Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Những người mới chơi máy ảnh thường gặp những khó khăn khi muốn nâng cấp thiết bị của mình. Và đôi khi họ vẫn thường đặt ra câu hỏi nên đầu tư vào body hay nâng cấp ống kính? Để làm rỏ vấn đề này, chúng ta hãy cùng phân tích một số điểm đáng lưu ý dưới đây.
Một chiếc DSLR hầm hố làm cho người sử dụng nổi bật hơn, trông oách hơn và do đó, nó có sức hút lớn hơn. Chính vì thế mà bao năm qua, đã có rất nhiều mẫu máy ảnh được ra đời, dần nâng cấp và hoàn thiện các phiên bản đã cũ và đáp ứng đước cho nhu cầu ngày càng cao của người chơi.
Có một thực tại rất đáng lưu ý ở đây, đó chính là rất nhiều người chơi cố gắng dồn hết hầu bao của mình để đầu tư vào một body cao cấp rồi sau đó sử dụng số ít còn lại để sắm cho mình những ống kính rẻ tiền. Những lời quảng cáo của các nhà sãn xuất đã đánh trúng tâm lý của các nhiếp ảnh gia không chuyên, làm cho họ lầm tưởng về khả năng nhạy sáng, phầm mềm cao cấp sẽ cho ra những bức hình đẹp. Người mới chơi thường ít quan tâm đến các hiện tượng quang sai do những chiếc lens rẻ tiền gây ra như viền tím, méo góc, tối góc,…hay đơn giản là độ nét, độ trong của bức hình.
Vậy thì tầm quan trọng của những ống kính đến toàn bộ chất lượng hình ảnh như thế nào?
Chất lượng của một bức hình phụ thuộc rất nhiều vào 2 yếu tố chính là máy ảnh và ống kính. Chúng ta tạm thời không kể đến những phụ kiện đi kèm để phục vụ công tác chụp hình cũng như trình độ của người chụp.
Chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào chất lượng  cảm biến được trang bị trên máy ảnh. Một cảm biến có độ nhạy sáng cao, đo sáng và thu nhận ánh sáng tốt sẽ cho ra một bức hình tốt. Tuy nhiên, cảm biến chỉ nhận nhiệm vụ tái tạo lại các hình ảnh từ ánh sáng thu được qua ống kính.
Lượng ánh sáng trước khi đi vào cảm biến đã bị các thành phần quang học kém chất lượng bẻ cong đi rất nhiều do đó, hình ảnh đã không còn tính chân thực như khi sử dụng các ống kính cao cấp. Nếu một ống kính có chất lượng thấp, có độ phân giải quang học kém thì cho dù chất lượng cảm biến có tốt đến đâu cũng khiến cho hình ảnh bị giảm chất lượng một cách rỏ rệt.
Ngoài ra, các ống kính có chất lượng tốt sẽ giúp cho hình ảnh giảm thiểu được một số hiện tượng quang sai như viền tím, flare, tối góc,… cũng như cho bokeh đẹp hơn.
Thêm một lí do nữa khiến cho bạn thay đổi suy nghĩ, đó chính là khả năng lấy nét cực nhanh, chính xác trên các mẫu ống kính cao cấp. Đó là chưa kể đến khả năng chống rung hình ảnh, được tích hợp trên các ống kính đó giúp cho bạn đảm bảo độ nét cho toàn bộ bức hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY