EF100mm so với RF100mm f/2.8L Macro IS USM: Nên Chọn Ống Kính Nào?

Ống kính macro 100mm f/2.8 luôn là một ống kính kinh điển, đặc biệt là khi chụp ảnh macro và sản phẩm. Ra mắt vào năm 2009, ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM là ống kính đáng tin cậy trong túi của nhiều nhiếp ảnh gia. So sánh ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM, và tại sao người dùng máy ảnh mirrorless EOS R nên chọn nó? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

 

Giới thiệu: Sự hấp dẫn của các ống kính macro 100mm f/2.8L

Mặc dù chúng được biết đến nhiều nhất nhờ khả năng chụp ảnh macro, nhưng ống kính macro 100mm f/2.8 lại có khả năng linh hoạt một cách đáng ngạc nhiên và rất phù hợp để chụp các vật thể lớn hơn hoặc ở xa hơn, bao gồm ảnh chân dung hoặc thậm chí là phong cảnh và kiến trúc. Các đặc điểm chính của chúng bao gồm:

– Độ phóng đại kích thước thật (1:1) (trở lên):  Đạt được cận cảnh các vật thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.

– Khoảng cách làm việc thoải mái: Đủ khoảng cách giữa ống kính và đối tượng để cho phép thu nhiều ánh sáng hơn. Côn trùng nhạy cảm ít có khả năng sợ hãi bỏ chạy.

– Khắc họa trung thực: Độ dài tiêu cự 100mm ghi lại các hình dạng và hình dáng trông tự nhiên, lý tưởng để chụp ảnh sản phẩm, chân dung, và ảnh làm đẹp.

– Khẩu độ tối đa nhanh: Ở f/2.8, bạn sẽ có được hiệu ứng nhòe hậu cảnh (bokeh) đẹp mắt và khả năng kiểm soát phơi sáng linh hoạt ở điều kiện ánh sáng yếu.

– Đẳng cấp chuyên nghiệp: Là các ống kính L-series, ống kính macro 100mm f/2.8L của Canon được chế tạo với độ đáng tin cậy, độ bền cao, và chất lượng quang học xuất sắc, đáp ứng nhu cầu của các nhiếp ảnh gia sử dụng chúng để kiếm sống.

EOS R5 + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/6.3, 1/100 giây, ISO 320

Ống kính macro 100mm là công cụ hoàn hảo để tạo ra những tấm ảnh cận cảnh hấp dẫn.

RF có phải là con đường để đi?

Người dùng máy ảnh mirrorless EOS R series có hai lựa chọn:

EF100mm f/2.8L Macro IS USM (ra mắt năm 2009) kèm ngàm chuyển.
– RF100mm f/2.8L Macro IS USM (ra mắt 2021): Đây là ống kính gốc được thiết kế cho hệ thống mirrorless EOS R.

Sau đây là thông tin về việc chúng khác nhau thế.

Điểm khác biệt #1: Khoảng cách lấy nét gần nhất và độ phóng đại tối đa

Ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM không chỉ là bản sao của ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM. Các nhà phát triển ống kính của Canon đã tận dụng tính linh hoạt trong thiết kế của ngàm RF để tạo ra một ống kính mới từ đầu. Hai đặc điểm mới chính được thực hiện nhờ vào điều này là:

– Khoảng cách lấy nét gần nhất ngắn hơn là 0,26m (so với 0,3m trên ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM).
– Tỉ lệ phóng đại tối đa lớn hơn kích thước thật là 1,4x.

Có nhiều không gian hơn để lấy nét khi chụp ảnh cực cận cảnh

Khoảng cách lấy nét gần nhất ngắn hơn trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM có nghĩa là và có thêm 4cm, do đó máy ảnh vẫn có thể lấy nét ngay cả khi gió, chuyển động của đối tượng hoặc máy ảnh đưa đối tượng đến gần ống kính hơn dự định ban đầu.

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L IS USM ở f/11, 1/125 giây, ISO 1000

Ảnh được chụp gần khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính. Khoảng cách bổ sung này giúp bạn dễ dàng lấy nét ở chú kiến đỏ này hơn khi nó di chuyển xung quanh cây lục lạc lắc lư.

 

Thông tin kỹ thuật thú vị: Thiết kế được làm lại của RF100mm f/2.8L Macro IS USM

Hệ thống quang học của EF100mm f/2.8L Macro IS USM đã được tinh chỉnh theo thời gian, do đó một số bộ phận trong thiết kế của nó chẳng hạn như cơ chế lấy nét, loại IS, và vị trí khẩu được kế thừa từ các ống kính tiền thân. Các kỹ sư thiết kế ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM đã phá vỡ truyền thống và thiết kế ống kính mới từ đầu, góp phần cải thiện các khả năng mới và hiệu suất của nó.

Điểm khác biệt #2: Lấy nét và focus breathing

Ống kính RF có khả năng lấy nét tự động nhanh hơn, mượt mà hơn với ít focus breathing hơn

Trên các ống kính macro như EF100mm f/2.8L Macro USM và RF100mm f/2.8L Macro USM, các thấu kính chỉnh tiêu phải di chuyển trên một khoảng cách lớn hơn để có thể lấy nét từ cận cảnh đến vô cực. Việc đảm bảo lấy nét tự động nhanh chóng, liền lạc là một thách thức kỹ thuật!

Trong khi ống kính EF100mm f/2.8L Macro USM sử dụng USM Vòng để điều khiển lấy nét tự động, thì RF100mm f/2.8L Macro USM sử dụng hệ thống điều khiển lấy nét dạng treo điện tử mới trong đó có Nano USM kép điều khiển các nhóm thấu kính treo và thấu kính chỉnh tiêu riêng biệt. Điều này đảm bảo khả năng điều khiển lấy nét tự động nhanh hơn, chính xác hơn ngay cả khi phạm vi lấy nét gần tăng lên.

Cơ chế truyền động lấy nét được dẫn động bằng Nano USM mới trên ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM.

Bạn có thể quan sát một số hiệu ứng của hệ thống lấy nét mới trong các video bên dưới, cho thấy chuyển động của vị trí tiêu điểm trong chức năng focus bracketing. Đối với cả hai video, các ống kính này được sử dụng với EOS R6 Mark II, và máy ảnh được cài đặt để chụp 30 tấm ở mức giãn cách là 6.

Focus bracketing trên EF100mm f/2.8L Macro IS USM


Focus Bracketing trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM

Những thay đổi về vị trí tiêu điểm trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM có vẻ mượt mà hơn và ít bị giật hơn, và ít hiện tượng focus breathing hơn. Để so sánh, các chuyển động của vị trí tiêu điểm và những thay đổi về góc xem xuất hiện rõ hơn với ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM. Ống kính RF được đánh giá là có khả năng giảm focus breathing khoảng 50% ở 1,0x so với ống kính EF.

Lấy nét trong khi quay video
Nano USM được đánh giá là có khả năng chuyển tiếp tiêu điểm mượt mà, yên tĩnh trong khi quay video. Điều này, cùng với hiện tượng focus breathing giảm, giúp cho RF100mm f/2.8L Macro IS USM được trang bị tốt hơn để quay video.

Điểm khác biệt #3: Vòng Điều Chỉnh SA

Các kiểu hiệu ứng bokeh khác nhau, nhiều khả năng sáng tạo hơn

Một khẩu độ tối đa lớn và độ dài tiêu cự dài là một sự kết hợp kinh điển để tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Vòng Điều Chỉnh SA (Quang Sai Cầu) của RF100mm f/2.8L Macro IS USM còn đạt được hiệu ứng này tốt hơn nữa—giờ đây bạn có thể kiểm soát hình thức của bokeh.

Với cùng một ống kính, bạn có thể tạo ra cả hiệu ứng bokeh có viền mềm mại mơ màng hòa vào hậu cảnh và “bokeh bong bóng” có viền cứng độc đáo bên cạnh hiệu ứng bokeh “bình thường”. Hiệu ứng soft focus cũng có thể đạt được.

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L IS USM ở f/2,8, 1/1600 giây, ISO 3200
Đa phơi sáng: 4 tấm được chụp ở SA -2, 0, và +2

Vòng Điều Chỉnh SA mở ra một chân trời khám phá sáng tạo mới.

Điểm khác biệt #4: Ổn định hình ảnh

Ống kính RF duy trì ảnh chụp sắc nét ở tốc độ màn trập chậm hơn

Điểm giống nhau là gì?

Cả ống kính EF và RF đều được trang bị công nghệ IS Quang Học (Hệ Thống Ổn Định Hình Ảnh) trong ống kính và Hybrid IS của Canon. Hybrid IS giúp khắc phục hiện tượng nhòe do rung máy khi dịch chuyển, hiện tượng này có xu hướng nổi bật hơn khi chụp macro và không thể khắc phục được bằng tính năng ổn định hình ảnh truyền thống.

Điểm khác biệt là gì? – Hiệu suất IS

Trên các máy ảnh không có IS Trong Thân Máy, ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM cung cấp IS lên đến 3,5 stop so với lên đến 5 stop trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM. Trên các máy ảnh có IS Trong Thân Máy, Coordinated Control IS có thể cung cấp khả năng ổn định hình ảnh tương đương lên đến 8 stop với ống kính RF.

Các thử nghiệm thực tế của chúng tôi cho thấy rằng ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM tạo ra những tấm ảnh chụp cầm tay có thể sử dụng được một cách nhất quán với tốc độ cửa trập lên đến 4 giây, trong khi ống kính EF tạo ra những tấm ảnh có thể sử dụng được ở tốc độ lên đến 1 giây.

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/9, 4 giây, ISO 100

Ảnh chụp cầm tay ở 4 giây với RF100mm f/2.8L Macro IS USM. Cần có chân máy để đảm bảo có được kết quả có thể sử dụng được trên ống kính EF.

Những phát hiện của GN CAMERA

Chúng tôi đã chụp nhiều bộ ảnh cầm tay bằng cả hai ống kính, bắt đầu từ 1/125 giây trở xuống. Kết quả như sau:

✓:  Ít nhất 50% số ảnh không bị rung máy rõ ràng ngay cả ở mức 100%
△:  Ít nhất 60% ảnh có hiện tượng rung máy nhẹ. Không rõ lắm ở các độ phân giải nhỏ hơn (2048px trở xuống)
×: Rung máy có thể nhìn thấy ngay cả ở các độ phân giải nhỏ hơn

Tốc Độ Cửa Trập EF RF
1/125
1/60
1/30
1/15
1/8
1/4
0,5
1
2 ×
4 ×
5 ×

Điểm khác biệt #5: Các chức năng điều khiển và tính năng vận hành

Dễ dàng thao tác hơn trên ống kính RF

Cả ống kính RF và ống kính EF đều có:

– Công tắc AF/MF
– Công tắc Bật/Tắt IS
– Công tắc giới hạn chỉnh tiêu cung cấp 3 tùy chọn cho phạm vi lấy nét (toàn bộ, tầm trung đến vô cực, khoảng cách lấy nét gần nhất đến tầm trung. )

Giống như tất cả các ống kính RF, RF100mm f/2.8L IS USM có vòng điều chỉnh có thể lập trình, đóng vai trò như một chức năng điều khiển vật lý khác cho thiết lập phơi sáng.

Ống kính RF: Thang đo khoảng cách trên màn hình

Thang đo khoảng cách là một tính năng trợ giúp hữu ích để lấy nét trong khi chụp macro và lấy nét thủ công. Mặc dù ống kính RF không có thang đo khoảng cách vật lý nhưng bạn có thể hiển thị nó trong khung ngắm hoặc màn hình phía sau—một chức năng có thể thực hiện được nhờ vào hệ thống giao tiếp ngàm RF tiên tiến hơn.

Những cân nhắc khác

i) Kích thước: Hầu như giống nhau sau khi tính đến ngàm chuyển

Như đã thấy ở Điểm khác biệt #5, chỉ riêng ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM thì ngắn hơn một chút so với ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM. Tuy nhiên, sự khác biệt này trên thực tế bị loại bỏ sau khi tính đến Ngàm Chuyển EF-EOS R, cần thiết để sử dụng ống kính EF trên máy ảnh EOS R series.

Kích thước
RF100mm Khoảng 81,5 x 148 mm, 730g
EF100mm Khoảng 77,7 x 123 mm, 625g
Ngàm Chuyển EF-EOS R Khoảng 71,2 x 24mm, 110g

ii) Chất lượng hình ảnh: Ống kính RF có ít quang sai màu hơn

Ống kính EF và RF khắc phục những tình trạng này theo những cách khác nhau: một thấu kính UD trên ống kính EF, và thủy tinh và cấu hình được tối ưu hóa trên ống kính RF. Các ống kính này ngang bằng về độ sắc nét và độ phân giải, nhưng như những ảnh crop sau đây từ một góc ảnh cho thấy, quang sai màu được khắc phục tốt hơn trên các ống kính RF.

Nắm thông tin này: Ống kính EF và RF khắc phục những tình trạng này theo những cách khác nhau: một thấu kính UD trên ống kính EF, và thủy tinh và cấu hình được tối ưu hóa trên ống kính RF.

 

RF100mm f/2.8L Macro IS USM: Ảnh mẫu

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/8, 1/125 giây, ISO 6400

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/8, 1/125 giây, ISO 1600

EOS R5 + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/32, 1/160 giây, ISO 6400

EOS R5 + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/6.3, 1/100 giây, ISO 100

EOS R6 Mark II + RF100mm f/2.8L Macro IS USM ở f/2.8, 1/100 giây, ISO 1250/ Vòng Điều Chỉnh SA: +2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY