Bạn đã từng sử dụng máy ảnh ở chế độ “B” chưa?

Có nhiều kỹ thuật khác nhau khi sử dụng máy ảnh nếu bạn biết chúng, chúng sẽ giúp bạn giải quyết một số vấn đề mà bạn gặp phải trong nhiếp ảnh. Đây là một trong những lý do khiến các nhà nhiếp ảnh học sử dụng phim và sau đó thích nghi với kỹ thuật số, có thể làm bất cứ điều gì với máy ảnh kỹ thuật số của họ. Bạn đã từng sử dụng máy ảnh ở chế độ “B” chưa? Và chế độ này sẽ sử dụng trong những tình huống nào?.
  •  Chế độ “B” là gì?

Trên một số máy ảnh, Bulb được đại diện bởi B trên chế độ quay số. Chế độ Bulb cho phép người dùng thiết lập tốc độ màn trập rất chậm cho nhiếp ảnh phơi sáng lâu. Trong tất cả các chế độ khác, thời gian phơi sáng dài nhất thường là 30 giây, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu đôi khi điều này không đủ để đạt được hình ảnh được phơi sáng đúng cách.

Trong chế độ B, bạn có thể giữ cho màn trập mở  trong vài phút hoặc thậm chí hàng giờ.Nó thường được sử dụng với màn trập từ xa, vì người dùng phải giữ một ngón tay ấn vào nút chụp trong suốt thời gian phơi ảnh, dẫn đến rung máy. Cần có chân máy ảnh vững chắc để giữ cho máy ảnh hoàn hảo.

Khi chụp bằng ánh sáng ban ngày, cần có kính lọc trung tính để đạt được độ phơi sáng rất dài. Và máy ảnh không còn kiểm soát thời gian tự động, bạn phải theo dõi thời gian trên đồng hồ hoặc điện thoại di động.

 

  •  Chế độ B hữu ích cho những tình huống nào?

Chụp ảnh sét. Chế độ Bulb rất phù hợp cho việc chụp sét bởi vì nó cho phép nhiếp ảnh gia dừng phơi sáng khi cần thiết dựa trên các điều kiện thay đổi mà không bị khóa trong khoảng 30 giây.

Chụp phơi sáng các ngôi sao. Chụp sao các con đường phơi sáng thực sự thú vị. Kể từ khi trái đất quay, các ngôi sao thay đổi vị trí của chúng trên bầu trời. Bằng cách sử dụng chế độ B và phơi sáng từ 20 phút trở lên, bạn có thể chụp những con đường kéo dài của ngôi sao đẹp vào ban đêm. Các ngôi sao trông giống như chúng đều là những ngôi sao đang  rơi.

Chụp pháo hoa hay các đường mòn ánh sáng giao thông đều cần đến chế độ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY