Mẹo Sử Dụng Thời Lượng Flash để Đóng Băng Chuyển Động

Bạn có biết rằng công suất flash của một chiếc đèn Speedlite ảnh hưởng đến thời lượng flash? Nếu bạn tận dụng điều này, bạn có thể đóng băng chuyển động xuất hiện cực kỳ nhanh ngay cả khi không sử dụng kỹ thuật đồng bộ tốc độ cao. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu thêm về các khái niệm đằng sau kỹ thuật này và tìm hiểu có thể áp dụng nó như thế nào cho chụp ảnh nước bắn.

 

Trước khi chúng ta bắt đầu: 2 khái niệm quan trọng cần nhớ

Khái niệm 1: Trong một căn phòng hoàn toàn tối, ánh sáng từ đèn flash là yếu tố cho phép chụp đối tượng

Nhiếp ảnh là về ghi lại ánh sáng. Chúng ta nhìn thấy đối tượng vì cảm biến hình ảnh của máy ảnh ghi lại ánh sáng phản chiếu từ đối tượng. Nếu không có ánh sáng, ảnh sẽ hoàn toàn đen.

Không giống như mặt trời hay các nguồn sáng tĩnh, ánh sáng flash từ đèn Speedlite/đèn flash trong máy ảnh là tạm thời. Do đó, khi bạn chụp trong một căn phòng tối không có nguồn sáng nào khác, ngay cả khi bạn để mở màn trập của máy ảnh trong một giờ, đối tượng cũng sẽ không được phơi sáng trừ trường hợp thoáng qua khi nháy đèn flash.

Nói cách khác, trong một căn phòng hoàn toàn tối không có nguồn sáng khác, thời lượng flash quyết định thời gian phơi sáng.

Khái niệm 2:  Công suất đèn flash ảnh hưởng đến thời lượng flash

Trên đèn Canon Speedlite, cường độ flash (công suất flash) nói chung được kiểm soát bởi thời lượng flash.

Đèn flash mạnh hơn (công suất flash cao hơn) có nghĩa là đèn flash nháy trong thời gian lâu hơn (lên đến khoảng 1/500 giây, tùy vào mẫu đèn Speedlite). Đối tượng được phơi sáng lâu hơn, dẫn đến khả năng nhòe chuyển động khả kiến cao hơn nếu đối tượng có chuyển động.

Trong khi đó, cường độ flash yếu hơn (công suất flash thấp hơn) có nghĩa là đèn flash được nháy trong thời gian ngắn hơn—ở mức vài trăm micro giây. Đối tượng được phơi sáng trong thời gian ngắn hơn, làm giảm nhòe chuyển động.

Điều này có nghĩa là gì: Chúng ta có thể đóng băng hành động bằng cách giảm công suất flash

Thời lượng flash có thể là cực kỳ ngắn, phơi sáng ảnh trong thời gian ngắn hơn so với ngay cả tốc độ cửa trập cao nhất có thể. Chìa khóa để kiểm soát điều này là công suất flash. Khi được kiểm soát, có thể chụp được những khoảnh khắc thoáng qua mà mắt thường không nhìn thấy được, như ví dụ bên dưới cho thấy.

 

Áp dụng: Cách sử dụng thời lượng flash để đóng băng chất lỏng đang chuyển động

FL:72mm/ Manual exposure (1/200 giây, f/14)/ ISO 400/ WB: Auto
Flash: Speedlite 430EX II (Manual mode, 1/64)

Tôi sử dụng cài đặt đèn flash ngoài máy ảnh, trong đó đèn Speedlite được đặt ngay bên trên đối tượng để cung cấp ánh sáng thuận. Máy ảnh được đặt trên chân máy, và đèn Speedlite kết nối với nó qua dây gắn ngoài máy ảnh. Tôi tắt tất cả đèn, để cửa mở hé: chỉ đủ để nhìn thấy đối tượng mờ mờ.

Nắm thông tin này:
Đối với những cảnh như thế này, giá trị tăng sáng khung ngắm điện tử trên một chiếc máy ảnh mirrorless chẳng hạn như các máy ảnh trong hệ thống EOS R có thể giúp bạn nhìn thấy đối tượng ngay cả trong bóng tối.

 

Thủ tục từng bước

Bước 1: Dán phông màn lên tường

Gắn một tấm vải hoặc tờ giấy màu đơn ở hậu cảnh. Vật liệu không được phản chiếu ánh sáng từ đèn flash. Ở đây, tôi chọn màu đen vì nó mang lại sự tương phản cao nhất với đối tượng.

Bước 2: Lấy nét sẵn

Bạn cần phải lấy nét thật chính xác. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng lấy nét thủ công để cố định vị trí tiêu điểm.

Bước 3: Cài đặt đèn flash

(Các bước và bố cục nút có thể khác nhau tùy vào mẫu đèn Speedlite/máy ảnh. Khi có nghi ngờ, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.)

i) Thay đổi chế độ đèn flash của bạn thành chế độ Thủ Công.
Bạn có thể thực hiện như thế hoặc bằng cách sử dụng các bánh xe và các nút trên đèn Speedlite, hoặc trên máy ảnh qua các thiết lập trình đơn.

Trên đèn flash


Nhấn nút MODE và chọn [M].

Trên máy ảnh


Tìm ‘Flash control’ hoặc ‘External Speedlite control’ trong trình đơn Shoot, và sau đó tìm đến hạng mục ‘External flash func. setting’ hoặc ‘Flash func. setting’.

ii) Chọn công suất flash.
Cài đặt mức công suất flash thấp để có thời lượng flash ngắn hơn. Bạn có thể muốn thử các mức công suất khác nhau để xem mức nào có hiệu ứng đẹp nhất. Điều chỉnh phơi sáng dùng độ nhạy sáng ISO (xem Bước 4 để biết thêm chi tiết).

Trên đèn flash


Nhấn nút “+/-“ để hiển thị màn hình mức công suất flash. Sử dụng bánh xe hoặc các phím chéo để chọn mức công suất mong muốn.

Trên máy ảnh


Bạn cũng có thể thay đổi mức công suất flash bằng cách chọn hạng mục trên màn hình ‘External flash func. setting”.

 

Thông tin thú vị: Thời lượng flash có thể ngắn đến vài trăm micro giây—nói cách khác, nhanh hơn tốc độ cửa trập tối đa 1/8000 giây trên nhiều mẫu máy ảnh chuyên nghiệp!

Bước 4: Thiết lập phơi sáng

Thiết lập này sẽ phụ thuộc vào đối tượng và kết quả mong muốn của bạn. Tuy nhiên, nói chung:

Sử dụng một khẩu độ hẹp
Bạn cần có chiều sâu trường ảnh lớn để đảm bảo rằng đối tượng được chụp rõ và đúng nét.

Sử dụng độ nhạy sáng ISO để kiểm soát phơi sáng
Khẩu độ hẹp, kết hợp với công suất flash thấp bạn sẽ sử dụng để rút ngắn thời lượng flash, có thể dẫn đến thiếu sáng. Tăng độ nhạy sáng ISO nếu bạn cần ảnh sáng hơn.

Cài đặt tốc độ cửa trập ở tốc độ đồng bộ flash

Để có một tấm ảnh thành công, bạn cần phải giảm các tác động của ánh sáng xung quanh nhiều nhất có thể. Trên thực tế, chụp ở điều kiện hoàn toàn tối là khó và bạn có thể cần một chút ánh sáng để nhận dạng đối tượng. Tốc độ đồng bộ flash (hay tốc độ X-sync) là tốc độ cửa trập cao nhất có thể để nháy đèn Speedlite khi màn trập mở hoàn toàn. Nó thường nằm trong khoảng từ 1/200 giây đến 1/300 giây tùy vào mẫu máy ảnh, và sử dụng nó sẽ đảm bảo ánh sáng xung quanh gây nhiễu ít nhất.

Bước 5: Nhả cửa trập ở thời điểm thích hợp

Nhả cửa trập theo thời điểm của đối tượng. Điều này đòi hỏi phải quan sát cẩn thận và một số thực hành, nhưng đổi lại, bạn sẽ có một tấm ảnh đáng kinh ngạc!

Nắm thông tin này: Bạn đang nghĩ đến việc chụp liên tục? Hãy để ý thời gian phục hồi của đèn flash

Sau mỗi lần nháy, đèn Speedlite của bạn sẽ cần có thời gian nạp lại trước khi có thể nháy tiếp. Điều này được gọi là thời gian phục hồi của đèn flash, và tùy vào mẫu và công suất đèn Speedlite của bạn, nó có thể mất đến vài giây. Nói cách khác, ngay cả khi bạn chụp liên tục ở tốc độ cao, sẽ có khả năng có các khung hình bị tối vì đèn flash của bạn vẫn đang phục hồi. Thời gian phục hồi đèn flash cao hơn (như của đèn Speedlite EL-1) giúp tăng cơ hội thành công của bạn, nhưng bạn có khả năng thành công cao nhất khi kết hợp nó với thời gian phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY