5 mẹo và kĩ năng cần thiết để bạn chụp ảnh đường phố được tốt hơn

Để có thể chụp ảnh theo phong cách và trường phái đường phố tốt hơn, dưới đây sẽ là 5 mẹo cùng với kĩ năng cần thiết để nâng cao tay nghề.

Nhiếp ảnh đường phố là một bộ môn chụp ảnh rất quyến rũ, đôi khi cũng rất dễ nhưng đôi khi nó lại không. Tuy nhiên, để có thể có được các bức ảnh đẹp cần phải rèn luyện kĩ năng và khả năng quan sát. Vì thế mà để nhiều người biết đến bộ môn này, hứng thú hơn với bộ môn này thì Pat Kay tại Petapixel đã chia sẻ 5 mẹo và kĩ năng cần thiết để bạn chụp ảnh đường phố được tốt hơn sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệp của ông.

Làm chủ các thiết lập của bạn

Với những thứ cơ bản, nhiếp ảnh đường phố đòi hỏi bạn phải làm chủ các thiết lập từ vật lý đến đến kỹ thuật, dưới đây là vài gợi ý bắt đầu:

  • Đảm bảo dùng Autofocus Continuous(lấy nét tự động liên tục) để máy ảnh có thể bắt nét chủ thể liên tục khi chủ thể di chuyển.
  • Sử dụng tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng chủ thể hoặc làm nhòe các hoạt động khác, ví dụ như đóng băng chủ thể thì 1/400 trở lên rất tốt. Còn nếu muốn làm nhòe các hoạt động thì tốc độ màn trập 1/15 trở xuống rất tốt. Tùy vào chủ thể của bạn chuyển động nhanh hoặc chậm, hay lớn như thế nào trong khung ảnh thì bạn hãy điều chỉnh khác đi.
  • Sử dụng khẩu độ cho phép độ sâu trường ảnh mà bạn kiểm soát được, khẩu độ lớn hơn như F5.6 hay F8 sẽ cho độ sâu trường ảnh lớn, cho phép bạn có thể tập trung và đưa chủ thể rõ nét vào khung ảnh hơn. Còn nếu dùng trường ảnh nông với khẩu độ F1.4 thì nên cân nhắc vì nó có thể gây khó khăn trong việc đưa chủ thể rõ nét.
  • Sử dụng thiết lập ISO phù hợp trong từng tình huống ở trên.

Chấp nhận sự không hoàn hảo

Chụp ảnh đường phố tức là bạn sẽ chụp rất nhiều ảnh vì phần lớn trong số chúng là không hoàn hảo. Những bức ảnh đôi khi sẽ quá mờ, sẽ lấy nét không đúng, sẽ không cân bằng và hàng tỉ thứ khác. Nhưng mục tiêu chính của nhiếp ảnh đường phố chính là ghi lại tình trạng con người trong thời điểm đó một cách thật nhất, nó sẽ phản ánh thân phận con người là không hoàn hảo, không lúc nào là tốt nhất và vì vậy, miễn là hình ảnh của bạn sẽ kể một câu chuyện thì nó đều có giá trị, hãy tập trung vào những thứ này và đừng cố gắng chụp bức ảnh quá hoàn hảo.

Chụp cảnh và nhiều thứ khác

Đôi khi chụp ảnh đường phố bao gồm nhiều trường phái khác nhau chứ chẳng phải chỉ chụp mỗi con người, bộ môn này sẽ chụp khoảnh khắc, chụp đứa trẻ và gia đình của chúng qua đường, hay chụp người đang đọc sách và đôi khi là cả chụp trừu tượng, khung cảnh cùng nhiều thứ khác.

Cố gắng thêm yếu tố con người và kể câu chuyện

Đôi khi bạn đang dạo bước và thấy một khung cảnh hay một góc nào đó thật đáng để ghi lại, hay muốn thêm yếu tố con người vào một khung cảnh nào đó thì đây chính là nhiếp ảnh đường phố. Một khung cảnh đẹp vắng người thì đẹp đấy, nhưng nếu có thêm yếu tố con người thì trông nó sẽ sinh động hơn. Đặc biệt bức ảnh của bạn cần phải có một câu chuyện thì nó mới thật sự tạo sự tò mò và kích thích người xem nữa.

Kiên nhẫn và dự đoán

Nếu bạn chụp khung cảnh, hãy cố gắng nán lại lâu nhất có thể, có thể là 30 phút để cùng xem có sự thay đổi nào để bạn bắt lấy khoảnh khắc ấy hay không. Hãy cố gắng thêm nhiều yếu tố con người vào khung cảnh nhất, vì đó chính là nhiếp ảnh đường phố. Đừng quên thử dự đoán chuyện gì sắp xảy ra để bắt trọn khoảnh khắc nhé và hãy chuẩn bị, khoảnh khắc đến thì chỉ cần chụp mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY