3 cách sáng tạo để chụp ảnh chân dung

Nhờ quyền truy cập máy ảnh, điện thoại thông minh và các ứng dụng như Instagram, nội dung dưới dạng hình ảnh là một ông hoàng và việc chụp một bức ảnh nổi bật so với đám đông còn lại là cả một thách thức. Tìm hiểu cách các nhiếp ảnh gia tự chụp được những bức chân dung tuyệt đẹp như thế nào và khơi dậy nguồn cảm hứng để tự mình trải nghiệm nhé.


Người chụp ảnh: @mikebecurious
EOS R, RF50mm f/1.2 L USM, f/1.2, ISO 400, 1/400s, 50mm 

Điều chúng tôi yêu thích: Bức ảnh này của nhiếp ảnh gia @mikebecurious nổi bật với màu sắc rực rỡ, tông ấm, các yếu tố hình ảnh mạnh mẽ và cách sử dụng đạo cụ thông minh. Chúng tôi yêu thích sự tương phản giữa các đường nét xác định ở bên trái của hình ảnh và sự phản xạ nhẹ nhàng ở bên phải thu hút ánh mắt đến giữa bức ảnh, tạo nên một khung hình hoàn hảo cho người mẫu.

Anh ấy đã làm như thế nào: @mikebecurious đã khéo léo định vị khuôn mặt của người mẫu về phía bảng hiệu đèn neon mà anh ta bắt gặp tại một trung tâm mua sắm để làm sáng khuôn mặt của cô ấy. Sử dụng một lăng kính mà anh ấy giữ ở dưới cùng bên phải của bức ảnh, nó tạo ra các phản xạ giúp bức ảnh có độ mềm mại lý tưởng. Người mẫu được tạo kiểu trong trang phục theo chủ đề Tết Nguyên Đán với màu sắc bổ sung cho màu sắc tổng thể của bức ảnh.

Suy nghĩ về phong cách sẽ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh của bạn – hãy xem xét cách kết cấu, bóng và màu sắc của trang phục để có thể tăng thêm chiều sâu kích cỡ cho bức ảnh của bạn.

Mẹo: Việc sử dụng lăng kính mang lại phản xạ dịu nhẹ cho một mặt của hình ảnh nơi đặt lăng kính. Khi chụp những cảnh mà một bên trông hơi mờ so với bên kia, hãy sử dụng lăng kính, tận dụng lợi thế của nó để tạo thêm sức hút cho các bức ảnh của bạn.

Sử dụng khúc xạ ánh sáng trong ảnh của bạn cũng có thể giúp che giấu một số yếu tố mà bạn có thể không muốn thể hiện trong bức ảnh. Ví dụ, nếu có một cây cầu ở hậu cảnh gây mất tập trung, hãy căn góc lăng kính của bạn để ánh sáng lấp ló che đi nó.

 


Người chụp ảnh: @andiesyyap
EOS 80D, EF-S24mm f/2.8 STM, f/5, ISO12800, 1/125s, 24mm 

Điều chúng tôi yêu thích: Bức chân dung trực quan bắt mắt này chắc chắn sẽ khiến bạn dừng lại khi trượt qua bản tin Instagram của bạn.  Chúng tôi yêu thích hiệu ứng “nghệ thuật thị giác” này, kết hợp tình yêu của @andiesyyap đối với đại dương và sự khéo léo khi kết hợp nghệ thuật từ một nguồn khác (trong trường hợp này là ArtScience Museum) để tạo ra một sản phẩm cuối cùng tuyệt đẹp. Chúng tôi cũng yêu thích phông màu gần như đơn sắc cho phép khuôn mặt của cô ấy (điểm nhấn quan trọng trong ảnh chân dung) nổi bật. Phong cách lựa chọn một chiếc áo màu trắng đơn giản kết hợp liền mạch với những con sóng đã tạo thêm khoảng trắng đủ để bùng nổ thị giác.

Cô ấy đã làm như thế nào: @andiesyyap muốn phác họa mối liên hệ của cô ấy với biển và tạo ra một hình ảnh khiến cô ấy có vẻ như hòa mình vào đại dương và sóng biển. Lấy cảm hứng từ hình ảnh tại ArtScience Museum và mong muốn tạo ra một bức ảnh chân dung giống như một tác phẩm nghệ thuật “sống động”, cô đã quan sát các phần sóng nhô ra trong một thời gian.  Điều quan trọng là phải tìm hiểu phần sóng nhô ra để cô ấy chụp được một bức ảnh mà khuôn mặt của cô ấy sẽ không bị che quá nhiều bởi màu xanh của sóng – sự kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng! Sau cài đặt máy ảnh để bắt được con sóng, cha cô ấy đã giúp chụp được bức ảnh tuyệt đẹp này.

 

Mẹo: Thực tế được chứng minh trong bức ảnh này, có một khái niệm rõ ràng, ý tưởng xác định và lập kế hoạch phù hợp sẽ giảm bớt những trở ngại tiềm ẩn trong quá trình chụp ảnh. Luôn dành thời gian để chuẩn bị trước khi chụp ảnh – bố trí các cài đặt phù hợp, hòa mình với môi trường, đảm bảo bạn có tất cả các thiết bị chính xác theo yêu cầu hoặc có suy nghĩ vượt trội để tìm ra các lựa chọn thay thế linh hoạt.

 


Người chụp ảnh: @allenlo0809
EOS R, EF16-35mm f/2.8 II USM, f/2, ISO100, 1/160s, 16mm  

Điều chúng tôi yêu thích: Đơn giản nhưng tao nhã, chúng tôi yêu thích sự đối xứng của bức ảnh và sự tối giản giúp tạo ra ảnh hướng lớn này. Đây là một ví dụ điển hình về việc hòa mình với môi trường xung quanh bạn để nâng cao những hình ảnh nếu không được để ý đúng cách sẽ là một bức ảnh bình thường.

Họ đã làm như thế nào: Được chụp tại Trung tâm Nghệ thuật Đại Lý ở Đài Trung, hình ảnh này được chụp một cách khéo léo từ đầu gối để tạo ra ấn tượng về không gian rộng hơn, được nhấn mạnh thêm bởi những tấm gương và phản xạ vô cực lấp lánh. Bằng cách chọn quần áo cho người mẫu có màu tương tự như ánh đèn, ánh mắt ngay lập tức bị thu hút vào khuôn mặt của người mẫu. Việc sử dụng các đường nét và hoa văn ở xung quanh bạn (hãy nghĩ đến khung cửa, cành cây, con đường, v.v.) tự nhiên sẽ giúp dẫn dắt người xem đến nơi bạn muốn họ bị thu hút vào, vì vậy hãy luôn chú ý đến điều đó khi chụp ảnh.

Mẹo: Đối với những địa điểm có hạn chế về không gian, việc chọn góc máy ảnh và tư thế phù hợp của người mẫu là rất quan trọng. Ảnh này được chụp với bố cục góc thấp (sử dụng Màn hình LCD cảm ứng có thể thay đổi nhiều góc nếu bạn đang sử dụng EOS R như một nhiếp ảnh gia), giúp chụp được hầu hết các yếu tố ánh sáng đồng thời tạo cảm giác về chiều cao (và chiều sâu). Ảo ảnh chiều cao nổi bật cũng có thể tạo được dựa vào hình ảnh phản chiếu trên sàn nhà. Tư thế dáng ngồi đã tạo thêm khoảng trắng vừa đủ cho bức ảnh, đồng thời làm nổi bật các đường đối xứng giao nhau tuyệt đẹp ngay chính giữa.

 

Nổi bật trong một thế giới mà các ý tưởng được chia sẻ một cách tự do là rất khó, nhưng là một nhiếp ảnh gia, bạn cần phải liên tục thoát khỏi vỏ bọc, đương đầu với thách thức để luôn dẫn đầu cuộc chơi của mình. Cách bạn có thể tạo ra thứ gì đó đáng kinh ngạc đơn giản chỉ là nhìn mọi thứ từ một góc độ khác – theo nghĩa đen!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY