9 Mẹo chụp ảnh món ăn bằng điện thoại cực chất

Điện thoại thông minh có máy ảnh tuyệt vời nhưng làm gì để bạn có hình ảnh món ăn đẹp để đăng trên mạng xã hội Facebook, Instagram, … hoặc chụp ảnh món ăn cho nhà hàng, quán ăn của bạn để quảng bá hình ảnh. Dưới đây là 10 mẹo và bí quyết chụp ảnh món ăn trên điện thoại thông minh để đưa hình ảnh của bạn lên cấp độ chuyên nghiệp, nghệ thuật.

Sau đây, mời bạn đọc theo dõi hướng dẫn của GN CAMERA để có những bức ảnh chụp ảnh đồ ăn “nghìn like” bằng điện thoại và hấp dẫn nhé!

 

1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm cho ảnh của bạn trông tươi mới

Khi bạn chụp bằng điện thoại thông minh, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Món ăn của bạn cần trông tươi nhất có thể để hấp dẫn khách hàng. Để đạt được điều này, ánh sáng tự nhiên là bí quyết dễ dàng nhất. Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp sử dụng đèn flash lớn và đắt tiền để tạo ra ánh sáng ban ngày tự nhiên, khuếch tán.

Nhưng làm thế nào bạn có thể chụp ảnh đồ ăn tại nhà mà không cần máy những thiết bị đắt tiền? Đơn giản chỉ cần đến cửa sổ có ánh sáng tự nhiên hoặc chụp bên ngoài trong bóng râm.

Hãy chắc chắn rằng bạn tránh xa ánh nắng chói chang vì nó tạo ra những bóng cứng trong hình ảnh món ăn của bạn. Nếu bạn không thể tránh nó, hãy che chắn món ăn của bạn bằng một tấm hoặc đĩa khuếch tán nhỏ. Điều này giống như một cửa sổ trong việc làm dịu ánh sáng.

2. Tận dụng tối đa ống kính góc rộng của điện thoại

Một trong những sai lầm lớn nhất của mọi người khi chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thông minh là chọn sai góc.Máy ảnh điện thoại thông minh có ống kính góc rất rộng. Điều này có nghĩa là một số góc nhất định sẽ khiến hình ảnh của bạn trông bị méo.

Để có được kết quả tốt nhất, hãy chụp từ trên cao hoặc thẳng vào vật thể của bạn.

Tuy nhiên, góc này không phù hợp với mọi thứ. Sẽ không phù hợp khi chụp ảnh những món ăn cao như bánh mì kẹp thịt.Khi bạn chụp những món ăn cao như bánh mì kẹp thịt, hãy đặt máy ảnh trên bàn để chụp thẳng. Bằng cách đó, bạn có thể giới thiệu tất cả các thành phần trong món ăn. Từ góc này, ống kính góc rộng cũng giúp thức ăn trông to hơn ngoài đời.

3. Sử dụng Nền Trung tính để Làm nổi bật Thức ăn

Trong chụp ảnh món ăn, bạn nên chọn phông nền trung tính. Thức ăn là ngôi sao, và bất cứ thứ gì khác trong hình ảnh cần phải hỗ trợ nó và không làm giảm giá trị của nó. Nền có quá nhiều màu sắc hoặc họa tiết sẽ làm mất đi sự chú ý của món ăn chính.

Với tính năng chụp ảnh đồ ăn trên điện thoại thông minh, rất khó để có được hiệu ứng bokeh. Vì vậy, hãy giữ cho nền của bạn đơn giản.

Một chút sáng tạo sẽ phục vụ tốt cho bạn. Không phải lúc nào bạn cũng phải bắn thức ăn trên bàn. Đôi khi tôi đặt đĩa trên sàn bê tông hoặc gạch lát nền màu trung tính với hoa văn thú vị.

Một điều nữa là rất nhiều hình ảnh đồ ăn trên Instagram trông rất lộn xộn. Thường thì có quá nhiều đạo cụ khiến người xem mất tập trung.

Ảnh chụp cận cảnh và macro về thức ăn có thể trông rất đẹp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không chụp quá gần để người xem không thể biết họ đang nhìn món ăn nào.

Ngoài ra, đừng bỏ qua những vết nhỏ hoặc vết bẩn trên đĩa trông vô tình. Chúng có thể gây mất tập trung và khó chỉnh sửa trong quá trình hậu sản xuất.

4. Set up hình ảnh thức ăn trên điện thoại thông minh của bạn

Bố cục là một kỹ năng quan trọng bạn cần học khi chụp ảnh. Các quy tắc bố cục là các nguyên tắc vì chúng không phải lúc nào cũng hoạt động cho mọi hình ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ghi nhớ chúng để khai thác tối đa những bức hình của mình.

Quy tắc một phần ba, đây được cho là một trong những bí quyết chụp ảnh món ăn hữu ích nhất mà bạn sẽ nhận được để bố cục. Quy tắc một phần ba là hướng dẫn bố cục chia hình ảnh thành chín phần bằng nhau bằng cách sử dụng hai đường ngang và hai đường dọc. Các yếu tố quan trọng trong cảnh nằm dọc theo các đường này hoặc tại các điểm mà chúng giao nhau.

Hãy nghĩ về một lưới tưởng tượng chia hình ảnh thành chín phần bằng nhau. Tỷ lệ là 1: 1 cho mỗi hình chữ nhật.

Lưới này giúp thêm sự hài hòa cho hình ảnh của bạn và sẽ hỗ trợ bạn đáng kể trong việc tạo bố cục của mình. Rất may, điện thoại thông minh của bạn đã có lưới này làm lớp phủ khi bạn bật máy ảnh.

Tất cả những gì bạn phải làm là đặt tiêu điểm ở nơi các đường cắt nhau. Điểm quan tâm chính của bạn có thể là bất cứ thứ gì từ cách trang trí cho đến miếng thịt mà bạn muốn giới thiệu.

5. Sử dụng color wheel để tạo sự hài hòa về thị giác

Chụp ảnh món ăn không giống như các loại nhiếp ảnh khác ở chỗ tốt nhất là không sử dụng bộ lọc khi chỉnh sửa. Màu sắc cần tự nhiên và kết hợp với nhau để hình ảnh của bạn trông đẹp nhất.

Color wheel hiển thị cho bạn những màu nào dễ dàng bổ sung cho nhau. Nó là hướng dẫn của bạn để sáng tác hài hòa. Bạn có thể di chuyển các mũi tên và hình tam giác xung quanh để xem tông nào hoạt động tốt nhất với nhau.

Các kết hợp hoạt động rất tốt là xanh lam và cam, tím và vàng, hoặc đỏ và xanh lá cây. Những màu này nằm đối diện nhau trên color wheel.

6. Tạo kiểu cho món ăn của bạn để trông đẹp, chuyên nghiệp và nghệ thuật

Tạo kiểu là điều cần thiết trong chụp ảnh món ăn. Bạn có thể có góc phù hợp, độ phơi sáng hoàn hảo và đối tượng xuất sắc. Nhưng nếu món ăn trông luộm thuộm, thì kết quả sẽ không hấp dẫn.

Nếu bạn chụp ở nhà, hãy sử dụng các loại thảo mộc và trang trí để nâng cao tính thẩm mỹ cho hình ảnh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các yếu tố khác như khối bánh mì hoặc một số nước sốt bổ sung. Đôi khi, tôi thậm chí rắc một ít muối hoặc hạt tiêu thô lên bề mặt để tạo bối cảnh cho câu chuyện ẩm thực của mình. Đạo cụ cũng cung cấp cho bức ảnh của bạn tính cách, cho dù chụp bằng điện thoại hay DSLR, các nhiếp ảnh gia thường mang theo những vật dụng như dao kéo cổ điển hoặc những miếng vải lanh vuông để chụp tại nhà hàng. Làm như vậy sẽ tạo thêm một chút thú vị cho những món đồ đôi khi buồn tẻ và thông thường.

7. Chỉnh sửa hình ảnh món ăn đẹp

Cách tốt nhất là sử dụng các ứng dụng như Snapseed, VSCO hoặc Lightroom Mobile. Tất nhiên, có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời khác nhưng đây là ba ứng dụng phổ biến nhất. Đảm bảo điều chỉnh hình ảnh của bạn về độ phơi sáng và độ sáng, cân bằng trắng và độ bão hòa. Nếu cần, bạn cũng có thể thêm một chút rõ ràng cho độ tương phản.

Nếu bạn cố gắng tìm thấy một số bộ lọc (filter) trông đẹp, đừng sử dụng hết sức và thực hiện các điều chỉnh cho hình ảnh nếu cần.

8. Kể một câu chuyện bằng ảnh của bạn để thu hút người xem

Ảnh cận cảnh trông tuyệt vời, cũng như cách tiếp cận tối giản. Nhưng những gì về việc thêm một câu chuyện vào hình ảnh của bạn?

Cung cấp cho người xem ý tưởng về một câu chuyện rộng lớn hơn diễn ra ngoài giới hạn của khung hình. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ cách sắp đặt bàn ăn với các yếu tố bị cắt bớt một phần hoặc bàn tay của ai đó đang phục vụ thức ăn.

Hãy nhớ rằng việc bao gồm những người trong nhiếp ảnh đồ ăn của bạn sẽ mang lại bối cảnh cho hình ảnh và làm cho nó trở nên liên tưởng.

Lần tới khi bạn chụp đồ uống pha cà phê trong một quán cà phê, hãy chụp ảnh bàn tay của người bạn của bạn đang cầm cốc. Hoặc nếu bạn đang ở một nhà hàng, hãy chụp ngay khi họ đang chuẩn bị bữa sáng muộn.

 

9. Phát triển phong cách cá nhân của bạn để hình ảnh món ăn nhất quán

Thành công trên mạng xã hội ngày nay có nghĩa là có một thương hiệu nhất quán. Hình ảnh của bạn không nhất thiết phải giống nhau. Nhưng cần có những yếu tố nhất định gắn kết xuyên suốt.

Đây có thể là một bảng màu được tạo thành từ hai hoặc ba màu giống nhau hoặc nền có tông màu tương tự trong tất cả các hình ảnh của bạn. Nó cũng có thể có nghĩa là tất cả các bức ảnh của bạn có màu tối và tâm trạng, hoặc ngược lại, sáng và thoáng.

Nếu bạn nhìn vào các tài khoản thành công nhất trên Instagram, bạn sẽ thấy rằng hầu hết chúng đều có các yếu tố lặp lại. Tất cả các hình ảnh có một phong cách và giao diện cụ thể.

Hãy xem kỹ hình ảnh của bạn và tìm ra những điểm nhất quán mà bạn thấy. Thông qua đó, bạn sẽ phát triển một phong cách theo thời gian.

 

Kết luận

Chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thông minh sẽ rất thú vị! Thực hiện một số bí quyết này và khám phá những gì hiệu quả và những gì không và thử nghiệm với các kỹ thuật khác nhau.

Với một chút thực hành, bạn sẽ trau dồi phong cách và kỹ năng sáng tác của mình và nhanh chóng đăng những hình ảnh chất lượng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY