Sáng tạo với phong cách chụp nhòe kết hợp chuyển động

Sáng tạo với phong cách chụp nhòe kết hợp chuyển động

Chụp ảnh nhòe chuyển động là kiểu chụp nhằm ghi lại những chuyển động của vật thể một cách rõ nét, tạo nên những bức ảnh mà chủ thể có phần nhòe mờ theo hướng chuyển động, tạo cảm giác về tốc độ của chủ thể, giúp bức ảnh trông sống động và thú vị hơn.

Các cách chụp ảnh nhòe chuyển động đơn giản. 

Chỉnh tốc độ màn trập theo xu hướng giảm.

Đây là cách đơn giản nhất để bạn chụp được một bức ảnh nhòe mờ cơ bản. Bạn cần thiết lập tốc độ cửa trập lâu hơn,để thu nhận nhiều ánh sáng vào bộ cảm biến từ đó thu được chuyển động của chủ thể mà bạn đang chụp.

Một số chú ý khi áp dụng theo cách này:

  • Tốc độ chuyển động của chủ thể mỗi chủ thể khác nhau. Nên chọn thời gian đóng máy lâu hơn so với từng tốc độ chuyển động của chủ thể để đảm bảo có đủ ánh sáng lọt vào khung hình và thể hiện chuyển động của chủ thế một cách rõ nhất.
  • Linh hoạt ánh sáng: Ánh sáng trong từng điều kiện chụp rất khác nhau, cụ thể: nếu để tốc độ cửa trập lâu với buổi chụp nhiều ánh sáng ngoài trời, cảm biến máy ảnh thu nhận nhiều ánh sáng và rất có thể bức ảnh của bạn sẽ bị cháy sáng. Vì vậy, nếu bạn chụp trong điều kiện dư sáng, bạn nên sử dụng một số phương pháp ( giảm ISO hoặc khẩu độ) hay dụng cụ hỗ trợ ( ví dụ như kính lọc) để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào máy.

Di chuyển máy hoặc vật thể

Có hai cách sắp đặt máy ảnh để chụp nhòe chuyển động, đó là di chuyển máy hoặc di chuyển vật thể. Tuy nhiên, việc di chuyển máy dễ khiến cho máy ảnh bị rung và làm cho bức ảnh trở nên kém chân thực hơn. Vì vậy, việc giữ vững máy và để cho vật thể chuyển động chính là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn theo thể loại chụp này lựa chọn và bắt được nhiều khoảnh khắc tự nhiên nhất so với việc di chuyển chủ thể.

Hãy đảm bảo máy ảnh của bạn phải thật cố định cùng với một chân máy vững chãi để bắt trọn mọi khoảnh khắc nhé.

Ưu tiên cửa trập

Chế độ ưu tiên cửa trập cho phép máy ảnh điều chỉnh các thông số còn lại cho phù hợp với tốc độ màn trập, thì chế độ cài đặt tay lại tạo điều kiện để nhiếp ảnh gia thay đổi cả các thông số khác. Vì vậy, chế độ cài đặt tay rất có lợi trong trường hợp bạn muốn thay đổi lượng ánh sáng cho phép đi vào cảm biến máy mà vẫn giữ nguyên tốc độ màn trập.

Kĩ thuật zoom

Bạn có thể sử dụng tính năng zoom in/ out của máy ảnh để có được những bức ảnh nhòe mờ huyền ảo. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ống kính zoom hoặc ống kit đa dụng để thực hiện việc này. Hãy linh hoạt điều chỉnh riêng khẩu độ cho từng bối cảnh chụp để thu được những tấm ảnh ưng ý nhé.

Kĩ thuật Zoom sẽ giúp tạo độ sâu cho bức ảnh, đồng thời giúp tập trung ánh nhìn của người xem vào chủ thể. Ngoài việc sử dụng ống kính zoom, bạn cũng nên giảm tốc độ màn trập ( tốt nhất khoảng 1/15 giây) và xoay nhẹ vòng zoom để máy ảnh bắt chuyển động tốt hơn.

Hãy áp dụng thật nhuần nhuyễn các quy tắc trên để có những bức ảnh chụp chuyển động mờ nhòe ưng ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY