Quái vật giới nhiếp ảnh: Nikon mirrorless Z8

Nikon cho ra mắt chiếc máy ảnh full-frame mirrorless đầu tiên vài năm trước với cặp đôi Z6 và Z7. Những chiếc máy được lắp đặt tốt có chất lượng hình ảnh và công thái học tốt ngoài hiệu suất AF gây thất vọng và chỉ có 1 khe thẻ nhớ. Chúng không phài là tùy chọn tốt nhất cho làm việc chuyên nghiệp. Nikon có gắng cải tiến sau vài năm khi phát hành thế hệ thứ 2 của thân máy đã nói trên. Họ cung cấp khe thẻ tích hợp để hỗ trợ cũng như bộ xử lý tăng gấp đôi để giúp lấy nét. Nó rõ ràng khiến máy ảnh phù hợp hơn với dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Nhưng vẫn có những người thích và trung thành với dòng DSLR.

Tuy nhiên,

Sau khi Z9 phát hành có 1 ít thay đổi. Nó cho cảm biến xếp chồng 45 megapixels rực rõ kết hợp với bộ xử lý Expeed 7. Điều này cho phép nó hoạt động ở tốc độ đáng kinh ngạc khi chụp liên tục và lấy nét tự động. Việc loại bỏ hoàn toàn cơ chế màn trập cơ cho thấy Nikon tin tưởng vào cảm biến mới của máy như thế nào. Máy ảnh hoạt động vô cùng êm ái.

Thân máy cứng cáp, mạnh mẽ và pin “trâu” rất cần khi chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã. Nhưng nó là quá nhiều với những người không cần dùng tay cầm dọc tích hợp. Z6 II và Z7 II vẫn quá chậm và nhỏ với nhiều người. Trong khi Z9 thì trường ảnh quá lớn, nó còn nặng và đắt tiền. Vậy còn máy D850 thì như thế nào? Đây là lúc Z8 được hình thành. Cùng GN CAMERA tìm hiểu về chiếc Nikon Z8 này nhé!

Thân máy ảnh

Chiếc máy Nikon mirrorless Z9 lớn và nặng được loại bỏ báng cầm dọc sẽ trở thành Z8. Đây là giải thích đơn giản nhất mà tôi có thể nói được, nhưng nó còn hơn thế 1 chút. Thân máy lớn hơn đáng kể so với Z7 II, dường như nó phù hợp với người có tay lớn hơn. Không có việc ngón tay út bị kẹt dưới cửa pin nào xảy ra với những máy ảnh trên. Cảm giác cầm trọn chiếc máy ảnh trên tay cho cảm giác rất tốt. Công thái học khá giống với Z9 có lẽ là điểm duy nhất mà tôi có thể thấy khi đang cố tìm điểm hạn chế của Z8.

Cách sắp xếp nút bấm gần như nhau nhưng có 1 chút khác biệt. Hộp ổ đĩa bên trái đã biến mất, nên các nút điều khiển ổ đĩa giờ được bao gồm trong 1 nút ở phía trên cùng. 1 vài nút ở dưới màn hình LCD Z9 giờ đã mất đi do độ dài máy không cho phép. Nút ghi chú bằng giọng nói cũng mất là ví dụ có thể hiểu được. Vì nó được tắt theo mặc định, thậm chí rất ít người dùng nó.

Cuối cùng,

Khác biệt về trọng lượng. Kích thước chung của mirrorless Z8 nhà Nikon là 250gr, nhẹ hơn so với người anh trước đó. Lý do là vì Z8 dùng pin EN-EL15(a/b/c) nhỏ hơn so với pin EN-EL18 trên Z9. Điều này ảnh hưởng tới thời lượng pin ngắn hơn nhưng không phải thứ khiến bạn mất ăn mất ngủ. Z8 chụp được 745 ảnh và vẫn còn 45% pin. 1 phần thưởng bổ sung là nếu bạn dự định nâng cấp từ D850 lên Z8 thì bạn vẫn có thể sử dụng lại pin cũ của mình.

Màn hình nghiêng 3 hướng như trên Z9 cho phép ta đóng khung hình thoải mái từ hầu hết các góc trên Z8. Cơ chế bản lề được lắp đặt chắc chắn giảm thiểu nguy cơ bị vỡ. Tôi thích kiểu màn hình này hơn so với màn hình bản lề đơn Canon-esque khớp nối.

Bên trong thân máy là bản mini của Z9

Nhiều người thắc mắc bên trong Nikon mirrorless Z8 có gì. Cảm biến cũng như là bộ vi xử lý giống với máy ảnh Z9. Điều đó nghĩa là ta có khả năng theo dõi 3D nhiều đối tượng giống hệt nhau với các điểm mất nét tối thiểu. Máy ảnh cũng có thể chụp ảnh ở cùng tốc độ lên tới 20 tệp raw/s hoặc 120 JPEG/s. Cả 2 máy đều không có màn hình kính ngắm và trong khi sử dụng đầy đủ tính năng lấy nét tự động theo dõi. Khi tắt loa, máy sẽ hoàn toàn im lặng.

2 điểm khác biệt là khe thẻ và thiếu mô-đun GPS. Mất đi mô-đun này sẽ dẫn tới thiếu sót hộp số ổ đĩa ở trên thân máy. Nó được dùng để chứa mô-đun trên Z9. Sự khác nhau về khe cắm thẻ nghĩa là bạn không cần phải chi thêm tiền cho thẻ CFexpress Type B nếu bạn không cần tốc độ gần 2GB/s. Z8 có tính năng kết hợp khe thẻ UHS-II tương thích SDXC và khe thẻ CFexpress Type B ở trên. 1 bất lợi là nếu bạn định dùng các thẻ trong chế độ backup và chụp liên tục nhanh hơn dạng raw, tốc độ ghi sẽ bị giới hạn bởi thẻ SD chậm hơn.

Chất lượng hình ảnh

Không có gì để nói nhiều về chất lượng ảnh vì nó đã được nói trong các bài đánh giá của Z9 và các cập nhật firmware sau đó. Cảm biến xếp chồng 45 megapixels không sạch ở mức ISO cao hơn như của Z6 II hoặc R6 II. Nhưng nó vẫn chuyển tải chất lượng ảnh tốt, nhiều chi tiết và vô số dải động. Màu sắc cho ra đẹp mắt là chân thật. Mỗi hãng có 1 đặc trưng về màu sắc đầu ra. Canon sẽ cho tone da ấm hơn. Sony thì có màu sắc tương phản. Nhưng tôi thấy Nikon có màu sắc trung tính nhất.

Ảnh chụp bằng máy ảnh Z8

Về lấy nét tự động, nó cho ra ảnh rất rực rõ, việc theo dõi đối tượng gần như hoàn hảo. Tôi chưa từng gặp tình huống nào khiến mình mắc lỗi. Bạn chỉ cần biết cách cài đặt đúng cho từng trường hợp gặp được và nó sẽ hiệu quả. Dù là lens 50mm f/1.2 S chụp ảnh mở rộng. Sự khác biệt so với Z9 là khả năng theo dõi máy bay mới mà tôi tin rằng sẽ được bổ sung trên Z9 với 1 bản cập nhật cơ sở khác.

Thông số kỹ thuật video

Tôi không thường đào sâu vào việc quay video nhiều. Nhưng sẽ có khá nhiều thứ để nói về khả năng quay video của nó. Bởi vì ngoài Z9 thì không có chiếc mirrorless nào có khả năng như Z8. Tôi có thể ghi đoạn film full-frame 8K ở mức 60fpschir với 10bit, cũng như ở tệp raw đáng kinh ngạc. Nếu 8K là hơi nhiều đối với bạn, bạn có thể hạ độ phân giải xuống 4K. Việc này giúp bạn có lựa chọn tăng lên 120fps.

Nhờ vào cảm biến xếp chồng, hiệu ứng màn trập lăn đã biến mất. Khác xa với khi bạn quay film 8K raw. Vì 1 vài lý do, tốc độ đọc giảm xuống ở mức phân giải đó khiến cảnh quay hơi rung khi xoay nhanh từ bên này sang bên kia.

Điều tôi thích

Thân máy chắc chắn và kích cỡ hoàn hảo vừa vặn trong tay tôi. Dáng của báng cầm rất hợp lý và phù hợp với lòng bàn tay lớn cũng như kích cỡ tay nhỏ hơn. Hệ thống AF gần như không có khuyết điểm. Tôi không thể nghĩ về tình huống bị hư hình mà không phải lỗi ở tôi. Kính ngắm lớn, sáng, trong và blackout-free, rất thoải mái khi dùng.
Rõ ràng nó không chỉ là về độ phân giải, mà còn về hệ thống quang học bao phủ màn hình kính ngắm.

Thiếu đi màn trập cơ và bao gồm cảm biến xếp chồng đã được thử nghiệm kỹ lưỡng khiến máy trở nên rất êm khi dùng. Tuy nhiên, phản hồi trực quan khi chụp ảnh rất rõ và không gây khó chịu.

Tôi vẫn có gần 20 megapixels ở chế độ DX khiến máy Nikon mirrorless này phù hợp với người chụp ảnh hoang dã hay người thích D500. Tốc độ chụp kết hợp với tính năng chụp trước bảo đảm bạn hầu như chụp được toàn bộ bức hình.

Phía trên thân máy Nikon mirrorless Z8

Điều tôi không thích

Tôi không phải người ghét ảnh bị hạt nhưng nếu máy ảnh đạt mức ISO 5 chữ số, hạt có thể dẫn tới mất chi tiết rõ rệt. Điều này không được mong đợi ở độ phân giải thế này nên thực sự không có gì để phàn nàn. Nhưng nó vẫn không đúng nếu nói ảnh rõ như ban ngày. Có vài điều cần suy nghĩ trước khi mua nó. Tuy nhiên thì chất lượng ảnh của máy vẫn là hàng đầu.

Tôi thực sự muốn mình có thể tìm được 1 trong các nút lens Fn để kích hoạt/vô hiệu hóa tính năng phát hiện đối tượng nhanh chóng. Việc chuyển đổi như vậy sẽ giúp ích rất nhiều khi tôi không muốn máy ảnh nhận dạng khuôn mặt. Đôi khi nó hơi quá giỏi và tập trung vào những khuôn mặt mà tôi không muốn.

Âm màn trập là cái đầu tiên tôi muốn tắt. Dĩ nhiên là bạn có thể thay đổi âm lượng của nó dù là mức cao nhất. Tuy nhiên tôi chỉ là không thích nó vì vài lý do. Đôi khi nó có tiếng nhỏ là gây phiền toái. Sẽ tốt hơn nếu có thể thay nó bằng tiếng click nhẹ hoặc tương tự, thay vì tiếng vỗ màn trập giả. Chiếc loa nhỏ xíu không giúp được gì cả. May mắn thay, âm thanh có thể bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Khi chụp ở độ phân giải FX đầy đủ 45,4 megapixels, bạn chụp được lượng chi tiết tuyệt vời khi được chiếu sáng tốt.

Kết luận

Nếu như tôi là 1 người yêu thích Nikon, Z8 sẽ là chiếc máy chính thức mà tôi mang theo. AF vượt xa Z6 II và thậm chí là Z7 II. Tốc độ so với 2 loại máy đó thậm chí không cùng phân khúc. Công thái học có lẽ sẽ tốt hơn nhiều nếu máy lớn hơn. Khả năng tổng quan của máy hướng tới dân chuyên nghiệp nhiều hơn. Mặc khác, Z9 được cho là lớn và nặng hơn, đắt tiền hơn. Bạn có thể có được chiếc máy Z8 tương tự với giá rẻ hơn $1500.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY