Thiết Lập Khẩu Độ f/5.6 Chụp Ảnh Đường Phố

Trong chụp ảnh đường phố, thiết lập khẩu độ lý tưởng là thiết lập cho phép bạn chụp được ảnh đẹp với nhiều đối tượng khác nhau. Với độ sâu trường ảnh vừa phải, f/5.6 có thể được sử dụng trong nhiều cảnh khác nhau, từ ảnh cận cảnh đến ảnh tele. Tìm hiểu thêm về những lợi ích của nó trong bài viết này.

 

Dạng thiết lập khẩu độ mặc định nào là phù hợp nhất để chụp ảnh đường phố?

Trong chụp ảnh đường phố, bạn thường không có cơ hội liên tục thay đổi các thiết lập máy ảnh. Từ những tình huống tình cờ trên đường đến những khoảnh khắc bất ngờ để, hoàn hảo để chụp ảnh, nhiều cơ hội chụp ảnh của bạn có khả năng là những khoảnh khắc thoáng qua, sẽ không chờ bạn. Vài giây dành ra để điều chỉnh máy ảnh có thể có nghĩa là một cơ hội bị đánh mất.

Do đó thiết lập khẩu độ lý tưởng (ở chế độ Aperture-priority AE) sẽ là thiết lập cho phép bạn có được ảnh đẹp nhất với các đối tượng và cảnh khác nhau.

Ngoài các hiệu ứng Creative effect, “ảnh đẹp nhất” nói chung có nghĩa là ảnh sắc nét và đúng nét với một đối tượng rõ ràng. Tôi thấy rằng f/5.6 là một thiết lập khẩu độ mặc định hữu dụng để đạt được điều này, vì:

– Nó mang lại độ sâu trường ảnh vừa phải
Đối tượng ở trước mặt bạn một khoảng cách vừa phải sẽ được chụp sắc nét và chi tiết, nhưng có một hiệu ứng bokeh nhẹ nhàng giúp thu hút sự chú ý vào đối tượng. Điều này là đúng đối với bất kỳ độ dài tiêu cự nào, bất kể bạn đang chụp cận cảnh hay tele.

 Nó vẫn đủ rộng để chụp ở một tốc độ cửa trập nhanh thích hợp
Điều này giúp bạn tránh rung máy. Ví dụ, ảnh ở đầu trang được chụp với tốc độ cửa trập 1/640 giây, vừa đủ để đóng băng chuyển động của xe cộ.

f/5.6


f/5.6, 1/1600 giây, ISO 200
Chụp ở f/5.6. Một tấm ảnh đường phố trông tự nhiên, vì chỉ có hiệu ứng bokeh rất nhẹ nhàng.

f/2.2


f/2.2, 1/8000 giây, ISO 200
Chụp ở f/2.2. Càng có nhiều khu vực mất nét, hình ảnh trông càng thiếu tự nhiên.

 

Kỹ thuật bổ sung: Sử dụng bố cục đường chéo để làm nổi bật cảm giác chuyển động

Duy trì hướng ngang và hướng dọc là một nguyên tắc lập bố cục căn bản. Ảnh đầu tiên bạn thấy bên dưới là theo nguyên tắc này: Hãy để ý các đường ngang của con đường và các đường dọc tạo ra bởi tòa nhà nằm thẳng hoàn hảo thế nào. Nó làm cho ảnh trông ổn định.

Tuy nhiên, tính ổn định như thế cũng có thể làm cho ảnh trông quá tĩnh và nhàm nhán. Một cách để khắc phục điều đó đồng thời sử dụng cùng thiết lập phơi sáng là chỉ cần nghiêng máy ảnh sao cho các đường thẳng tạo thành một bố cục đường chéo.

 


Ảnh được chụp với vạch qua đường nằm ngang. Bố cục có sự cân bằng tốt nhưng không có cảm giác động.


Ảnh được chụp với vạch qua đường nằm nghiêng. Những vạch sơn trắng được nhấn mạnh, làm toát nên cảm giác nhịp nhàng của ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY