EOS R5 C: Khi Cinema EOS Gặp EOS R5

Dòng máy ảnh Cinema EOS có một thành viên hoàn toàn mới—EOS R5 C. Như tên gọi cho thấy, EOS R5 C là một chiếc máy ảnh quay phim lai, có thiết kế của EOS R5, nhưng thêm các tính năng quay video nâng cao, bao gồm quay video 8K RAW, đáp ứng nhu cầu sản xuất video chuyên nghiệp. Sau đây là thông tin nhanh về các tính năng chính của nó. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với một nhà quay phim chuyên nghiệp, Sean Seah của Vulcanworx Productions, anh đã dùng thử một mẫu máy trước sản xuất, và anh chia sẻ trải nghiệm của mình.

 

Một hệ thống làm mát chủ động bên trong giúp hiện thực hóa khả năng quay video 8K 60p* RAW hầu như không có giới hạn

*Với các lựa chọn nguồn gắn ngoài, bán riêng

Máy ảnh EOS R5 hiện tại là một mẫu máy ảnh full-frame mirrorless xuất sắc được thiết kế để chụp ảnh tĩnh với tốc độ 20 fps mạnh mẽ và cảm biến CMOS độ phân giải cao 45 megapixel. Nó cũng nổi tiếng với khả năng quay video, nhất là hỗ trợ quay video 8K RAW. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về sản xuất video 8K, Canon giải quyết giới hạn thời gian quay video 8K của EOS R5 trong một mẫu máy ảnh lai ưu tiên quay video hoàn toàn mới: EOS R5 C.

EOS R5 C có chung một số thông số cơ bản với EOS R5, chẳng hạn như:
– Cảm biến hình ảnh CMOS full-frame với lên đến 45 megapixel hiệu dụng
– Bộ xử lý hình ảnh DIGIC X
– Ngàm ống kính RF và những lợi ích của nó

Ngoài những đặc điểm bên trên, nó còn có thêm một hệ thống quạt tản nhiệt, nằm ở phía sau của máy ảnh gần màn hình LCD, giúp hạn chế tình trạng quá nhiệt xuất hiện khi quay video độ phân giải cao như video 8K. Điều này cho phép nó quay video 8K RAW trên thực tế là liên tục, với nguồn gắn ngoài tùy chọn (bán riêng).

Lưu ý: Trọng lượng được cho biết là chỉ đối với thân máy, và không bao gồm pin và thẻ nhớ.

Với việc bổ sung hệ thống quạt tản nhiệt, EOS R5 C dày hơn khoảng 23mm và nặng hơn 30g so với EOS R5, nhưng những khác biệt này là khó nhận thấy khi cầm máy ảnh trong tay. Nó cũng giữ lại cùng mức chống bụi và chống nước như EOS C70 và EOS C300 Mark II. Người dùng EOS R5 và EOS R6 có khả năng sẽ không nhận thấy bất kỳ khác biệt lớn nào khi họ sử dụng EOS R5 C. Với thân máy nhỏ gọn, nhẹ mà chỉ có số ít máy ảnh quay phim có khả năng quay 8K có thể sánh được, EOS R5 C góp phần đáng kể vào việc cải thiện khả năng di động trong sản xuất video 8K.

Ngoài các lỗ thông khí, EOS R5 C có hình thức gần giống như EOS R5. Những khác biệt nổi bật gồm có nút chụp màu đỏ, hoạt động như nút REC để quay video, và biểu tượng chữ ‘C’ màu đỏ đặc trưng của Cinema EOS. Một cái đèn đã được thêm vào bên trên logo ‘Canon’ để cho biết rằng quy trình quay video đang diễn ra.

 

Sean cho biết:
Tôi quay video trong các tình huống khác nhau hàng ngày với máy ảnh này trong cả một tuần. Những tình huống này gồm có một sự kiện đám cưới, một số buổi chụp phong cảnh, và một đoạn phim tài liệu ngắn. Tôi chủ yếu quay chỉ với máy ảnh, gắn vào một màn hình. Tùy vào tình huống, dàn máy của tôi cũng gồm có một bộ pin gắn ngoài, bộ tạo timecode (mã thời gian), và micrô gắn ngoài.


Sean chụp với EOS R5 C gắn micrô ngoài.

 


Nhỏ gọn và lưu động, EOS R5 C cho phép có khả năng linh hoạt hơn trong các tình huống quay đa dạng hơn.

Hệ số hình dạng nhỏ, khiêm tốn của chiếc máy ảnh mặc dù nó có các khả năng quay video 8K 50p/60p hầu như không giới hạn đã cho phép tôi quay được những đoạn video và hình ảnh có chất lượng rất cao ở nhiều địa điểm. Thời gian quay liên tục lâu nhất ở độ phân giải 8K mà tôi thực hiện là 2,5 giờ cho bộ phim tài liệu của tôi, “The Guitar Doctor”. Tôi quay ở định dạng RAW LT ở 50p trong khi sử dụng một bộ pin gắn ngoài. Tôi đã không gặp bất kỳ vấn đề gì về quá nhiệt.

Những ai cần tính di động khi chỉ sử dụng pin trong có thể muốn lưu ý rằng thời lượng pin cơ bản là ngắn hơn nhiều, ở khoảng 40 phút*. Do đó, hãy lập kế hoạch và mang theo pin bổ sung cho thời lượng quay video bạn muốn.

*Dựa trên ghi vào thẻ CFexpress (thiết lập ghi vào 2 khe cắm thẻ: Tắt), sử dụng ống kính RF50mm f/1.2 USM, và sử dụng màn hình LCD (độ sáng: bình thường).

Một hệ thống kép cho phép bạn khởi động vào chế độ Ảnh hoặc Video

Tính năng độc đáo nhất của EOS R5 C là hệ thống kép của nó, có 2 UI (giao diện người dùng) khác nhau cho ảnh tĩnh và video. Xoay công tắc nguồn sang “PHOTO” sẽ mở UI giống như EOS R5, và nó có các tính năng và hiệu năng gần giống như vậy để đáp ứng các nhu cầu chụp ảnh của bạn. Xoay công tắc nguồn sang “VIDEO” sẽ mở UI Cinema EOS, trông giống UI của EOS C70, mở trình đơn Cinema EOS.

Một số nhà quay phim có thể thích hiển thị mức tăng (gain) thay cho độ nhạy sáng ISO, hoặc tốc độ cửa trập về mặt góc cửa trập, và EOS R5 C cung cấp tùy chọn đó, giống như các máy ảnh quay phim khác. Những nhà quay phim nào đang sử dụng một máy ảnh Cinema EOS sẽ thấy rằng thao tác chuyển đổi rất dễ dàng với các trình đơn và tính năng vận hành quen thuộc.

Giống như một thiết bị 2 trong 1: Một chiếc máy ảnh chụp ảnh tĩnh xuất sắc và một thiết bị quay video mạnh mẽ, tất cả trong một thân máy

Về mặt này, EOS R5 C giống như là có 2 chiếc máy ảnh xuất sắc trong một thân máy—một chiếc máy ảnh chụp ảnh tĩnh xuất sắc, và một chiếc máy ảnh quay phim mạnh mẽ. Bật nguồn vào chế độ Photo chỉ mất khoảng 0,4 giây, bật nguồn vào chế độ Video chỉ mất khoảng 1,2 giây, và bạn chỉ cần bật một công tắc để chuyển từ chức năng này sang chức năng kia.

Sean cho biết:
Tôi sử dụng EOS C70 cũng như các hệ thống Cinema EOS khác, và thấy trình đơn máy ảnh quay phim quen thuộc ở chế độ Video giúp cho việc điều hướng trên EOS R5 C trở nên rất dễ dàng đối với tôi.


Quay phim hoàng hôn với EOS R5 C—cũng là một cơ hội chụp ảnh hoàn hảo!

Ghi bên trong lên đến 8K RAW 60p, với các định dạng ghi khác nhau

EOS R5 C có các định dạng ghi rất đa dạng đối với một chiếc máy ảnh quay phim. Đối với ghi ở định dạng RAW, nó sử dụng định dạng Cinema RAW Light hiệu quả cũng được sử dụng bởi các máy ảnh Cinema EOS khác, nhưng có 3 chế độ mới được phát triển mà người dùng có thể chọn tùy theo nhu cầu quay/chụp của mình:
– High-quality (RAW HQ)
– Standard quality (RAW ST)
– Light recording (RAW LT)

Trong khi EOS R5 chỉ có thể quay video 8K RAW lên đến 30p/25p, EOS R5 C có thể quay lên đến 60p/50p ở chế độ RAW LT. Ngoài định dạng RAW và MP4 ở 8K, nó cũng hỗ trợ quay 4K ở định dạng XF-AVC, dựa trên tiêu chuẩn truyền thông MXF.

Các định dạng chính được hỗ trợ bởi EOS R5 C

*Tốc độ khung hình màu đỏ: Nên dùng một bộ nguồn bên ngoài khi quay ở chế độ full-frame hoặc chế độ crop Super 35mm.

Ngay cả khi bạn quyết định quay ở định dạng 4K, khả năng 8K của máy ảnh này có nghĩa là nó có thể sử dụng khả năng đọc 8K pixel đầy đủ để tạo ra các tập tin 4K tăng tần số lấy mẫu, sẽ có chất lượng hình ảnh cao hơn, ít hiện tượng moire, sai màu, dị ảnh và nhiễu hơn. Cũng hỗ trợ quay ở tốc độ khung hình cao 4K lên đến 120p lên đến độ sâu màu và bit là 4:2:2 10 bit (Long GOP/Intra-frame), với khả năng ghi âm đồng thời trong một tập tin WAV riêng.

EOS R5 C được trang bị hai khe cắm thẻ, một khe dành cho thẻ CFexpress và một khe cho thẻ SD. Quay ở các định dạng bit rate cao như 8K RAW sẽ yêu cầu thẻ CFexpress, nhưng có thể ghi vào thẻ SD đối với các tập tin RAW nhẹ hơn chẳng hạn như các tập tin RAW LT được quay ở chế độ crop Super 35mmm ở 24p.

Có hỗ trợ xuất HDMI RAW, và có thể quay ở định dạng Apple ProRes RAW lên đến 8K 30p 10 bit.

EOS R5 C cũng hỗ trợ ghi proxy đồng thời vào thẻ SD để có hiệu quả sản xuất hậu kỳ tốt hơn.

Sean cho biết: 
Khi bạn quay ở định dạng RAW + XF-AVC với micrô ngoài gắn vào giắc cắm micrô 3,5mm, có thể ghi 4 kênh (2 kênh ngoài và 2 kênh từ micrô trong). Nếu micrô ngoài của bạn là micrô chủ động và hết pin khi đang cắm vào, âm thanh sẽ không được ghi lại—điều này có thể thành thảm họa đối với các sự kiện và đám cưới. Với chế độ ghi 4 kênh, bạn sẽ ít nhất có một micrô trong để dự phòng trong 2 kênh được chỉ định.

 

Các chế độ Canon Log và các chế độ HDR gamma

EOS R5 C hỗ trợ Canon Log 3 bên trong. Canon Log 2 có thể được áp dụng cho các tập tin được quay ở định dạng Cinema RAW Light khi tiến hành quy trình sản xuất hậu kỳ dùng công cụ Cinema RAW Development của Canon. Điều này cho phép có kết quả grading màu nhất quán khi EOS R5 C được sử dụng cùng với các máy ảnh Canon khác, bao gồm các máy ảnh Cinema EOS khác.

Đối với quay HDR, ngoài định dạng HDR PQ (Perceptual Quantization) được sử dụng rộng rãi, EOS R5 C còn hỗ trợ định dạng Hybrid Log-Gamma (HLG).

Tự động lấy nét và ổn định hình ảnh

AF ở chế độ Video & chế độ Photo

Ở chế độ Video, vì EOS R5 C sử dụng phần sụn Cinema EOS, các khả năng AF của nó hơi khác với EOS R5. Mặc dù nó cũng có hệ thống Dual Pixel CMOS AF chính xác cao, nhưng phạm vi bao phủ AF là khoảng 80% x 80% diện tích ảnh. Cũng có tính năng Dual Pixel Focus Guide trong khi lấy nét thủ công. Tính năng phát hiện và theo dõi đối tượng là con người rất tiện lợi vì có hỗ trợ Eye/Head Detection AF.

Ở chế độ Photo, Dual Pixel CMOS AF II được kích hoạt, và phạm vi bao phủ AF là khoảng 100% x 100% diện tích ảnh trong khi chọn Auto AF. EOS iTR AF X ở chế độ photo hỗ trợ phát hiện mắt và đầu, cũng như Animal Detection AF, giúp phát hiện chó, mèo và chim.

Ổn định hình ảnh

Thay cho IS Trong Thân Máy kiểu dịch chuyển cảm biến hình ảnh có trên EOS R5, EOS R5 C được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh 5 trục điện tử, thường được các nhà quay phim ưa dùng và cũng được sử dụng hiệu quả trong các máy ảnh quay phim như EOS C70. Khi kết hợp với một ống kính có Ổn Định Hình Ảnh Quang Học (IS Quang), 2 hệ thống phối hợp để thực hiện chức năng Combination IS để ổn định hình ảnh hiệu quả hơn.

Sean cho biết:
Việc có chế độ Eye Detection AF là mới đối với một chiếc máy ảnh quay phim, và nó mang lại một sự cải thiện nổi bật về trải nghiệm AF. Tôi ngạc nhiên thú vị khi biết rằng Eye Detection AF hoạt động hiệu quả ngay cả khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao 12.800.

Quay đoạn phim ngắn, “The Guitar Doctor”, trên EOS R5 C.
Nhấp vào đây để xem bộ phim tài liệu này trên YouTube (Phiên bản tiếng Anh)

Hốc gắn đa năng: Với giao tiếp kỹ thuật số để hỗ trợ các phụ kiện âm thanh

Hốc gắn phụ kiện đa năng trên EOS R5 C là giống như trên EOS R3, và có một đầu nối kỹ thuật số hỗ trợ các phụ kiện âm thanh, bên cạnh 5 chân được tìm thấy trên các hốc gắn đèn truyền thống. Khi gắn Micrô Stereo DM-E1D, có thể ghi âm chất lượng cao không cần cáp. Hốc gắn mới cho phép cấp nguồn từ máy ảnh đến các phụ kiện được gắn, cho phép ghi âm mượt mà không phải lo micrô hết pin.

Hốc gắn đa năng cũng tiếp nhận adapter micrô XLR bên thứ ba, cho phép gắn micrô XLR và thiết bị âm thanh không cần cáp để ghi âm chất lượng cao.

Giao tiếp: Bao gồm đầu nối vào/ra timecode để hỗ trợ cài đặt nhiều máy ảnh

Ngoài các đầu nối HDMI Out (Type D), MIC, tai nghe, thiết bị điều khiển từ xa (loại N3), và USB Type-C cũng được tìm thấy trên EOS R5, EOS R5 C còn có một đầu nối Timecode (mã thời gian), hữu ích để đồng bộ giữa các máy ảnh trong một cài đặt nhiều máy ảnh. Vì đầu nối Timecode có chiều sâu khoảng 9mm, người dùng nên sử dụng dây cáp có ống bọc thụt vào có cỡ thích hợp.

Việc bao gồm hệ thống tản nhiệt đã dẫn đến sự bù trừ về vị trí của màn hình có góc thay đổi được, cũng có tác dụng đảm bảo rằng màn hình không cản trở bất kỳ dây cáp nào được gắn vào.

 

Sean cho biết:
Nếu không có đầu nối timecode, lựa chọn khác sẽ là gắn thiết bị timecode qua cổng 3,5mm và phải hy sinh một kênh âm thanh. Đầu nối timecode dành riêng của EOS R5 C có nghĩa là chúng ta không còn phải hy sinh kênh âm thanh đó. Cách này cũng tiết kiệm một bước trong sản xuất hậu kỳ.


Kết nối thiết bị timecode

Chế độ Photo: Các khả năng tương tự như EOS R5

Ở chế độ Photo, EOS R5 C sử dụng phần sụn của hệ thống EOS R và nói chung cung cấp cùng chức năng và hiệu năng như EOS R5. Những chức năng này gồm có:
– Ảnh tĩnh độ phân giải cao lên đến 45 megapixel
– Chụp liên tục tốc độ cao lên đến 20 fps
– Hệ thống Dual Pixel CMOS AF II với phạm vi bao phủ AF lên đến 100%
– Phát hiện đối tượng là con người (mắt, mặt, đầu, thân) qua EOS iTR AF X
– Animal Detection AF (mắt, đầu, toàn thân chó, mèo và chim) qua công nghệ học sâu
– Vehicle Detection AF qua công nghệ học sâu (tương đương Phiên Bản Phần Sụn 1.5.0 trên EOS R5)

Sean cho biết:
Việc EOS R5 C cũng là một chiếc máy ảnh chụp ảnh tĩnh rất mạnh là rất tiện đối với những tình huống trong đó tôi cần một chiếc máy ảnh chụp ảnh tĩnh tốt để sản xuất ảnh, hoặc để chụp ảnh sản phẩm cho các video của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY