Những ống kính bên thứ 3 dành cho chụp ảnh macro

Hầu như tất cả các nhà sản xuất máy ảnh cung cấp một ống kính macro trong khoảng 90-105mm. Chúng ta sẽ xem xét  và so sánh ba mô hình của ống kính bên thứ ba tiêu biểu để chụp macro: Sigma 105mm f / 2.8 EX DG OS HSM Macro; Tamron SP 90mm f / 2.8 Di Macro 1: 1 VC USD; và Tokina 100mm f / 2.8 AT-X AF M100 Pro D Macro
Sigma 105mm f / 2.8 EX DG OS HSM Macro
Ống kính Sigma 105mm có 16 yếu tố trong 11 nhóm và được cho là phức tạp nhất. phân tán thấp (SLD) thủy tinh đặc biệt được sử dụng để sửa biến dạng cong và quang sai màu, trong khi lớp phủ đa lớp giúp giảm flare và bóng mờ.
Tamron SP 90mm f / 2.8 Di Macro 1: 1 VC USD

Ống kính 90mm Tamron có một thiết kế quang học hoàn toàn mới, thay đổi từ người tiền nhiệm đánh giá cao của nó. Không phải là 10 yếu tố trong 9 nhóm của mô hình cũ, ống kính mới nhất này có 14 yếu tố trong 11 nhóm. Các ống kính Tamron sử dụng thêm hai yếu tố phân tán thấp, với một phần tử phân tán thấp, tất cả đều giúp giảm thiểu quang sai màu và biến dạng quang học. Băng thông mới mở rộng và lớp phủ phụ thuộc góc (eBand), được phát triển bởi Tamron, có chỉ số khúc xạ cực thấp đó, khi kết hợp với lớp phủ đa lớp, là tuyên bố giảm flare và bóng mờ và cải thiện độ tương phản.
Tokina 100mm f / 2.8 AT-X AF M100 Pro D Macro
Ống kính Tokina 100mm là thiết kế lâu đời nhất trong  xem xét này, vì nó đã được ban đầu được phát hành vào năm 2006. Nó cũng có thiết kế quang học đơn giản, với 9 yếu tố trong 8 nhóm. Các ống kính thay thế cũ Tokina 100mm f / 2.8 AT-X AF M100 , mà đã được thiết kế để sử dụng phim. Kết quả là, các ống kính hiện có nhiều lớp phủ để đối phó với các phản xạ cao hơn của một bộ cảm biến kỹ thuật số, mà có thể gây ra hiện tượng bóng ma và flare.
So sánh 3 ống kính 
Điểm nổi bật về cả ba ống kính là sự chênh lệch giữa chúng về kích thước và trọng lượng. Ống kính Sigma 105mm là lớn nhất và nặng nhất (126.4 x 130 mm / 725g), trong khi các Tokina 100mm là nhỏ nhất và nhẹ nhất (540g). Do đó, các ống kính Tamron 90mm  ở giữa (550 g).
Các ống kính Tamron có vòng lấy nét lớn nhất hoạt động trơn tru. Tokina 100mm ống kính có một grip về chiều rộng tương tự như của Sigma 105mm quang, nhưng với một cảm giác mượt mà hơn và ít gay gắt hơn so với Sigma khi lấy nét. Sử dụng cả ba ống kính để lấy nét, không có gì là đặc biệt khó khăn. Trong khi các vòng lấy nét của các ống kính Sigma có thể  vững chắc hơn.
Cả hai ống kính Tamron và Sigma có công tắc để thay đổi giữa lấy nét bằng tay và tự động lấy nét, nhưng Tokina sử dụng một cơ chế ly hợp đẩy-kéo để chuyển đổi giữa hai chế độ. Nó là một hệ thống Tokina đã sử dụng cho một số năm, và mặc dù nó hoạt động tốt, nó cảm thấy một ít ngày. Nhiều ống kính bây giờ có chế độ AF / M cho phép AF được ghi đè đơn giản chỉ bằng cách xoay vòng của nhãn hiệu tập trung.
Ba ống kính trên thử nghiệm ở đây sản xuất hình ảnh tuyệt vời, và số lượng chi tiết có thể được giải quyết, dù được sử dụng cho macro hoặc chân dung, là khá kinh ngạc.
Biều đồ độ phân giải đã được thực hiện tại mỗi khẩu độ đầy đủ với cả phiên bản Canon và Nikon của ống kính Sigma. Tại f / 8, ống kính Tamron Canon-fit và ống kính Tokina Nikon-phù hợp phù hợp với hiệu suất của các phiên bản Sigma tương ứng. Tất cả trong tất cả, có rất ít sự khác biệt giữa các ống kính, mặc dù các mô hình Tamron và Sigma là một chút sắc nét hơn so với quang Tokina.
Hầu hết các sự khác biệt giữa các ống kính nằm trong xây dựng và xử lý của mình. Tamron 90mm và Sigma 105mm có xây quang học rất khó để tách biệt. Cả hai đều có nội tập trung và ổn định hình ảnh, với sự ổn định đặc biệt tốt trong các ống kính Tamron, vì vậy có lẽ đây cung cấp một lợi thế nhỏ. Đối vớ hình ảnh macro cầm tay, sự ổn định trong các ống kính Sigma và Tamron cung cấp một lợi thế khác biệt.
Còn với Tokina, nó là ống kính nhỏ nhất và nhẹ nhất  vì vậy rất dễ mang theo và giữ lâu hơn. Thêm vào đó, như là một thiết kế cũ, Tokina cũng là ống kính rẻ tiền nhất khi xem xét ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY