Cách Chụp Chân Dung Macro Biết Kể Chuyện

Nếu bạn cần một nhóm ảnh có hình thức nhất quán và cũng có thể kể chuyện, chụp ảnh macro và chụp cận cảnh là một phương pháp rất hay. Hãy tìm những góc gây tò mò và gợi ý rằng còn những thứ khác hơn là những thứ bắt mắt. Ở đây, chúng ta sẽ tạo tập hợp ảnh của riêng mình, kết hợp những tấm ảnh chân dung bình thường và cận cảnh với khuôn mặt và cơ thể của đối tượng của bạn. Ở đây chúng tôi đã chụp với một người mẫu, nhưng hãy cứ thử với bạn bè, gia đình của bạn hoặc thậm chí là vật nuôi!

 

Thiết bị được sử dụng: Một ống kính macro tele tầm trung

Chọn một ống kính macro cho phép bạn chụp cận cảnh người mẫu. Các ống kính macro có những độ dài tiêu cự khác nhau, nhưng ở đây, bạn muốn có một ống kính tele tầm trung (khoảng 80 đến 100mm) mang lại kết quả tốt nhất cho chụp ảnh chân dung.

Cân nhắc:

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

RF85mm f/2 Macro IS STM

Những tấm ảnh trong bài viết này đều được chụp bằng máy ảnh EOS R và ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM.

 

Bước 1: Bắt đầu bằng cách chụp ảnh chân dung bình thường, đơn giản

Chúng ta sẽ sử dụng ảnh chân dung bình thường, không phải macro để có thể hiện câu chuyện. Mặc dù chúng tôi nói “bình thường”, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn nên chụp theo cách thông thường!

Những điểm không nhất quán về ánh sáng và hậu cảnh của ảnh sẽ trở nên rất rõ khi bạn tập hợp chúng lại thành một bộ. Sử dụng góc xem hẹp và độ sâu trường ảnh nông của ống kính tele tầm trung để làm cho hậu cảnh của chân dung được đơn giản. Để có kết quả tốt nhất, cố chụp ở cùng điều kiện như ảnh cận cảnh.

Hậu cảnh: Đơn giản hóa

Nên: Đơn giản hóa hậu cảnh

Hậu cảnh đơn giản giúp dễ chọn ảnh thành một tập hợp hơn mà không có tấm nào trông lạc lõng.

Không nên: Dồn quá nhiều thông tin

Ảnh này có quá nhiều màu ở hậu cảnh, có thể làm cho khó đưa vào một tập hợp.

 

Ánh sáng: Đảm bảo nhất quán

Bất kỳ khi nào bạn chụp ảnh để đưa vào một tập hợp, hãy đảm bảo điều kiện ánh sáng được nhất quán. Vì tôi muốn những tấm ảnh trong tập hợp này này thể hiện nữ tính, tôi duy trì ánh sáng ở điều kiện dịu và khuếch tán. Ánh sáng gắt với những điểm tương phản mạnh sẽ tạo ra bóng gắt, có thể trở nên quá nổi bật trong một tập hợp ảnh.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Rèm đăng ten có khả năng khuếch tán ánh sáng cửa sổ hiệu quả.

 

Nên: Sử dụng điều kiện bán ngược sáng để giảm bóng

Bóng dịu hơn làm nổi bật cảm giác nữ tính

Không nên: Sử dụng ánh sáng mạnh chiếu từ một bên

Ánh sáng và bóng mạnh làm xao lãng sự chú ý của người xem.

Thủ thuật chuyên nghiệp 1: Đảm bảo người mẫu không mặc quần áo ngoài có màu nổi bật

Cho người mẫu mặc quần áo có màu nổi bật để làm cho ảnh trông nổi bật hơn là rất có hiệu quả đối với ảnh đứng một mình. Nhưng trong một tập hợp ảnh, màu sắc sẽ làm xao lãng sự chú ý của người xem đối với đối tuọng, và có thể làm cho tập hợp ảnh trông thiếu nhất quán.

Dĩ nhiên, có thể tạo ra một tập hợp ảnh nhiều màu sắc nhưng không gây xao lãng quá mức. Điều đó đòi hỏi phải có cách thức nâng cao hơn, do đó nếu bạn còn mới mẻ, sẽ dễ hơn khi bắt đầu bằng quần áo ngoài thu hút ít sự chú ý hơn.

Mắt chúng ta bị thu hút vào chiếc áo sơmi đỏ của người mẫu.

Bước 2: Chụp cận cảnh, chú ý đến những đường cong và đường thẳng

Bây giờ chúng ta đã hoàn thành với ảnh chân dung bình thường ở Bước 1, chúng ta có thể chuyển sang chụp cận cảnh người mẫu.

Góc: Tìm các đường thẳng; làm nổi bật tính ba chiều

Khi nói đến chụp cận cảnh nét mặt, nhiều người có xu hướng nghĩ đến những phần của khuôn mặt: mắt, môi, v.v. và chụp trực diện những đặc điểm này. Cách này không chỉ có vẻ thiếu nổi khối và không có cá tính, khi bạn có toàn bộ tập hợp những ảnh như thế, nó có thể trông giống như một trong những trò chơi trong đó bạn trộn lẫn và tìm những mảnh cắt của những nét mặt khác nhau để tạo ra một khuôn mặt.

Để có một phương án khác, hãy tìm những đường thẳng và đường cong. Để đảm bảo nhất quán với những gì tôi muốn thể hiện trong tập hợp ảnh này, tôi tìm các góc thể hiện những đường cong, trông nữ tính hơn. Bạn có thể cần phải nghiêng máy ảnh để mang lại thêm tính ba chiều cho ảnh.

Đôi mắt

Để nhấn mạnh độ tròn của đôi mắt người mẫu, tôi yêu cầu cô ấy nằm xuống và chụp cận cảnh từ một góc xiên.  Việc bao gồm những đường nét của mũi cô ấy mang lại thêm một lớp cho ảnh.

Miệng

Để tránh chụp một tấm ảnh có vẻ bình thường, tôi yêu cầu người mẫu đặt tay lên môi. Ngón tay tạo ra một đường thẳng làm cho ảnh trông ấn tượng hơn.

 

Vị trí lấy nét: Không phải là ở đường thẳng là mối quan tâm chính của ảnh

Việc để cho người xem có thứ để tưởng tượng sẽ làm cho ảnh trông có vẻ gợi tò mò hơn, lập khung hình chặt chẽ không phải là cách duy nhất để thực hiện việc đó. Lựa chọn khéo léo vị trí lấy nét cũng có tác dụng!

Ví dụ, trong những ảnh này, cảm giác dịu dàng, nữ tính sẽ được ghi lại ngay cả khi những đường cong nằm trong bokeh hậu cảnh thay vì trong vùng đúng nét. Do đó đừng cảm thấy rằng bạn phải sử dụng một khẩu độ hẹp để đảm bảo mọi thứ sắc nét—hãy cứ sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể. Thực ra, chiều sâu trường ảnh nông độc đáo của ống kính macro là hoàn hảo đối với ảnh này.

Cổ tay của người mẫu có thể là phần đúng nét, nhưng chúng ta vẫn có cảm nhận về những đường viền của các yếu tố mất nét phía sau.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp 2: Kiểm tra ảnh của bạn và đảm bảo chúng đều có tính ba chiều

Bất kỳ ảnh nào thiếu nổi khối hoặc không có cùng cảm giác về những đường thẳng sẽ phá hỏng mạch ảnh của tập hợp ảnh. Sau khi bạn chụp ảnh chân dung bình thường và cận cảnh, hãy sắp xếp và chọn chúng cẩn thận. Luôn lưu ý đến những đường thẳng và tính ba chiều, cả trong khi chụp lẫn trong khi bạn chọn ảnh!

Ảnh này được chụp từ một góc phẳng, làm gián đoạn mạch ảnh của tập hợp ảnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY