[Review] Lens Fujifilm XF 23mm F1.4 R LM WR – trợ thủ đắc lực khi chụp ảnh đường phố

Tôi luôn thích dùng dòng lens Fujifilm XF 23mm f1.4, trong khi XF23mm f/2 lại không để lại quá nhiều ấn tượng cho tôi khi chất lượng khẩu độ mở rộng luôn có cảm giác thiếu sót. Và khi dùng lens 23/2 thì tôi luôn dùng máy ảnh dòng X100. Nhưng với chiếc lens 23mm f/1.4 này khiến tôi cảm thấy rất phù hợp và tôi luôn dùng nó để chụp được nhiều bức ảnh xinh đẹp. Nên khi tôi nghe tin Fujifilm đã có phiên bản mới trên lens XF23mm f1.4, tôi lại nghĩ rằng mình chẳng cần phải mua lens mới vì chiếc lens cũ đã cho ra chất lượng ảnh xuất sắc rồi.

Tuy nhiên thật bất ngờ, Fuji đã thiết kế lại chiếc lens và tạo ra thứ mà tôi nghĩ rằng đó chính là chiếc lens XF tốt nhất hiện nay. Thậm chí, nó còn tốt hơn XF18mm f1.4 là chiếc XF33mm f1.4 phát hành cùng lúc đó. Vậy nên, hãy cùng GN CAMERA nhìn xem lens Fujifilm XF 23mm f1.4 này có gì đặc biệt nhé!

Phần lắp đặt và cảm nhận chung

Cũng như XF18mm f1.4 và XF33mm f1.4 R LM WR, chiếc XF23MM F1.4 R LM WR thật sự rất phù hợp với thân máy X-Pro1-2-3. Lens làm phần phía trước của máy ảnh không quá nặng. Trong khi 18mm f1.4 có ren bộ lọc phía trước 62mm thì XF23mm f1.4 R WR và XF33mm f1.4 đều có ren bộ lọc 58mm nhỏ hơn.

Chiếc Fujifilm nặng khoảng 375g và dài 77.8mm. Nó có vẻ dài hơn 1 chút so với XF18mm f1.4 R WR nhưng bán chỉ có 67mm, không rộng như chiếc 18mm f1.4. Nhưng nhìn chung XF23mm f/1.4R LM WR có vẻ như là ống kính lớn nhất trong bộ ba lens một tiêu cự nhanh mới này.

Lens được lắp đặt theo chất lượng tiêu chuẩn của dòng XF. Ngàm, thân lens và vòng lấy nét cũng như vòng khẩu độ đều bằng kim loại. Nó thật sự được lắp đặt rất tốt và chắc chắn. Dù là kết cấu kim loại này giúp Fujifilm giảm thiểu trọng lượng máy nhưng vẫn bảo đảm tính chắc chắc và cứng cáp.

Vòng lấy nét rất mượt, tương tự như trên 2 chiếc lens đẳng cấp XF18mm f1.4R và XF33mm f1.4. Bạn có thể xoay vòng lens thoải mái vì nó được lấy nét bằng dây. Vòng khẩu độ nhấp nháy theo mức tăng 1/3 điểm dừng. Cảm giác nhấn vào rất chắc chắn và sẽ không vô tình chọn nhầm. Điều này cũng giống hệt với XF18mm f/1.4 R WR và XF33mm f/1.4 R WR mới.

Cũng giống như dòng lens trước đó,

Nó sử dụng phương pháp lấy nét bên trong mà không không có ống lens lồi ra. Điều này giúp tăng khả năng chống chịu thời tiết cũng như hiệu suất AI. Hãng đã loại bỏ dây đeo tay phía sau của chiếc 23mm f1.4 cũ. 1 số người sẽ thấy không thích nhưng số khác lại khá thích điều này.

Thay vào đó, họ đã bổ sung cho lens 1 thứ khác quan trọng hơn – tem WR. Chiếc lens này có thể dùng được trong bất kỳ loại thời tiết nào. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc nó sẽ bị ẩm nữa. Miễn là bạn dùng cùng với thân máy ảnh WR của Fuji. Lens XF 23mm f1.4 mới được lắp đặt vô cùng hoàn hao để có thể cân bằng trên thân máy X-Pro. Trông nó như 1 sản phẩm vô cùng cao cấp.

So với lens cũ thì nó dài hơn 1 chút nhưng cũng có ít vòng tròn hơn. Lens tạo cảm giác tốt và chắc chắn hơn. Vòng khẩu độ cũng chắc chắn hơn trước. Như lens XF33mm f1.4, lens này có tới 15 thấu kính, bao gồm 2 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính ED trong 10 nhóm. Nó có WR và một động cơ lấy nét tuyến tính nhanh mới. Vật lý quy định một khối lượng nhất định để tất cả những điều đó xảy ra. Vậy nên chất lượng được cải thiện thì lens XF23mm f1.4R WR cũng gia tăng về kích thước. Nhưng so với bản cũ thì nó không lớn hơn quá nhiều.

AF – Động cơ tuyến tính

Như trên 2 chiếc lens XF18mm f1.4 R LM WR và XF33mm f1.4R LM WR, động cơ tuyến tính của lens rất nhanh và tĩnh lặng. Kiểu động cơ này thường được dùng cho những lens lớn hơn thuộc dòng Fuji X. Khi Fujifilm quyết định xây dựng bộ 3 lens 1 tiêu cự cố định nhanh cỡ nhỏ mới có loại động cơ AF này. Họ đã đảm bảo hiệu suất AF cực kỳ đáng kinh ngạc. Chiếc lens được giới thiệu hôm nay nằm trong những chiếc lens XF khóa lấy nét nhanh nhất.

khả năng lấy nét tự động của ống kính 23mm mới này là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Những cải tiến về AF thực sự tỏa sáng khi chụp ảnh đường phố và phong cách sống hàng ngày.

Khả năng lấy nét gần

Đây là tính năng rất được yêu thích trên XF16mm f1.4R WR, XF18mm f1.4R. Tính năng lấy nét gần kết hợp với FOV rộng và khẩu độ nông tạo nên bức ảnh hoàn toàn độc đáo. Chúng tạo nên cảm giác hoàn toàn khác biệt với hệ sinh thái nhà Fuji. Và chiếc lens Fujifilm 23mm f1.4 này cũng tương tự. Nó có tiêu cự dài hơn 1 chút, tỉ lệ zoom là 0.2x trên 23mm và 0.15x trên 18mm. Kết hợp với khẩu độ f/1.4 đó, bạn thực sự có thể sáng tạo với những bức ảnh cận cảnh của mình. Đây thực sự là điều mà XF23mm f/1.4 cũ không thể làm được. Nó có khoảng cách lấy nét gần là 28cm, dẫn đến độ phóng đại chỉ 0,1x.

Tính năng lấy nét gần kết hợp với FOV rộng và khẩu độ nông tạo nên bức ảnh hoàn toàn độc đáo.

Hiệu suất quang học

Tôi sẽ không đi quá sâu vào đặc điểm này trong phần này. Vì phần phân tích chất lượng hình ảnh nằm ngay bên dưới. Khi nhìn vào biểu đồ quang học của lens, bạn sẽ biết rằng nó chắc chắn sẽ rất rất tốt. Có tới15 thấu kính, 10 nhóm. 2 thấu kính ASPH và 3 thấu kính phân tán cực thấp! Nó này được hiệu chỉnh về mặt quang học để loại bỏ bất kỳ biến dạng và tia lạc nào đến mức đáng ngạc nhiên. Fujifilm cũng lưu ý rằng những lens mới này có khả năng phân giải lên tới 40mp! Điều này cũng tương tự với XF18/1.4, chiếc XF33mm f1.4 cũng như XF23mm f1.4.

Chất lượng ảnh

Độ sắc nét

Fujifilm 23mm f1.4 có 2 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính ED trong số 15 thành phần thấu kính, trải rộng trên 10 nhóm. Điều này giúp giảm thiểu quang sai màu và quang sai cầu một cách hiệu quả. Đồng thời mang lại độ sắc nét đến từng góc cạnh ngay cả khi mở rộng. Về độ sắc nét đã nói, việc bạn dùng lens này ở f/1.4 hay f/16 thực sự không thành vấn đề. Độ sắc nét rất rất tốt, sạch sẽ và nhất quán. Vì rõ ràng ở f/16 bạn sẽ bắt đầu thấy hiện tượng quang sai hình cầu mà phần lớn là không thể tránh khỏi.

Độ sắc nét rất tốt ở phần trung tâm và giữa khung hình, chỉ mất đi một chút độ sắc nét về phía các góc. Nhưng ở f/2, các góc được làm sạch và đạt độ sắc nét gần trung tâm. Điều này hoàn toàn giống với XF33mm f/1.4 và XF18mm f/1.4. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng độ sắc nét ở góc tốt nhất đến từ 23mm f/1.4. Nó rất sắc nét ngay cả ở các góc.

Bokeh

Khi ra mắt XF23mm f/1.4 cũ, Fujifilm nhấn mạnh thực tế là nó hiển thị các vùng ngoài tiêu điểm rất đẹp. Họ thực sự nhấn mạnh điều đó như một đặc điểm hàng đầu. Và thực sự, XF23mm f/1.4 cũ có một số hiệu ứng xóa phông mềm mại và đẹp mắt nhất trong hệ thống XF. Nó tiến xa hơn nữa với XF50/1 và XF35mm f/1.4.

Và giống hệt như XF33mm f/1.4, hiệu ứng bokeh trên lens này gợi nhớ đến XF35mm f/1.4R. Hiệu ứng này vốn được nhiều người đánh giá là một trong những hiệu ứng bokeh tốt nhất của hệ thống XF. Chất lượng OOF trên máy mới tốt hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Vì vậy, một lần nữa, Fujifilm đã làm rất tốt!

Hiệu ứng bokeh dường như không thể hiện mức độ họa tiết quang học tương tự như XF33mm và XF18mm f/1.4. Điều đó có nghĩa là các điểm nổi bật sẽ không thể hiện nhiều hình dạng mắt mèo khi bạn di chuyển ra xa trung tâm khung hình.

Lens Fujifilm XF 23mm F1.4 R LM WR một trong những hiệu ứng bokeh tốt nhất của hệ thống XF.

Thêm nữa,

Một đặc điểm chung giữa XF18/1.4, XF33mm f/1.4 và XF23mm f/1.4 mới là 9 lá khẩu tạo nên một số tia sáng mặt trời. Trông nó cực kỳ đẹp mắt. Hình ảnh rất giống ánh sáng của mặt trời, thứ có thể đạt được trên lens 23mm f/2 mk2 X100V. Ảnh trông đẹp hơn trên những lens một tiêu cự mới này, và cả chiếc XF23mm này nữa!
Lớp phủ của lens đảm bảo các tia sáng không đều không gây nhiễu nhiều và làm giảm độ tương phản. Tôi đã thử xem lens có bị lóa hay không trên loại 33mm f/1.4. Nhưng đó chỉ là lúc ánh nắng gay gắt nhất mà không có mũ trùm đầu. Không có bóng mờ với ống kính này.

Kết luận

Fuji đã tận dụng hiệu suất tuyệt vời của hệ thống dòng X và cập nhật nó với phiên bản AF, WR nhanh hơn, quang học mới có độ phân giải cao trong khi vẫn giữ kích thước gần như giống với thiết bị tiền nhiệm. Thứ duy nhất họ thực sự loại bỏ là vòng đeo tay phía sau.

Đối với bất kỳ người dùng dòng X 23mm nào không có máy X100(STFV),

lens này là một lựa chọn không phải đắn đo. Nó tốt hơn nhiều so với XF23mm f/2 ở bất kỳ thông số đo lường nào. Và cũng có thể nói điều tương tự khi so sánh nó với XF23mm f/1.4 cũ. Một lens vốn đã cực kỳ tốt ngay từ đầu.

XF23mm f/1.4 R LM WR thực sự có thể là lens 1 tiêu cự hoàn hảo! Nó có hiệu suất AF và im lặng. Nó còn có khả năng chống chịu thời tiết. Độ sắc nét đáng kinh ngạc, độ lóa được kiểm soát tốt và hiệu ứng mờ ảo tuyệt đẹp. Tôi thực sự không có điều gì tiêu cực để nói về lens này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY