8 mẹo chụp ảnh thiên văn bạn nên biết

Nhiếp ảnh thiên văn là gì, những mẹo chụp ảnh thiên văn cho người mới.

Nhiếp ảnh thiên văn là việc ghi lại những hình ảnh các thiên thể (như các ngôi sao, hành tinh, sao chổi, tinh vân, quần tinh, thiên hà) và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài vũ trụ. Công việc này đòi hỏi các nhà nhiếp ảnh cần nhiều thời gian và thực hành nhiều để đạt được kết quả tốt, việc đơn giản nhất đối với người mới đó là bắt đầu nắm bắt một số mẹo và những điều cần lưu ý trước khi chụp. Để bắt đầu bạn có thể tiến hành chụp ảnh thiên văn với mặt trăng, một trong những chủ đề nổi bật và dễ dàng nhất khi mới bắt đầu. Dưới đây GN CAMERA sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo để có thể nắm bắt dễ dàng khi nhiếp ảnh thiên văn.

 

Mẹo 1: Sử dụng ống kính Tele

Như chúng ta đã biết, việc sử dụng ống kính tele là cần thiết để chụp những cảnh ở xa. Đặc biệt để chụp mặt trăng ở xa, ống kính tele là một thiết bị cần thiết. Nếu bạn chụp với ống kính bình thường, cho dù bạn phóng to như thế nào, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một đốm trắng, chứ đừng nói đến kết cấu trên mặt trăng. Nói chung, độ dài tiêu cự ống kính càng dài thì càng tốt khi chụp mặt trăng, nhưng nếu người mới không có ống kính thì nên sử dụng loại ống kính 200mm hoặc teleconverter.

Mẹo 2: Sử dụng chế độ thủ công

Để chụp mặt trăng chuyển động, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ thủ công hoàn toàn. Khi chụp ảnh mặt trăng, chúng ta thường ở trong một môi trường tối. Do đó, nếu bạn sử dụng chế độ bán tự động hoặc ưu tiên khi chụp, máy ảnh có thể bị nhầm lẫn bởi môi trường xung quanh tối và nhầm tưởng rằng không có đủ ánh sáng để làm chậm màn trập hoặc tăng khẩu độ. Cuối cùng, bức ảnh bị phơi sáng quá mức. Do đó, tốt nhất là đặt máy ảnh ở chế độ thủ công hoàn toàn khi chụp mặt trăng, chụp một vài bức ảnh và tinh chỉnh nó theo môi trường. Sau đây là một trong những cài đặt thường được sử dụng: khẩu độ f / 8, màn trập 1/125 giây, ISO 100, tất nhiên, đây chỉ là tham chiếu và phải được điều chỉnh theo tình huống thực tế.

Mẹo 3: Chú ý đến tốc độ màn trập

Tôi tin rằng nhiều người mới bắt đầu có thể mắc một số nhầm lẫn đơn giản là việc chụp mặt trăng trong môi trường tối, có nên làm chậm tốc độ màn trập để chụp ánh trăng không? Trên thực tế, điều này là không cần thiết, vì mặt trăng và trái đất sẽ quay, do đó thời gian màn trập càng ngắn, hình ảnh sẽ được đóng băng ngay lập tức ảnh sẽ càng sắc nét, giảm khả năng làm mờ ảnh do chuyển động của mặt trăng và ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng cũng có thể làm bức ảnh bị nhòe. Vì vậy nếu màn trập quá chậm, mặt trăng có thể bị phơi sáng quá mức và các chi tiết có thể biến mất.

Mẹo 4: Sử dụng Tripod và bộ hẹn giờ

Cũng như các cảnh đêm khác, nên gắn máy ảnh lên chân máy. Tất cả đều được chụp trong bóng tối và cần phải rất ổn định để có hình ảnh rõ nét. Hơn nữa, khoảng cách giữa mặt trăng và chúng ta rất xa, và thậm chí một chấn động nhẹ sẽ làm mờ hình ảnh. Do đó, chụp mặt trăng được khuyến nghị sử dụng chân máy để giữ cho máy ảnh ổn định. Để đảm bảo máy ảnh hoàn toàn đứng yên, bạn cũng có thể sử dụng chức năng hẹn giờ để chụp. Ví dụ: khi hoàn thành cài đặt khẩu độ và màn trập của máy ảnh, sau đó đặt bộ hẹn giờ 10 giây để đảm bảo máy ảnh không bị ảnh hưởng bởi rung lắc xảy ra khi nhấn màn trập và ngăn hình ảnh bị mờ.

Mẹo 5: Sử dụng khẩu độ nhỏ và ISO thấp

Khẩu độ càng nhỏ, độ sâu trường ảnh càng sâu. Do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng khẩu độ nhỏ (f/8 – f/ 16) để chụp làm cho hình ảnh rõ hơn. Ngoài ra, chúng ta nên hạ thấp ISO để có chất lượng chụp tốt nhất, nếu không các bức ảnh sẽ dễ bị nhiễu hạt.

Mẹo 6: sử dụng tiêu điểm đơn

Để làm cho bóng mặt trăng nổi bật hơn, nên sử dụng lấy nét một điểm khi chụp. Sử dụng tiêu điểm đơn để làm cho tiêu điểm chính xác hơn và các lỗ trên mặt trăng có thể được lấy rõ ràng hơn.

Tốc độ màn trập: 1/200 giây, khẩu độ: f / 7.1, ISO: 200, tiêu cự: 400mm

Mẹo 7: Tăng độ tương phản

Khi chụp ánh trăng, bạn có thể tăng độ tương phản cài sẵn, làm cho ánh trăng sống động hơn. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ cần tăng độ tương phản một chút. Nếu bạn điều chỉnh độ tương phản quá cao, nó sẽ có tác dụng ngược lại.

Mẹo 8: chọn địa điểm chụp phù hợp

Ngoài các kỹ thuật được đề cập ở trên, địa điểm chụp cũng rất quan trọng. Ngoài việc nhìn rõ mặt trăng, vị trí phải đủ tối, để không bị ánh sáng làm ảnh hưởng đến khung cảnh. Nói chung, các khu vực mở hơn là lý tưởng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cân bằng trắng tự động khi bắt đầu chụp, sau đó tạo hiệu ứng với các cân bằng trắng khác nhau, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Cuối cùng, có một vài điều cần lưu ý, đó là sử dụng gương phản xạ để chụp RAW.

Sau bài hướng dẫn này hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể nắm bắt được cách chụp ảnh thiên văn, GN CAMERA sẽ mang các chia sẻ hữu ích khác đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY