RF10-20mm f/4L IS STM: Ống Kính Zoom Không Phải Mắt Cá Rộng Nhất

Vào ngày 11 tháng 10, 2023, Canon đã ghi dấu ấn mới nhất trong lịch sử ống kính góc cực rộng với việc công bố ống kính RF10-20mm f/4L IS STM. Ống kính mới này là ống kính zoom góc cực rộng thẳng (không phải mắt cá) đầu tiên trên thế giới dành cho máy ảnh full-frame để đạt được đầu góc rộng 10mm. Được trang bị Cơ Chế Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang Học) tích hợp, nó có thân nhỏ gọn tương đương với các ống kính f/4L khác trong dòng RF của Canon cùng với chất lượng kết cấu và hình ảnh chuyên nghiệp của ống kính L đặc trưng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc ống kính này tạo ra bước đột phá mới trong thể hiện sáng tạo như thế nào.

 

Mở rộng chân trời của bạn: Những góc nhìn mới đáng kinh ngạc

Mong muốn được chụp rộng hơn là giấc mơ của mọi nhiếp ảnh gia chụp ảnh góc rộng—một giấc mơ trở nên mãnh liệt hơn khi đối mặt với những phong cảnh rộng lớn, trải dài mà bạn mong muốn sẽ vừa vào một khung hình, hoặc khi bạn biết rằng chỉ cần góc nhìn tăng thêm một milimet, nó sẽ mang lại cho bức ảnh của bạn ấn tượng mà nó cần. Những giấc mơ đó đã trở thành hiện thực với ống kính RF10-20mm f/4L IS STM mới của Canon, ống kính zoom góc cực rộng không phải mắt cá, rộng nhất từ trước đến nay của Canon.

Câu trả lời của ngàm RF cho ống kính huyền thoại EF11-24mm f/4L USM

RF10-20mm f/4L IS STM là ống kính đồng cấp dòng RF của EF11-24mm f/4L USM. Được tạo ra trong kỷ nguyên EOS DSLR, ống kính EF11-24mm f/4L USM đã có được danh tiếng vững chắc nhờ vào chất lượng hình ảnh xuất sắc và góc nhìn góc rộng 11 mm có một không hai, nổi bật so với tiêu chuẩn của ống kính zoom góc rộng 16 mm đến 18 mm. Trong khi chờ đợi một ống kính RF kế nhiệm, nó vẫn là một ống kính chủ lực của nhiều nhiếp ảnh gia đến tận kỷ nguyên của máy ảnh EOS R mirrorless.

Sản phẩm kế nhiệm đó đã xuất hiện với ống kính RF10-20mm f/4L IS STM. Đạt được mức rộng hơn 1 mm với đầu góc rộng 10 mm, ống kính mới này hứa hẹn hiệu suất của ống kính L ngang bằng, nếu không muốn nói là vượt quá hiệu suất của ống kính EF. Nó cũng mới có tính năng ổn định hình ảnh (IS), tất cả trong một thân ống kính nhỏ hơn, nhẹ hơn giúp loại bỏ kích thước nặng nề của ống kính EF11-24mm f/4L USM, một trong những thiếu sót duy nhất của ống kính này. Tất cả những điều này kết hợp với nhau để mang lại những khả năng chụp ảnh góc cực rộng chưa từng có cho các nhiếp ảnh gia và những người sáng tạo video.

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/60 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

Bổ sung cho các ống kính zoom góc cực rộng RF hiện hữu

Dòng ống kính RF hiện nay bao gồm 3 ống kính zoom góc cực rộng:
– RF14-35mm f/4L IS USM
– RF15-35mm f/2.8L IS USM
– RF15-30mm f/4.5-6.3 IS STM

Với phạm vi bao phủ rộng hơn 10-20mm, RF10-20mm f/4L IS STM cung cấp góc xem chéo 130,4° giúp mở rộng góc xem của các ống kính góc rộng RF hiện hữu. Cụ thể là, đầu góc rộng 10 mm cho phép có được phối cảnh động mà trước đây chưa từng có thể đạt được—có giá trị cao đối với các cảnh khác nhau, bao gồm phong cảnh, nội thất, chụp ảnh thiên văn, chân dung, và thậm chí chụp ảnh macro góc rộng.

Như hình ảnh bên trái cho thấy, khi chụp từ cùng một vị trí, đầu góc rộng 10mm của RF10-20mm f/4L IS STM bao phủ một khu vực gần gấp đôi khu vực của độ dài tiêu cự 14mm. Nó bao phủ khoảng 1,4 lần diện tích được bao phủ ở độ dài tiêu cự 12 mm. Phạm vi bao phủ rộng hơn cũng cho phép có được góc nhìn có tác động hơn.

Chỉ nặng 570g: Một thành tựu kỹ thuật đạt được khả năng di động mới

Việc giảm 1 mm độ dài tiêu cự của một ống kính góc rộng sẽ làm thay đổi đáng kể phạm vi bao phủ của nó. Đồng thời, nó mang lại một thách thức lớn hơn cho thiết kế quang học so với con số gợi ý. Thách thức này tăng gấp bội khi ống kính phải đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng hình ảnh nhất định: các yếu tố quang học cần thiết để điều chỉnh quang sai của ống kính và đảm bảo hình ảnh rõ ràng, không bị biến dạng suốt từ tâm đến các góc cũng làm tăng thêm kích thước và trọng lượng của ống kính.

Với trọng lượng khoảng 570g, RF10-20mm f/4L IS STM là một thành tựu kỹ thuật vì nó không chỉ đạt được mức giảm độ dài tiêu cự 1mm so với EF11-24mm f/4L USM mà còn làm được điều đó trong khi giảm được 50% trọng lượng so với ống kính EF11-24mm f/4L USM, nặng 1108g. Tính lưu động mới có sẽ tăng cơ hội sử dụng và khả năng sáng tạo.

Khi gắn ống kính RF10-20mm f/4L IS STM vào EOS R5, trọng lượng kết hợp 1308g có được chỉ nặng hơn trọng lượng của riêng của ống kính EF một chút, và nhẹ hơn khoảng 750g so với ống kính EF với EOS 5D Mark IV. Nó có kích thước tương tự như bộ ba ống kính zoom f/4L ngàm RF của Canon.

Điều gì đã cho phép giảm trọng lượng rất nhiều?

Tính linh hoạt trong thiết kế nhờ vào đường kính lớn và back focus ngắn của ngàm RF là một yếu tố quan trọng giúp giảm trọng lượng. Các kỹ sư của Canon đã tối ưu hóa các bộ phận tạo nên ống kính, từ hệ thống quang học đến cấu trúc cơ học. Một môtơ bước kiểu vít dẫn hướng (STM) có hành trình ngắn được sử dụng để điều khiển thấu kính chỉnh tiêu nhỏ và nhẹ trong quá trình lấy nét tự động, giúp cho có thể đạt được khả năng lấy nét tự động nhanh trong một thân ống kính nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Chất lượng hình ảnh rõ nét đến tận rìa ảnh

Đầu góc rộng 10mm của RF10-20mm f/4L IS STM biến nó trở thành ống kính không phải mắt cá rộng nhất của Canon. Không giống như các ống kính mắt cá để lại hiện tượng biến dạng cong để đạt được góc nhìn 180 độ của một cảnh, RF10-20mm f/4L IS STM là một ống kính thẳng, giúp điều chỉnh các biến dạng để chụp cảnh theo cách trông quen thuộc hơn đối với chúng ta. Mức độ hiệu chỉnh cao cần có liên quan đến nhiều thấu kính đặc biệt.

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Bulb (f/5,6, 59.9 giây)/ ISO 100/ WB: White fluorescent light

Chỉnh méo mạnh mẽ
Hình phóng to góc trên bên trái của ảnh trước đó. Ngay cả ở 10 mm, các góc của ảnh vẫn gọn gàng và rõ ràng, với biến dạng tối thiểu như được thấy ở hàng rào dây thép. Đây là minh chứng cho khả năng hiệu chỉnh xuất sắc của ống kính này.

Cấu hình ống kính bao gồm các thấu kính đặc biệt sau đây giúp chỉnh các quang sai khác nhau:
– 3 thấu kính phi cầu, bao gồm thấu kính phía trước bằng thủy tinh đúc có đường kính lớn, độ cong cao
– 1 thấu kính Super UD
– 3 thấu kính UD (trong đó có 1 thấu kính phi cầu UD)

Được thiết kế để tối đa hóa chất lượng hình ảnh, cấu hình này là nhờ vào khoảng cách back focus ngắn của ngàm RF. Nó hoạt động với chức năng chỉnh méo kỹ thuật số của máy ảnh để đạt được chất lượng hình ảnh sánh ngang với ống kính EF11-24mm f/4L USM, tất cả đều nằm trong một thân ống kính nhỏ hơn và nhẹ hơn.
SWC (Subwavelength Structure Coating) và ASC (Air Sphere Coating) trên hai bề mặt, mỗi lớp phủ kiểm soát hiện tượng bóng ma và lóa một cách hiệu quả.


Sơ đồ cấu hình ống kính
A: Thấu kính phi cầu
B: Thấu kính Super UD/UD
C: Thấu kính UD phi cầu
D: SWC
E: ASC


Tầm quan trọng của thấu kính ngoài cùng phía trước
Ở 10mm, ống kính lấy ánh sáng từ một khu vực cực rộng, ánh sáng này cần được hướng đến các thành phần thấu kính phía sau ở mức khúc xạ tối ưu. Ống kính ngoài cùng đóng vai trò quan trọng. Trên RF10-20mm f/4L IS STM, nó có kích thước lớn, độ cong cao, bằng thủy tinh đức, và phi cầu. Là sản phẩm của nhiều quy trình lặp lại mô phỏng thiết kế, cũng tính đến tính phù hợp cho việc sản xuất hàng loạt, nó là hình dạng lý tưởng để đạt được độ chính xác và hiệu suất cao.

Ổn định hình ảnh giúp khắc phục hiện tượng nhòe ngoại biên

Nhiều người tin rằng ổn định hình ảnh là không cần thiết ở các độ dài tiêu cự ngắn hơn, và ngay cả khi cần thiết, ổn định hình ảnh ở phía máy ảnh (IS Trong Thân Máy) sẽ hiệu quả hơn ổn định trong ống kính (IS Quang Học). Tuy nhiên, một ống kính rộng hơn dễ bị biến dạng ở rìa ảnh hơn do hiệu ứng phối cảnh. Hiện tượng này xuất hiện dưới dạng nhòe ở các cạnh (nhòe ngoại biên), không thể khắc phục hiệu quả chỉ bằng IS Trong Thân Máy.

Bên cạnh việc kết hợp IS Quang Học, RF10-20mm f/4L IS STM còn có một thuật toán mới được phát triển, thuật toán này phối hợp với IS Trong Thân Máy ở phía máy ảnh để chỉnh hiện tượng nhòe ngoại biên*. Điều này đạt được hình ảnh góc cực rộng với chất lượng hình ảnh chưa từng có.

* Hiện chỉ khả dụng trên EOS R5 (với phần sụn phiên bản 1.9.0 trở lên) khi ra mắt.

IS Quang Học
IS Quang Học + IS Trong Thân Máy
Lên đến 5 stop
Lên đến 6 stop

*Theo chuẩn CIPA (hướng di chuyển dọc và di chuyển ngang). Ở độ dài tiêu cự 20mm

Bản thân IS Quang Học đạt được hiệu ứng ổn định hình ảnh lên đến tương đương 5 stop tốc độ cửa trập. Với Coordinated Control IS trên thân một máy ảnh có tính năng IS Trong Thân Máy, hiệu ứng ổn định kết hợp tương đương lên đến 6 stop.

Quy tắc chung thông thường cho biết rằng cần có một tốc độ cửa trập ít nhất là 1/(độ dài tiêu cự) để có được hình ảnh không bị rung khi chụp ở chế độ cầm tay, có nghĩa là với RF10-20mm f/4L IS STM, bạn có thể chụp ảnh cầm tay sắc nét ngay cả với tốc độ cửa trập chậm hơn 1 giây. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều tự do sáng tạo hơn, cho dù bạn chụp vào ban đêm, kết hợp các hiệu ứng làm mờ chuyển động sáng tạo, hay cả hai.

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Manual exposure (f/5,6, 0,5 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

Những ảnh này được chụp cầm tay ở điều kiện thiếu sáng. Như ảnh chụp cận cảnh ở góc trên bên phải cho thấy, IS giữ cho hình ảnh rõ ràng và sắc nét ngay cả ở các rìa ảnh. Mặc dù không thấy hiện tượng nhòe chuyển động do rung máy trong ví dụ Tắt IS, nhưng các chi tiết của nó trông vẫn mờ nhạt do mờ ngoại vi.

Những triển vọng mạnh mẽ cho việc quay video

Là một ống kính được tạo ra trong thời đại trong đó nhu cầu sản xuất video ngày càng tăng, RF10-20mm f/4L IS STM được thiết kế dành cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video.

Theo dõi lấy nét liền lạc
Đây là ống kính L-series đầu tiên có khả năng lấy nét tự động được điều khiển bởi STM kiểu vít dẫn hướng, có thể di chuyển bộ phận chỉnh tiêu một cách liền lạc để có được cảnh quay với chuyển tiếp tiêu điểm tự nhiên ngay cả khi AF theo dõi tiêu điểm.

Khẩu độ f/4 không đổi
Vì khẩu độ tối đa là f/4 trên toàn bộ dải tiêu cự, nên độ phơi sáng vẫn ổn định trong toàn bộ chuỗi ngay cả khi bạn zoom.

Ổn định hình ảnh
IS Quang Học tích hợp giúp ổn định cảnh quay cầm tay, và phối hợp với Movie Digital IS của máy ảnh để có kết quả nâng cao nhằm đảm bảo cảnh quay ổn định ngay cả khi bạn vừa quay phim vừa đi bộ. Nó cũng hoạt động với IS Trong Thân Máy để đạt được kết quả nâng cao.


Cho dù bạn đang chụp ảnh tĩnh hay quay video, hãy sử dụng ống kính này với một chiếc máy ảnh full-frame để tối đa hóa góc nhìn độc đáo, chưa từng có của nó.


Tận dụng RF10-20mm f/4L IS STM để chụp ảnh trên không: tính di động mới có của ống kính này giúp nó trở nên phù hợp để sử dụng trên máy bay không người lái.

Các tính năng đáng chú ý khác

Thiết kế chống bụi và chống nước bắn


Với các vòng, công tắc khác nhau, và các bộ phận chuyển động khác được đệm bít, ống kính này được thiết kế để ngăn bụi và những giọt nước xâm nhập, giúp tăng tính đáng tin cậy của nó.

Lớp phủ fluorine


Lớp phủ fluorine chống ố trên thấu kính ngoài cùng phía trước giúp ngăn bụi bẩn bám vào ống kính, và cho phép dễ dàng lau bằng một tấm vải sạch.

 

Bộ phận đỡ kính lọc phía sau


Vì RF10-20mm f/4L IS STM tích hợp loa che nắng với vành ống kính, nên nó không thể tiếp nhận các kính lọc dạng vặn vào thông thường. Tuy nhiên, nó có thể tiếp nhận các kính lọc phía sau.

Nút chức năng ống kính


Ngoài các chức năng điều khiển thông thường có trên ống kính RF, RF10-20mm f/4L IS STM còn có nút chức năng ống kính có thể được sử dụng làm phím tắt cho các chức năng được gán chẳng hạn như điều khiển AF và phơi sáng.

RF10-20mm f/4L IS STM: Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 16 thấu kính chia thành 12 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,25m
Độ phóng đại tối đa: 0,12x (ở 20mm)
Số lá khẩu: 9 (lá tròn)
Kính lọc: Dạng đưa vào phía sau
Kích thước: φ83,7 x 112mm
Trọng lượng: xấp xỉ 570g
Loa che nắng tích hợp

Ảnh Mẫu

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 12mm/ Manual exposure (f/8, 1/640 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Manual exposure (f/4, 1/13 giây)/ ISO 1600/ WB: Auto

EOS R3/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Manual exposure (f/4, 20 giây)/ ISO 10000/ WB: 4600K

EOS R5/ RF10-20mm f/4L IS STM/ FL: 10mm/ Manual exposure (f/4, 1/10 giây)/ ISO 3200/ WB: Auto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY