Ống Kính Khác Nhau Chụp Ảnh Phong Cảnh Cho Ra Kết Quả Khác Nhau

Những tấm ảnh phong cảnh và thiên nhiên của bạn không giống như cách bạn mong muốn? Đôi khi, tất cả những gì bạn cần là thay đổi khung hình và bố cục. Ống kính mà bạn sử dụng và cách bạn sử dụng nó đóng một vai trò rất lớn trong việc có thể làm được gì! Sau đây là một số cảm hứng về cách sử dụng ống kính hiện tại của bạn hiệu quả hơn và nên mua ống kính nào tiếp theo.

Ống kính góc rộng

1. Nghiêng máy ảnh để nhấn mạnh chiều sâu

EF16-35mm f/2.8L III USM @ 18mm 

Nghiêng máy ảnh sẽ làm cho hiệu ứng phóng đại phối cảnh đặc trưng của ống kính góc cực rộng (tiêu cự tương đương full frame dưới 24mm) trở nên rõ ràng hơn. Hiệu ứng phóng đại phối cảnh làm cho các vật thể ở gần trông gần hơn và các vật thể ở xa trông xa hơn, và kết quả là phong cảnh trông sâu hơn và hùng vĩ hơn.

RF15-35mm f/2.8 IS USM @ 15mm

Hiệu ứng phóng đại phối cảnh mạnh hơn nữa bằng cách chụp gần một thứ gì đó ở tiền cảnh.

2. Chụp macro góc rộng: di chuyển đến gần hơn các đối tượng nhỏ

RF24mm f/1.8 Macro IS STM @ f/1.8

Di chuyển ống kính của bạn đến gần hơn với cây cối và các chi tiết khác! Một số ống kính góc rộng có khả năng chụp bán macro, trong đó ngay cả các đối tượng nhỏ cũng xuất hiện tương đối lớn trong khung hình. Ví dụ, ảnh bên trên được chụp ở tỉ lệ phóng đại khoảng 0,5x hay bán macro—hoàn hảo để chụp con bọ ngựa cùng với môi trường tự nhiên xung quanh nó.

3. Chụp trên-dưới: Ghi lại cả hai thế giới trong một

RF16mm f/2.8 STM @ f/9

Vẻ đẹp của ống kính góc rộng là lượng bối cảnh mà chúng có thể ghi lại. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng đối với những bức ảnh trên-dưới, thể hiện thế giới dưới nước và đất liền hoặc bầu trời trong cùng một khung hình! Tại sao không thử chụp kiểu ảnh độc đáo này vào lần tới khi bạn đi lặn hoặc đi biển? Lưu ý: Bạn sẽ cần có hộp chống nước cho việc này vì máy ảnh của bạn sẽ bị ngập dưới nước.

4. Ghép một tấm ảnh toàn cảnh: Cảnh sao với ống kính mắt cá

EF8-15mm f/4L Fisheye USM @ 15mm, f/4, 20 giây, ISO 6400/ 3-shot panorama

Ống kính mắt cá là một loại ống kính góc cực rộng đặc biệt. Chúng cung cấp góc xem rộng nhất trên thị trường: lên đến 180 độ trên EF8-15mm f/4L Fisheye USM! Giờ đây, bạn có thể chụp thêm bầu trời đầy sao mà không bỏ sót các yếu tố hấp dẫn trên biển hoặc trên mặt đất!

Điều này đúng ngay cả khi bạn không phải là người thích hiệu ứng biến dạng độc đáo của ống kính mắt cá: chỉ cần chụp nhiều tấm để ghép thành một tấm ảnh toàn cảnh. Có thể có một vài hiệu ứng khác nhau tùy vào cách bạn chụp và ghép ảnh.

Các ống kính góc rộng được khuyên dùng

Đầu góc rộng của ống kính zoom tiêu chuẩn (24mm trên máy ảnh full-frame) sẽ là đủ để có được hình ảnh với phối cảnh góc rộng phóng đại. Nhưng nếu bạn muốn có thêm vẻ góc rộng năng động đó, hãy cân nhắc mua một chiếc ống kính góc cực rộng. Hãy nhớ tính đến hệ số crop 1,6x nếu bạn đang sử dụng máy ảnh APS-C!

Giá rẻ

Đẳng cấp chuyên nghiệp

Các ống kính tiêu chuẩn (bình thường)

5. Khám phá những góc máy mới độc đáo

RF50mm f/1.8 STM @ f/5.6

Các ống kính một tiêu cự nhỏ như RF50mm f/1.8 STM được thiết kế để mang lại tính di động—hoàn hảo để khám phá và thực hiện những khám phá mới. Việc có một độ tiêu cự cố định cũng giúp kiểm tra kỹ năng lập bố cục của bạn! Với phối cảnh tự nhiên, 50mm (tương đương full-frame) là một trong những độ dài tiêu cự dễ làm việc nhất, như GOTO AKI đã chia sẻ trong bài viết bên trên. Nếu bạn muốn một cái gì đó rộng hơn, bạn có thể thử độ dài tiêu cự 35mm.

Bạn có muốn có khả năng linh hoạt hơn để lập bố cục? Bạn có thể sử dụng một chiếc ống kính zoome tiêu chuẩn nhỏ gọn như RF24-50mm f/4.5-6.3 IS STM, có cùng kích thước với RF35mm f/1.8 Macro IS STM.

Thủ thuật: Chế độ crop 1.6x trên máy ảnh full-frame cho bạn 2 độ dài tiêu cự trong 1

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh EOS R full-frame, hãy sử dụng chế độ crop 1,6x để có thêm khả năng linh hoạt với góc xem*. Người dùng máy ảnh APS-C cũng có thể sử dụng bảng sau đây làm hướng dẫn về góc xem hiệu dụng trên máy ảnh của bạn.

Độ dài tiêu cự full-frame Với hệ số crop 1,6x
16mm 25,6mm
24mm 38,4mm
35mm 56mm
50mm 80mm

*Chỉ một phần của cảm biến hình ảnh sẽ được sử dụng để ghi hình.

 

6. Tái tạo hình thức góc rộng

EF24-105mm f/4L IS USM @ 67mm/ Các phụ kiện khác: Kính lọc ND độ sáng theo vùng

– Độ sâu trường ảnh lớn hơn
– Cảm giác lớn hơn về chiều sâu không gian
– Phối cảnh phóng đại

Độ dài tiêu cự dài hơn có thể không chụp được cùng một góc xem, nhưng với kỹ thuật phù hợp, chúng cũng có thể tạo ra những tấm ảnh giống như được chụp với một ống kính rộng hơn. Nhấp vào bài viết được liên kết bên trên để biết thêm chi tiết về cách thực hiện.

Các ống kính tiêu chuẩn/zoom tiêu chuẩn được khuyên dùng

Ống kính theo bộ đi kèm với máy ảnh của bạn rất có thể là ống kính zoom tiêu chuẩn hoặc siêu zoom và hầu hết bao phủ ít nhất các độ dài tiêu cự từ tiêu chuẩn đến tele tầm trung. Nhưng sau đây là một số lựa chọn khác nếu bạn muốn có khả năng linh hoạt hơn, cho dù đó là ở dạng phạm vi zoom lớn hơn, khẩu độ không đổi, hoặc một thân ống kính nhỏ hơn.

Phạm vi zoom lớn hơn: Ống kính siêu zoom

Khẩu độ không đổi: Các ống kính chuyên nghiệp

Nhỏ và nhanh: Ống kính một tiêu cự nhỏ gọn

Nhỏ và linh hoạt: Ống kính zoom nhỏ gọn

Ống kính tele

7. Tạo ra những tấm ảnh trừu tượng bằng cách cô lập các chi tiết

EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM @ 200mm

Thay vì cố gắng đưa mọi thứ vào một khung hình, hãy tìm các hoa văn hoặc chi tiết thú vị và chụp cận cảnh chúng bằng cách sử dụng ống kính tele. Ví dụ, ảnh crop 200 mm bên trên thu hút sự chú ý của chúng ta vào độ tương phản sáng-tối ấn tượng làm nổi bật các tán cây lá kim trong khu rừng này.

8. Chân dung các vật thể nhỏ

Bên cạnh những cảnh ở xa, ống kính tele cũng có thể chụp những cận cảnh rất thú vị với những vật nhỏ hơn xung quanh chúng ta từ một khoảng cách thoải mái! Thông số kỹ thuật của ống kính tạo nên sự khác biệt: khoảng cách lấy nét gần nhất và tỉ lệ phóng đại tối đa.

RF135mm f/1.8L IS USM @ f/1.8

RF135mm f/1.8L IS USM được biết đến như một ống kính chụp chân dung xuất sắc nhờ vào độ sắc nét và hiệu ứng bokeh đẹp mắt ở f/1.8. Tại sao không sử dụng nó để chụp những tấm chân dung độc đáo về thiên nhiên?

Độ dài tiêu cự tele cũng giúp bạn tiếp cận đối tượng ở những nơi ngoài tầm với của bạn, chẳng hạn như lá trên cây hoặc mạng nhện gần trần nhà.

RF70-200mm f/4L IS USM @ 200mm

RF70-200mm f/2.8L IS USM @ 200mm

9. Hiệu ứng bokeh mơ màng

EF300mm f/2.8L IS USM @ f/2.8

Độ dài tiêu cự dài tự nhiên sẽ có độ sâu trường ảnh nông hơn: bạn có thể có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt ngay cả khi không có khẩu độ tối đa lớn. Hãy tận dụng điều này bằng cách tạo ra hiệu ứng bokeh! Hiệu ứng bokeh mềm mại, mơ màng trong ảnh bên trên khiến chúng ta liên tưởng đến vẻ mong manh mềm mại của những bông hoa.

Siêu tele

10. Làm cho các vật thể ở hậu cảnh xuất hiện lớn hơn

EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM @ 380mm

Hiệu ứng nén tele “kéo” các đối tượng ở hậu cảnh vào và làm cho chúng trông gần hơn. Nó rõ ràng hơn ở độ dài tiêu cự dài hơn, nhất là ở những cảnh có chiều sâu! Tận dụng nó bằng cách kết hợp nhiều phần của tiền cảnh.

11. Nén phối cảnh

RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM @ 223mm

Nén tele cũng có hiệu ứng làm phẳng, hiệu ứng này xếp chồng các lớp cây hoa anh đào lại với nhau thành một mô thức trừu tượng trong ảnh bên trên. Cách này cũng có thể được sử dụng để đạt được các hiệu ứng sáng tạo hoặc khiến người xem đắm chìm trong cảnh.

Các ống kính tele và siêu tele được khuyên dùng

Chụp ảnh phong cảnh thường liên quan đến các chuyến du lịch và đi bộ đường dài. Bạn có thể thấy tính linh hoạt về độ dài tiêu cự của ống kính zoom tele đáng bỏ công sức hơn so với ống kính tele một tiêu cự!

Nói như thế có nghĩa là, nếu bạn định chụp trong điều kiện tối và tính linh hoạt lập bố cục không phải là vấn đề đáng quan ngại, thì bạn có thể đánh giá cao khẩu độ rộng của ống kính tele một tiêu cự nhanh. Một số trong số chúng cũng có khả năng macro cho phép bạn đến gần các đối tượng nhỏ.

600 mm là quá dài đối với hầu hết các cảnh thiên nhiên, nhưng bạn có thể cân nhắc sử dụng nó để chụp cận cảnh chi tiết của các đối tượng ở xa, hoặc các loài chim và động vật hoang dã mà bạn có thể bắt gặp.

Ống kính zoom siêu tele

Ống kính zoom tele chuyên nghiệp

Ống kính zoom tele giá rẻ

Ống kính tele/ tele tầm trung một tiêu cự

Những điều khác cần cân nhắc khi chọn ống kính để chụp ảnh phong cảnh

Chống chịu thời tiết
Các ống kính chuyên nghiệp dòng L-series của Canon có khả năng chống bụi và nước, giúp ống kính của bạn chịu được các yếu tố ngoài trời như tuyết, mưa phùn nhẹ, không khí bụi bặm, hoặc nước bắn từ thác nước. Chúng bổ sung cho một chiếc máy ảnh chống chịu thời tiết. Mặc dù chúng đắt hơn nhiều so với ống kính không phải dòng L, nhưng về lâu dài, chúng là khoản đầu tư bền vững hơn cho những ai thường xuyên chụp ảnh ngoài trời.

Khẩu độ tối đa
Ngoài hiệu ứng Bokeh, ống kính có khẩu độ tối đa lớn cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập cao hơn và thiết lập độ nhạy sáng ISO thấp hơn khi chụp ở điều kiện thiếu sáng hoặc tối. Những điều kiện này bao gồm bình minh, hoàng hôn, vào ban đêm, hoặc trong một khu rừng rậm.

Trọng lượng và tính lưu động
Các ống kính zoom có khẩu độ cố định mang lại khả năng linh hoạt cao nhất ngay cả ở điều kiện thiếu sáng, nhưng chúng cũng có xu hướng nặng hơn. Các ống kính một tiêu cự nhanh hoạt động tốt ở điều kiện thiếu sáng nhưng có khả năng linh hoạt lập bố cục thấp hơn. Các ống kính zoome trọng lượng nhẹ mang lại khả năng linh hoạt lập bố cục cao hơn, nhưng thường “chậm hơn” ở điều kiện thiếu sáng, nhất là ở đầu dài hơn. Ưu tiên của bạn là gì?

Hiệu suất ngược sáng
Hiện tượng bóng ma và lóa có xu hướng xuất hiện khi có một nguồn sáng mạnh như mặt trời trong khung hình. Để có ảnh rõ nét hơn, hãy chọn một ống kính được thiết kế để giảm hiện tượng bóng ma và lóa, chẳng hạn như ống kính có lớp phủ ASC chống phản chiếu (Lớp Phủ Air Sphere) của Canon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY