Những Điểm Cơ Bản về Ống Kính: Phối cảnh

Phối cảnh là một hiện tượng làm cho những vật thể ở gần trông lớn hơn, và những vật ở xa trông nhỏ hơn. Đó là một trong những khái niệm trọng tâm của nhiếp ảnh, và việc nắm vững và khuếch đại nó có thể làm cho ảnh của bạn có ấn tượng mạnh hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu 3 yếu tố ảnh hưởng đến phối cảnh.

3 yếu tố ảnh hưởng đến phối cảnh

3 yếu tố để có được một hiệu ứng phối cảnh hơn
1. Sử dụng một ống kính với độ dài tiêu cự ngắn hơn
2. Di chuyển càng gần càng tốt để các đối tượng
3. Chụp từ một độ dốc của đường chéo góc

 

Phối cảnh là hiện tượng hình ảnh trong đó vật thể gần chúng ta hơn có vẻ lớn hơn, và vật thể ở xa chúng ta hơn có vẻ nhỏ hơn. Trong nhiếp ảnh, nó bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: Độ dài tiêu cự, Khoảng cách chụp, và góc chụp.

1. Độ dài tiêu cự: Độ dài tiêu cự bạn sử dụng càng ngắn, hiệu ứng phối cảnh càng mạnh. Ngược lại, độ dài tiêu cự càng dài, hiệu ứng phối cảnh càng yếu.

2. Khoảng cách từ đối tượng (khoảng cách chụp hay “khoảng cách lấy nét”): Máy ảnh càng gần đối tượng, hiệu ứng phối cảnh càng mạnh. Máy ảnh càng xa đối tượng, hiệu ứng phối cảnh càng yếu.

3. Góc chụp: Máy ảnh của bạn nằm càng song song với đối tượng (góc chụp càng hẹp), hiệu ứng phối cảnh càng yếu. Ngược lại, nếu bạn căn máy ảnh ở góc càng vuông góc với đối tượng, bạn sẽ có hiệu ứng phối cảnh càng mạnh.

Nói tóm lại, cách dễ nhất để có hiệu ứng phối cảnh mạnh nhất có thể là sử dụng một ống kính góc rộng, hãy đến gần đối tượng nhất có thể, và chụp từ một góc chéo, gần vuông góc. Hiệu ứng phóng đại phối cảnh chỉ có ở ống kính góc rộng có thể giúp tạo ra những tấm ảnh ấn tượng với cảm giác độ sâu, nổi khối và cảm giác không gian mạnh. Đây là một hiệu ứng hay để sử dụng với nét sâu.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 3 yếu tố ảnh hưởng đến phối cảnh.

Độ dài tiêu cự

Những ảnh bên dưới được chụp từ cùng vị trí, nhưng với độ dài tiêu cự khác nhau trên cùng một ống kính zoom tiêu chuẩn. Ở độ dài tiêu cự ngắn hơn (24mm), hiệu ứng phối cảnh khá rõ nét: Các yếu tố trong ảnh gần người xem hơn có vẻ lớn hơn, và các yếu tố ở xa hơn có vẻ nhỏ hơn. Đồng thời, ở độ dài tiêu cự dài hơn (ví dụ 70mm), hiệu ứng phối cảnh không rõ bằng.

Khoảng cách từ đối tượng

Các ví dụ bên dưới được chụp dùng cùng một độ dài tiêu cự (50mm), nhưng từ khoảng cách khác nhau so với đối tượng. Trong các ví dụ bên dưới, hãy lưu ý phần tòa nhà gần chúng ta hơn có vẻ lớn hơn theo tỉ lệ như thế nào so với khi chúng ta di chuyển ra xa đối tượng hơn (ví dụ 3m). Điều này là dễ nhận thấy khi chúng ta nhìn vào các đường thẳng bên trên và bên dưới biển hiệu trong mỗi ảnh. Chúng tạo thành một hình tam giác với cạnh bên phải của ảnh làm cạnh đáy. Trong ví dụ 2m, hình tam giác này có đáy lớn hơn, so với ví dụ 3m trong đó các đường thẳng hội lại với nhau ở một góc thoải hơn và tạo thành hình tam giác thuôn hơn với đáy hẹp hơn. Điều này cho thấy rằng máy ảnh càng gần đối tượng, hiệu ứng phối cảnh càng mạnh.

Góc chụp

Các ví dụ bên dưới được chụp với cùng một độ dài tiêu cự (50mm), nhưng từ góc chụp khác nhau. Chụp từ một góc chéo (ví dụ 45°) tạo ra hiệu ứng phối cảnh ở những cánh cửa sổ, làm méo hình chữ nhật. Trong khi đó, chụp từ một góc tương đối dẹt (ví dụ trực diện) dẫn đến không có hiệu ứng phối cảnh—những chiếc cửa sổ hình chữ nhật được tái tạo chính xác như hình chữ nhật.

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi nhấn mạnh phối cảnh

1. Hãy thật để ý những đường thẳng khi bạn lập bố cục


Sử dụng các đường dẫn để tạo độ sâu

Khi bạn sử dụng một ống kính góc rộng để tạo ra ảnh có sử dụng phối cảnh, hãy thật để ý các đường thẳng trong ảnh của bạn. Chụp từ một góc táo bạo sao cho các đường thẳng trong tòa nhà, con đường, lối đi, sông suối và các yếu tố khác có vẻ nằm chéo nhiều hơn có thể nâng cao hiệu ứng phối cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để mang lại độ sâu cho ảnh, hoặc thu hút sự chú ý của người xem đối với một điểm cụ thể.

 

2. Hãy khám phá vị trí máy và góc chụp

Không dễ có được hiệu ứng phối cảnh nếu bạn chụp ở tầm mắt. Thay vào đó, hãy thử chụp từ một vị trí thấp hoặc góc cao. Ngay cả việc chỉ cần nghiêng máy ảnh lên hoặc xuống một chút cũng có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể.

Hiệu ứng phối cảnh có thể giúp bạn có được những tấm ảnh như thế này!

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/30 giây, EV+0,3)/ ISO 500/ WB: Daylight

Đến gần đối tượng và chụp với góc rộng, từ một góc thấp
Chiếc ghế trong phòng đợi này có màu xanh lá đẹp. Tôi đến gần nó và chụp với một góc thấp và độ dài tiêu cự góc rộng. Phần chiếc ghế gần người xem hơn có vẻ lớn, nhưng hẹp hơn khi vào sâu trong ảnh. Điều này cho thấy độ sâu của căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY