Tấm hắt sáng là gì? Công dụng và cách sử dụng khi chụp ảnh?

I. TẤM HẮT SÁNG LÀ GÌ?

Tấm hắt sáng là một tấm phản xạ ánh sáng, bề mặt được phủ một lớp đặc biệt dùng để chuyển hướng ánh sáng đến đối tượng (hoặc cảnh vật). Đặc điểm vượt trội của tấm hắt sáng 5 trong 1 đó là tính di động và kích thước lớn.

 • Một tấm hắt sáng nhỏ sẽ kém hiệu quả với chụp người, vì thế sẽ tạo ra ánh sáng quá gắt (Harsh Light), vì thế nó chỉ phù hợp để chụp sản phẩm vừa và nhỏ như đồ ăn, trang sức, mỹ phẩm, phụ kiện thời trang,…
 • Một tấm hắt sáng lớn thường tạo ra ánh sáng dịu hơn, tạo sự chuyển tiếp mượt mà giữa vùng sáng và vùng tối, làm cho bóng đổ được làm mờ, dịu nhẹ, không còn những đường cắt khó chịu.
 • Ngoài ra, chụp với tấm hắt sáng lớn sẽ rất tốt để chụp ảnh chân dung, chụp người mẫu vì nước da mềm mại hơn, bạn hãy ghi nhớ điều này vì đây là yếu tố quan trọng để chụp ảnh với mẫu.

II. PHÂN LOẠI TẤM HẮT SÁNG

Tấm hắt sáng có 5 loại chính bao gồm: Trắng, Bạc, Vàng được sử dụng chính, ngoài ra còn có Tản sáng và Đen ít được sử dụng hơn nhưng vẫn được dùng để phụ trợ những lúc cần thiết.

 • Ngày nay, người ta đã thiết kế để tạo ra một Tấm hắt sáng 5 trong 1 vô cùng gọn nhẹ, tức là 1 tấm có thể xài được 5 công dụng khác nhau tùy trường hợp.
 • Mỗi mặt của tấm hắt sáng đều được thiết kế để tạo nên sự khác biệt nhỏ, mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng (một số làm cho da mềm hơn, một số lại làm tăng bóng đổ).

1. MÀU TRẮNG

" Cho ra ánh sáng Dịu, sự lựa chọn phổ biến của hầu hết nhiếp ảnh gia "

Màu Trắng là lựa chọn phổ biến nhất để chụp ảnh với tấm hắt sáng, đặc biệt khi bạn Chụp ảnh chỉ với 1 đèn. Tấm hắt sáng màu trắng cho ra ánh sáng trung tính, mềm mại và nó hoạt động tốt trong hầu hết trường hợp từ trong Studio cho tới Ngoài trời (Với điều kiện ánh sáng tốt).

 • Với tấm hắt sáng màu trắng, bạn có thể giảm được sự tương phản của Đèn chính (Key Light) hoặc khi chụp ngoại cảnh với ánh sáng mặt trời, tạo ra vùng Bóng đổ (Shadows) không quá tối mà lại không làm thay đổi màu sắc của Đèn chính.
 • Chính vì vậy mà nó luôn được nhiều thợ chụp ảnh cưới ưa chuộng, nó cũng thích hợp để chụp ảnh chân dung giúp da mềm mại.
 • Bạn cũng cần lưu ý rằng với Tấm hắt sáng màu trắng sẽ cho ra ánh sáng phản chiếu khá yếu so với tấm màu Bạc và Vàng, vì vậy bạn nên để nó càng gần đối tượng càng tốt.

2. MÀU BẠC

" Với ánh sáng mạnh, là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu "

Màu bạc là loại phản chiếu được nhiều ánh sáng nhất trong 5 loại, nó cũng không làm thay đổi màu sắc của đèn chính, nên đây là lựa chọn hoàn hảo cho các cảnh thiếu sáng, cần ánh sáng mạnh hơn.

 • Lưu ý thêm là tùy theo tấm hắt sáng bạn mua, mà màu bạc được chia làm 2 loại: Loại bạc bóng và bạc mờ.
 • Trong khi bạc mờ phù hợp cho ánh sáng chân dung với ánh sáng dịu hơn, thì bạc bóng lại rất phù hợp để chụp ảnh thể thao vì nó dễ làm nổi bật được các khối cơ nhờ mồ hôi trên cơ thể.
 • Khác với Tấm hắt sáng màu Trắng, bạn không nên đặt Tấm màu Bạc quá gần đối tượng vì nó sẽ dễ làm cho ảnh bị cháy sáng quá mức.

3. MÀU VÀNG GOLD

" Thêm sức sống cho làn da, phù hợp chụp hoàng hôn. "

Tấm hắt sáng màu vàng sẽ làm giảm nhiệt độ màu (Tức làm làm cho ảnh trông ấm hơn). Tấm hắt sáng màu vàng được sử dụng tốt nhất khi muốn tăng tông màu cho da và làm nổi bật mẫu khi chụp cảnh lúc hoàng hôn.

 • Phù hợp khi chụp ở bãi biển lúc chợp tối với cảnh hoàng hôn sẽ làm tăng ánh vàng trên da, còn nếu chụp vào buổi trưa, bạn nên chọn màu bạc hoặc trắng.
 • Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý với tấm hắt sáng màu vàng sẽ làm cho da bình thường trở nên quá vàng, vì thế nó ít khi được sử dụng trong studio hoặc khi chụp với đèn Flash, nó không chỉ làm thay đổi màu sắc của ánh sáng trắng mà nó còn phản chiếu để tạo ra các tông màu không đồng đều lên đối tượng.

4. MÀU ĐEN

" Che bớt 1 phần ánh sáng, là một công cụ cần thiết cho các nhiếp ảnh gia Studio "

Tấm hắt sáng màu đen là một món nên có khi bạn cần chụp ảnh chuyên nghiệp trong Studio. Nó giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng, tạo bóng sâu hơn, giúp tạo khối cho đối tượng cần chụp mà không làm thay đổi nhiệt độ màu.

 • Bạn có thể sử dụng tấm hắt sáng màu đen khi chụp với các sản phẩm có bề mặt bóng như kim loại, thủy tinh (chai lọ nước hoa, trang sức,…) hoặc chụp sản phẩm có màu trắng hoặc không gian quá trắng.
 • Ngoài ra, nó cũng được dùng để chụp ảnh chân dung, làm tăng độ tương phản, tạo khối cho gương mặt hoặc chắn bớt những tạp sáng không cần thiết xung quanh đối tượng.

5. TẢN SÁNG

" Khuếch tán ánh sáng, sử dụng cho một ngày nắng gắt "

Tấm tản sáng, đúng như tên gọi, nó có chức năng chính là khuếch tán ánh sáng. Được làm từ một tấm vải mỏng màu trắng, nên ngoài ra nó còn có thể được sử dụng để phản xạ ánh sáng khi cần thiết.

Có và Không có sử dụng Tấm xuyên sáng.
 • Lấy ví dụ khi chụp ảnh mẫu vào ban ngày như giữa trưa, nguồn sáng chính là ánh sáng mặt trời với chỉ một đốm nhỏ sẽ tạo ra ánh sáng quá gắt, làm cho phần sáng trên da bị quá sáng trong khi phần bóng đổ lại quá tối.
 • Để giải quyết được vấn đề này, người chụp sẽ đặt một tấm tản sáng bên trên chắn giữa mặt trời và người mẫu, từ đó giúp ánh sáng xuyên qua trông mềm mại và dịu nhẹ hơn.
 • Trước khi xài tấm tản sáng, mặt trời là một chấm nhỏ, nhưng nhờ có tấm tản sáng, ánh sáng sẽ khuếch tán rộng hơn trên toàn bộ bề mặt tấm tản sáng.

III. KHI NÀO THÌ NÊN SỬ DỤNG TẤM HẮT SÁNG

Khi bạn cần tăng sáng cho đối tượng ở những vùng bị quá tối, làm sáng làn da hoặc bề mặt sản phẩm cần chụp.

 • Khi sử dụng tấm hắt sáng, bạn nên yêu cầu người mẫu tránh nhìn vào đó, bởi trong điều kiện ánh sáng mạnh, người mẫu dễ bị chói mắt.
 • Việc xác định vị trí mà ánh sáng phản chiếu lên người mẫu sẽ dễ dàng khi bạn dùng tấm màu bạc hoặc vàng, với tấm màu trắng thì sẽ khó hơn chút.
 • Hãy thử di chuyển tấm hắt sáng màu trắng xung quanh để xem tác động của nó lên mẫu như thế nào, những tác động tuy nhỏ đó có thể sẽ tạo ra sự khác biệt khi chụp ảnh, ngoài ra nó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng sử dụng ánh sáng tốt hơn.

IV. CÁCH GẤP TẤM HẮT SÁNG

Dùng tay xoắn theo hình số 8, sau đó tiếp tục xoắn sao cho nó tạo thành 3 lớp tròn nhỏ để nhét vừa vô túi.

Cách gấp tấm hắt sáng 5 trong 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY