Cách sử dụng đèn Speedlite: Vẽ tranh bằng ánh sáng với đèn flash

Vẽ tranh bằng ánh sáng là một cách thú vị để thể hiện sự sáng tạo của bạn trong nhiếp ảnh. Khi sử dụng chế độ phơi sáng lâu và nguồn sáng, bạn có thể vẽ các vệt sáng trên khung hình và các biến thể chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Bạn có thể chấp nhận tăng rủi ro thế nào nếu đã thành thạo việc vẽ tranh bằng ánh sáng? Bằng cách sử dụng đèn flash như Speedlite EL-1, bạn có thể đóng băng chuyển động và tiếp cận đối tượng chụp trong khi “vẽ” ánh sáng trên đối tượng hoặc các vệt sáng xung quanh.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào nội dung thiết lập và kỹ thuật, bạn cần biết sự khác biệt giữa đồng bộ màn trập đầu tiên và thứ hai cho đèn flash của bạn.

  • Đồng bộ màn trập đầu tiên: đèn flash sẽ tắt khi bắt đầu phơi sáng
  • Đồng bộ màn trập thứ hai: đèn flash sẽ bật ngay trước khi chế độ phơi sáng kết thúc

Thiết lập ảnh  

Đối với vẽ tranh bằng ánh sáng, bạn cần đặt máy ảnh của mình ở Chế độ đóng mở cửa trập thủ công. Một số máy ảnh sẽ cho phép bạn thiết lập thời gian phơi sáng được xác định trước. Nếu không, bạn sẽ cần phải nhấn nút bấm một lần nữa để dừng phơi sáng. Thông thường, thời gian phơi sáng từ 5-10 giây là một khởi đầu tốt. Thời gian này đủ để bạn hoàn thành bức tranh vẽ bằng ánh sáng của mình. Để tránh rung máy khi nhấn nút chụp trong Chế độ đóng mở cửa trập thủ công, bạn có thể sử dụng bộ kích hoạt từ xa hoặc Ứng dụng Canon Camera Connect để bắt đầu và kết thúc chế độ phơi sáng.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ muốn môi trường xung quanh tối nhất có thể. Chụp ảnh vào ban đêm là một lựa chọn lý tưởng, hoặc một căn phòng che rèm cửa tối để chặn ánh sáng từ cửa sổ lọt vào.

Speedlite 580EX được gắn trên EOS 5D Mark IV để chụp các bức ảnh trong bài viết này.​  

Đặt máy ảnh của bạn trên chân máy và điều chỉnh đối tượng chụp của bạn vào trong khung hình. Nếu bạn đang sử dụng chế độ lấy nét tự động, hãy chuyển ống kính sang chế độ lấy nét thủ công và không thay đổi vòng lấy nét khi đạt được tiêu điểm. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh tắt đèn flash, hãy gắn máy ảnh vào giá đỡ ánh sáng hoặc nhờ một người bạn cầm.

 

Sử dụng đèn flash đúng cách 

Cùng một bức ảnh chụp mà không có đèn flash. EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/4L IS USM, f/8, ISO 160, 10s, 70mm 

Bạn có thể không biết điều này, nhưng một số máy ảnh ống kính hoán đổi của Canon chọn lọc có chức năng điều khiển đèn flash không dây tích hợp vào máy ảnh khi bạn gắn bộ kích hoạt tương thích như ST-E3-RT. Điều này cho phép bạn điều khiển đèn Speedlite như 270EX II, 430EX III-RT hoặc 600EX II-RT từ máy ảnh. Nhưng khi bắt đầu, bạn có thể lắp Speedlite của mình trên chân gắn flash của máy ảnh và sử dụng tích hợp trên máy ảnh.

Nếu bạn không chắc chắn về cài đặt đầu ra flash, hãy đặt nó thành E-TTL. Điều này sẽ cung cấp cho bạn chế độ phơi sáng đèn flash tốt nhất có thể, vì Speedlite và máy ảnh sẽ giao tiếp với nhau và sẽ lấy nét đối tượng chụp trong khi để nền tối. Nếu kỹ thuật của bạn ở mức nâng cao và quen thuộc hơn với các chế độ cài đặt đèn flash, bạn có thể đặt ở chế độ thủ công ở mức trung bình (1/32 cho 430EX II-RT). Chụp ảnh ở Chế độ đóng mở cửa trập thủ công và xem lại hình ảnh. Từ đó, bạn có thể tăng hoặc giảm cường độ theo ý thích của mình.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu phơi sáng bằng bộ kích hoạt từ xa hoặc Ứng dụng Canon Camera Connect.

Để vẽ tranh bằng ánh sáng, bạn có thể sử dụng ống nối hoặc thanh phát sáng. Hãy nhớ hướng nguồn sáng về phía máy ảnh để đạt hiệu quả tối đa. Lưu ý không hướng ánh sáng vào đối tượng chụp, khi đó có thể gây ra điểm sáng nổi bật.

 

Đừng lo lắng nếu không chụp thành công ngay lần đầu tiên. Từ lần cố gắng đầu tiên, bạn sẽ có thể thấy những cánh cửa sáng tạo nào có thể được mở ra khi kết hợp việc sử dụng đèn flash với nghệ thuật vẽ tranh bằng ánh sáng.

Nếu bạn đang chụp ảnh khi tắt đèn flash, hãy thử nghiệm các vị trí khác nhau của đèn flash, như chiếu sáng đối tượng chụp từ bên cạnh hoặc phía sau để có hiệu ứng ngược sáng. Kết hợp với bộ khuếch tán tự chế đơn giản để có được chất lượng ánh sáng khác nhau và xem chế độ hoạt động như thế nào.

Với E-TTL, người mới bắt đầu dễ dàng sử dụng đèn flash phù hợp. Khi bạn đã có thêm kinh nghiệm, hãy thử chế độ thủ công trên đèn flash và khai thác khả năng kiểm soát tốt hơn để có được kết quả tốt hơn với Speedlite.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY