Nên sử dụng hậu cảnh như thế nào khi chụp ảnh?

Có những hậu cảnh gây rối mắt người xem, đặc biệt là hậu cảnh chứa yếu tố làm nhiễu chủ thể – nhưng cũng có những hậu cảnh rất hữu dụng. Hậu cảnh hữu dụng cung cấp thông tin để giải thích nội dung bức hình hoặc tăng tính tương phản làm nổi bật chủ thể.

Hậu cảnh giúp kể một câu chuyện

Hậu cảnh có thể là công cụ kể chuyện hiệu quả. Giả sử bạn đang chụp hình cô cháu gái của mình với nét mặt đầy tinh quái. Dù phản ứng của cô bé đã là đủ để tạo ra một bức hình vui nhộn, bức ảnh sẽ lột tả được nhiều hơn nếu bạn bước lùi lại và chụp nốt đám trẻ trong trang phục hóa trang đang xếp hàng xin kẹo phía sau. Như vậy, đám trẻ mặc đồ hóa trang góp phần giải thích điều đang xảy ra trong ảnh. Người xem thường rất trân trọng những chi tiết đó, và bạn cũng thế vì chúng sẽ giúp bạn nhớ về câu chuyện khi xem lại hình vào một ngày nào đó, sau vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm.

Chụp cận cảnh sẽ lấy được nét mặt thú vị của chủ thể

Hậu cảnh cung cấp thêm thông tin giải thích nội dung bức ảnh

Hậu cảnh tạo độ tương phản

Bông hoa chụp cận cảnh trông rất đẹp, nhưng sẽ tuyệt hơn nhiều nếu xuất hiện trên nền hậu cảnh lá xanh. Nguyên tắc này cũng áp dụng được cho mọi chủ thể có hậu cảnh tương phản. Độ tương phản ám chỉ sự khác biệt giữa hai màu sắc nằm cạnh nhau. Nói chung, độ tương phản giữa chủ thể và hậu cảnh càng lớn, chủ thể càng trở nên nổi bật.


Bông hoa màu hồng nổi bật trên nền lá xanh

Bánh xe màu sắc

Nếu bạn đau đầu chưa biết cách xác định màu tương phản, bánh xe màu sắc là trợ lý đắc lực. Bánh xe này cơ bản là một hình tròn với nhiều mảng màu khác nhau, chỉ ra mối quan hệ giữa chúng. Màu sắc cùng tông ở gần nhau, còn các màu tương phản nằm đối diện. Ví dụ, hồng và xanh lá tương phản vì chúng nằm ở hai vị trí đối lập.


Nếu chưa quen thì bạn có thể lưu lại hình này trên máy tính, điện thoại để lấy ra tham khảo ngay khi cần nhé

Lưu ý:

Hậu cảnh có thể là người bạn tốt nhất, hoặc là kẻ thù kinh khủng nhất. Nếu hạu cảnh thực hiện đúng vai trò, nó phải là một khung cảnh tuyệt đẹp nơi khoảnh khắc diễn ra. Nếu hậu cảnh ôm đồm nhiều yếu tố gây nhiễu, bạn nên thay đổi góc chụp hoặc chụp xóa phông, tệ nhất là chọn địa điểm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY