Chế độ Shutter-priority AE (chế độ TV) cơ bản trong nhiếp ảnh

Chế độ Shutter-priority AE là một chế độ chụp hữu ích khi bạn muốn ‘đóng băng’ đối tượng chuyển động, hoặc ngược lại, chụp các đối tượng chuyển động có nhòe chuyển động. Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng chế độ này!

 

Chế độ Shutter-priority AE: Trong đó bạn muốn kiểm soát cách ghi lại chuyển động của đối tượng

Những điểm cần lưu ý

– Bạn quyết định tốc độ cửa trập, và máy ảnh cài đặt thiết lập khẩu độ (số f) theo đó.
– Phạm vi tốc độ cửa trập bạn có thể chọn sẽ khác nhau tùy máy ảnh.
Chế độ Shutter-priority AE là một chế độ chụp cho phép bạn kiểm soát chuyển động của đối tượng được ghi lại như thế nào. Bằng cách chọn tốc độ cửa trập bạn muốn, hiện nay bạn có thể dễ dàng ‘đóng băng’ một đối tượng đang chuyển động bằng tốc độ cửa trập cao, ví dụ như để tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động bằng một tốc độ cửa trập thấp.

Khi bạn cài đặt tốc độ cửa trập bạn muốn ở chế độ Shutter-priority AE, máy ảnh sẽ tự động cài đặt thiết lập khẩu độ sẽ dẫn đến phơi sáng tối ưu. Phạm vi tốc độ cửa trập mà bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào mẫu máy ảnh của bạn.

Vậy bạn có thể chọn cần sử dụng tốc độ cửa trập nào bằng cách nào? Trước tiên, hãy quan sát kỹ chuyển động của đối tượng, và sau đó quyết định xem bạn muốn ‘đóng băng’ đối tượng chuyển động hay nhấn mạnh chuyển động của nó bằng hiệu ứng nhòe chuyển động.

Nếu bạn muốn sử dụng tốc độ cửa trập chậm, có nghĩa là nhiều ánh sáng sẽ đi vào cảm biến, điều này cũng giúp cho nó hiệu quả khi chụp các cảnh thiếu sáng như ảnh đêm. Tốc độ cửa trập thấp cũng rất phù hợp để chụp chuyển động của ánh sáng, do đó bạn có thể sử dụng nó để tạo ra những vệt sáng từ xe cộ hoặc máy bay đang chuyển động.

 

Bánh xe điều chỉnh chế độ trên máy ảnh của bạn
Để sử dụng chế độ Shutter-priority AE, hãy xoay bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh đến [Tv].

 

Màn hình Điều Chỉnh Nhanh
A: Tốc độ cửa trập
B: Thiết lập khẩu độ (số f)

Nhiếp ảnh gia cài đặt tốc độ cửa trập. Máy ảnh cài đặt khẩu độ. 
Sau khi bạn cài đặt tốc độ cửa trập, máy ảnh sẽ tự động cài đặt thiết lập khẩu độ thích hợp. Nếu bạn cài đặt tốc độ cửa trập cao, bạn sẽ có thể “dừng” đối tượng đang chuyển động. Nếu bạn cài đặt tốc độ cửa trập thấp, bạn sẽ có thể tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động trong ảnh.

 

Nếu mức phơi sáng không giống như mức bạn muốn…
Ở chế độ Shutter-priority AE, khi bạn đã cài đặt tốc độ cửa trập, phạm vi số f mà máy ảnh có thể cài đặt cho bạn sẽ phụ thuộc vào ống kính đã gắn. Nếu bạn thấy rằng mức phơi sáng không thích hợp lắm trong ảnh bạn đã chụp, bạn có thể thử điều chỉnh độ nhạy sáng ISO để khắc phục.
– Nếu ảnh quá tối: Tăng độ nhạy sáng ISO
– Nếu ảnh quá sáng: Giảm độ nhạy sáng ISO

 

Ví dụ sử dụng #1: Để ‘đóng băng’ và chụp những khoảnh khắc quyết định

EOS 6D / EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 169mm/ Shutter-priority AE (f/4, 1/2000 giây, EV+0,3)/ ISO 125/ WB: Daylight

Để đóng băng và chụp một đối tượng đang chuyển động, chẳng hạn như nước phun từ đài phun nước vào đúng lúc, bạn cần sử dụng một tốc độ cửa trập cao. Hãy thử sử dụng ở ít nhất 1/500 giây.

 

Ví dụ sử dụng #2: Để tạo hiệu ứng nhòe chuyển động để có cảm giác tốc độ

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 95mm/ Shutter-priority AE (f/9, 1/8 giây, EV+0,7)/ ISO 100/ WB: Daylight

Tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động từ một đối tượng đang chuyển động sẽ tạo ra cảm giác tốc độ cho ảnh. Với ảnh này, tôi sử dụng tốc độ cửa trập thấp là 1/8 giây để chụp dòng nước yếu. Hiệu ứng nhòe chuyển động càng mạnh, cảm giác tốc độ và sự thú vị càng cao.

 

Ví dụ sử dụng #3: Để chụp những cảnh không nhìn thấy được bằng mắt thường

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Shutter-priority AE (f/22, 30 giây, EV-2,0)/ ISO 100/ WB: Daylight

Để có được ảnh này, tôi chụp vòng đu quay đang chuyển động với phơi sáng 30 giây. Sử dụng phơi sáng lâu như thế này cho phép bạn chụp ánh đèn đang chuyển động như những vệt sáng liên tục, dẫn đến ảnh cho bạn thấy một thế giới siêu thực mà mắt thường không nhìn thấy được

 

Thủ thuật bổ sung: Sử dụng chân máy để tránh rung máy

Đối với ví dụ sử dụng #2 và #3 bên trên, điều quan trọng là phải sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm nhòe đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, tốc độ cửa trập thấp làm cho ảnh rất dễ bị rung máy, nhất là khi bạn chụp cầm tay. Để tránh làm hỏng ảnh, hãy sử dụng chân máy khi có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY