Làm âm thanh podcast chuyên nghiệp hơn với Rode microphone

Bạn đã bao giờ nghe một podcast và tự hỏi làm thế nào họ có được chất giọng chuyên nghiệp, theo phong cách truyền hình đó chưa? Trong bài viết này, một số lựa chọn micro Rode phù hợp sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước cần thiết để có được âm thanh chuyên nghiệp cho podcast của riêng bạn.

 

1. Chọn vị trí thu âm

Bước đầu tiên là xem xét không gian mà bạn dự định ghi podcast của mình. Chọn một căn phòng cách xa mọi tiếng ồn như giao thông, điều hòa không khí hoặc điện lạnh hoặc những yếu tố có thể gây gián đoạn như cửa mở và đóng.

Cố gắng giảm phản xạ (hoặc tiếng vang) càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng các vật liệu có thể hấp thụ âm thanh, như rèm, chăn, thảm hoặc tấm cách âm trên tường và sàn nhà của bạn – thậm chí thêm một số đồ nội thất mềm cũng có thể hữu ích. Cuối cùng, hãy đóng mọi cửa ra vào hoặc cửa sổ mà bạn có thể để tách không gian ghi âm của mình khỏi mọi tiếng ồn có thể xảy ra càng nhiều càng tốt.

2. Micro RODE tốt nhất cho podcasting

Microphone thu âm bạn sử dụng đóng vai trò quan trọng trong âm sắc giọng nói của bạn và việc chọn micro mang lại âm thanh rõ ràng và phong phú sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp giọng nói của bạn nghe chuyên nghiệp hơn.

Micro động (dynamic) lý tưởng cho hầu hết các podcast vì độ nhạy thấp hơn có nghĩa là chúng thu được ít tiếng ồn xung quanh hơn và ít có khả năng thu được giọng nói của những người chủ trì hoặc khách khác của bạn. Các ví dụ như PodMic và PodMic USB được thiết kế chuyên dụng cho các ứng dụng giọng nói và có khả năng ghi lại âm thanh phát sóng phong phú một cách xuất sắc.

Mặt khác, micrô điện dung như dòng NT1 Signature nhạy hơn và rất tốt để ghi lại chi tiết, nhưng độ nhạy tăng lên này có nghĩa là chúng phù hợp hơn với các phòng và không gian được cách âm và xử lý tốt hơn.

3. Kỹ thuật và vị trí đặt micro hoàn hảo

Kỹ thuật micro là một thành phần quan trọng khác để thu được giọng nói chuyên nghiệp cho podcast của bạn – điều này bao gồm vị trí đặt micro so với miệng của bạn và cách bạn nói chuyện với miệng.

Trước tiên, bạn sẽ cần một công cụ để gắn và định vị micro của mình. Đối với các thiết lập nhỏ hơn, giá đỡ để bàn như DS2 là lý tưởng, cung cấp giải pháp lắp đặt đơn giản, nhỏ gọn và chắc chắn. Đối với các thiết lập dài hạn với nhiều không gian hơn một chút, các cánh tay studio như PSA1+ mang đến sự linh hoạt tối đa và có thể được điều chỉnh lại một cách dễ dàng và âm thầm khi đang di chuyển.

DS2 là cánh tay phòng thu nhỏ gọn lý tưởng để định vị micrô của bạn một cách hoàn hảo, đặc biệt đối với các thiết lập nhỏ hơn mà bạn sẽ phải đóng gói hoặc di chuyển thường xuyên.

Kiểm tra xem bạn đang sử dụng micro địa chỉ cuối (như PodMic) trong đó hộp hướng ra phía cuối hay micro địa chỉ bên (như NT1) trong đó hộp hướng vuông góc với thân micro.

Bạn sẽ muốn nói về phía hộp micro nhưng không nói trực tiếp vào đó – hãy thử nói ở một góc rất nhỏ để tránh phát âm âm thanh (những luồng không khí ngắn có thể làm biến dạng hộp micro, được hình thành bởi các âm thanh phát ra từ miệng chẳng hạn như âm ‘p’ trong ‘âm mưu’ ‘).

Về khoảng cách, hãy đặt micro cách miệng khoảng 4 – 6 inch đối với micro động hoặc khoảng 6 – 8 inch đối với micro tụ điện để tránh âm thanh xa và vang vọng.

Bạn có thể nói gần hơn với vỏ micro để tận dụng “hiệu ứng lân cận”, giúp tăng cường các tần số cấp thấp trong giọng nói của bạn, nhưng điều này có thể cần thực hành một chút để tránh âm lượng lớn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc nhạc pop phía trên hoặc phía trước micro của mình để giúp chế ngự những âm thanh này hơn nữa.

4. Trộn và giám sát

Thiết lập và duy trì mức ghi âm tốt là một thành phần quan trọng của âm thanh chuyên nghiệp. Nếu mức độ của bạn quá thấp, bạn có thể tạo ra tiếng ồn xung quanh khi cố gắng nâng cao âm thanh của mình sau này và nếu chúng quá cao, cuối cùng bạn có thể cắt âm thanh của mình và khiến nó trở nên vô dụng.

Dành thời gian để đặt mức khuếch đại cho từng người nói trong podcast của bạn, bao gồm cả cuộc gọi điện thoại hoặc bất kỳ âm thanh nào khác mà bạn dự định có trong chương trình của mình. Tốt nhất trước tiên bạn nên thiết lập trình độ của mình bằng cách luyện tập như thể đó là tác phẩm cuối cùng, để không có gì khiến bạn ngạc nhiên.

Bạn nên yêu cầu tất cả người tổ chức và khách đeo tai nghe để theo dõi để mọi người có thể nghe thấy âm thanh của họ so với phần còn lại của podcast.

Sau khi thiết lập, lý tưởng nhất là bạn nên nhờ nhà sản xuất (hoặc chính bạn) theo dõi các cấp độ khi bạn ghi, điều chỉnh nếu có bất kỳ vấn đề nào. Bạn và khách nên đeo tai nghe để mọi người có thể nghe thấy âm thanh của họ có liên quan với nhau.

5. Xử lý và hiệu ứng

Cuối cùng, có rất nhiều điều kỳ diệu mà bạn có thể tạo ra bằng quá trình xử lý để mang lại hiệu suất giọng nói của mình một cách sống động. Việc sử dụng tinh tế EQ (cân bằng), nén và các hiệu ứng khác sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đánh bóng âm thanh của bạn và bạn không cần phải là kỹ sư âm thanh mới có thể thực hiện được.

Mặc dù tất cả các công cụ này đều có thể được áp dụng trong DAW (Máy trạm âm thanh kỹ thuật số) ở giai đoạn hậu kỳ, nhưng bảng điều khiển như RØDECaster Pro II hoặc RØDECaster Duo cho phép bạn điều chỉnh âm thanh của mình tại thời điểm ghi âm – rất hữu ích để giảm bớt công việc sau này bật hoặc nếu bạn đang phát sóng trực tiếp.

Bạn có thể sử dụng EQ để giảm các tần số không mong muốn trong âm thanh của mình, đồng thời tăng cường các tần số giúp giọng nói rõ ràng, phong phú và ấm áp hơn.

Ví dụ: bạn có thể muốn tăng giọng nói một cách tinh tế ở khoảng 1-2kHz và lại khoảng 5-8kHz để tăng thêm độ sắc nét và rõ ràng. Bạn cũng có thể cần giảm nhẹ một số tần số trung bình thấp khoảng 250-400Hz để làm cho âm thanh bớt ‘hình hộp’ hơn. Tăng nhẹ các tần số thấp hơn khoảng 120-150Hz có thể giúp âm thanh ấm hơn; đặc biệt nếu giọng nói bạn đang ghi thiếu một chút âm trầm ngay từ đầu.

Rõ ràng, các cài đặt này sẽ khác nhau tùy thuộc vào giọng nói, micro và kỹ thuật được sử dụng, nhưng chúng là những nơi tuyệt vời để bắt đầu và thử nghiệm.

RØDECaster Pro II và Duo có một số tùy chọn xử lý và hiệu ứng khác nhau cực kỳ đơn giản để sử dụng với các cài đặt trước hoặc tinh chỉnh bằng các điều khiển chi tiết.

Tiếp theo, nén. Đây là công cụ giúp kiểm soát độ động của âm thanh để mức âm lượng đồng đều và nhất quán hơn trong suốt quá trình ghi. Nó bắt và giảm những bước nhảy lớn, đồng thời tăng cường các từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng hơn để có thể nghe rõ mọi thứ.

Với EQ và tính năng nén, bạn có thể đạt được giọng nói podcast chuyên nghiệp, nhưng có nhiều công cụ xử lý khác có thể hỗ trợ khắc phục sự cố với âm thanh của bạn hoặc cải thiện âm thanh hơn nữa.

Chúng có thể bao gồm bộ khử tiếng ồn, được sử dụng để giảm các âm ‘s’, ‘t’ và ‘ch’ gay gắt trong giọng nói của bạn, một cổng chống ồn được sử dụng để giảm tiếng ồn xung quanh giữa các từ và cụm từ và thậm chí cả các chất kích thích. sử dụng sóng hài để tăng thêm sự hiện diện cho âm thanh của bạn.

Nếu bạn không muốn mày mò cài đặt cho các hiệu ứng và công cụ xử lý như thế này, bạn có thể sử dụng các cài đặt trước (chẳng hạn như các cài đặt sẵn trên dòng RØDECaster) để nhanh chóng có được âm thanh mà bạn mong muốn.

Tạm kết

Tóm lại, việc đạt được âm thanh podcast chuyên nghiệp không chỉ là có đủ trang thiết bị; mà còn là hiểu và áp dụng một loạt các kỹ thuật và điều chỉnh từ quá trình ghi âm đến hậu kỳ. Với cách tiếp cận đúng đắn, bạn có thể biến chất lượng âm thanh podcast của mình từ mức nghiệp dư thành xuất sắc, thu hút khán giả của bạn với âm thanh trong trẻo, rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY