7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù cho đó là máy ảnh “xịn sò” đi chăng nữa. Bạn tìm thấy một khung cảnh ưng ý, chọn điểm nét, bấm nút, và mô tơ nét cứ xoay liên tục mà chẳng thể bắt nét chính xác.

Dưới đây GN CAMERA sẽ chia sẻ những mẹo sẽ giúp bạn khắc phục điều này:

1. Lấy nét vào điểm sáng

Mặc dù trời tối, nhưng hầu hết các cảnh đêm sẽ có một vài điểm sáng. Đây có thể là đèn đường, ánh sáng từ tòa nhà, hay thậm chí là mặt trăng. Hãy dùng điểm sáng đó để bắt nét, bạn cũng có thể mở chế độ lấy nét tự động.

Hãy tận dụng những điểm sáng có trong khung cảnh để lấy nét.

Điều lưu ý ở đây là điểm sáng phải cùng mặt phẳng tiêu cự hay gần bên cạnh chủ thể bạn muốn lấy nét. Chỉ cần chọn lấy nét vào điểm sáng, khi đó sẽ có hiệu quả tương tự như lấy nét đúng chủ thể. Nếu điểm sáng không nằm cùng mặt phẳng tiêu cự với chủ thể, nằm trước hoặc sau, thì bạn vẫn cứ lấy nét vào điểm sáng, sau đó bước lùi hoặc tiến tới tương ứng như khoảng cách ánh sáng với chủ thể.

2. Lấy nét vào các cạnh viền chủ thể

Hầu hết các máy ảnh đều có cơ chế lấy nét phát hiện tương phản. Có nghĩa là máy ảnh sẽ lấy nét tốt khi bạn nhắm vào khu vực có độ tương phản cao giữa sáng và tối. Vì vậy, đừng chọn điểm nét vào giữa chủ thể mà hãy chọn ngay viền chủ thể. Máy ảnh sẽ dễ dàng nhận ra sự tương phản và bắt nét hiệu quả.

Những cạnh, viền luôn có độ tương phản cao và dễ bắt nét hơn.

3. Sử dụng đèn chiếu sáng

Một cách đơn giản mà hiệu quả là bạn hãy bật đèn pin hay đèn từ điện thoại để chiếu sáng chủ thể. Tiếp theo hãy bấm máy lấy nét, khóa nét lại, tắt đèn pin và chụp ảnh. Nếu đứng gần thì bạn có thể vừa cầm đèn chiếu sáng vừa chụp, còn không hãy nhờ người khác chiếu sáng giúp. Phần lớn các nhiếp ảnh gia chụp ảnh đêm đều mang theo một cây đèn pin bên người.

Mang theo đèn pin khi chụp ảnh đêm là lựa chọn sáng suốt.

4. Chuyển qua chế độ lấy nét thủ công (lấy nét tay)

Nếu không có điểm sáng nào và máy cũng không thể lấy nét tự động trong tình huống này, bạn hãy chuyển qua chế độ lấy nét thủ công. Hầu hết trên mỗi ống kính đều có nút chuyển nhanh AF/MF (Auto Focus/Manual Focus). Đừng lo lắng, lấy nét thủ công không quá khó, nó chỉ làm thao tác chụp của bạn chậm hơn một chút.

Nút chuyển nhanh AF/MF.

Những ống kính cao cấp giúp dễ lấy nét thủ công hơn. Vì trên các ống kính này có đặt sẵn màn hình hiển thị thước đo khoảng cách (tính theo đơn vị mét và feet).

Và nhiều máy xuất hiện thời gian gần đây có thêm chức năng focus peaking, khi bật thì những gì nằm trong vùng nét sẽ có viền sáng lên. Đây là chức năng rất được nhiều người yêu thích, nhất là khi nó sử dụng được với cả những ống kính chỉ có thể lấy nét thủ công.

Chức năng focus peaking làm sáng đỏ vùng nét (tùy thương hiệu máy ảnh có thể là màu vàng).

5. Chụp ảnh ở thiết lập khẩu độ nhỏ

Nếu bạn không thể lấy nét tự động và ống kính cũng không có thước đo khoảng cách. Vẫn còn cách xử lý khá đơn giản là chụp với độ sâu trường ảnh rộng, tức là khép khẩu lại, chỉ số F lớn. Khi sử dụng độ sâu trường ảnh rộng thì ảnh sẽ sắc nét từ đầu tới cuối. Tuy nhiên, có điều cần cân nhắc trong trường hợp này là bạn sẽ phải đẩy ISO cao lên, làm cho ảnh bị nhiễu hạt (noise).

Tăng ISO lên và khép khẩu lại để có vùng nét rộng hơn.

6. Sử dụng Live View

Live View là chức năng hiển thị liên tục hình ảnh trước khi chụp lên màn hình LCD, nó được tích hợp trên hầu hết các máy ảnh thời nay. Điều này rất hữu ích vì bạn có thể phóng to chủ thể và chọn điểm nét chính xác. Hãy sử dụng Live View bất cứ khi nào có thể.

Chức năng Live View hiển thị gần như chính xác hình ảnh trông sẽ như thế nào trước khi chụp.

7. Chụp nhiều ảnh

Một trong những điều tuyệt vời khi chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số là có thể chụp số lượng nhiều ảnh miễn phí so với thời chụp phim tốn kém mỗi lần bấm máy. Trừ khi đây là khoảnh khắc độc nhất, còn không thì bạn hãy thực hiện nhiều lần chụp. Chụp xong, phóng to ảnh xem lại rõ chưa, nếu sai nét thì chụp lại cho đến khi ưng ý.

Chụp thật nhiều để có kinh nghiệm, chụp sai thì chụp lại thoải mái.

Những mẹo này sẽ giúp bạn lấy nét hiệu quả vào ban đêm hoặc khi bạn ở trong một khung cảnh rất tối. Hãy ghi nhớ, tập luyện thường xuyên cho nó trở thành thói quen, để bạn không phải bực bội khi ống kính cứ thò thụt mãi mà không bắt nét được, phải bỏ lỡ những hình ảnh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY