Đánh giá máy ảnh nào cho các chuyến đi lặn biển

Với một số lượng các máy ảnh có sẵn trên thị trường, làm sao để bạn quyết định máy ảnh nào là phù hợp nhất cho nhu cầu lặn biển của mình? Khi nói đến chụp ảnh dưới nước, chúng tôi so sánh PowerShot G7 X Mark III và một máy ảnh hành động thông thường để tìm ra những sự khác biệt chủ yếu giữa chúng và giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn trước khi mua một chiếc cho chuyến lặn sắp tới.

 

Hãy nắm khái quát những gì chiếc máy ảnh mang lại

Không có máy ảnh nào phù hợp với tất cả. Hiểu nhu cầu của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn khi chọn máy ảnh. Bạn có quan tâm đến chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao không? Bạn có chụp nhiều ảnh hoặc video hơn không? Bạn sẽ lặn ở các khu vực có độ sâu nhất định, nơi cần đến đèn flash để làm sáng xung quanh bạn chứ? Hãy xem xét những yếu tố này và sau đó tìm máy ảnh phù hợp với các yêu cầu.

Ví dụ như một chiếc máy ảnh compact như PowerShot G7 X Mark III có:

 • Một cảm biến hình ảnh nhiều lớp loại 1 inch, 20 megapixel: Cảm biến này lớn hơn cảm biến loại 1/2.3 inch trên nhiều máy ảnh hành động và giúp chụp được những tấm ảnh có chất lượng tốt hơn ngay cả ở những điều kiện có ít ánh sáng xung quanh như điều kiện bạn gặp ở dưới nước.
 • Độ nhạy sáng ISO cơ bản lên đến 12800: Mang lại khả năng linh hoạt cao hơn ở điều kiện thiếu sáng.
 • Đèn flash tích hợp tiện lợi: Để có ảnh được chiếu sáng tốt hơn với thiết bị tối thiểu.
 • Chụp liên tục tốc độ cao ở lên đến 30 khung hình mỗi giây (chế độ RAW burst): Để cải thiện khả năng có được ảnh hoàn hảo chụp các sinh vật biển đang bơi nhanh.
 • Quay video không xén (cropless) lên đến 4K/30p: Để quay video độ phân giải cao ghi lại các chuyến đi lặn của bạn và những thứ bạn thấy xung quanh.
 • Hỗ trợ quay video dọc: Để bạn có thể trực tiếp quay video theo hướng thẳng đứng và chia sẻ chúng trên mạng xã hội mà trước tiên không phải điều chỉnh hướng trong một ứng dụng bên thứ ba.

Đối với chụp ảnh: Chọn chiếc máy ảnh mang lại cho bạn khả năng kiểm soát cao hơn

Tìm những tính năng chẳng hạn như:

 • Chế độ phơi sáng thủ công
 • Cân bằng trắng tùy chỉnh
 • Ghi ở định dạng RAW
 • Lấy nét thủ công
 • Bù phơi sáng flash tích hợp

Nếu mục đích chính của bạn là chụp ảnh dưới nước, bạn có khả năng muốn có sự kiểm soát nhiều hơn đối với kết quả ảnh của bạn. Đó chính là vẻ đẹp của một chiếc máy ảnh như PowerShot G7 X Mark III, nó có các chế độ phơi sáng hoàn toàn Thủ Công cũng như bán tự động (Program, Aperture-priority, Shutter-priority), cho phép bạn điều chỉnh tốc độ cửa trập và/hoặc khẩu độ bên cạnh độ nhạy sáng ISO và bù phơi sáng. Để so sánh, hầu hết các máy ảnh hành động thông thường chỉ cho phép bạn điều chỉnh 2 thiết lập sau.

Không chỉ có thế. Các máy ảnh của Canon có một tính năng Cân Bằng Trắng Tùy Chỉnh giúp bù chính xác màu xanh của các cảnh dưới nước bằng cách sử dụng một ảnh tham chiếu. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của đèn flash tích hợp theo cách thủ công. Hỗ trợ ghi ở định dạng RAW, cho phép bạn khôi phục các chi tiết từ các vùng tối và sáng hoặc thậm chí điều chỉnh màu và tông màu bằng cách xử lý hậu kỳ các tập tin RAW trong phần mềm như phần mềm miễn phí Digital Photo Professional của Canon.

Biết những phụ kiện cần có

Để biết những phụ kiện nào bạn nên có thật sự tùy thuộc vào việc bạn cố gắng để chụp những gì, và bạn nghiêm túc như thế nào trong việc chụp ảnh dưới nước. Một vỏ chụp dưới nước để bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi bị ướt; một đèn strobe để giúp làm sáng chủ thể của bạn trong bóng tối; và một bộ phận tản sáng làm dịu ánh sáng từ đèn flash để tạo ra một hình ảnh dịu hơn. Đôi khi không chỉ đơn giản là đưa máy ảnh của bạn xuống nước và chụp, mà còn là tìm ra loại hình ảnh nào mà bạn muốn chụp, và mài giũa kỹ năng nhiếp ảnh của bạn để đạt được điều đó (với các phụ kiện đi kèm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY