Lịch sử nhiếp ảnh theo thời gian

Ngày nay, bạn có thể chụp một bức ảnh và chia sẻ với bạn bè ngay trong khoảng thời gian cần để đọc xong câu này. Tuy nhiên, trước đây mọi thứ không dễ dàng như vậy. Hãy xem các mốc thời gian bên dưới để thấy những khám phá và bước tiến công nghệ quan trọng đã mở lối cho nhiếp ảnh ngày nay như thế nào!

Thế kỷ 5 TCN

Triết gia Mặc Tử người Trung Quốc đã chú ý tới một hiện tượng thú vị: Khi ánh sáng đi vào phòng tối qua một lỗ nhỏ, nó phản chiếu một hình ảnh nghịch đảo trên bức tường đối diện.


Hiện tượng nghịch đảo hình ảnh khi qua phòng tối

1558

Nhà khoa học Người Ý Giambattista della Porta gọi hiện tượng này là camera obscura, tiếng Latin nghĩa là “phòng tối”. Ông khuyến khích các nghệ sĩ lần theo hình ảnh được phản chiếu để vẽ chủ thể của nó một cách chính xác. Rất nhiều người đã làm theo, trong đó có họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer.


Tác phẩm của Johannes Vermeer

1826

Nicéphore Niépce người Pháp tạo ra bức ảnh đầu tiên với phòng tối và một chiếc đĩa bằng thiếc phủ nhựa đường. Bức ảnh chụp lại phong cảnh phía ngoài cửa sổ nhà ông.

1840

William Henry Harrison trở thành Tổng thống Hoa Kì đầu tiên được chụp hình khi còn tại vị. Thật không may, bức ảnh này đã thất lạc! Vì vậy, bức ảnh lâu đời nhất chụp một Tổng thống Hoa Kì thuốc về John Quincy Adams, được chụp theo phương pháp Daguerre sau khi ông đã hết nhiệm kì.


John Quicy Adams

1853

Nhiếp ảnh báo chi thăng hoa khi một nghệ sĩ người Romania tên là Carol Szathmari xả thân chụp những hình ảnh của cuộc Chiến tranh Crimea. Szathmari đã chở chiếc máy ảnh cỡ lớn của mình ra mặt trận bằng một chiếc xe bò.


Cuộc chiến Crimean 1855

1877

Nhiếp ảnh gia người Mĩ Eadweard Muybridge đã phát triển màn trập nhanh, cho phép ông chụp vật thể đang chuyển động. Chuỗi ảnh nổi tiếng nhất của ông ghi lại hình ảnh một con ngựa đang phi nước đại.


Chuỗi hình của Eadweard Muybridge

1884-1888

George Eastman, từng là thư kí của nhà băng New York, đã phát minh ra phim bằng cách phủ keo khô lên một loại giấy đặc biệt, thay thế cho đĩa tráng hóa học. Vào năm 1888, ông cho ra mắt loại phim Kodak khá dễ dùng, và loại phim Brownie giá 1 đô la vào năm 1901.


George Eastman

1907

Hiệu ứng ảnh màu chính thức ra đời nhờ anh em nhà Lumière, những người Pháp đã tạo ra ảnh động vào cuối những năm 1800. Bên dưới là bức ảnh màu đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh, đặt nền móng cho những cải tiếng công nghệ màu sắc sau này.


Ảnh màu đầu tiên

1920

Một công ty từ Đức có tên Leica giới thiệu loại máy ảnh nhỏ gọn có thể chụp ảnh chất lượng cao. Máy ảnh này sử dụng phim 35mm, loại phim từng được dùng làm phim nhựa chiếu rạp phổ biến.

1937

Sau khi Edwin land chụp một bức ảnh cho cô con gái 3 tuổi, cô bé muốn biết tại sao không thể có ảnh ngay lập tức. Điều này đã thúc đẩy Land phát minh ra chiếc máy ảnh chụp lấy liền đầu tiên – máy ảnh Polaroid.

1975

Steven Sasson, một kĩ sư tại Eastman Kodak, đã chế tạo ra chiếc máy ảnh kĩ thuật số đầu tiên, ghi lại hình ảnh đen trắng trên băng cassette và nặng hơn 3,5kg. Hơn cả một viên gạch!


Steven Sasson

1987

Công ty MegaVision ở Hoa Kì bắt đầu bán Tesera, một loại ảnh máy kĩ thuật số được thiết kế dành cho studio chụp hình thương mại tại Mĩ. Cuộc cách mạng kĩ thuật số đã thực sự nhảy vọt!

2014

Sony và các công ty khác cho ra đời máy ảnh kết hợp quay phim với độ phân giải siêu nét 4k, cho phép chụp lại rất chi tiết ngay cả một sợi tóc mảnh.


Máy quay Sony 4k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY