Gợi ý cách lưu trữ những hình ảnh quý giá của bạn

Lưu trữ là khâu quan trọng trong quá trình chụp ảnh. Không chỉ giúp dọn dẹp thẻ nhớ, khâu này còn có tác dụng bảo vệ kho ảnh, đề phòng trường hợp rủi ro như mất máy hoặc máy hỏng vì rơi xuống nước. Sau tất cả, máy ảnh có thể được thay thế, nhưng những bức ảnh thì không thể lấy lại.

CHỌN KHÔNG GIAN LƯU TRỮ

Quyết định chọn nơi lưu trữ có thể phụ thuộc vào dung lượng hiện tại của ổ cứng máy tính hoặc cách bạn muốn truy cập kho ảnh. Dưới đây là một vài gợi ý:

Máy tính

Ổ cứng máy tính là nơi lưu trữ quen thuộc nhất. Một vài thiết bị cho phép bạn kết nối không dây. Nhưng cách thông thường là dùng dây cáp để nối máy ảnh hoặc điện thoại tới cổng USB trên máy tính. Nếu chụp ảnh bằng điện thoại, bạn cần đồng bộ điện thoại với máy tính để hoàn thiện quy trình này.


Lưu trữ hình ảnh vào máy tính

Lưu trữ đám mây

Điện thoại thông minh và một vài loại máy ảnh kỹ thuật số có khả năng kết nối mạng qua Wifi, 3G hay 4G. Nếu máy ảnh của bạn sở hữu tính năng này, hãy cân nhắc đăng ký một tài khoản đám mây. Ảnh sẽ được tự động tải lên hệ thống lưu trữ từ xa, cho phép truy cập tài khoản từ mọi thiết bị không dây.

Bộ nhớ ngoài

Luôn sao lưu ảnh trên một ổ cứng ngoài. Đây là một phương tiện hữu ích để lưu trữ hình ảnh vì chúng có thể chiếm rất nhiều diện tích ổ cứng. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị lưu trữ di động nhỏ gọn như USB, nhưng dung lượng của loại này lại bị giới hạn hơn.


Lưu trữ vào ổ cứng gắn ngoài và cất ở nơi an toàn

SẮP XẾP ẢNH KHOA HỌC

Sau khi chuyển vào máy tính, bức ảnh thường có tên như: IMG_23948.jpg. Sẽ hơi phiền nếu bạn cần tìm lại một bức ảnh cụ thể. Giải pháp cho vấn đề này là đặt lại tên bức ảnh, giữ số thứ tự và thêm cụm từ nhận diện như: Tiecngoaitroi_23948.jpg. Giữ đuôi tệp tin (.jpg) để đảm bảo máy tính mở được hình. Cuối cùng, hãy sắp xếp dữ liệu thành các thư mục được đánh dấu theo tên và ngày.


Sắp xếp, chia danh mục hợp lý giúp bạn tìm lại ảnh dễ dàng

IN ẢNH KIỂU “NGÀY XƯA”

Trong 5 năm qua, công nghệ đã thay đổi nhiều đến nỗi chúng ta phải bắt đầu hoài nghi liệu phương pháp lưu ảnh hôm nay có tiếp tục thay đổi trong tương lai (nhiều loại máy tính cũng chẳng còn ổ đĩa quang cho CD và DVD!)? Hãy in ảnh để bảo vệ kho ảnh của bạn. Rất nhiều tiệm ảnh có dịch vụ in ảnh kỹ thuật số nhanh với giá thấp. Sau đó bạn hãy bảo quản những bức ảnh này trong điều kiện khô, mát và không bụi bặm nhé.


Cầm trên tay những bức ảnh kỉ niệm cũng sẽ mang lại cho bạn cảm xúc rất khác

Mẹo:

Hãy thử dùng các công cụ sắp xếp ảnh hoặc “thư viện ảnh” như iPhoto. Chúng giúp bạn sắp xếp hình ảnh theo ngày hoặc theo sự kiện khi lưu ảnh vào máy. Một vài phiên bản có chức năng nhận diện khuôn mặt, tự động “tag” tên những người bạn hay chụp, hoặc chỉ ra địa điểm trong bức hình do máy ảnh kích hoạt chức năng định vị vệ tinh GPS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY