Những mẹo chụp ảnh Tết siêu hiệu quả và đẹp lung linh

Chọn góc chụp thích hợp cho ảnh Tết

Đương nhiên góc chụp luôn là điều quan trọng quyết định đến chất lượng bức ảnh chụp có đủ “xuất thần” không. Bạn có thể chọn nhiều góc chụp khác nhau, căn chỉnh phù hợp thay vì chỉ chụp mỗi góc chính diện.

Nó sẽ giúp cho bức ảnh sẽ bớt đơn điệu và ấn tượng hơn. Bên cạnh đó còn khai thác được những góc chụp mới lạ hơn, tận dụng các ưu điểm và che đi các khuyết điểm trên cơ thể (nếu mẫu chụp là người).

 

Lựa chọn phong cách chụp tĩnh hoặc động

Điều đầu tiên khi muốn có bức ảnh Tết đó là xác định muốn chụp theo phong cách tĩnh hay động/ chụp về cảnh vật hay con người. Qua đó bạn mới có cơ sở để hình thành ý tưởng bắt tay vào chụp bộ ảnh sao cho hiệu quả nhất.

Nếu như chọn chụp tĩnh, bạn có thể cân nhắc việc chụp phong cảnh, các sự vật cảnh vật như hoa đào, hoa mai, phiên chợ ngày Tết, gian nhà trang trí Tết, mâm ngũ quả… Còn nếu muốn chụp theo kiểu động thì bạn có thể chọn chụp các hoạt động cụ thể trong chợ Tết, hoạt động gói bánh chưng, làm mâm cỗ, các trò chơi ngày Tết…

 

Chọn bố cục ảnh

Những bức ảnh với sự cân đối tốt sẽ luôn đem lại hiệu ứng thị giác tốt hơn. Bạn có thể thử áp dụng quy tắc 1/3, tức là chia bức ảnh thành 9 phần, căn cho đối tượng chụp vào vị trí các điểm hay các đường đã được chia. Bốc cục ⅓ cũng được xem là là cách chia bố cục ảnh khá phổ biến và được nhiều người ưa dùng vì tính hiệu quả cao.

Chọn background có tông màu rực rỡ

Màu sắc chắc chắn luôn là điểm nhấn và đặc trưng nhận diện không khí Tết. Như chỉ cần thấy sắc đỏ, sắc vàng là cảm nhận ngay không khí Tết đang tràn ngập khắp nơi. Vậy nên nếu muốn có được những bức ảnh đậm màu sắc Tết, bạn nên chọn những phông nền với tông màu rực rỡ như vàng, đỏ, cam, xanh….những sắc màu đặc trưng của mùa Tết.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý rằng đừng nên để màu sắc của phông nền trùng với màu trang phục của bạn nếu như không muốn nền lấn át luôn cả mẫu chụp.

 

Đầu tư cho ánh sáng

Dẫu cho chụp bạn có chụp bằng máy ảnh hiện đại cỡ nào thì nguồn ánh sáng vẫn luôn là yếu tố cần có cho những bức ảnh đẹp ngày Tết trong mọi thời điểm. Bạn có thể lựa thời điểm khi bầu trời đang hửng sáng, không nhất thiết phải có ánh mặt trời quá mạnh mẽ, hãy tranh thủ ra chụp lúc ánh sáng vừa đủ tốt. Thời điểm đẹp nhất là vào khoảng tầm trưa – đầu chiều, nên hạn chế chiều tối.

 

Nếu không có đủ ánh sáng trong không gian chụp, bạn sẽ cần đến phương án sử dụng đèn flash của máy ảnh để hỗ trợ tăng thêm vẻ tươi tắn khi chụp ảnh ngày Tết. Còn nếu như bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn thì có thể cân nhắc việc mua thêm một chiếc đèn flash rời nhỏ gắn trên đầu máy hoặc cầm tay.

Hạn chế những chi tiết thừa trong khung hình

Đương nhiên ảnh Tết luôn cần có những chi tiết đặc trưng liên quan đến Tết. Nhưng bạn nên lưu ý rằng cần biết cách chọn lọc và giảm thiểu việc để các chi tiết thừa xuất hiện trong bức ảnh. Đừng để việc “ham sự lộng lẫy, chi tiết” quá mà bao nhiêu đều mang cả vào bức ảnh khiến mọi thứ trở nên rối tung.

Chụp ảnh cận cảnh (Macro)

Tết vốn là thời điểm mùa trăm hoa đua nở, vậy nên chụp ảnh macro thường được sử dụng để chụp muôn hoa đua sắc, cây lá hay những sự vật tự nhiên khác,…Bởi vì chụp macro sẽ giúp đối tượng chụp trở nên sinh động và hút mắt hơn rất nhiều với khoảng cách gần ấn tượng. Chụp ảnh macro cần đến gần đối tượng, nhưng cũng không nên quá gần và khoảng cách phù hợp là từ 3cm trở lên.

 

Sử dụng chế độ HDR

HDR (High Dynamic Range) được hiểu là chế độ chụp giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc cho ảnh. Nếu chụp với chế độ HDR, vùng tối sẽ trở nên có chiều sâu hơn và vùng cần sáng sẽ được nổi bật hơn.

Qua đó nó sẽ giúp cho bức ảnh nhìn càng sinh động hơn. Chụp ảnh HDR khá phù hợp cho việc chụp ngoại cảnh, nhất là với những trường hợp chụp đối tượng bị ngược sáng.

 

Chọn đúng thời điểm bấm máy

Nếu chủ đề chụp bạn chọn là buổi đi ngắm hoa Tết thì thời điểm tốt nhất để chụp là buổi bình minh hoặc trước lúc mặt trời lặn. Trong thời gian này, sắc hoa sẽ có độ bão hòa màu tốt nhất bởi khi đó, tốc độ gió cũng không quá mạnh và ánh sáng trong không gian cũng không quá chói loà và gay gắt.

Nếu muốn điều chỉnh được độ bão hòa màu hợp lý, giúp có được những bức ảnh đẹp ngày Tết đối với cảnh chụp ngoại cảnh trong tình huống ánh sáng trong môi trường chụp không quá tốt, bạn có thể dùng đến các vật hỗ trợ, chẳng hạn như tấm hắt sáng để tạo bóng râm cho đối tượng chụp.

 

Ngoài việc cần chú ý đến khoảng sáng, địa điểm chụp, bạn còn cần phải chọn lúc bấm máy đẹp nhất. Bất kỳ khoảnh khắc nào mà bạn bắt trọn được đều có thể là những hình ảnh đắt giá và xuất sắc.

Chú ý hậu cảnh

Đối với chụp ảnh ngày Tết, đây thường thời điểm mà không gian chụp dễ rơi vào cảnh đông người, vậy nên việc tìm kiếm hậu cảnh là rất quan trọng. Vì vậy nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp ngày Tết, hãy tìm kiếm và sử dụng hậu cảnh thật kỹ lưỡng trước khi bấm máy.

 

Nếu như bạn có thể can thiệp trực tiếp vào cảnh chụp, hãy tăng khoảng cách giữa đối tượng chụp với hậu cảnh. Tiếp đó hãy dùng khẩu độ lớn (trị số nhỏ) để làm mờ phông nền. Một mẹo hữu dụng là lựa chọn những phụ kiện dễ tìm như một tờ giấy trắng hoặc màu để làm phông nền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY