Đánh giá Fujinon XF 16-80mm f/4 R OIS WR

Vào thời điểm 2018, tôi đã có cơ hội dùng lens XF18-135mm f/3.5-5.6. Tôi chưa từng quan tâm nhiều đến chiếc lens này, nhưng phải thừa nhận là tôi thật sự rất thích nó sau khi dùng. Cuối cùng thì tôi cũng đã trải nghiệm được chiếc lens du lịch thật sự. Tuy lens có thể thay đổi về khẩu độ nhưng nó hơi phiền 1 chút. Kích cỡ của nó có hơi lớn. Nhưng hiện nay, Fujifilm đã tuyên truyền về chiếc lens có phạm vi tiếp cận nhỏ hơn, kích thước nhỏ hơn. Dù vậy thì chất lượng hình ảnh raw vẫn rất mạnh mẽ. Đó chính là Fujinon XF 16-80mm f/4 R OIS WR.

Giờ thì cùng GN CAMERA tìm hiểu thêm về chiếc lens này nha!

Review về Fujinon XF 16-80mm f/4 R OIS WR

Cảm quan về lens Fujinon 16-80mm f/4

Fujinon 16-80mm f/4 là 1 sản phẩm vô cùng chắc chắn. Từ giây phút đầu tiên mua nó, bạn sẽ nhận thấy lens có trọng lượng tốt, thân lens bằng kim loại, vòng lấy nét mượt, âm của vòng khẩu độ rất hay. Đây thật sự là 1 sản thẩm được chế tạo rất tốt. Nó cũng giống với tất cả các lens dòng XF sau này.

Chức năng thu phóng ở bên ngoài, nghĩa là ống kính sẽ nhô ra khi bạn phóng to lên 80mm. Lens chắc chắn và sẽ không vô tình bị mở ra khi bạn đeo nó trên người. Không cần có cơ chế khóa trên lens này. Chiếc lens này có khả năng chịu được thời tiết. Vậy nên bạn có thể mang đi bất cứ đâu bạn muốn. Hầu hết thân máy dòng X mới hơn như X-T3, X-H1, X-Pro2 đều được trang bị khả năng này. Bạn có thể sử dụng lens này để chụp hàng ngày trong mọi điều kiện với những dòng máy đã liệt kê ở trên để chống lại sức ảnh hưởng của thời tiết.

Thông số kỹ thuật

  • Cấu tạo lens: 16 thấu kính 12 nhóm (bao gồm 3 thấu kính phi cầu, 1 thấu kính phi cầu ED)
  • Độ dài tiêu cự (tương đương định dạng 13mm): f=16-80mm (24-122mm)
  • Khẩu độ tối thiểu/ tối đa: f4/f22
  • Kiểm soát khẩu độ: 9 lá khẩu (độ mở màng chắn tròn)
  • Vùng lấy nét: 35cm
  • Độ thu phóng tối đa: 35cm ~∞
  • Trọng lượng: 440g
  • Kích thước (đường kính x chiều dài): 78.3 x 88.9mm
  • Kích thước bộ lọc: Φ72mm

Từ thông số trên có thể thấy đây không phải là chiếc lens lớn. Chiếc XF16 có kích thước 83.3 x 106mm. Còn XF18-55mm có kích thước 65 x 70.4mm. Chiếc Fujinon XF16-80mm f/4 này nằm ở giữa hai kích thước trên. Trọng lượng cũng khá nhẹ.

Vòng lấy nét tốt và giảm chấn, vòng zoom cũng vậy. Khẩu độ cho cảm giác rất đẹp và tăng dần 1/3 điểm dừng từ f/4 đến f/22. Lấy nét siêu nhanh và chính xác theo như độ dài tiêu cực mà bạn đặt. Tôi từng dùng nó trên máy X-T3 và X-Pro2. Cả 2 đều lấy nét vô cùng chớp nhoáng. Nhưng tôi chưa thử dùng nó để chụp ảnh thể thao hay những thứ tương tự.

Hơn nữa,

Bộ ổn định hình ảnh quang học là điểm dừng thực sự của chiếc lens này. Hãng hứa hẹn cho 6 điểm dừng OIS. Không chỉ có vậy, OIS thực sự nhận diện khi bạn đặt máy lên tripod và điều chỉnh phù hợp.  OIS là một tính năng tuyệt vời khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng khi f/4 có thể gây ra một chút khó chịu. Khi cầm chụp ở vị trí 80mm 1/4s, hay thậm chí 1/2s thì cũng không có vấn để gì. Nó thực sự hoành thành tốt công việc.

Chất lượng hình ảnh

Lens phân giải hoàn hảo và cung cấp tất cả độ phân giải cần thiết cho cảm biến APS-C dòng X.

Rõ ràng, đây không phải và lens có huy hiệu đỏ, cũng không phải prime lens, bạn sẽ không có hiệu suất như trên 2 loại lens trên. Tuy vậy tôi thật sự bất ngờ rất nhiều. Nó chắc chắn không hề kém cạnh khi nói đến độ sắc nét hoặc hiển thị các vùng mất nét. Trước hết, không nên để khẩu độ f/4 trên APS-C đánh lừa bạn. Ở khoảng cách tối thiểu 80mm bạn sẽ hoàn toàn xóa được phông nền của mình.

Khoảng cách lấy nét gần là 35cm trong toàn bộ phạm vi lens, từ 16-80mm. Nghe qua thật ấn tượng để mang theo chụp hình. Hiệu ứng bokeh ở 80mm cũng thật tuyệt, không quá dày đặt cũng không quá thưa thớt. Bokeh rất đẹp và mềm mại.

Độ sắc nét cũng tuyệt không kém. Nó phân giải hoàn hảo và cung cấp tất cả độ phân giải cần thiết cho cảm biến APS-C dòng X. Về độ méo, đôi khi ở mức 16-21mm, bạn cần phải tăng tiêu cự lên. Nhưng lý do duy nhất mà tôi có thể biết là do hiệu chỉnh không được áp dụng đúng cách. Sau khi được cài đặt firmware chính xác, nó sẽ được lưu trong tệp Raw. Vài người sẽ nói đây là 1 vấn đề lớn vì nó không được thực hiện về mặt quang học. Nhưng với tôi đó không phải là vấn đề!

Về cá nhân tôi cảm thấy,

Tôi đã dùng lens này rất nhiều lần, kể cả khi trên đường phố. Tôi nghĩ có thể là do tôi đã có khả năng chụp ảnh từ xa, nên tôi chỉ cần đứng lùi lại và phóng to ảnh lên. Và chắc rằng tôi không phải là nhiếp ảnh gia đường phố. Nên tôi muốn nói rằng hãy làm bất cứ điều gì có thể để bạn có được 1 bức ảnh.

Với Fujinon XF 16-80mm f/4, dường như nó hoạt động tốt nhất ở khoảng cách 50-80mm. Chất lượng ảnh trong khu vực này thật đáng kinh ngạc. Vô cùng sắc nét và không bị méo hay mất nét. Điều này tương phản với chiếc lens 18-135mm hoạt động tốt nhất ở phạm vi rộng hơn.

Kết luận

XF16-80mm f/4 R WR OIS chắc chắn là 1 trong những lens kinh điển mới của Fujinon XF. Nó là một chiếc máy có hiệu suất phi thường với khả năng ổn định hình ảnh tuyệt vời và chỉ số tốt trên toàn phạm vi zoom. Đặc biệt là ở 50-80mm. Lens sắc nét và có khả năng hiển thị ngoài tiêu điểm đẹp mắt. Nó lấy nét rất nhanh và chính xác. Chất lượng lắp đặt máy thì tuyệt vời.

Thêm vào đó là kiểu dáng nhỏ gọn và mức giá tương đối thấp ở mức $799USD và bạn sẽ có lens với sức mạnh vượt trội. Nếu bạn thích lens zoom và cần thiết lập đơn giản, không rườm rà thì XT3 và XF16-80mm sẽ chính là thứ mà GN CAMERA khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY