ôtô, môtô)
Thân xe/ mũ bảo hiểm

Đào tạo thuật toán học sâu để phát hiện chó, mèo và chim… và xe cộ

Phát hiện động vật—một thuật toán được đào tạo với hình ảnh về chó, mèo và chim

Khi Canon nói rằng hệ thống AF phát hiện động vật của EOS R3 có thể phát hiện chó, mèo và chim, nó thực sự có nghĩa là hình ảnh về chó, mèo và chim được sử dụng để đào tạo thuật toán phát hiện đối tượng, thuật toán này được phát triển thông qua học sâu. Vì lý do đó, thuật toán có thể phát hiện động vật từ các loài khác trông tương tự, chẳng hạn như các loài mèo lớn như báo săn (cheetah), nhưng gặp khó khăn với các giống mà con người có thể không xác định được là chó, mèo hoặc chim—chẳng hạn như chó có lông dài giống chổi lau nhà. Vì có nhiều giống mèo, chó và chim khác nhau, hệ thống đã được phát triển bằng cách sử dụng một số lượng lớn hình ảnh đào tạo, điều này cũng cho phép nó đạt được độ chính xác phát hiện rất cao. Việc có thể phát hiện và theo dõi động vật nhanh chóng giúp tăng hiệu quả khi chụp ảnh các loài chim và động vật hoang dã khác có chuyển động không thể đoán trước.

Phát hiện xe—một thuật toán được đào tạo dành cho môn đua xe thể thao

Khả năng phát hiện xe mới của EOS R3 là một tính năng khác được tạo ra nhờ công nghệ học sâu. Vì thuật toán nhận dạng xe đã được đào tạo dành cho chụp ảnh đua xe thể thao, nó có thể phát hiện các loại xe đua khác nhau như xe công thức, xe GT, xe đua, môtô đường trường, và mô tô địa hình, mặc dù nó cũng có thể phát hiện ôtô và xe máy thông thường.

Bên cạnh thân xe, nó cũng có thể phát hiện mũ bảo hiểm của người đi mô tô và xe đua loại hở.

Nắm thông tin này: Trước khi có nhận dạng đối tượng bằng EOS iTR AF X, Canon đã sử dụng công nghệ học sâu cho các hệ thống phân tích hình ảnh y tế của mình. Đọc thêm về chủ đề này ở đây (Phiên bản tiếng Anh).

Cách hoạt động của chức năng phát hiện đối tượng: Ví dụ

Trên EOS R3, các chế độ vùng AF dùng để “chọn” và khóa đối tượng mà bạn muốn lấy nét (“mục tiêu”). Miễn là máy ảnh có thể phát hiện đối tượng, bạn chỉ cần đặt khung/vùng AF ở đâu đó gần đó. Máy ảnh sẽ phát hiện mục tiêu, thay đổi kích thước và vị trí của khung AF nếu cần, và tự động bắt đầu theo dõi đối tượng. Điều này cho phép bạn tập trung vào bố cục, thời gian và các khía cạnh nghệ thuật khác của việc sáng tác ảnh.

Cách hoạt động của chức năng phát hiện đối tượng trên EOS R3

Khi EOS iTR AF X phát hiện đối tượng, nó sẽ tự động bắt đầu theo dõi đối tượng đó, di chuyển khung AF đến vị trí lấy nét lý tưởng trên đối tượng.

Ví dụ 1: Nếu bạn lấy nét vào một con chim dùng Single-point AF, hệ thống sẽ nhận dạng đối tượng là một con chim. Nếu có thể nhìn thấy mắt chim, nó sẽ di chuyển khung AF đến đó và bắt đầu theo dõi con chim.

Ví dụ 2: Nếu bạn sử dụng Flexible Zone AF và đặt khung Zone AF trên một chiếc xe máy trong khi chụp đua xe thể thao, hệ thống sẽ nhận dạng xe máy là một phương tiện. Nếu có thể nhìn thấy rõ mũ bảo hiểm của người lái, hệ thống sẽ phát hiện ra nó, thay đổi khung AF cho phù hợp và theo dõi người lái và xe máy từ đó.

Canon EOS R3 – Khả Năng Phát Hiện Đối Tượng Được Cải Thiện

Lên đến 60 phép tính AF mỗi giây, lấy nét AF nhanh đến 0,03 giây

Trong khi hệ thống EOS iTR AF X phát hiện đối tượng và theo dõi chúng bằng cách sử dụng thông tin hình ảnh, thì Servo AF liên tục giữ cho đối tượng được đứng nét cho mọi khung hình mà bạn nhìn thấy trong hình ảnh xem trước trên EVF hoặc Live View của EOS R3. Việc này được thực hiện bằng cách dự đoán khoảng cách mà đối tượng sẽ di chuyển bằng cách sử dụng thông tin khoảng cách thu được trong quá trình phát hiện lệch pha.

Điều chỉnh Servo AF cho phù hợp với tình huống chụp của bạn

Hệ thống Dual Pixel CMOS AF có độ chính xác cao có thể tiến hành phát hiện lệch pha ở bất kỳ đâu trên toàn bộ ảnh. Tuy nhiên, vì nó lấy nét vào đối tượng gần nhất theo mặc định, có thể có lúc tiêu điểm chuyển sang một vật cản đi vào vào khung hình, nhất là khi chụp liên tục.

Vì lý do đó, có 5 tùy chọn Servo AF Case được thiết kế riêng cho các đặc điểm chuyển động khác nhau của đối tượng. Mỗi trường hợp có các thiết lập ‘Tracking sensitivity’ và ‘Accelerate/decelerate tracking’ khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh thêm, cho phép có khả năng linh hoạt để xử lý các dạng chuyển động khác nhau.

Các đặc điểm của Servo AF (chụp ảnh tĩnh)

Trường hợp
Biểu tượng
Mô tả
Ví Dụ về Các Tình Huống Chụp
Trường hợp 1 Thiết lập đa năng linh hoạt Đối tượng chuyển động nói chung
Trường hợp 2
Tiếp tục theo dõi đối tượng, bỏ qua các chướng ngại có thể có Tennis, trượt tuyết tự do
Trường hợp 3
Lấy nét tức thời ở các đối tượng bất ngờ đi vào các điểm AF Bắt đầu một cuộc đua xe đạp, trượt tuyết xuống dốc
Trường hợp 4 Đối với các đối tượng tăng tốc hoặc giảm tốc nhanh Bóng đá, thể dục nhịp điệu, đua xe thể thao, bóng rổ
Trường hợp A
Theo dõi tự động thích ứng với chuyển động của đối tượng Các đối tượng chuyển động nói chung, nhất là trong các tình huống chụp linh động

Lên đến 60 phép tính AF mỗi giây: Tìm hiểu ý nghĩa của nó

EOS R3 có khả năng chụp liên tục lên đến 30 fps ở chế độ màn trập điện tử. 60 phép tính AF mỗi giây có nghĩa là máy ảnh có thể thực hiện thêm một phép tính giữa mỗi lần chụp ngay cả khi chụp ở tốc độ 30 fps bên cạnh tại mỗi thời điểm nhả cửa trập. Điều này giúp cho có thể theo dõi với độ chính xác cao hơn trước đây.

Hệ thống AF của EOS R3 là một hệ thống phức tạp trong đó nhiều cơ chế khác nhau cần phải hoạt động song song, có nghĩa là các phép tính rất phức tạp. Điều đó làm cho tốc độ tại đó chúng có thể được thực hiện thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Chính tốc độ này đã giúp EOS R3 đạt được khả năng AF nhanh nhất thế giới ở 0,03 giây*.
* Được tính toán dựa trên kết quả của các bài kiểm tra tốc độ AF theo hướng dẫn của CIPA (Kết quả có thể khác nhau tùy vào điều kiện chụp và ống kính được sử dụng). Dựa vào phương pháp đo nội bộ. Điều kiện kiểm nghiệm: • Độ sáng tại thời điểm đo khoảng cách: EV12 (nhiệt độ thông thường, ISO 100) • Chế độ chụp: M • Ống kính được sử dụng: RF24-105mm f/4-7.1 IS STM.  Khi chụp ảnh tĩnh với thao tác nút chụp thủ công• Chế độ AF: Single-point AF (trung tâm) • Thao tác AF: One-shot AF

Thao tác AF: Sử dụng Bật/Tắt Theo Dõi

Trên EOS R3, hệ thống theo dõi dựa trên phát hiện đối tượng cũng hoạt động đơn giản hơn đáng kể so với trước đây. Tuy nhiên, nếu có nhiều đối tượng hoặc bộ phận có thể phát hiện được trong khung hình, máy ảnh có thể không nhất thiết phải lấy nét vào đối tượng mong muốn. Như các tình huống ví dụ bên dưới cho thấy, bạn có thể cần phải chuyển đổi giữa bật và tắt theo dõi thường xuyên hơn—bạn có thể thực hiện việc này chỉ bằng cách nhấn một cái nút.

Ví dụ thực tế: Trận đấu bóng rổ

Hầu hết các nhiếp ảnh gia thường sẽ đặt cầu thủ là đối tượng chính của họ ở giữa khung hình.

Nếu bạn sử dụng Flexible Zone AF, AF sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các điểm AF trong vùng đó. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng AF khóa vào cầu thủ bạn muốn! Miễn là vùng này bao phủ phần thân trên của cầu thủ, tiêu điểm sẽ vẫn ở cầu thủ đó ngay cả khi không theo dõi.

 

Tuy nhiên, khi chuyển động và tốc độ của cầu thủ trở nên khó đoán hơn, chẳng hạn như ngay trước khi anh ta cố gắng ghi bàn, anh ta có thể di chuyển ra ngoài vùng AF. Đối với những cảnh như vậy, để đảm bảo đối tượng luôn được lấy nét, hãy nhấn nút để bật tính năng theo dõi. Theo mặc định, Bật/Tắt Theo Dõi được gán cho nút M-Fn 2. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gán chức năng của nó cho một nút khác.

 

Khi bạn chuyển theo dõi sang ‘Bật’, EOS iTR AF X sẽ theo dõi đối tượng trên toàn bộ khung hình, ngay cả khi anh ta di chuyển ra ngoài vùng AF. Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào việc lập khung hình và hoạt động của đối tượng.

Thao tác AF: Sử dụng Eye Control AF

Eye Control AF là một trong những tính năng trên EOS R3 đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Nó nhằm hỗ trợ lấy nét AF, và được sử dụng cùng với các tính năng AF khác như phát hiện và theo dõi đối tượng.


A: Màn hình EVF
B: Cảm biến điều khiển mắt
C: Đèn LED hồng ngoại để phát hiện mắt của người dùng ngay cả khi đeo kính
D: Đèn LED hồng ngoại để phát hiện mắt của người dùng (không đeo kính)

Cách hệ thống Eye Control AF phát hiện ánh mắt

EVF chứa một đèn LED hồng ngoại, chiếu tia hồng ngoại về phía mắt. Phản chiếu của những tia này từ giác mạc sau đó sẽ được phân tích để tính toán vị trí ánh mắt của bạn.

Theo mặc định, Bật/Tắt Eye Control AF được gán cho nút SET, nhưng có thể được gán tùy chỉnh cho bất kỳ nút nào trong số 11 nút khác, bao gồm nút M-Fn hoặc Quay Phim. Khi nó được bật, con trỏ điều khiển mắt sẽ hiển thị ở nơi bạn nhìn. Nhấn một nửa nút chụp sẽ khóa tiêu điểm vào đối tượng và bắt đầu tự động phơi sáng, AF, và theo dõi đối tượng.

Eye Control AF trên thực tế

1.


Khi chức năng Eye Control AF được bật, con trỏ điều khiển mắt (hai vòng tròn đồng tâm) được hiển thị ở vị trí của ánh mắt của bạn. Khi đối tượng được phát hiện, một khung theo dõi sẽ được hiển thị.

2.


Theo mặc định, khi nhấn nửa nút chụp, khung AF sẽ chuyển đến vị trí của con trỏ điều khiển mắt, AE và AF sẽ bắt đầu. Nếu một đối tượng được phát hiện, khung AF màu xanh dương sẽ được hiển thị và đối tượng đích này sẽ được theo dõi.

3.


Nếu bạn chuyển ánh mắt sang nơi khác, con trỏ điều khiển mắt cũng sẽ di chuyển.

4.


Khi đối tượng được phát hiện tại hoặc gần vị trí mới của con trỏ điều khiển mắt, khung AF màu xanh dương sẽ lại dịch chuyển. Khi bạn nhấn hết nút chụp, quy trình theo dõi sẽ tiếp tục khi nhả cửa trập.

Như ví dụ trên cho thấy, Eye Control AF có hiệu quả khi có nhiều đối tượng trong khung hình và bạn muốn chọn đối tượng để lấy nét. Miễn là tính năng phát hiện và theo dõi đối tượng được bật và con trỏ điều khiển mắt ở gần đối tượng đích của bạn, khung AF sẽ tự động di chuyển đến đối tượng và theo dõi đối tượng đó.

Thủ thuật: Để ngăn chuyển động vô tình của khung AF

Nếu bạn lo lắng về việc vô tình di chuyển khung AF khi bạn di chuyển ánh mắt, hãy gán thao tác ‘Move AF point by eye control’ cho một nút chẳng hạn như nút AF-ON. Thay vì tự động di chuyển khi con trỏ điều khiển mắt dịch chuyển, khung AF sẽ không di chuyển cho đến khi bạn nhấn nút này.

Canon EOS R3 – Eye Control AF và AF Tracking

Tóm tắt: Phối hợp liền lạc để dễ sử dụng hơn

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu các tính năng AF chụp ảnh tĩnh khác nhau trên EOS R3 và chia sẻ cách bạn có thể vận hành chúng. Hệ thống AF trên EOS R3 bao gồm nhiều tính năng khác nhau, từ khả năng phát hiện lệch pha trên gần như toàn bộ khung hình, đến nhiều chế độ vùng AF, đến khả năng phát hiện đối tượng dựa trên công nghệ học sâu và khả năng theo dõi mạnh mẽ, và thậm chí là Eye Control AF. Thật đáng kinh ngạc khi EOS R3 có thể tự động phối hợp tất cả các tính năng này một cách liền lạc, đúng không? Bên cạnh việc nâng cao khả năng của từng tính năng, sự phối hợp như vậy cũng có nghĩa là bạn sẽ bớt phải loay hoay với các thiết lập và trình đơn máy ảnh. Và với điều đó, bạn có thể tập trung tốt hơn vào cảnh, đối tượng, và ghi lại khoảnh khắc.

Nắm thông tin này: Phạm vi bao phủ AF với các ống kính RF (vào tháng 2, 2022)

Xấp xỉ 100%×100% với phát hiện đối tượng
Xấp xỉ 90% (ngang)×100% (dọc) không có phát hiện đối tượng

RF14-35mm f/4L IS USM
RF15-35mm f/2.8L IS USM
RF24-70mm f/2.8L IS USM
RF24-105mm f/4L IS USM
RF24-105mm f/4-7.1 IS STM
RF24-240mm f/4-6.3 IS USM
RF28-70mm f/2L USM
RF70-200mm f/2.8 L IS USM
RF70-200mm f/4L IS USM
RF100-400mm f/5.6-8 IS USM
RF100-500mm f/4.5-7.1 L IS USM
RF16mm f/2.8 STM
RF35mm f/1.8 Macro IS STM
RF50mm f/1.2L USM
RF50mm f/1.8 STM
RF85mm f/1.2L USM
RF85mm f/1.2L USM DS
RF85mm f/2 Macro IS STM
RF100mm f/2.8L Macro IS USM
RF400mm f/2.8L IS USM
RF400mm f/2.8L IS USM + Extender RF1.4x/ RF2x
RF600mm f/4L IS USM
RF600mm f/4L IS USM + Extender RF1.4x/ RF2x
RF800mm f/5.6L IS USM
RF800mm f/5.6L IS USM + Extender RF1.4x
Xấp xỉ 90% (ngang)×100% (dọc)
RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM + Extender RF1.4x/ RF2x

Xấp xỉ 80%×80%
RF100-400mm f/5.6-8 IS USM + Extender RF1.4x RF600mm f/11 IS STM
RF800mm f/11 IS STM
RF800mm f/5.6L IS USM + Extender RF2x
RF1200mm f/8L IS USM + Extender RF1.4x

Xấp xỉ 40% (ngang)×60% (dọc)
RF100-400mm f/5.6-8 IS USM + Extender RF2x
RF600mm f/11 IS STM + Extender RF1.4x/RF2x RF800mm f/11 IS STM + Extender RF1.4x/ RF2x
RF1200mm f/8L IS USM + Extender RF2x

Phạm vi bao phủ AF với ống kính EF

Các ống kính EF tương đối gần đây được gắn qua ngàm chuyển:
– Phát hiện đối tượng: xấp xỉ 100%× 100%
– Không phát hiện đối tượng: xấp xỉ 90% (ngang)× 100% (dọc)

Hầu hết các ống kính EF khác:
– xấp xỉ 80%× 80%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY