2 cách xóa người chuyển động trong ảnh

Đôi khi, bạn có thể không mong muốn xuất hiện những yếu tố con người trong bức ảnh của mình. Vì vậy, dưới đây là hai cách xóa yếu tố con người khỏi ảnh mà không cần phải thực tế yêu cầu họ di chuyển khỏi khung hình.

 

Vật dụng thiết yếu

Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn sẽ cần chuẩn bị một chân máy để giữ ổn định máy ảnh khi áp dụng cả hai kỹ thuật nêu trên. Với kỹ thuật xếp chồng ảnh, bạn phải chụp ở cùng một vị trí tại quãng ngắt trong ít nhất vài phút. Đảm bảo ảnh chụp không thay đổi về bố cục để đảm bảo gặp ít vấn đề hơn trong quá trình xếp chồng.

Với kỹ thuật phơi sáng lâu sử dụng Kính lọc ND, bạn sẽ cần phải giữ nút bấm chụp (hoặc sử dụng Chế độ Bulb) để chụp cảnh, do đó bạn sẽ cần có chân máy để chống rung máy.

 

Xếp chồng ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ

Phương pháp này cho phép bạn xếp chồng nhiều ảnh và loại bỏ các yếu tố không cần thiết trong phần mềm xử lý hậu kỳ như Photoshop.

Bước 1: Chọn cảnh

Chọn cảnh là bước không cần thiết nếu bạn đang sử dụng phương pháp xếp chồng ảnh vì có thể khá dễ dàng chấp nhận. Ở đây chúng tôi có một bức ảnh mẫu chụp Khu Phố Tàu ở Bangkok, Thái Lan, trong ảnh có ô tô và người đi bộ:

 

Bước 2: Chọn quãng thời gian giữa các khung hình

Đối với cảnh này, nhiếp ảnh gia mất khoảng 20-30 giây trước mỗi quãng ngắt và quyết định xếp chồng khoảng năm hình ảnh khác nhau. Quãng thời gian giữa các khung hình chỉ có thể được quyết định bởi tốc độ của các đối tượng không mong muốn xuất hiện trong khung hình. Nếu các đối tượng không mong muốn chuyển động chậm hơn, quãng thời gian giữa các khung hình sẽ kéo dài hơn. Số lượng ảnh cần chụp và xếp chồng thay đổi tùy theo địa điểm chụp, nhưng sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng ngay cả khi chụp nhiều ảnh hơn.

Bạn cũng nên sử dụng kỹ thuật lấy nét thủ công để lấy nét ở một điểm và chế độ thủ công để giảm chênh lệch phơi sáng giữa các shot hình. Đối với các shot hình có quãng ngắt, bạn có thể thử sử dụng kỹ thuật chụp ảnh kết nối máy tính qua Ứng dụng tiện tích Canon EOS để tránh rung máy.

 

Bước 3: Xóa vật thể 

  1. Trong Photoshop — Tệp > Tập lệnh > Tải tệp vào ngăn xếp >

 

  1. Tải các lớp – Đánh dấu ô để tự động căn chỉnh ảnh nguồn

 

  1. Chọn lớp mà bạn muốn áp dụng mặt nạ lớp. Tạo mặt nạ lớp để loại bỏ các yếu tố không cần thiết trong ảnh. Vùng ảnh bị xóa sẽ sử dụng một vùng ảnh khác làm hậu cảnh.

Ảnh hoàn thiện

Nếu thao tác đúng, bạn sẽ có được một bức ảnh như trên, trong đó các yếu tố không cần thiết đã được xóa khỏi ảnh.

Khi xếp chồng ảnh và xóa các yếu tố không mong muốn thì sẽ kiểm soát tốt hơn về vị trí và độ chính xác. Nếu bạn có thể dự đoán kết quả chuyển động của con người thì sẽ tận dụng tối đa kết quả phỏng đoán khi sử dụng các tốc độ cửa trập cụ thể.

 

Kính lọc ND với kỹ thuật phơi sáng lâu

Trước khi bắt đầu, nếu bạn không biết kính lọc ND là gì, hãy đọc tài liệu hướng dẫn cơ bản để tìm hiểu các lợi ích, ưu điểm, khuyết điểm và các sản phẩm khác nhau mà kính lọc ND của Canon mang lại! Phương pháp này sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu (tốc độ cửa trập thấp dài hơn vài giây) để loại bỏ các yếu tố chuyển động ra khỏi ảnh. Kính lọc ND rất tiện dụng khi muốn chụp bức ảnh có ánh sáng tốt ngay cả với tốc độ cửa trập dài mà không bù sáng bằng khẩu độ hoặc ISO.

Bước 1: Chọn cảnh

Khi sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là không chụp những cảnh quá sáng vì sẽ làm giới hạn giá trị tốc độ cửa trập thấp của bạn. Điều này có nghĩa là tốc độ có thể không đủ chậm để loại bỏ hoàn toàn các vật thể không mong muốn. Hãy cố gắng chụp ảnh vào chiều muộn, sáng sớm hoặc ở những khu vực có bóng râm để có hiệu ứng tốt nhất. Ở đây chúng ta có bức ảnh mẫu chụp gần một trung tâm mua sắm có các yếu tố con người:

EOS R5, EF24-105mm f/4L IS USM, f/6.3, ISO 125, 1/200s, 24mm

Bước 2: Thử nghiệm với kỹ thuật phơi sáng lâu

Với phương pháp này, bạn có thể cần thử chụp một vài lần vì khi đối tượng không chuyển động đủ nhanh thì có thể để lại dấu vết có thể nhìn thấy trong bức ảnh của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải chỉnh sửa và xác định tốc độ cửa trập tốt nhất mà không làm cho cảnh thiếu sáng hoặc phơi sáng quá mức.

Ngoài ra, nếu có đối tượng là con người đứng yên trong cảnh thì đối tượng đó sẽ không bị xóa khỏi ảnh, do đó bạn sẽ cần phải lập lại bố cục ảnh để loại trừ đối tượng đó, nếu cần thiết.

 

Ảnh hoàn thiện

EOS R5, EF24-105mm f/4L IS USM, f/11, ISO 100, 25s, 24mm

Phương pháp này hiệu quả, giúp xóa các yếu tố con người, nhưng cũng làm thay đổi ảnh.

Khi bạn phóng to ảnh, những chiếc lá đung đưa sẽ bị nhòe trong ảnh. Yếu tố này có thể không làm cho bạn hài lòng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này khi chụp các cảnh có đối tượng hoàn toàn không chuyển động, như các tòa nhà, vật thể hoặc tượng (và không bao gồm các đối tượng có thể chuyển động do các yếu tố bên ngoài như cơn gió).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY