7 Điều Cần Biết Về EOS R50, Máy Ảnh Mới Thân Thiện Với Vlog Của Canon

Vào ngày 8 tháng 2, 2023, Canon đã công bố EOS R50, một chiếc máy ảnh mirrorless APS-C mới và cũng là chiếc máy ảnh nhẹ nhất trong EOS R series cho đến nay. Mặc dù nó có các khả năng cốt lõi tương tự như các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R khác gần đây, nhưng máy ảnh này cung cấp các chức năng điều khiển đơn giản hơn và các chế độ mới phục vụ nhu cầu của những người dùng nào muốn tận hưởng các khả năng vượt trội của máy ảnh ngay lập tức, ngay cả khi không làm quen với các điểm kỹ thuật. Chúng bao gồm các tính năng hứa hẹn giúp cho việc quay vlog chất lượng cao trở nên thuận tiện hơn trước.

 

Sáng tạo dễ dàng: Một chiếc máy ảnh mạnh mẽ, dễ vận hành

Là một trong những máy ảnh mới nhất thuộc thế hệ thứ hai của hệ thống máy ảnh mirrorles EOS R nổi tiếng của Canon, EOS R50 được trang bị các tính năng cơ bản xuất sắc, chẳng hạn như hình ảnh chất lượng cao, lấy nét tự động nhanh và chính xác, và khả năng phát hiện đối tượng thông minh dựa trên công nghệ học sâu. Nhưng nó dễ sử dụng, với các bánh xe và nút tối thiểu và màn hình cảm ứng mà bạn có thể sử dụng để điều hướng và điều khiển máy ảnh, giống như một chiếc điện thoại thông minh.

Một loạt các chức năng tự động mới và nâng cao đảm bảo rằng bạn có được thiết lập tốt nhất cho cảnh, có chỗ để thể hiện sự tinh tế sáng tạo của mình. Một số chức năng thậm chí còn giúp bạn học cách chụp và sáng tạo tốt hơn, dành cho những lúc bạn muốn các quyết định thuộc về mình 100%.

Cần tìm hiểu thêm? Chúng tôi lọc ra 7 điều mà bạn nên biết về chiếc máy ảnh mới tiện dụng này.

1. Nó có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và dễ mang theo

Và nó cũng có màu trắng!

Chỉ nặng khoảng 375g bao gồm cả pin và thẻ SD (hoặc 376g nếu bạn mua phiên bản màu trắng), EOS R50 hiện nay là máy ảnh nhẹ nhất trong hệ thống EOS R. Khi kết hợp với ống kính theo bộ RF-S18-45mm f/4.5-6.3 IS STM (xấp xỉ 130g), nó chỉ nặng khoảng 505g (màu trắng: 506g). Để dễ hình dung, đó là trọng lượng tương đương với đồ uống 500ml trong một chiếc chai nhựa. Hoàn hảo để đi du lịch, đi dạo, và chắc chắn là để làm vlog trên gimbal!

Nắm thông tin này: Phiên bản màu trắng đi kèm với ống kính theo bộ RF-S18-45mm f/4.5-6.3 IS STM màu bạc phù hợp.

2. Nó có nhiều tính năng được thiết kế để làm vlog và livestream thuận tiện

Cảnh quay chất lượng cao tức thì, ít lần quay hơn, ít chỉnh sửa hơn

Bên cạnh kích thước và trọng lượng nhỏ giúp thuận tiện mang theo bên mình đến bất kỳ nơi nào bạn muốn để cho khán giả của bạn xem, EOS R50 còn bao gồm nhiều tính năng khác được thiết kế để giúp bạn làm vlog dễ dàng.

Bạn có một ý tưởng vlog bất ngờ hoặc thứ gì đó mà bạn phải quay phim để cho khán giả của bạn xem? EOS R50 rất có ích, vì nhiều lý do hơn không chỉ là tính di động nhẹ, nhỏ gọn của nó.

Phim cho các buổi demo cận cảnh

Cái tên nói lên tất cả: chế độ Movie for Close-up Demos (phim cho demo cận cảnh) được thiết kế để thực hiện các buổi demo cận cảnh, cho dù bạn đang giới thiệu sản phẩm hay dạy khán giả một kỹ năng. Đặt một sản phẩm trước mặt bạn và tiêu điểm sẽ tự động chuyển sang sản phẩm đó thay vì tập trung vào bạn; lấy nó ra và tiêu điểm ngay lập tức trở lại khuôn mặt của bạn. Giờ đây, bạn có thể thực hiện toàn bộ buổi demo trong một lần liền lạc mà không cần phải che mặt!

Ổn định hình ảnh; Chế độ Movie IS với Auto Level

Chụp cầm tay? EOS R50 được trang bị cơ chế Movie Digital IS*, sử dụng các cảm biến con quay hồi chuyển bên trong để phát hiện 5 trục chuyển động của máy ảnh và sau đó chỉnh rung bằng kỹ thuật số. Khi màn hình phía sau được xoay sang chế độ chụp ảnh selfie, chế độ “Movie IS: Enhanced” tối ưu hóa khả năng ổn định để chụp góc rộng, trong đó các chuyển động không mong muốn của máy ảnh có xu hướng trở nên rõ ràng hơn ở các cạnh.

Đối với những tình huống khó giữ cân bằng đường chân trời, máy ảnh có chức năng Auto Level** (cân bằng tự động), giúp tự động làm thẳng cảnh quay nghiêng theo chiều ngang. Đó là bớt thêm một công đoạn trong quá trình hậu sản xuất, để bạn có thể đưa các vlog của mình lên mạng sớm hơn!

* Chức năng Movie IS được liên kết với thiết lập góc xem; khi được cài đặt ở góc rộng nhất, Movie IS được cài đặt thành “Off”.
Khi sử dụng Movie Digital IS, phạm vi chụp sẽ hẹp hơn. Ảnh cũng trở nên phóng to, dẫn đến hình ảnh ít sắc nét hơn.
** Khi được cài đặt thành “Auto level: Enable”, “IS mode” bị tắt (Không thể sử dụng đồng thời cả hai), và phạm vi chụp cũng trở nên hẹp hơn. Không thể sử dụng chế độ này khi chụp dọc.

Hỗ trợ quay video dọc; các điểm đánh dấu tỉ lệ khung hình để cắt xén dễ dàng

Quay video theo chiều dọc để xem trên điện thoại thông minh? Thông tin xoay được thêm vào video để chúng phát theo đúng hướng khi xem trên thiết bị khác*. Nếu bạn định cắt video thành các tỉ lệ khung hình khác, hãy nhớ bật chức năng đánh dấu tỉ lệ khung hình. Nó cung cấp các dấu thích hợp, giúp bạn đảm bảo rằng các yếu tố quan trọng luôn ở trong khung hình một cách hoàn hảo!

Các tỉ lệ khung hình có thể chọn:
1:1, 4:5, 5:4, 9:16, 4:3, 13:9, 14:9, 1.375:1, 1.66:1, 1.75:1, 1.85:1, 1.90:1, 2.35:1, 2.39:1

Livestream cắm và chạy chỉ qua một cáp USB-C

Tận dụng tối đa khả năng chụp ảnh tuyệt vời của EOS R50 và ống kính của bạn bằng cách sử dụng chúng trong buổi livestream hoặc các cuộc họp từ xa. EOS R50 hỗ trợ các giao thức USB Video Class (UVC) và USB Audio Class (UAC), cho phép truyền video và âm thanh chất lượng cao sang máy tính chỉ bằng một cáp USB-C. Đó là cắm và chạy, do đó không cần cài đặt trình điều khiển trước.

Video 4K chất lượng cao tăng tần số lấy mẫu từ 6K

Với 24,2 megapixel, EOS R50 cũng có khả năng tạo ra video 4K 30p không crop chất lượng cao được tăng tần số lấy mẫu từ 6K dữ liệu. Tăng tần số lấy mẫu có nghĩa là có nhiều thông tin hơn để giảm dị ảnh và các vấn đề khác, do đó, bất kể bạn có kinh nghiệm và kỹ năng làm vlog như thế nào, thì ít nhất chất lượng hình ảnh sẽ trông nguyên sơ và chuyên nghiệp.

Đối với những ai cần các thông số kỹ thuật như độ sâu màu: EOS R50 quay video HDR PQ ở 10-bit YCbCr 4:2:2, bên cạnh 8-bit YCbCr 4:2:0 thông thường. Điều này có nghĩa là cảnh quay có dãy tương phản cao đẹp mắt với sự chuyển màu mượt mà hơn, sẵn sàng để xem trực tiếp ngay từ máy ảnh trên một màn hình tương thích HDR.

Video độ phân giải cao, tập tin video nhẹ

EOS R50 hỗ trợ chuyển mã, quy trình chuyển mã làm cho các tập tin video 4K và Full HD có độ phân giải cao thậm chí còn nhẹ hơn. Điều này cho phép chúng dễ dàng được chuyển sang điện thoại thông minh (xem điểm 7) và tải lên mạng xã hội.

3. Cảm biến hình ảnh của nó có kích thước gấp 3 lần một chiếc điện thoại thông minh điển hình

Chìa khóa để có hình ảnh và video chất lượng cao

Khi chất lượng hình ảnh được quan tâm, kích thước (cảm biến hình ảnh) cũng quan trọng. Sau hết, chất lượng hình ảnh vượt trội của một chiếc máy ảnh chuyên dụng là lý do chính tại sao rất nhiều nhiếp ảnh gia và người làm video thích sử dụng máy ảnh hơn điện thoại thông minh!

Thứ nhất, một cảm biến hình ảnh lớn hơn sẽ thu được nhiều thông tin ánh sáng hơn trong một khoảng thời gian nhất định, dẫn đến hình ảnh có chất lượng rõ ràng hơn được chụp ở điều kiện thiếu sáng, và các chi tiết được xác định rõ ràng ngay cả khi hình ảnh được phóng to. Cảm biến lớn hơn cũng góp phần tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn, giúp tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt, tự nhiên (nhòe tiêu điểm nông) trong đó các đối tượng “nổi bật” trên nền của chúng.

Mặc dù chỉ bằng một nửa kích thước của cảm biến hình ảnh full-frame có trên các máy ảnh chuyên nghiệp, nhưng cảm biến hình ảnh APS-C trên EOS R50 lớn hơn khoảng 3 lần so với cảm biến loại 1 inch trên những chiếc điện thoại thông minh mới nhất. Điều này đảm bảo rằng ảnh và video có chất lượng hình ảnh tốt hơn so với những gì bạn có thể nhận được từ một chiếc điện thoại thông minh ngay từ đầu.

4. Nó có hệ thống lấy nét tự động và phát hiện đối tượng rất thông minh

Hãy để việc lấy nét cho máy ảnh và tập trung vào việc kết nối với khán giả của bạn

Việc đảm bảo tiêu điểm sắc nét là rất quan trọng đối với cả chụp ảnh và quay phim. Hình ảnh và cảnh quay bị mất nét quá mức gần như là không thể sửa chữa được, và ngay cả những hình ảnh mất nét nhẹ cũng có thể là khó sửa chữa. May thay, EOS R50 được trang bị hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel CMOS AF II nhanh và đáng tin cậy, được hỗ trợ bởi hệ thống theo dõi và phát hiện đối tượng EOS iTR AF X có thuật toán được phát triển thông qua công nghệ học sâu. Hai hệ thống này hoạt động cùng nhau để xác định nhanh chóng và chính xác các đối tượng trong khung hình, khóa lấy nét vào chúng, sau đó theo dõi chúng một cách nhất quán khi chúng di chuyển.

EOS iTR AF X: Phát hiện và theo dõi đối tượng dựa trên công nghệ học sâu

EOS R50 có thể nhận dạng và theo dõi người, động vật (chó, mèo và chim), và phương tiện (ôtô và xe máy) ngay cả khi chỉ nhìn thấy một phần của chúng. Điều này là do thuật toán theo dõi và phát hiện đối tượng EOS iTR AF X của nó đã được đào tạo bằng công nghệ học sâu. Không phải bất kỳ máy ảnh nào cũng có thể làm được điều đó: EOS R50 và các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R thế hệ thứ hai khác có thể làm được vì chúng được trang bị bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, kết hợp mạch đặc biệt có khả năng xử lý các thuật toán học sâu.

Các đối tượng có thể được phát hiện bởi EOS R50

Chế độ
Đối tượng
Các bộ phận được phát hiện
Con người Con người Mắt/ Mặt/ Đầu/ Thân
Động vật Chó, mèo, chim Mắt/ Mặt/ Thân
Xe Đua xe thể thao
(Ôtô, môtô)
Thân xe/ mũ bảo hiểm
Auto Tất cả các chế độ bên trên Tất cả các chế độ bên trên

Dual Pixel CMOS AF II: Các điểm phát hiện dày đặc bao phủ lên đến 100% hình ảnh

Trong hệ thống Dual Pixel CMOS AF II, mỗi pixel trong số 24,2 triệu pixel trên cảm biến hình ảnh có thể thực hiện cả chụp ảnh và phát hiện lệch pha. Điều đó giống như có một mạng lưới dày đặc gồm các cảm biến nhỏ, hoạt động theo nhóm để giúp lấy nét ở các chi tiết gần như ở bất kỳ đâu trong khung hình.

Ở chế độ Whole Area AF, khi một đối tượng được phát hiện, các pixel sẽ hoạt động cùng nhau trong lên đến 651 vùng được chia nhỏ. Chúng phối hợp với hệ thống theo dõi đối tượng để theo dõi đối tượng trên 100% khung hình.

Chế độ phát hiện đối tượng (tự động) đang hoạt động

Trong những cảnh có nhiều đối tượng được phát hiện, chẳng hạn như người và chó trong clip này, chế độ Subject Detection (Auto) (chế độ phát hiện đối tượng tự động) sử dụng thông tin theo ngữ cảnh chẳng hạn như bố cục để xác định và lấy nét vào đối tượng chính. Nếu bạn muốn ghi đè đối tượng đã chọn, tất cả những gì bạn cần làm là chạm vào màn hình cảm ứng để chọn đối tượng mong muốn hoặc chạm và kéo khung AF đến nơi bạn muốn trong khi nhìn qua khung ngắm.

5. Tốc độ chụp liên tục nhanh giúp bạn đóng băng các chuỗi hành động nhanh

Lên đến 15 khung hình mỗi giây với màn trập điện tử

Chúng ta đã nói nhiều về các tính năng thân thiện với vlog của EOS R50, nhưng đừng quên rằng nó cũng là một máy ảnh chụp ảnh tĩnh rất hiệu quả! Ví dụ, ở chế độ màn trập điện tử, nó có thể chụp liên tục với tốc độ tối đa 15 khung hình mỗi giây trong khi theo dõi đối tượng và liên tục tự động điều chỉnh phơi sáng. Điều đó là đủ cho hầu hết các cảnh mà bạn cần chụp các đối tượng đang chuyển động, chẳng hạn như vật nuôi không đứng yên hoặc trẻ tập đi đang vui đùa.

* Tốc độ chụp liên tục thực tế phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau chẳng hạn như dung lượng pin còn lại, nhiệt độ, Wi-Fi tích hợp (‘Bật’ hay ‘Tắt’), tính năng khử nhấp nháy, tốc độ cửa trập, giá trị khẩu độ, loại ống kính, v.v. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.

6. Chụp ảnh tĩnh: Các tính năng tự động và sáng tạo cũng giúp bạn học hỏi

Bắt đầu sáng tạo ngay lập tức với giao diện giống như ứng dụng trên điện thoại thông minh

Đối với những người đam mê nhiếp ảnh khi mua chiếc máy ảnh đầu tiên, việc chuyển từ điện thoại thông minh sang một chiếc máy ảnh “thực sự” có thể là rất thú vị nhưng cũng đáng sợ. Bạn biết bạn sẽ không thất vọng về chất lượng hình ảnh, nhưng tất cả những bánh xe, nút, và kiến thức kỹ thuật đó chỉ để chụp một tấm ảnh?!

Đừng băn khoăn: EOS R50 được thiết kế để dễ điều hướng, ngay cả khi bạn không quen thuộc với tất cả các thuật ngữ nhiếp ảnh đó và muốn bắt đầu sáng tạo ngay lập tức. Nó được trang bị nhiều chế độ tự động mới và nâng cao giúp bạn chọn các thiết lập tốt nhất hoặc thậm chí thực hiện các hình thức bracketing và kết hợp khác nhau (quá mang tính kỹ thuật? Hãy xem đó là “phép thuật”!) để tạo ra những tấm ảnh mà bạn mong muốn. Chúng được trang bị các giao diện giống như ứng dụng điện thoại thông minh trực quan mà bạn có thể điều hướng bằng màn hình cảm ứng. Tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là nhấn nút chụp.

Scene Intelligent Auto: Chế độ Advanced A+

Một sự bổ sung mới cho chế độ Scene Intelligent Auto (A+), trong đó máy ảnh tự động phát hiện cảnh và cài đặt thiết lập tốt nhất, chế độ Advanced A+ chụp nhiều ảnh liên tục, mỗi ảnh có thiết lập hơi khác nhau, và kết hợp chúng để đạt được một hiệu ứng cuối cùng, hiệu ứng này không thể đạt được chỉ với một tấm. Đây là khi nó có tác dụng.


Những cảnh có sự khác biệt sáng tối đáng kể
Tạo ra một ảnh HDR giữ lại nhiều chi tiết hơn ở vùng tối nhất và sáng nhất bằng cách kết hợp các ảnh được chụp với các thiết lập phơi sáng khác nhau (exposure bracketing).


Chụp ảnh macro
Tạo ra một ảnh cuối cùng sắc nét hơn từ sau ra trước bằng cách kết hợp các tấm ảnh được chụp với các vị trí lấy nét khác nhau (focus bracketing và depth compositing).


Phong cảnh ban đêm/cảnh thiếu sáng
Đạt được hình ảnh sáng hơn, rõ ràng hơn bằng cách kết hợp nhiều ảnh eposure bracket.

Creative Bracket

Chức năng Creative Bracket hoạt động song song với tính năng Creative Assist hiện hữu, cho phép người dùng thay đổi thiết lập chụp và tạo ra những tấm ảnh họ muốn thông qua một giao diện trực quan giống như ứng dụng điện thoại thông minh. Nó sẽ làm hài lòng những người dùng nào thích thử nghiệm các bộ lọc và tinh chỉnh màu sắc hình ảnh của họ.

Đối với mỗi ảnh bạn chụp, chức năng này sẽ tự động tạo ra nhiều đề xuất có thiết lập độ sáng, tông màu, và/hoặc màu sắc thay thế, và bạn có thể chọn phiên bản mình thích. Nhiều lựa chọn hơn để thể hiện tâm trạng của bạn, ngoài ra nó có thể sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng hơn!

Thủ thuật chuyên nghiệp: Khi bạn chọn đề xuất bạn thích, bạn có thể xem các thiết lập đã được áp dụng. Sử dụng chúng để tái tạo hình thức đó trong Creative Assist hoặc làm tham chiếu để cải thiện kỹ năng chụp và sửa ảnh của bạn!

Chế độ lia với màn hình Subject Blur Guide

Tính năng này là một cải tiến đối với chế độ Special Scene – Panning hiện hữu. Lia máy (panning) là một kỹ thuật trong đó người dùng di chuyển máy ảnh theo cùng hướng với chuyển động của đối tượng, tạo ra hình ảnh động trong đó đối tượng trông sắc nét nhưng môi trường xung quanh có chuyển động nhòe có chủ ý. Nó khó hơn bề ngoài!

Ở chế độ Panning, máy ảnh sẽ tự động tối ưu hóa thiết lập AF và điều chỉnh thiết lập ổn định hình ảnh để tăng cơ hội thành công. Màn hình Subject Blur Guide, ra mắt lần đầu trên EOS R50, thậm chí còn tiến xa hơn—nó sử dụng các đường thẳng và màu sắc để biểu thị trực quan độ lệch giữa đường di chuyển của đối tượng và đường di chuyển của máy ảnh. Căn chỉnh đối tượng với đường tham chiếu, đi theo nó, và bạn đang trên con đường dẫn đến kỹ thuật lia máy thành công.

Ảnh toàn cảnh độ phân giải cao

Chế độ Panorama là một sự bổ sung tương đối gần đây cho các chế độ Special Scene. Nó chụp ảnh liên tục với tốc độ khoảng 5 khung hình mỗi giây khi bạn lia máy ảnh, sau đó tự động ghép các tấm ảnh để tạo ra một tấm ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao. Hiệu quả khi chụp phong cảnh trải dài, các tòa nhà cao tầng, và các đối tượng lớn khác khó chụp trong một khung hình thông thường, đó là một cách khác để tận dụng tối đa cảm biến hình ảnh 24,2 megapixel của máy ảnh!

Các chức năng sáng tạo/hữu ích khác
– Chụp HDR PQ
– Focus bracketing + depth compostion trong máy ảnh
– Teleconverter kỹ thuật số
– Creative filters
, v.v.

7. Chuyển các tập tin ảnh và video sang điện thoại thông minh khi đang di chuyển

EOS R50 hỗ trợ Bluetooth và kết nối Wi-Fi 2,4 GHz, có thể được sử dụng để truyền không dây các tập tin ảnh và video sang điện thoại thông minh được ghép nối thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Canon Camera Connect. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa nội dung theo ý thích hoặc tải lên mạng xã hội. Hoặc, truyền các tập tin của bạn qua cáp USB-C.

Canon Camera Connect Ver.3

Thủ thuật: Camera Connect cũng hỗ trợ Chụp Từ Xa Ở Chế Độ Live View, trong đó bạn có thể xem trước ảnh chụp bằng điện thoại trong khi sử dụng điện thoại để điều khiển máy ảnh.

8. Các tính năng đáng chú ý khác của máy ảnh

Hốc Gắn Đèn Đa Năng


EOS R50 được trang bị Hốc Gắn Đèn Đa Năng mới, có một đầu nối kỹ thuật số cho phép nó được sử dụng với các phụ kiện đầu vào âm thanh tương thích, bên cạnh đèn flash. Điều đó có nghĩa là các phụ kiện hốc gắn đèn 5 chân thông thường sẽ không hoạt động, do đó nếu có chúng, bạn sẽ cần đến Adapter Hốc Gắn Đèn Đa Năng AD-E1.

Màn hình LCD có thể thay đổi góc


Màn hình LCD phía sau có thể lật ra và xoay, mang lại khả năng linh hoạt cao hơn khi chụp ảnh selfie, chụp ảnh ở góc cao, góc thấp, hoặc từ các góc khó khác.

 

Đèn flash tích hợp


Đèn flash tích hợp có thể thu vào có số dẫn hướng khoảng 6 (ở ISO 100; theo mét).

Sạc/cấp nguồn qua USB


Cần sạc máy ảnh trong khi di chuyển? Bạn có thể làm như vậy trong khi để pin LP-E17 bên trong máy ảnh qua Adapter Nguồn USB PD-E1. Nó cũng hoạt động như một bộ nguồn khi máy ảnh được bật.

EOS R50: Ảnh mẫu

EOS R50/ RF-S18-45mm F4.5-6.3 IS STM/ FL: 18mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 giây, EV -0,3)/ ISO 100/ WB: Daylight

EOS R50/ RF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm / Manual exposure (f/1.8, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

EOS R50/ RF-S18-45mm F4.5-6.3 IS STM/ FL: 18mm/ chế độ SCN: Handheld Night Shot (f/4.5, 1/25 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

EOS R50/ RF100-400mm f/5.6-8 IS USM/ FL: 320mm/ Shutter-priority AE (f/9, 1/1000 giây)/ ISO 320/ WB: Auto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY