Những chiếc máy ảnh mirrorless tốt nhất cho người mới trong năm 2023

Lựa chọn một chiếc camera tốt cho người mới bắt đầu còn khó khăn hơn là chọn dòng máy mới nhất; và tuyệt vời nhất trong phân khúc. Những chiếc máy này thường cung cấp các tính năng chuyên biệt cho người mới bắt đầu; giúp họ học được các sắc thái của nhiếp ảnh nâng cao. Tuy nhiên, dù là loại máy tốt nhất thì kỹ năng của bạn vẫn rất cần thiết.

Hãy cùng GN CAMERA khám phá nhé!

Bí mật để thành công là nhận ra các tính năng quan trọng nhất mà bạn cần; và khuếch đại chúng

Thay vì để bạn lẻ loi trong thế giới máy ảnh Digital Mirrorless; tôi sẽ đưa ra hướng dẫn đơn giản giúp bạn chọn được công cụ cho mình. Bí mật để thành công là nhận ra các tính năng quan trọng nhất mà bạn cần; và khuếch đại chúng. Bạn sẽ không muốn chi quá nhiều tiền vào những tính năng hiếm khi dùng; có thể là tiền mua lens.

  • Dòng máy tốt nhất nói chung: Fujifilm XT-200
  • Dòng có cảm biến full-frame tốt nhất: Canon RP
  • Tốt nhất cho blogger: Sony A6400
  • Camera không gương lật nhỏ tốt nhất: Nikon Z50
  • Dòng máy có chất lượng hình ảnh ổn định nhất: Olympus OM-D E-M10 Mark IV

Chọn camera không gương lật (mirrorless camera) tốt nhất cho người mới bắt đầu

Khá khó để hiểu chính xác nghĩa của cụm từ “máy ảnh không gương lật”; nên ta sẽ lướt qua khái niệm này nhanh chóng. Nếu bạn đã từng trải qua sắc thái của cuộc tranh luận giữa máy DSLR với máy mirrorless; bạn có thể kéo thẳng xuống phần gợi ý luôn.

Đối với ai chưa biết, camera không gương lật được nhận diện từ điều mà chúng thiếu: chiếc gương. DSLR (và tiền nhiệm SLR dùng bằng film) dựa vào những chiếc gương bên trong thân máy để phản chiếu ánh sáng xuyên qua lens phía trên cảm biến lấy nét và qua kính ngắm quang học.

Máy DLRS thống trị thị trường camera digital tiến bộ trong nhiều năm; trước khi công nghệ cảm biến hình ảnh CMOS tiên tiến thay đổi thế cờ.

Camera không gương lật chỉ đơn giản là đưa ánh sáng qua ống kính trực tiếp vào cảm biến hình ảnh. Nút cảm biến đó đưa ra nguồn cung cấp dữ liệu trực tiếp về cái nó thấy qua kính ngắm điện tử; hoặc màn hình ở phía sau camera. Camera có lens tách rời hoạt động như thế này trong nhiều năm trước khi máy mirrorless có lens rời ra đời.

Tại sao người ta lại khao khát những chiếc máy mirrorless?

Thiếu đi gương bên trong thân máy khiến camera có thể giữu lens gần hơn với cảm biến; thường giảm kích thước chung của camera.

Bởi vì camera không gương lật dựa trên cảm biến hình ảnh chính để lấy nét; chúng cũng gần như ít cần điều chỉnh hơn là DSLR. Việc lấy nét dựa trên cảm biến đó cũng cho phép camera thể hiện tính năng lấy nét tiên tiến hơn; như theo dõi hình ảnh chính xác và nhận dạng gương mặt.

Một số người mới cũng thích loại máy này hơn vì hình ảnh họ thấy trong kính ngắm nhìn gần giống với kết quả cuối cùng. Bạn sẽ thấy được một sự phản chiếu đơn giản với máy DSRL; nhưng các cài đặt máy có thể làm ảnh bị quá tối; máy mirrorless giúp giảm thiểu việc đó.

Trên thực tế, chúng sẽ cho phép bạn xem trong thời gian thực việc thay đổi cài đặt sẽ ảnh hưởng đến bức tranh tổng thể của bạn như thế nào. Điều đó thật tuyệt vời cho mục đích học tập.

Camera không gương lật có điểm gì không tốt?

Những lợi thế mà DSLR có được so với máy mirrorless đã giảm dần trong nhiều năm nay. Một số thợ chụp ảnh vẫn thích trải nghiệm không có độ trễ khi nhìn qua kính ngắm quang học.

Máy ảnh DSLR cũng thường chấp nhận các lens cũ hơn. Vì vậy; nếu bạn đang nâng cấp từ hệ thống Canon EF hoặc Nikon N; lens của bạn có thể vẫn hoạt động với máy DSLR mới. Bạn sẽ phải sử dụng bộ chuyển đổi nếu muốn gắn chúng vào máy mirrorless.

Đừng từ bỏ những tính năng mà bạn muốn sau này

Chúng ta dễ dàng bị sa vào bảng thông số kỹ thuật khi ra ngoài mua sắm. Tuy nhiên, dòng máy cho người mới tốt nhất không phải lúc nào cũng là dòng máy tiên tiến nhất trên thị trường. Lý tưởng nhất là bạn sẽ chọn loại nào dễ vận hành; và không có quá nhiều nút, quay số; hay màn hình menu dài sòng sọc.

Ví dụ như mấy chiếc máy ảnh Canon có nhiều hơn 5 màn hình menu; thể hiện chi tiết cho việc thay đổi cài đặt lấy nét. Nó thật tuyệt cho những người chuyên nghiệp biết những gì họ muốn; nhưng có thể là quá sức với người mới.

Khi trau dồi phong cách cá nhân, bạn có thể sẽ tìm ra chính xác loại máy ảnh mình muốn khi bạn tiến bộ. Tuy nhiên, ban đầu, bạn muốn thứ gì đó có bộ tính năng toàn diện mà bạn có thể phát triển mà không nản lòng.

Nếu khao khát làm công việc chuyên nghiệp; bạn cũng không nên mua thứ gì đó có khả năng để có thể sử dụng nó làm phương tiện dự phòng; ngay cả sau khi bạn đã tiến bộ hơn. Việc mua một hệ thống có thể rất tốn kém; vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan ngay từ đầu.

Xét về tổng thể tốt nhất: Fujifilm XT-200

Sự lựa chọn của các chuyên gia cho danh hiệu máy mirrorless tốt nhất dành cho người mới là Fujifilm XT-200. Máy DSRL này là hiện thân của hình dạng SLR cổ điển với công cụ tìm ngang tầm mắt và báng cầm ở phía bên tay phải.

Bên trong, bạn sẽ tìm thấy cảm biến APS-C 24 megapixel nổi tiếng của Fujifilm, xử lý màu sắc khác với các cảm biến digital khác. Điều đó làm cho nó có khả năng đặc biệt để chụp những hình ảnh đẹp mắt mà không cần chỉnh sửa. Nó thậm chí còn mô phỏng các kho film nổi tiếng của Fujifilm.

Màn hình có thể thay đổi góc 3,5 inch vượt quá trọng lượng của nó ở mức giá này và camera cung cấp cho bạn khả năng điều khiển xúc giác bằng các nút giúp điều hướng siêu nhanh sau khi bạn sử dụng thành thạo.

Màn hình có thể thay đổi góc 3,5 inch vượt quá trọng lượng của nó ở mức giá này và camera cung cấp cho bạn khả năng điều khiển xúc giác bằng các nút giúp điều hướng siêu nhanh sau khi bạn sử dụng thành thạo.

Chuyển sang máy ảnh mirrorless full-frame

Khi nhiếp ảnh gia nói về máy ảnh full-frame, họ thường đề cập về loại máy có cảm biến có kích thước bằng bức ảnh được chụp bằng film 35mm. Với kích thước cảm biến như vậy; lens của bạn hoạt động chính xác như bạn mong đợi. Còn nếu bạn dùng lens nhỏ hơn; con chip nhỏ chỉ có thể chụp lại được một phần của vòng ảnh; bức ảnh đầu ra nhìn như bị cắt ra.

Điều này có thể gây khó khăn để có góc nhìn chân thật hay có được background mờ và mịn khi chụp ảnh với lens nhanh.

Nhiều dân chuyên nghiệp dùng máy full-frame mirrorless; nhưng đừng để ai đó thuyết phục được bạn là chúng tuyệt đối cần thiết. Có nhiều lựa chọn APS-C vô cùng tuyệt hảo và có ích ngoài kia; một vài thứ đó có trong list này. Dòng máy mirrorless tốt nhất cho người mới dựa trên nhiều yếu tố hơn là khả năng hình ảnh thuần túy.

Máy có cảm biến full-frame tốt nhất: Canon RP

Chiếc máy Canon này có giá cả phải chăng; cung cấp độ phân giải tuyệt vời 26.2 megapixel với giá chỉ dưới 1000$ (giá bán lẻ). Nó có thể quay video 2160p và sử dùng hệ thống theo sát lấy nét gương mặt của Canon. Thân máy tạo cảm giác nhìn như 1 chiếc DSRL nên đây là bước chuyển dễ dàng nếu bạn muốn thay đổi.

Nó cũng hoạt động xuất sắc với danh mục các loại lens EF to lớn phía sau nếu bạn có bộ chuyển đổi đơn giản để đi kèm.

Chiếc máy Canon này có giá cả phải chăng; cung cấp độ phân giải tuyệt vời 26.2 megapixel với giá chỉ dưới 1000$ (giá bán lẻ)

Đối với những Vlogger nhiều hoài bão

Nếu đang tự quay video, có vài đều bạn nên cân nhắc. Đầu tiên, bạn cần thứ gì đó gọn nhẹ. Nếu bạn đang cầm một chiếc Gorillapod bị đè nặng do chịu toàn bộ trọng lượng trên cánh tay; thì bạn không cần thêm một chiếc camera cồng kềnh làm gì.

Cũng cần chắc là bạn có một màn hình rắn chắc. Hãy tìm màn hình có thể lật về phía trước nhưng vẫn giữ được kết nối chắc chắn với thân máy mà không nhô ra quá xa; những màn hình có thể di chuyển được khá tốt; còn loại cố định và dễ bị nứt thì không, tin tôi đi.

Và dĩ nhiên, bạn cũng muốn chắc là camera quay được video có chất lượng cao. Ngày nay, người ta sẽ không nhấn vào link hay subscribe những kênh có clip bị nhòe, cảnh quay bị hạt.

Máy tốt nhất cho blogger: Sony A6400

Đây không phải là sản phẩm bổ sung gần đây nhất cho dòng Sony A6X00; nhưng bạn có thể tìm thấy nó với mức giá hợp lý gồm cả lens và nó sẽ mang đến nhiều cơ hội để phát triển. Cảm biến sử dụng hệ thống lấy nét 4D của Sony; điều này rất chi tiết khi cần lấy nét gương mặt; cho dù là lúc bạn đang di chuyển vòng quanh.

Màn hình lật lên đối mặt với bạn để nó không bị lóa ra một cách khó xử ở bên cạnh máy ảnh. Ngoài ra, nó còn quay những thước phim 4K tuyệt đẹp về gương mặt đáng yêu của bạn.

Màn hình lật lên đối mặt với bạn để nó không bị lóa ra một cách khó xử ở bên cạnh máy ảnh. Ngoài ra, nó còn quay những thước phim 4K tuyệt đẹp về gương mặt của bạn.

Máy mirrorless cho người mới có tay cầm nhỏ hơn

Máy DSLR có hộp gương lớn bên trong thân máy; chiếm nhiều không gian; trong khi máy mirroless thì không. Vì vậy, thân máy nhỏ hơn; nhưng không phải lúc nào cũng là vậy. Cảm biến lớn; miệng lens rộng; và nhiều đồ điện tử có thể làm lộn xộn máy mirrorless cho đến khi nó to bằng kích thước của máy DSLR.

Bạn muốn có camera nhỏ; nhưng chắc rằng nó vẫn bao gồm các tính năng bạn muốn và thấy thoải mái khi cầm tay. Nếu một camera quá nhỏ; tay bạn thực sự có thể chuột rút khi cầm nó. Vì bạn chuyển qua lens có chất lượng tốt hơn, nên chúng thường tăng kích thước; bao gồm nhiều kính nặng hơn.

Trong trường hợp đó, bạn muốn thứ gì đó chắc chắn để đối trọng với trọng lượng của ống kính; điều này thuộc về tính cân bằng.

Máy mirrorless nhỏ tốt nhất: Nikon Z50

Đây chẳng phải là dòng máy mirrorless nhỏ nhất thị trường; nhưng Nikon Z50 thông minh ở cách nó sử dụng không gian. Toàn bộ vật nặng chưa đến 14 ounce; đây là một con số nhỏ so với một số máy ảnh DSLR. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nó vẫn cung cấp nhiều lựa chọn điều khiển xúc giác và một báng cầm chắc chắn đi kèm với cảm biến 20,9 megapixel và hệ thống AF tiên tiến.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nó vẫn cung cấp nhiều lựa chọn điều khiển xúc giác và một báng cầm chắc chắn đi kèm với cảm biến 20,9 megapixel và hệ thống AF tiên tiến.

Duy trì tính chắc chắn bằng sự ổn định hình ảnh

Bạn không thể thay đổi được các định luật vật lý. Chúng nói lên rằng quá nhiều camera sẽ dẫn đến việc nhòe ảnh. May mắn thay, những chiếc camera tiên tiến này có nhiều công nghệ vượt bậc bên trong ngăn chặn được việc phá hỏng hình ảnh. Một vài cái dựa vào lens có giảm rung tích hợp. Chúng hoạt động hiệu quả; nhưng thường có mức giá cao hơn kính không ổn định.

Tuy nhiên, một số camera cung cấp hệ thống ổn định hình ảnh bên trong. Chúng thực sự cần dùng cảm biến di chuyển bên trong thân máy. Bạn sẽ thường nghe thấy những hệ thống này được xếp hạng theo một số điểm dừng. Các phép đo đó có một ý nghĩa cụ thể, nhưng chúng cũng chỉ mang tính tương đối. Bạn chỉ cần biết là thông số lớn thường tốt hơn.

Máy cho hình ảnh ổn định nhất: Olympus OM-D E-M10 Mark IV

Chiếc máy này là một chiếc camera nhỏ nhưng thông số kỹ thuật ấn tượng. Cảm biến micro 3/4 di chuyển theo 5 hướng khác nhay để cố gắng và chống chọi lại chuyển động của đôi tay khi bạn nhấm màn trập. Thế nên nó là loại máy tốt nhất cho người mới đang tìm kiếm sự ổn định về hình ảnh.

Điều chỉnh độ rung được hứa hẹn lên đến 4.5 điểm dừng; đây là mức tốt nhất trong số đó. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng bạn cũng có được một bộ sưu tập chắc chắn các điều khiển xúc giác bao gồm đĩa lệnh chế độ và các núm điều khiển.

Chiếc máy này là một chiếc camera nhỏ nhưng thông số kỹ thuật ấn tượng.

Các câu hỏi thường gặp

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có sử dụng máy mirrorless không?

Câu trả lời là có. Máy ảnh mirrorless đã soán ngôi máy ảnh DSLR ở hầu hết mọi lĩnh vực vào thời điểm này. Với tính năng theo dõi lấy nét tự động nâng cao, chất lượng hình ảnh tuyệt vời và các tùy chọnlens ngày càng phát triển, các tranh luận chống lại nó rất ít. Ngay cả những nhiếp ảnh gia chụp ảnh thể thao chuyên nghiệp cũng bắt đầu chuyển sang mirrorless, thật là một thay đổi lớn!

Thuận lợi và bất lợi của máy mirrorless là gì?

Nếu bạn thích kính ngắm quang học không có độ trễ, thì vẫn không có gì tuyệt như máy ảnh DSLR. Bạn cũng sẽ thấy rằng bạn có thời lượng pin tốt hơn nhiều so với máy ảnh DSLR vì nó không sử dụng quá nhiều màn hình.

Tuy nhiên, khi nói đến lợi thế, có rất nhiều. Theo dõi lấy nét tự động vượt xa những gì bạn sẽ tìm thấy trong máy ảnh DSLR và xem trước hình ảnh theo thời gian thực trong kính ngắm có thể là một công cụ học tập tuyệt vời.

Lời cuối về chiếc máy mirrorless tuyệt nhất cho người mới bắt đầu

Đừng ngại thử sức với máy ảnh không gương lật. Bây giờ là thời gian để làm điều đó. Thị trường đã bão hòa với máy ảnh mirrorless tốt nhất dành cho người mới bắt đầu; nó sẽ giúp bạn tìm hiểu và sau đó giúp bạn tỏa sáng khi kỹ năng của bạn được mài dũa.

Ngay cả khi bạn không đủ khả năng mua máy mới, vẫn có một số lựa chọn cũ tuyệt vời hơn trên thị trường thứ cấp. Sony A7 II? Vẫn tuyệt vời. Dù bạn nhận được gì, hãy chắc chắn ra khỏi đó và chụp cho đến khi bạn phát chán vì nó. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không thấy chán đâu.

Và đó là những gì GN CAMERA muốn gửi đến bạn trong bài viết hôm nay. Đừng quên bấm theo dõi GN CAMERA đón xem các bài viết bổ ích kế tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY