Mẹo chụp ảnh: nhiếp ảnh hình khối

Nhiếp ảnh hình khối là nghệ thuật tìm kiếm và khai thác các dạng hình học trong đời thực qua ảnh. Người ta dùng máy ảnh để biến các khối hình học xung quanh trở thành những bức hình sống động và mạnh mẽ. Hãy cùng theo chân GN CAMERA tìm hiểu về mẹo chụp ảnh hình khối nha!

Định nghĩa

Tôi luôn thích thú với cách các khối hình phối hợp với nhau để tạo ra không gian. Dù không quá giỏi về toán học, nhưng tôi nghĩ sự hứng thú của mình đã hướng tôi đến nhiếp ảnh. Các đường nét, hình cầu, hình tam giác, gần như các đồ vật trên thế giới này đều được làm từ các khối hình học. Trong nhiếp ảnh, ảnh hình khối nhấn mạnh vào các hình dạng và hoa văn táo bạo.

Các ví dụ phổ biến về nhiếp ảnh hình khối được tìm thấy trên ảnh kiến trúc. Chúng có thể là các hình dạng hình học tạo nên những bức hình trừu tượng. Nhưng bạn có thể dùng các hình dạng này trong các vùng nhiếp ảnh. Bạn sẽ tìm thấy các yếu tố của nhiếp ảnh hình học trong các thể loại như chủ nghĩa tối giản, mỹ thuật và nhiếp ảnh thời trang. Hiện nay, nhiếp ảnh hình khối đường phố cũng đang là xu hướng. Bên cạnh đó, cảnh quan thành phố là yếu tố mà ta có thể khai thác.

Dưới đây là các mẹo chụp ảnh mà bạn có thể tham khảo:

Dẫn dắt người xem bằng các đường nét

Khi nhìn vào bức ảnh, bạn sẽ thấy được các đường nét ở khắp nơi. Nét đậm, mỏng, đường sóng hoặc nhọn, không thể đếm xuể. Bạn có thể dùng sự đa dạng về đường nét này. Mục đích là để tăng thêm sức mạnh cho bố cục trong nhiếp ảnh hình khối. Hình học của các đường giúp ta hình dung được môi trường xung quanh. Chúng định hình nên không gian, điểm nhấn. Các đường nét mô tả cả thiết kế khái niệm và vật lý.

Chúng có thể là chủ thể của bức hình của bạn. Ta dùng đường nét để truyền tải cảm xúc qua hình dạng và định dạng. Những đường nét dẫn cung cấp đường dẫn trực quan cho người xem. Được sử dụng để hướng ánh nhìn người xem đến nhiếp ảnh của bạn. Đường ngang, đường dọc cho phép xác định phương hướng trong bức ảnh.

Những đường nét dẫn cung cấp đường dẫn trực quan cho người xem.

Tạo ra sự lặp lại liên tục

Sự lặp lại có thể tác động lớn đến bức ảnh. Có thể thấy rằng các khối hình học được lặp lại sẽ tạo ra những hoa văn trên ảnh. Mỗi lần lặp đi lặp lại, hình khối sẽ được nhấn mạnh. Nó tạo cho nhiếp ảnh của bạn có thêm nhịp điệu và cấu trúc. Nên những hình dạng này sẽ trở thành 1 phần của bức ảnh của bạn.

Cách làm này đặc biệt hiệu quả vì có thể tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút ánh nhìn. Hãy thử nhìn các bức tường gạch, cửa sổ, hoa. Những chủ thể lặp lại liên tục tạo nên điểm nhấn cho chất lượng bức ảnh cùng lúc.

Các khối hình học được lặp lại sẽ tạo ra những hoa văn trên ảnh

Sự đối xứng

Mẹo chụp ảnh kế tiếp tôi muốn giới thiệu đến là sự đối xứng. Tính đối xứng là sự cân bằng về mặt thị giác của một hoặc nhiều đối tượng trong một bố cục. Nó xảy ra cả trong tự nhiên và nhân tạo. Nó thường gắn liền với các đặc tính hình khối của bức ảnh. Sự đối xứng trực quan tạo tâm lý dễ chịu. Và nó thêm một dòng chảy đồng đều cho một bức ảnh.

Một hình ảnh không cần phải hoàn hảo mới đạt được ấn tượng về tính đối xứng. Bạn có thể tìm thấy sự đối xứng bằng cách sử dụng sự phản chiếu trong thủy tinh hoặc nước. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các hình dạng hình học tương tự trong tác phẩm của mình.

Gợi ý các đặc điểm hình học được phân bổ đều trên một hình ảnh là đủ. Bản thân nó sẽ gợi lên trải nghiệm gợi cảm về sự đối xứng hình học.

Tính đối xứng là sự cân bằng về mặt thị giác của một hoặc nhiều đối tượng trong một bố cục. Mẹo chụp ảnh này gây ra sự thỏa mãn cho người xem

Sử dụng màu sắc

Màu sắc có thể làm sống động một hình ảnh hình khối, thu hút mắt người xem. Tuy nhiên, màu sắc cũng có thể làm nhiều điều hơn, về mức độ tâm lý. Màu sắc liên kết đến cảm xúc. Các màu khác nhau mang 1 ý nghĩa cụ thể với những người khác nhau. Màu đỏ tượng trưng cho đam mê, xanh biển đại diện cho sự bình tĩnh. Bạn có thể mang lại cho loại nhiếp ảnh sự mới mẻ bằng cách kết hợp màu sắc. 1 mẹo thật tuyệt vời!

Các lý thuyết về màu giúp tăng độ sâu và ý nghĩa cho nhiếp ảnh hình khối. Chúng ta có thể dùng các họa tiết màu khác biệt để cho hình ảnh các cảm xúc đáng kể. Các hình dạng hình học cung cấp cho bạn một khung vẽ để thêm các khối màu đậm. Bạn có thể sử dụng màu sắc để nhấn mạnh các mẫu và hình dạng hình học.

Màu sắc có thể bổ sung thêm những chiều hướng mới cho nhiếp ảnh kiến trúc. Nó sẽ tăng cường các khối và đường. Và màu sắc sẽ thêm sức sống cho những khung cảnh trừu tượng.

Bạn có thể mang lại cho loại nhiếp ảnh sự mới mẻ bằng cách kết hợp màu sắc

Dùng ảnh trắng đen

Ảnh trắng đen không cần phải dựa vào màu sắc để tỏa sáng. Nó phụ thuộc vào hình dạng là định dạng. Độ tương phản của màu trắng, đen giúp tạo nên hình dáng và đường nét sống động. Bạn không cần các khối màu sắc. Nhưng bạn có thể tìm các khối hình từ màu đen, trắng. Cũng có thể tìm kiếm các khối tương phản màu xám. Nhiếp ảnh đen trắng là tìm kiếm các vùng sáng và tối. Hãy tìm những vùng nơi ánh sáng gặp bóng tối. Các chùm ánh sáng và bóng tối tạo nên một thế giới hình dạng bao quanh bạn.

Ảnh trắng đen không cần phải dựa vào màu sắc để tỏa sáng.

Xây dựng kết cấu

Kết cấu định nghĩa cách mà 1 bức ảnh tạo nên. Nó cho phép người xem kết nối với nhiếp ánh theo mức độ vật lý. Hầu hết các chủ thể được làm từ các chất liệu: thô ráp, mịn màng, nhăn nheo hoặc trơn trượt.

Các vật thể hình học có trên nhiều cấp độ kết cấu. Bề mặt kim loại được đánh bóng mang lại ấn tượng về sự mượt mà và hiện đại. Kiến trúc hình học bị bào mòn bởi thời tiết có thể mang lại cảm giác thô ráp và cũ kỹ. Bạn gần như có thể cảm nhận được kết cấu thô ráp của những viên gạch cũ.

Bạn cũng có thể sử dụng các yếu tố hình học làm công cụ để hiển thị kết cấu. Nó tăng cường từng thành phần kết cấu bằng cách chia hình ảnh thành các phân đoạn dễ xử lý.

Hầu hết các chủ thể được làm từ các chất liệu: thô ráp, mịn màng, nhăn nheo hoặc trơn trượt.

Phong cách tối giản

Phong cách tối giản là mức tiếp cận tối thiểu hóa tới nghệ thuật. Nó sử dụng ít yếu tố kết hợp cùng khoảng trắng. Cho phép mỗi chủ thể có 1 khoảng không nhất định. Chủ nghĩa tối giản yêu thích các khối hình học và các đường nét. Ảnh được đặc trưng bởi vị dùng các hình thức lặp đi lặp lại. Chúng có thể là các khối vuông, tam giác, hình chữ nhật. Nghệ thuật tối giản bao gồm nghệ thuật trần trụi nhất. Có ít các yếu tố gây xao nhãng, và giúp chủ thể nổi bật trong ảnh.

Qua nhiều năm, phong cách này ngày càng phát triển và bạn sẽ tìm thấy nó ở nhiều kiểu chụp khác nhau. Nó nhằm mục đích nắm bắt vẻ đẹp của nhiếp ảnh hình học thông qua sự cô lập và bố cục.

Chúng có thể là các khối vuông, tam giác, hình chữ nhật. Nghệ thuật tối giản bao gồm nghệ thuật trần trụi nhất.

Đổi góc nhìn

Góc nhìn là công cụ mạnh mẽ trong bộ công cụ của nhiếp ảnh gia. Nó thường tạo nên sự khác biệt giữa 1 bức ảnh nhàm chán và 1 bức ảnh ấn tượng. Phối cảnh đề cập đến mối quan hệ không gian giữa nhiếp ảnh gia và chủ thể. Bạn có thể chỉ ra nơi mà người xem tiếp cận với nhiếp ảnh bằng cách điều chỉnh góc nhìn. Một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh trên mặt đất sẽ mang lại một trải nghiệm hình ảnh khác. Còn nếu chụp từ phía trên một đối tượng nhìn xuống, nó sẽ cho ra 1 trải nghiệm khác.

Hãy thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau trên chủ thể hình khối. Bạn sẽ tạo ra nhiều góc nhìn thu hút và khác biệt.

Ảnh chụp theo góc nhìn từ trên xuống

Chủ thể vô cơ/ hữu cơ

Với loại nghệ thuật ảnh này, các hình dạng và đường nét được dùng là vật vô cơ, hoặc hữu có. Hình học hữu cơ uyển chuyển, thư thái và mượt mà. Nó thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Và hình học vô cơ thường sắc nét, tràn đầy năng lượng và do con người tạo ra. Việc phân biệt giữa 2 thứ này có thể làm nổi bật các chủ đề cơ bản của ảnh.

Chủ đề hình học vô cơ là lý tưởng nếu bạn muốn thể hiện sự hiện đại hoặc năng lượng. Nếu bạn muốn giữ cảm giác thoải mái hoặc thiên nhiên, hình học hữu cơ có thể là lựa chọn phù hợp. Tất nhiên, có một điểm mà cả hai có thể tương tác với nhau. Chủ thể hình khối dạng vô cơ/ hữu cơ sẽ quyết định trạng thái của bức ảnh.

Hình học hữu cơ uyển chuyển, thư thái và mượt mà.

Các khối hình trong kiến trúc

Có lẽ phải đề cập đến chủ thể hình khối gần như phổ biến nhất, kiến trúc. Từ xa xưa, con người đã tìm kiếm vẻ đẹp qua kiến trúc nhân tạo. Những cấu trúc này phát triển, trở thành minh chứng cho nghệ thuật và sự khéo léo của con người.

Việc ghi lại các đặc điểm hình học trong nhiếp ảnh kiến ​​trúc nói lên mong muốn về trình tự. Nó tôn vinh các thiết kế hình học của các tòa nhà cũ và mới. Thât tuyệt khi tìm thấy một thứ quan trọng có thể trở thành một loại hình nghệ thuật đến thế nào.

Với loại nghệ thuật này, người chụp có thể tập trung vào 1 tòa nhà cụ thể. Nhiếp ảnh gia có thể chụp về một phần nhỏ của tòa nhà. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các nghiên cứu hình học trong chụp ảnh cảnh quan thành phố. Chủ thể nào mà có hình dạng đậm và đường nét cứng. Cảnh quan đô thị là địa điểm lý tưởng cho một nhiếp ảnh gia hình học.

Với loại nghệ thuật này, người chụp có thể tập trung vào 1 tòa nhà cụ thể. Đây cũng là 1 mẹo chụp ảnh hữu ích

Kết luận

Nhiếp ảnh hình khối thu hút nhiều người xem. Hướng đến những ai tìm kiếm vẻ nghệ thuật trên thế giới vật lý. Đó là về việc tìm kiếm các đường nét và hình dạng xung quanh ta. Bằng việc tập trung vào thể loại này, bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Và nó dựa trên xu hướng bẩm sinh của con người. Là cố gắng tạo ra trật tự cho môi trường thị giác của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY