8 Quy Tắc Chụp Ảnh Sản Phẩm Ấn Tượng Từ Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp

Bố cục khi chụp ảnh sản phẩm là yếu tố quan trọng thu hút sự chú ý của người xem về sản phẩm. Bạn có thể tuân theo những quy tắc nhất định để tạo ra một bức ảnh sản phẩm đẹp hoặc có thể tự do sáng tạo để có được những bức ảnh theo phong cách của riêng mình. Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh được các nhiếp ảnh gia khuyên dùng.

Sử dụng bố cục phía trước và trung tâm

Khi quy tắc bố cục được áp dụng đúng cách nó sẽ tạo ra một bức ảnh đẹp. Trong chụp ảnh sản phẩm, bố cục phổ biến nhất chính là đặt sản phẩm ở phía trước và trung tâm. Sắp xếp như vậy sẽ hướng ánh mắt người nhìn đến thẳng đối tượng mà không bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể trưng bày một phần của sản phẩm nhằm khơi gợi trí tò mò khiến người xem tưởng tượng ra phần còn lại và tự lấp đầy những khoảng trống trong bức ảnh.

Vị trí của sản phẩm có thể ở tiền cảnh hoặc trung cảnh, đó là một ý tưởng hay để tạo nên chiều sâu cho bức ảnh. Ngoài ra, bạn có thể tạo chiều sâu bằng ánh sáng hoặc lợi dụng sự tương phản và phản chiếu màu sắc.

Chọn góc máy ảnh

Góc máy không chỉ tạo ra bức ảnh đẹp mà nó còn khiến sản phẩm trở nên thú vị. Góc máy ảnh thường được các nhiếp ảnh gia quan tâm để tạo chiều sâu cho sản phẩm và giúp sản phẩm hiển thị được nhiều nhất có thể. Thông thường, khi chụp ảnh sản phẩm, góc máy nghiêng 45 độ là góc được sử dụng nhiều nhất. Góc máy này sẽ tạo ra ảnh giống như cách mắt chúng ta nhìn vào các đồ vật trên bàn và kệ. Kỹ thuật chụp ảnh này làm cho sản phẩm trở nên thực tế hơn trong mắt người xem. Nếu chụp sản phẩm bằng góc thẳng hoặc góc nhìn từ trên xuống , bạn có thể không thấy một số phần của sản phẩm.

Sử dụng không gian âm

Không gian âm (khoảng trống) hướng mắt đến các sản phẩm trong ảnh. Trong ảnh chụp sản phẩm, đôi khi bạn thường thêm một vài câu nói hay lời giới thiệu vào hình ảnh của mình, vì vậy việc sử dụng các không gian âm cho phép bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng.

Chụp ảnh có sử dụng không gian âm không phải là điều đơn giản vì nếu chụp không khéo, bức ảnh của bạn trông sẽ gượng ép. Nếu bạn muốn sử dụng không gian âm trong bức ảnh của mình, bạn có thể tham khảo những bức ảnh quảng cáo của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để có thể học hỏi thêm.

Áp dụng quy tắc số lẻ

Quy tắc số lẻ là một bố cục chụp ảnh sản phẩm hữu ích giúp cho bức ảnh trở lên hấp dẫn hơn. Trong tiềm thức con người, khi xử lý một khung cảnh có số lượng phần tử chẵn, chúng ta thường có xu hướng tự ghép nối các phần tử lại với nhau một cách dễ dàng, do đó cảnh sẽ trở nên nhàm chán. Nhưng khi hình ảnh được tạo ra từ những yếu tố không đồng đều hoặc một số lẻ các phần tử, chúng ta sẽ khó kết nối chúng lại với nhau, từ đó tạo độ tập trung và thu hút sự chú ý của người xem. Nếu bạn chỉ có một sản phẩm, bạn có thể đặt thêm một số đối tượng khác trong khung cảnh để tăng thêm sự cuốn hút. Ví dụ: bọt cạo râu sẽ phù hợp chụp với khăn tắm và dao cạo râu, sự kết hợp này sẽ làm cho sản phẩm trở nên đáng tin hơn.

 

Quy tắc một phần ba

Từ lâu, quy tắc 1/3 đã được áp dụng trong nhiếp ảnh mang lại bức ảnh đẹp hoàn hảo. Quy tắc 1/3 đi ngược lại với việc đặt chủ thể ở giữa khung hình. Ở quy tắc này, đối tượng được đặt ở trên giao điểm của các đường ngang và dọc. Quy tắc này làm cho hình ảnh trở nên thú vị hơn khi mắt chúng ta phải tìm kiếm sản phẩm.

Làm mờ hậu cảnh

Giống với cách chụp chân dung xóa phông, đây là kỹ thuật giúp tạo nên một bức ảnh có chiều sâu, chủ thể được làm nổi bật nhờ phần hậu cảnh được làm mờ. Thông qua vị trí sản phẩm, thiết lập bố cục và trang trí bối cảnh, bạn có thể truyền tải thông điệp thông qua hình ảnh một cách khéo léo thay vì chỉ chụp một món đồ đơn thuần.

Ví dụ: Trong hình ảnh phía trên, chúng ta thấy rằng giày Nike là chủ thể chính được làm nổi bật so với phần nền phía sau. Dù nền bị mờ nhưng chúng ta vẫn có thể hình dung được hình vẽ trên tường, nó giống như một đoạn đường trong sân trượt ván hoặc một sân chơi thể thao. Hình ảnh truyền tải thông điệp trẻ trung, năng động và hợp thời trang.

Sử dụng các đường chéo động

Kỹ thuật tạo bố cục đường chéo động là một phương pháp phổ biến trong chụp ảnh sản phẩm. Đường nét là yếu tố mạnh nhất của thiết kế, bạn có thể sử dụng chúng để thu hút sự tập trung vào sản phẩm của mình. Đường nét giúp dẫn mắt người xem từ khung hình đến sản phẩm, nhấn mạnh vào yếu tố quan trọng nhất của cảnh. Theo quy tắc đường chéo, chúng ta nên đặt các yếu tố quan trọng của bức tranh dọc theo các đường chéo. Các đường chéo sẽ thổi sức sống và năng lượng vào một bố cục tĩnh.

Chụp với góc nhìn từ trên xuống

Chụp từ trên xuống là một kỹ thuật bố cục tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm của bạn. Góc nhìn từ trên xuống mang lại cái nhìn độc đáo về sản phẩm. Nếu chúng ta đã quen với việc nhìn sản phẩm ở góc nghiêng 45 độ hoặc nhìn thẳng thì một bức ảnh phẳng có thể làm sản phẩm trông thú vị hơn. Phối cảnh này thường được sử dụng trong chụp ảnh đồ ăn. Chúng ta có thể thêm các vật dụng phụ để tạo ra sự hài hòa, gắn kết hơn là một hình ảnh đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY