Tại sao ai cũng nên có một chiếc máy ảnh film?

Đừng hiểu lầm, GN CAMERA cực yêu máy ảnh kỹ thuật số. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người nên sở hữu, hoặc ít nhất là một lần trong đời sở hữu một chiếc máy ảnh film – hay gọi ngắn gọn là máy film.

Mọi người ít nhất một lần trong đời sở hữu một chiếc máy ảnh film

Vì máy ảnh film đơn giản là Vui! …

Cũng cùng một lý do với việc trong thời đại hiện nay, chả việc gì bạn phải mang một cái đồng hồ đeo tay, trong khi đã có sẵn điện thoại xem giờ vô cùng tiện.

Cái cảm giác hồi hộp, thận trọng trước khi bấm mỗi tấm ảnh

Hay gần gũi hơn với các bạn yêu nhiếp ảnh, tại sao bạn phải sắm một chiếc máy ảnh DSLR, và xách theo nó cùng những phụ kiện nặng nề khác trong khi bạn có thể cầm điện thoại lên, và … “tách”! Xong, bạn đã có một tấm hình, có khi còn đẹp hơn và checkin ngay lập tức vô cùng đơn giản phải không?

Cái cảm giác hồi hộp, thận trọng trước khi bấm mỗi tấm ảnh, rồi nhẹ nhàng lên phim, nghe tiếng lách cách thật êm tai, thật nhịp nhàng, chắc chắn không thể miêu tả được độ “sướng” bằng lời.

Nhìn máy film có một sự … “sướng” không hề nhẹ!

… Hay ám ảnh bởi sự Hoàn Hảo?

Smartphone của bạn chụp ảnh, và xử lý nó, khá ổn. DSLR của bạn chụp ảnh hoàn hảo về mặt lâm sàng. Nhưng … cả hai có vẻ đều không có linh hồn. Vấn đề của những người yêu máy film, là họ bị ám ảnh bởi thử thách có một bức ảnh hoàn hảo, và có hồn, có dấu ấn của họ trong ảnh.

Mọi người bị ám ảnh bởi những ống kính xịn sò, ống kính “chỉ đỏ”

Để chứng minh, hãy truy cập bất kỳ trang ảnh chính thống nào, bạn sẽ thấy họ ám ảnh không ngừng về sự hoàn hảo. Muốn ổn định hình ảnh quang học, muốn soi từng pixel, lo lắng rằng chip cũ sẽ … không đẹp như chip mới.

Mọi người bị ám ảnh bởi những ống kính xịn sò, ống kính “chỉ đỏ”. Chúng giúp loại bỏ chuyển động mờ.  Họ tranh luận về số pixel, kích thước cảm biến, số ISO tối đa và điểm lấy nét tự động. Họ theo đuổi những bức ảnh ngày càng sạch hơn, sắc nét hơn, hoàn hảo hơn.

Với máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy ảnh điện thoại, bạn có thể bấm một phát vài chục tấm, một buổi chụp vài trăm lên đến cả ngàn tấm. Khi bạn trở về nhà, bạn có thể tải chúng lên máy tính của mình, dành bốn giờ để chỉnh sửa hai trăm bức ảnh trông rất giống nhau. Trong đó có 10 tấm tốt; hoàn toàn sắc nét, đại loại là xài được. Và nếu bạn may mắn, sẽ có 1 tấm để bạn tự hào.

Không gì bì được cái cảm giác hồi hộp chờ đợi tác phẩm của mình được rửa ra

Còn khi chụp với máy ảnh film, bạn sẽ muốn mỗi tấm ảnh bạn tạo ra đều đáng giá, thận trọng chụp, và hồi hộp mãi đến khi rửa phim ra mới biết bạn đã tạo nên một kiệt tác, hay chỉ đơn giản là một tấm ảnh hỏng …

Nhiễu ảnh – noise là điều cực đáng ghét trong ảnh hiện đại, nhưng với máy phim, nó là nghệ thuật

Máy ảnh film mang chút hoài niệm

Trước khi có kỹ thuật số, nhiếp ảnh là khoa học, nghệ thuật và có chút gì đó ma thuật. Hình ảnh là những ý tưởng được chụp qua các hộp đèn cơ học, được đốt lên các dải acetate được xử lý hóa học. Nhiếp ảnh gia thực sự là một nghệ sĩ và họ đắm chìm trong môn khoa học này.

Nhiếp ảnh gia thực sự là một nghệ sĩ và họ đắm chìm trong môn khoa học này

Hình ảnh bị giới hạn bởi công nghệ, cảm giác ảnh là điều quan trọng, chứ không phụ thuộc vào thông số như hiện nay. Các nhiếp ảnh gia phim không ám ảnh về độ sắc nét, lo lắng về biến dạng trục hình.

Những chiếc máy ảnh film đến từ Đức luôn mang torng mình chất ảnh tốt nhắt

Điểm nét không thực sự quan trọng, mà đó là một sự lựa chọn cách thể hiện bản thân. Ống kính Prime (ống fix) là vua và các nhiếp ảnh gia đã sử dụng đôi chân của mình là chủ yếu Và kết quả là hình ảnh “chất” hơn, chu đáo hơn, kỹ thuật hơn.

Không chỉ là một công cụ chụp ảnh, máy phim còn là đam mê

Vậy nên nếu bạn đã có chút chán do chụp ảnh quá đơn giản, hãy thử thách bản thân một tí, chấp nhận thủ công (manual) nhiều hơn tự động (auto). Hoặc đơn giản chỉ là hoài niệm về thời xa xưa.

Niềm đam mê trong chiếc máy cơ học

Máy ảnh cổ điển thật sự, thật sự thú vị và độc đáo. Bên trong đó là các công cụ được chế tạo theo tiêu chuẩn đáng kinh ngạc và cho các mục đích khác nhau.

Có loại máy cho mọi tình huống. Giống như Rolex Submariner, cổ điển và thực tế. Ngoại hình tuyệt vời, thực hiện một chức năng và phù hợp cho mọi khoảnh khắc. Chúng cũng có giá khoảng một phần mười của một chiếc DSLR. Và đó là một máy quay phim chuyên nghiệp. Chiếc máy ảnh chụp bức ảnh nổi tiếng đó ai cũng nhận ra có giá tám mươi đô la ngày nay.

top view of retro style camera on blue wooden table
Ngoại hình tuyệt vời, thực hiện một chức năng và phù hợp cho mọi khoảnh khắc

Và còn nhiều điều về máy ảnh film nữa!

Vậy bắt đầu chơi máy ảnh phim dễ không? Cực dễ. Mua một máy ảnh chiếc máy ảnh loại thường chỉ độ 1-2 triệu, mua một số cuộn phim chỉ 60 nghìn, gài phim vào, và chụp.

Kết quả sẽ tốt hơn bạn có thể tưởng tượng. Ngay cả khi bạn làm hỏng, bạn vẫn sẽ thưởng thức “thành quả” không được chuẩn cho lắm của mình, nhưng nó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

Một số bức ảnh đẹp nhất mà tôi đã từng thực hiện là khủng khiếp về mặt kỹ thuật, nhưng việc out nét có thể tạo ấn tượng về chuyển động và focus không hoàn hảo có thể buộc người xem phải suy nghĩ.

Máy phim đơn giản là ma mị, khoa học, và nghệ thuật.

Đơn giản là không có gì để so sánh với máy DSLR kỹ thuật số. Máy phim ma mị, khoa học, và nghệ thuật.

Bạn nên sở hữu một chiếc máy ảnh phim, đặt nó trên kệ cạnh cửa, mang theo khi du lịch, mang theo khi đi dạo chơi, mang theo khi bạn muốn chụp một cái gì đó … khác với bình thường.

Cuộc sống dưới những bức ảnh phim bao giờ cũng … đặc biệt hơn hẳn

Bạn nên ghi lại cuộc sống của mình trên phim, để những câu chuyện nhàm chán của bạn mà mọi người nghe được hàng trăm lần có phần nào đó khác lạ, đôi khi là hơi rảnh rỗi, để khiến chúng không quá nhàm chán.

Ảnh film luôn có những tone màu tự nhiên mà ma mị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY