Sony công bố a9 III, máy ảnh full-frame có cảm biến global shutter đầu tiên trên thế giới

Năm nay tròn kỷ niệm 10 năm của chiếc Alpha 7 – camera mirrorless full-frame Alpha đầu tiên ra mắt. Sony ghi dấu sự kiện này bằng cách công bố một bước tiến đột phá trong công nghệ hình ảnh — Sony a9 III, máy ảnh ILC full-frame đầu tiên tích hợp cảm biến global shutter.

 

Bên cạnh ống kính 300mm f/2.8 nhẹ nhất thế giới, một tiến bộ đáng kể trong công nghệ quang học, Sony vừa trình làng một chiếc máy ảnh mới hướng tới lĩnh vực thể thao. Sony a9 III là cảm biến hình ảnh màn trập global full-frame đầu tiên trên thế giới.

Sony a9 III

Sony từ lâu đã đi đầu trong việc đổi mới lĩnh vực máy ảnh không gương lật. Tuy nhiên, giữa những lo ngại rằng công ty đã bắt đầu “ngủ quên” trên chiến thắng, nhu cầu về một sự đổi mới thú vị đã tăng lên. Vậy là, Sony đã tiếp tục giới thiệu hai sản phẩm mới mang tính đột phá.

 

 

 

 

Hứa hẹn chụp 120 fps không bị chớp đen, với khả năng lấy nét tự động nhận dạng theo thời gian thực bằng bộ xử lý AI chuyên dụng, máy ảnh này được thiết kế để chụp ảnh hành động tốc độ cao.

 

Màn trập global bên trong a9 III. | Ảnh: Jeremy Grey

Phần cứng bên trong máy ảnh Sony a9 III / Ảnh: Jeremy Grey

Cảm biến global shutter mang lại nhiều lợi ích cho việc chụp ảnh, trong đó ít nhất là việc loại bỏ hoàn toàn hiện tượng màn trập lăn, vì mọi pixel trên cảm biến hình ảnh đều được đọc đồng thời. Thay vì dữ liệu từ cảm biến được đọc từng dòng một, từ trên xuống dưới, global shutter hoạt động bằng cách đọc toàn bộ cảm biến cùng một lúc.

Sony A9 III cung cấp tốc độ chụp mới ấn tượng là 1/80.000 giây, mặc dù tốc độ cửa trập bị giới hạn ở mức “chỉ” 1/16.000 giây khi chụp liên tục. Việc chuyển sang cảm biến global cũng mang lại lợi ích lớn cho việc chụp ảnh bằng đèn flash, cho phép đồng bộ hóa đèn flash ở bất kỳ tốc độ màn trập nào.

Việc chuyển sang công nghệ cảm biến global shutter cũng đồng nghĩa với việc chụp ảnh thực sự không bị nhấp nháy, đây là vấn đề lớn đối với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh bằng ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia thể thao trong môi trường có đèn LED và đèn huỳnh quang.

Liên quan đến tốc độ, cảm biến hình ảnh CMOS 24.6 Megapixel Stacked toàn khung hình có thể chụp ở tốc độ 120 fps, đúng vậy, 120, với khả năng tự động lấy nét hoàn toàn cũng như theo dõi và đo sáng phơi sáng tự động. Tất cả đều không có biến dạng. Độ sâu bộ đệm là 1,6 giây và a9 III thậm chí có thể chụp RAW 14 bit ở chế độ này – dữ liệu có giá trị 6GB/s.

 

 

EVF được thiết kế để phù hợp, đảm bảo chụp ảnh không bị chớp đen ngay cả ở tốc độ 120 fps, nghĩa là EVF làm mới ở tần số 120Hz.

Cung cấp sức mạnh cho máy ảnh là bộ xử lý Bionz XR, hứa hẹn mạnh gấp 8 lần bộ xử lý của a9 Mark II.

Sony cũng đã giới thiệu tính năng Pre-Capture, cho phép các nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc trước khi họ nhấn nút chụp hoàn toàn. Chế độ này cũng hoạt động với tốc độ lên tới 120 fps, do đó máy ảnh sẽ liên tục ghi lại hình ảnh lên đến đầy đủ một giây. Sau khi nhấn nút chụp, a9 III sẽ ghi lại khoảnh khắc thứ hai trước đó.

Sony a9 III

Tất nhiên, 120 khung hình/giây là rất nhiều và quá mức cần thiết trong nhiều tình huống sử dụng. Hiểu được điều này, Sony đã bổ sung thêm Speed Boost, được điều khiển theo mặc định bằng nút chức năng C5 ở mặt trước máy ảnh. Bằng cách nhấn nút tùy chỉnh, các nhiếp ảnh gia chỉ có thể đạt tốc độ 120 fps khi cần mà không cần phải rời ngón tay khỏi màn trập.

Với rất nhiều ảnh, việc phát lại giờ đây được xử lý theo cách khác, với những hình ảnh được chụp ở tốc độ cực cao sẽ hiển thị lại dưới dạng chuỗi video.

Sony hứa hẹn khả năng tự động lấy nét và nhận dạng chủ thể tốt nhất từ trước đến nay trên a9 III. Điều đó có nghĩa là cần phải thử nghiệm thực tế để đánh giá đầy đủ những điểm khác biệt của a9 III so với các máy ảnh hỗ trợ AI khác gần đây như a7R V.

Một số thông số AF vẫn giữ nguyên, bao gồm hệ thống AF 759 điểm. Các điểm lấy nét tự động bao phủ 95,6% cảm biến hình ảnh và máy ảnh hứa hẹn tự động lấy nét xuống -5 EV. Sony đã bổ sung thêm các điểm lấy nét cực nhỏ và cực lớn, bên cạnh các tùy chọn nhỏ, trung bình và lớn. Siêu nhỏ có kích thước bằng kích thước của vùng lấy nét tự động của mắt.

Hệ thống ổn định hình ảnh năm trục trong thân máy ảnh hứa hẹn khả năng điều chỉnh rung lên tới 8 stop. Sony cho biết độ ổn định của khung hình được cải thiện nhờ hiệu suất IBIS được đồng bộ hóa.

Về video, a9 III có khả năng oversampling  6K cho video 4K/60p và phim 4K/120p không crop. Máy ảnh hứa hẹn 10-bit 4:2:2 All-I, đầu ra RAW 16-bit, S-Cinetone và S-Log3, cùng với tính năng ổn định chế độ hoạt động động. Nhân tiện, a9 III là máy ảnh Alpha đầu tiên cung cấp video 4K/120p không Crop.

 

A9 III cũng có vẻ hơi khác một chút. Nó có thiết kế tay cầm phía trước tinh tế, tiện dụng và màn hình LCD đa góc bốn trục. Màn trập có thiết kế phản hồi nhanh, được Sony cho biết “cảm giác tốt hơn” và “phản hồi nhanh hơn”. Như đã đề cập, nút chức năng C5 ở mặt trước là mới. Nút xoay chế độ lái cung cấp chức năng khóa mới, cho phép thao tác hoàn toàn bằng một tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY