15+ bí kíp chụp ảnh đẹp bằng điện thoại vạn người mê

1.Nguyên tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh

Điều chỉnh bố cục theo quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 hay còn gọi là “tỉ lệ vàng” là một trong những quy tắc cơ bản trong nhiếp ảnh. Để áp dụng, bạn có thể tinh chỉnh chủ thể trong hình ở vị trí 1/3 theo theo chiều ngang và chiều dọc.

Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh sao cho đối tượng chính mà camera nhắm tới vào một trong bốn điểm giao nhau của khung hình (giống như ảnh minh họa) thay vì đặt chủ thể ở bức giữa khung hình.

Việc áp dụng quy tắc 1/3 sẽ làm cho bức ảnh hài hòa và cân bằng hơn. Bạn có thể sử dụng lưới grid trong ứng dụng chụp ảnh mặc định trên điện thoại Android và IOS.

Việc áp dụng quy tắc 1/3 sẽ giúp bạn có bức ảnh hài hòa

Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

Để cho ra một bức ảnh có chiều sâu, đặc biệt là những ảnh phong cảnh, bạn có thể áp dụng quy tắc đường chéo và hình tam giác. Khác với việc sử dụng những đường ngang và dọc cho cảm giác ổn định, đường chéo và hình tam giác còn giúp từng tấm ảnh trở nên nghệ thuật và táo bạo hơn.

Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác sẽ giúp tấm ảnh của bạn trở nên nghệ thuật

Sử dụng các đường cong

Nhằm tạo ra bức ảnh cho người nhìn cảm giác như đang “phiêu lưu” trên một hành trình, bạn có thể tận dụng các đường cong của cảnh vật. Điều đặc biệt của bố cục này chính là khả năng tạo cảm giác hiệu ứng ảnh chuyển động cực kỳ chân thực.

Bạn nên tận dụng các đường cong tự nhiên để tạo ra bức ảnh chân thực

Nguyên tắc đối xứng

Việc chụp theo dạng đối xứng sẽ khiến ảnh thu hút hơn rất nhiều bởi sự cân bằng của nó. Nguyên tắc này thường áp dụng khi chụp ảnh kiến trúc nhờ khả năng mang đến sự truyền tải cao do tập trung tuyệt đối vào chủ thể.

Để chụp theo kỹ thuật này, bạn chỉ cần đứng đối diện hay chính giữa đối tượng theo chiều dọc hoặc chiều ngang là có thể cho ra tấm ảnh ưng ý.

Nguyên tắc đối xứng phù hợp để chụp kiến trúc

Các đường thẳng dẫn lối

Khi nhìn vào một ảnh nào đó, mắt người thường nhìn theo hướng các đường thẳng. Chính vì điều này, bạn có thể tận dụng quy tắc các đường thẳng dẫn lỗi để chụp những cảnh vật đối xứng. Khi xem lại kết quả chụp, bạn có thể dễ dàng nhận ra dường như bạn đang đi về hướng trung tâm của cảnh vật chính một cách rất tự nhiên.

Đừng quên áp dụng quy tắc các đường thẳng dẫn lối để cho ra bức ảnh phong cảnh thật tự nhiên

Quy tắc số lẻ

Đối với bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp, việc sử dụng quy tắc số lẻ khá phổ biến để cho ra bức hình tự nhiên. Nguyên nhân là vì khi người hoặc các sự vật phân bổ nhiều góc trong hình đều là số chẵn sẽ khiến người nhìn dễ mất tập trung. Tuy nhiên, một số trường hợp chụp ảnh kiến trúc.

Việc ứng dụng quy tắc số lẻ sẽ mang đến cho bạn kết quả tuyệt vời

2. Tổng hợp 15+ cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

 • Lựa chọn khung cảnh đơn giản

Khung cảnh càng cầu kỳ càng khiến bức ảnh trở nên rối. Thay vào đó, bạn hãy lược bớt những vật dư thừa hoặc đưa camera của điện thoại loại gần hơn để lấy đúng chi tiết trọng tâm.

 • Lấp đầy các khoảng trống

Nhằm tránh tạo một khoảng trống quá lớn trong bức hình, bạn nên canh chỉnh sao cho chủ thể được đặt ở giữa khung hình. Mặt khác, bạn cũng có thể đưa máy ảnh cận hơn với cảnh vật để lấp đầy các khoảng trống quá thừa trong ảnh.

 • Tận dụng các đường dẫn có sẵn

Những đường dẫn này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,… và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo hình dạng của vật thể. Quy tắc này làm bức ảnh của bạn có cực kỳ thu hút, bố cục có chiều sâu, còn chủ thể chính sẽ nổi bật nhiều hơn.

Lựa chọn khung cảnh đơn giản là cách dễ dàng để giúp chủ thể nổi bật

 • Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại – Chừa lại khoảng trống

Để bắt trọn khoảnh khắc những vật thể đang chuyển động một cách tự nhiên, bạn có thể phán đoán hướng di chuyển và chừa lại một góc trống phía trước khoảng 1/3 bức hình trước khi bấm chụp. Để sử dụng quy tắc này dễ dàng, bạn có thể kết hợp dùng chế độ đường lưới 3×3 và chế độ chụp chuyên nghiệp để chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn.

 • Quan sát cảnh vật phía sau

Hậu cảnh phía sau thường dễ làm tấm ảnh trở nên lộn xộn nếu bạn không xử lý hiệu quả. Do đó, bạn nên chọn góc sao cho không có quá nhiều cảnh vật hoặc người phía sau. Trong trường hợp không gian quá đông, bạn có thể tận dụng camera chân dung, chế độ xóa phông ngay trên điện thoại để tạo ra bức ảnh tuyệt vời dễ dàng.

 • Mẹo chụp ảnh đẹp nhiều màu sắc

Ngoài việc phối các màu sáng – tối để tạo ra sự tương phản về màu sắc cho bức hình, bạn cũng nên chọn phối các màu cùng tông với nhau hoặc những gam màu tương phản. Điều này làm ảnh trở nên đẹp mắt và trông dễ chịu hơn.

 • Hạn chế sử dụng zoom

Nếu máy ảnh thông thường dùng zoom quang học, thì ở điện thoại, camera thường sử dụng zoom kỹ thuật số. Hiệu ứng của zoom kỹ thuật số làm giảm chất lượng ảnh và khiến ảnh trông nhòe hơn, dễ vỡ ảnh. Vì vậy, để hạn chế điều này, bạn nên hạn chế dùng tính năng thu phóng trên điện thoại, có thể tìm cách di chuyển đến gần chủ thể để có những tấm ảnh chất lượng hơn.

 • Thay đổi tỷ lệ khung hình

Thay vì sử dụng khung 4:3 mặc định như thông thường, bạn có thể linh hoạt thay đổi thành tỷ lệ thành 1:1 (ảnh vuông) hoặc 16:9 (ảnh ngang) ở phần cài đặt trong ứng dụng máy ảnh tùy theo phong cảnh, chủ thể của bức ảnh. Điều này sẽ mang đến cho bạn cảm giác nhiếp ảnh mới, kích thích thêm sự sáng tạo.

 • Không đứng quá xa đối tượng chụp

Bạn không nên giữ khoảng cách giữa đối tượng và camera quá xa nhau. Cụ thể hơn, khoảng cách phù hợp từ 90 cm – 120 cm mới có thể tạo nên một bức ảnh hài hoà, làm cho chủ thể không quá nhỏ cũng không quá lớn.

 • Chọn phong cảnh chụp ảnh Flash phù hợp

Ở một số nơi có ánh sáng tối, nhiều bạn thường có thói quen bật đèn flash để bức ảnh của mình có độ sáng tốt hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đèn flash lại làm cho hình của bạn trong xấu hơn khi gặp các lỗi như mắt bị đỏ – phát sáng, da trong mờ đi hoặc ánh bị nhòe ánh sáng,..

Chính vì điều này, chỉ khi không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên bạn mới nên sử dụng Flash.

 • Sử dụng ứng dụng và bộ lọc khi chụp ảnh

Với một số mẫu smartphone hiện đại, chúng có thể được trang bị sẵn tính năng tự cân chỉnh ánh sáng cho ảnh sau khi chụp. Tuy nhiên, để ảnh được cân đối về màu sắc và ánh sáng theo ý thích, bạn có thể điều chỉnh thủ công bằng tính năng chỉnh ảnh mặc định trên điện thoại mình hoặc có thể lựa chọn một số ứng dụng, phần mềm để hỗ trợ điều đó.

Ngoài bộ lọc được tích hợp sẵn, bạn có thể dùng thêm các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh từ cơ bản đến chuyên nghiệp như VSCO Cam, Snow, Ulike, B612,… để giúp bức hình thêm lung linh.

 • Không chỉnh sửa quá mức

Một bức ảnh đẹp thường có màu sắc và ánh sáng nhẹ nhàng, tự nhiên. Do đó, bạn không nên lạm dụng việc chỉnh sửa khiến tấm ảnh trở nên màu mè, không chân thật.

Người chụp có thể sử dụng thêm bộ lọc để giúp bức ảnh có độ sáng và màu sắc phù hợp

 • Tìm hiểu các tư thế chụp ảnh đẹp

Bức hình có đẹp hay không phụ thuộc khá lớn vào cách bạn tạo dáng. Do đó, bạn hãy khám khá các tư thế chụp ảnh sao cho thon gọn, thể hiện đường cong rõ nét,…. sao cho phù hợp với bản thân trước khi đi chụp hình. Đừng quên tạo dáng thử trước gương để điều chỉnh phù hợp nhé!

 • Giữ điện thoại vững, không rung lắc

Camera của điện thoại thường được thiết kế khá nhỏ nên rất dễ bị ảnh hưởng nếu người cầm không chắc chắn. Để tránh làm tấm ảnh bị nhòe do rung lắc, bạn nên đặt máy ở vị trí ổn định hoặc tìm nơi tì tay nếu chụp chưa quen.

 • Luôn giữ ống kính sạch sẽ

Tương tự các bề mặt khác, camera của điện thoại cũng sẽ dễ bị mờ nếu bạn không lau chùi sạch bụi bẩn, dấu vân tay,… Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh nhẹ nhàng camera trước khi tác nghiệp.

Để tấm ảnh không bị nhòe, bạn nên lau chùi camera trước khi chụp hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY