Nên dùng định dạng ảnh nào để lưu trữ và gửi cho bạn bè

Ảnh kỹ thuật số thường được lưu trữ dưới một trong ba định dạng sau: JPEG, TIFF hoặc RAW (ảnh thô). Sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy đi vào cụ thể nhé.

Định dạng ảnh JPEG

JPEG (thường được gọi tắt là JPG), được đặt theo tên của các nhà phát minh, Joint Photographic Experts Group (Nhóm các chuyên gia ảnh). Đây có lẽ là định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Tại sao? Mọi máy tính và máy ảnh kỹ thuật số đều đọc được định dạng này, vì vậy bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi mở định dạng JPEG trên máy tính. Thêm vào đó, dung lượng tệp tin JPEG nhỏ hơn đa số loại định dạng khác, giúp ta dễ trao đổi qua thư điện tử và không tốn nhiều chỗ lưu trữ.


Định dạng ảnh JPEG được dùng phổ biến nhất hiện nay

Định dạng ảnh TIFF

Nếu bạn đang lo lắng về chất lượng ảnh nhưng lại không có phần mềm đọc được định dạng RAW, bạn có thể lưu dữ liệu ở dạng TIFF (Tagged Image File Format). TIFF cũng được đa số máy tính nhận dạng. Tuy nhiên, tệp tin TIFF có dung lượng lớn và chiếm nhiều chỗ trong ổ cứng và máy ảnh. Ví dụ, ổ cứng lưu trữ được 1.000 tệp tin JPEG chỉ có thể lưu được 70 tệp tin TIFF mà thôi!


Định dang TIFF cũng được dùng phổ biến nhưng nặng hơn JPEG rất nhiều

Định dạng ảnh RAW (ảnh thô)

RAW là chỉ hình ảnh chưa được “chế biến”. Nghĩa là sao nhỉ? Khi lưu ảnh dưới định dạng JPEG, bạn đã loại bỏ một vài dữ liệu khỏi ảnh và khiến dung lượng tệp tin nhỏ đi. Ảnh RAW là một định dạng hoàn toàn khác. Đây là những dữ liệu thô, chưa được chỉnh sửa trong máy ảnh – nhiếp ảnh gia dùng định dạng này để chỉnh lại màu sắc. Chỉ có điều, dạng dữ liệu này khá lớn và không phải máy tính nào cũng nhận diện được, nên khá bất tiện khi bạn cố gắng gửi ảnh RAW qua thư điện tử cho bạn bè.

Có rất nhiều định dạng RAW, mỗi loại camera (từ mỗi hãng) sử dụng một định dạng cụ thể của nó.
Canon: .crw .cr2
Nikon: .nef .nrw
Sony: .arw .srf .sr2
Pentax: .ptx .pef
Olympus: .orf
Panasonic: .raw .rw2
Hasselblad: .3fr
Leica: .raw .rwl .dng


Nên giữ lại file RAW những hình quan trọng để chỉnh sửa khi cần thiết
Lưu ý: Nếu bạn cần chỉnh sửa màu sắc ảnh, hãy nhớ rằng dữ liệu càng lớn càng dễ xử lý, vì vậy hãy chọn định dạng RAW hoặc TIFF. Không như JPEG, các định dạng này chứa nhiều chi tiết ảnh và có thể đáp ứng được các tiêu chí của quá trình chỉnh sửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY