CÁCH CHỤP ẢNH ẤN TƯỢNG VỚI NGUỒN SÁNG HẬU CẢNH

Lợi ích đầu tiên mà nguồn sáng hậu cảnh mang lại là nó thêm chiều sâu và sự kịch tính cho một bức ảnh hai chiều phẳng. Ánh sáng nền giúp làm nổi bật cấu trúc bề mặt của các vật thể mà bạn chụp (ánh sáng bên cũng tốt cho việc này). Cấu trúc bề mặt được tạo ra thông qua sự kết hợp của các điểm sáng và bóng tối, tạo ra cảm giác các đối tượng xa gần khác nhau, từ đó tạo ra chiều sâu cho bức ảnh của bạn. Sự kịch tính được tạo ra bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của nguồn sáng hậu cảnh mà ánh sáng tại buổi hòa nhạc rock là một ví dụ. Nhiệt độ màu của nguồn sáng (ấm hoặc lạnh) cũng góp phần không nhỏ vào việc làm tăng độ kịch tính của bức ảnh lên.

Nguồn sáng hậu cảnh có thể xuất hiện trong ảnh của bạn cùng với đổi tượng trung tâm như với ảnh hoàng hôn ở trên hoặc có thể nằm ngoài khung, miễn là ánh sáng từ nó bao phủ mặt sau đối tượng của bạn. Bất kỳ nguồn sáng nào cũng có thể được đặt vào hậu cảnh, nhưng ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ cửa sổ và đèn chớp chuyên dụng là những nguồn sáng mà các nhiếp ảnh gia ưa thích nhất bởi sự cố định và phổ biến của nó. Tuy nhiên, các kĩ năng chụp hình vẫn là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bức ánh chất lượng, dù cho bất kì nguồn sáng nào.

Nếu không có ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cành cây, các chi tiết phủ băng của cây này sẽ rất mờ nhạt.

Món ăn

Bắt đầu thực hành với các nguồn sáng đặt sau các món ăn là một ý tưởng tuyệt vời. Bên cạnh việc làm nổi bật cấu trúc bề mặt thực phẩm, ánh sáng nền có thể chiếu sáng hơi nước bốc lên giúp người chụp có thể dễ dàng xác định được ánh sáng sẽ di chuyển như thế nào, từ đó bạn có thể tìm được góc máy ưng ý nhất. Và trong các nguồn sáng thì ánh sáng từ cửa sổ rất được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa dùng.

Không có nguồn sáng trong bức ảnh này, nhưng ánh sáng từ nó làm hơi nước từ thức ăn được hiển thị.
Bức ảnh này được chụp khi lò nướng vẫn còn đóng. Ánh sáng nền ấm áp đến từ đèn từ phía trên bếp lò.

Những bức ảnh chụp đồ ăn của bạn sẽ ít phẳng hơn và có nhiều chi tiết hơn khi bạn sử dụng ánh sáng ngược (hoặc từ bên). Chỉ cần đặt thực phẩm gần một cửa sổ là bạn có thể luyện tập được rồi. Hãy học các sử dụng sáng tạo ánh sáng từ tủ lạnh, bếp và đèn bàn. Điều tuyệt vời trong trường hợp này là nếu bạn không thể định vị lại nguồn sáng, bạn có thể dễ dàng định vị lại vị trí của đồ ăn và bản thân.

Phong cảnh và thiên nhiên

Khi bạn học được cách chụp ảnh với nguồn sáng hâu cảnh, hãy sử dụng nó để thêm sự kịch tính vào bức ảnh phong cảnh của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể định vị lại nguồn sáng hậu cảnh mạnh nhất vì đó có thể là mặt trời. Tuy nhiên, bạn luôn có thể lựa chọn vị trị bản thân sao cho phù hợp nhất với mặt trời và đối tượng trung tâm của bức hình.

Tôi thấy cảnh này khi tôi nhìn vào gương chiếu hậu. Và tôi không thể cưỡng lại việc dừng lại và bấm máy ảnh. Mặt trời là nguồn sáng duy nhất lúc này. Bạn không nhìn thấy nó trong khung hình nhưng bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nó nằm sau những cái cây bên trái bằng cách truy ngược hướng ánh sáng. Và nổi bật lên trên nền bóng cây là các đường dây điện đang rực sáng nhờ phản chiếu ánh mặt trời.

Bức ảnh mặt trời lặn phía sau cây táo này được chụp khi tôi đang đi dạo. Khẩu độ f/11 đã được sử dụng để tạo hiệu ứng tỏa sáng dạng sao (startburst) nhằm thể hiện những tia sáng mặt trời xuyên qua tán lá cây.

Sự kết hợp thú vị giữa ánh sáng hậu kì và giọt nước trên ống kính đã tạo ra hiệu ứng đặc biệt này. Tuy nhiên bạn không nên để ống kính của bạn bị ướt, vì hình ảnh rất dễ bị nhòe. Chưa kể nó có thể làm giảm tuổi thọ của ống kính nói riêng và máy móc bên trong của máy ảnh nói chung.

Chân dung

Tôi thích bổ sung ánh sáng hậu cảnh vào chân dung để làm nổi bật cảm xúc nhân vật. Những khoảnh khắc cũng trở nên đẹp và quyến rũ hơn khi nguồn sáng hậu cảnh được thêm vào.

Phòng chụp

Điều thú vị nhất về ánh sáng nền trong phòng chụp là bạn có thể định vị nguồn sáng của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Hai đèn chớp máy ảnh đặt ở hai phía đã được sử dụng để tạo ra bức ảnh ấn tượng này.

Các siêu anh hùng là những nhân vật cần nhiều yếu tố kịch tính. Sử dụng ánh sáng nền mạnh thay cho nguồn sáng trung bình từ phía trước sẽ làm nổi bật bản chất của đối tượng một cách tự nhiên hơn.

Ánh sáng tự nhiên

Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phải định vị bản thân và đối tượng của mình theo nguồn sáng.

Có hai nguồn sáng ở bức hình này. Anh chàng nhỏ bé của chúng ta đứng ngược hướng mặt trời đang lặn. Trong khi bầu trời rộng mở trước mắt tạo nên nguồn sáng thứ hai chiếu rọi khuôn mặt của anh ta.

Xử lý sự cố

Một trong những vấn đề lớn nhất với ánh sáng nền là bức ảnh có thể bị ngược sáng.

Bạn có thể sử dụng cài đặt bán tự động khẩu độ hoặc màn trập ưu tiên (aperture or shutter priority.). Máy ảnh lúc này có thể tự động phát hiện ánh sáng nền và tự điều chỉnh nó cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng phơi sáng bù (exposure compensation) để giúp bạn tránh các bóng mờ không mong muốn. Hãy thử đặt phơi sáng bù của bạn thành +1 hoặc +2. Thử nghiệm tinh chỉnh máy theo các điều kiện ánh sáng khác nhau là việc rất nên làm. Và khi đã có kinh nghiệm thì chế độ thủ công có thể là lựa chọn tốt nhất mà bạn cần.

Nguồn sáng chính của bức hình là bầu trời. Mặt trời vẫn chưa xuất hiện trên đường chân trời.

Thực hành với nguồn sáng hậu cảnh ở mọi nơi

Khi bạn nắm bắt được nó, bạn có thể đưa áp dụng vào tất cả các tình huống sử dụng ánh sáng nền nhằm làm nổi bật các cấu trúc bề mặt và và nâng cao những khoảnh khắc ấn tượng trong sự kiện.

Các buổi hòa nhạc là một nơi tuyệt vời để vui chơi với ánh sáng nền. Các đèn xoay công suất lớn thay đổi hướng nhanh chóng tạo ra thách thức lớn cho bạn. Hãy chụp thật nhiều ảnh và hài lòng với số lượng ít bức hình mà bạn ưng.

Tôi yêu cách mà giờ vàng có thể thêm cảm giác hoài cổ cho ảnh.

Tôi luôn chờ đến chiều tối để tham quan bãi biển. Lúc này, mặt trời không phải là nguồn sáng chiếu thẳng xuống cát mà chiếu xuống ở một góc thấp hơn, làm nổi bật kết cấu nhờ vùng sáng tối xen kẽ nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY