[Review] Fujinon XF 18mm f1.4 R WR và các tính năng của nó

Tôi không thể diễn tả bằng lời rằng tôi đã chờ đợi Fujifilm nghiên cứu về lens XF 18mm. Và tôi đã luôn đòi hỏi việc làm mới lại chiếc XF 18mm F2 khi dùng Fujifilm. Nhưng đôi lúc dường như họ lại quan tâm đến độ dài tiêu cự 16mm nhiều hơn. Vì hãng đã luôn ra mắt dòng lens nay qua nhiều năm. Nhưng tại sao phải dùng loại 18mm mà không phải là 16mm? Theo thuật ngữ Fullframe, tiêu cự tương đương 16mm là 24mm và tương đương 18mm là 28mm. Sự khác biệt không quá nhiều nhưng khác nhau 2mm về độ dài tiêu cự gần giống với khác nhau 9° trong trường nhìn. Nó tác động lớn tới vẻ ngoài và cảm giác trên bức ảnh. 2mm này còn ảnh hưởng đến việc bố cục ảnh nhiều hơn bạn nghĩa.

2 tiêu cự này cần phải có tư duy hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do vì sao các hãng đều phát hành cả 2 dòng có các độ dài tiêu cự như trên. Và hiện nay, Fuji đã cho ra mắt Fujinon XF18mm f1.4 R WR. Và có thể nói rằng, đây là chiếc lens quang học tốt nhất thuộc hệ thống XF, bên cạnh XF90mm f2.

Nào giờ cùng GN CAMERA tìm hiểu nhé!

Câu chuyện về Fujifilm và lens 18mm

Vào 2012, bên cạnh sự ra mắt của chiếc X-Pro1 nguyên bản, Fuji đã ra mắt 3 chiếc lens cơ bản. Chúng là XF18mm f2R, XF35mm f1.4R, XF60mm f2.4R macro.

3 chiếc lens này trông như thể chúng tuân theo những gì mà Contax đưa ra thị trường khi phát hành hệ thống Contax G. Chiếc 28mm f2.8 và 45mm f2, 90mm f2,8. Tất cả đều gần giống với độ dài tiêu cự mà Fuji định đưa ra thị trường. Trong khi XF35mm f1.4R nhanh chóng phổ biến vì biểu hiện tốt của nó. Thì XF60mm f2.4R nhanh chóng mang tiếng vì nó hoạt động quá chậm. Dù cho nó có chỉ số IQ tốt nhất trong các lens XF đến nay.

Tiếp đến là chiếc 18mm f2R. Được quảng cáo là lens chuyên dùng cho film phóng sự và tài liệu. Lens này rõ ràng không phải là chiếc Fujinon có IQ tốt nhất đến nay. Nó thiếu đi độ sắc nét chuyên dụng và bokeh thì thì trông khá dày đặc, không quá đáng nói đến. Nhưng sau khi chuyển sang XF18-55mm, zoom đã được cải thiện hơn ở độ dài tiêu cử 18mm. Sau khi mua Fujinon XF18-55mm f1.4 R thì tôi đã bán chiếc f2R đi.

Lắp đặt và cảm nhận về lens Fujinon XF 18mm f1.4

Tôi thích XF 18mm f2R vì nó có kích cỡ nhỏ, phù hợp với thân máy X-Pro. Tuy nhiên, sự nhỏ gọn về kích thước cũng mang đến vấn đề về IQ. Đó là 1 sự đánh đổi. Vậy còn lens f1.4R này có lớn không. Để so sánh thì kích cỡ của các loại f1.4 khác thực sự là 1 trong những lens nhỏ nhất. Chúng nhỏ hơn cả XF16mm f1.4 và XF56mm f1.2, XF23mm f1.4.

Nhân vật chính của này hôm nay, XF18mm f1.4 là lens dài nhất trong nhóm này. Dù chiều rộng có phần ngắn hơn, nên trông lens nhỏ hơn rất nhiều. Nó thật hoàn hảo khi kết hợp cùng với thân máy X-Pro1-2-3. Lens này sẽ không làm phần phía trước quá nặng. Phần ường kính phía trước rộng 62mm, nặng 370g và kích thước dài x rộng là 75.6*68.8mm. Đây là kích thước ổn so với lens prime góc rộng có khẩu độ lớn.

Nó thật hoàn hảo khi kết hợp cùng với thân máy X-Pro1-2-3. Lens này sẽ không làm phần phía trước quá nặng.

Rõ ràng,

Nó được lắp đặt theo tiêu chuẩn của lens XF thông thường. Nghĩa là có ngàm và thân lens, vòng lấy nét và vòng khẩu độ bằng kim loại. Lens được lắp đặt vô cùng chắc chắn. Dù cho cấu tạo bằng kim loại là dùng để giảm nhẹ trọng lượng của lens. Nhưng nó vẫn vô cùng rắn rỏi và chắc chắn. Cảm giác rất tuyệt vời.

Vòng lấy nét thì siêu mượt. Bạn có thể xoay thoải mái vì nó được lấy nét bằng dây. Vòng khẩu độ cũng mượt tương tự.

Các tính năng

Có 1 vài tính năng mà tôi muốn thảo luận sâu hơn 1 chút. Vì chúng chính là những thứ tạo nên chiếc lens này. Tính linh hoạt của máy cực kỳ cao. Độ dài tiêu cự 28mm EQ đã từng được dùng trong nhiếp ảnh tài liệu 1 thời gian dài bởi vì tính linh hoạt của nó. Nó rất dễ dùng, trong khi vẫn giữ nguyên FOV rộng để cho nhiều chủ thể hơn vào khung hình nhất có thể. Đó có thể là lý do nó là độ dài khẩu độ yêu thích đối với những chiếc smartphone trong nhiều năm qua.

Vì lẽ đó, Fujinon XF 18mm f1.4 phải có những tính năng giúp nó trở thành prime lens toàn năng. Lens cần có AF nhanh để không bỏ lỡ khoảnh khắc nào. Nó cũng cần có các góc ảnh sắc nét và IQ tốt để chụp phong cảnh. Cần có kiểm soát độ lệch để có thể dùng trong chụp chân dung ngoài trời. Còn có khả năng lấy nét gần để chụp riêng lẻ chủ thể. Và Fujifilm đã thiết kế lens có một số đặc điểm kỹ thuật giúp thực hiện được tất cả những điều trên.

AF – Động cơ tuyến tính

Thật tốt khi hãng đã dùng động cơ tuyến tính vô cùng nhanh và tĩnh lặng cho lens. Loại động cơ này thường được dùng trong lens lớn hơn của dòng Fuji X, trong đó lượng kính cần lấy nét lớn hơn nhiều.

Loại động cơ này thường được dùng trong lens lớn hơn của dòng Fuji X, trong đó lượng kính cần lấy nét lớn hơn nhiều.

Động cơ này tác động khá nhỏ đối với XF 18mm f1.4R WR vào hiệu suất AF đáng kinh ngạc. Lens này có thể là 1 trong những dòng lens nhanh nhất trong dòng XF để khóa lấy nét. Tôi nghĩ rằng Fujifinon XF 18mm f1.4 này đã bị vượt qua bởi chiếc XF35mm f2 vốn vẫn giữ tốc độ AF tiêu chuẩn với tôi. Phải nói là khả năng AF của 18mm f1.4 vẫn thú vị không kém. Nó đã đánh bay chiếc XF18mm f2R ra khỏi sân chơi.

Lấy nét gần

Đó chính là tính năng mà nhiều người thích thú trên chiếc XF 16MM F1.4R WR. Khả năng lấy nét gần này kết hợp với FOV rộng và khẩu độ nông cho hình ảnh vô cùng độc đáo và cảm thấy như là tôi chưa từng thấy ở đâu ngoài Fuji.

Tuy Fujinon XF 18mm f1.4 không lấy nét gần như trên XF16mm. Nhưng nó cũng lấy nét khá gần. Thêm vào đó là độ dài tiêu cự dài hơn 1 chút nên phần nhìn không rõ như trên lens 16mm. Máy vẫn lấy nét đủ gần nên bạn có thể chụp chủ thể cách ống kính 11cm. Khi kết hợp với khẩu độ f/1.4 đó, bạn thực sự có thể sáng tạo với những bức ảnh cận cảnh.

Ảnh được chụp bằng lens Fujinon XF 18mm f1.4

Hiệu suất quang học

Tôi sẽ không đi quá sâu vào đặc điểm này trong phần này. Vì phần phân tích kỹ hơn về chất lượng hình ảnh nằm ngay bên dưới. Nhưng chỉ cần lưu ý điều này, khi nhìn vào sơ đồ quang học của nó, bạn biết rằng đây là 1 chiếc lens tốt. Nó gồm có 15 thấu kính, 9 nhóm. 3 phần tử ASPH và một phần tử phân tán cực thấp. Lens này được hiệu chỉnh về mặt quang học để loại bỏ bất kỳ biến dạng và tia lạc nào. Nó thực sự điên rồ theo đúng nghĩa đen!

Chất lượng hình ảnh

Độ sai lệch

Với XF14mm f/2.8, Fujifilm đã tạo ra một lens góc rộng gần như không bị biến dạng. Mọi thứ đã được chỉnh sửa hoàn toàn về mặt quang học. Nhiều lens trong hệ thống Fujifilm dựa vào phần mềm để thực hiện việc chỉnh sửa. Nhưng khi điều đó xảy ra, bạn sẽ “mất” 1 số FOV. Vì vậy, rõ ràng là người mua sẽ muốn các lens được hiệu chỉnh về mặt quang học thay vì hiệu chỉnh bằng phần mềm. Để làm được như vậy, cần có nhiều kính hơn. Do đó ống kính phải lớn hơn. Vì vậy, một lần nữa, đôi khi bạn phải đánh đổi thứ này để có 1 thứ khác.

Nhưng không phải là với chiếc lens này! XF18mm f/1.4 là lens tốt nhất trong thử nghiệm của tôi. Hầu như nó không bị biến dạng từ f/1.4 đến f/16. Nó hiển thị các đường thẳng từ góc này sang góc khác, từ cạnh này sang cạnh khác.

Bokeh

Vùng ngoài phạm vi lấy nét trên lens góc rộng dường như không phải là thứ thu hút người mua. Nhưng với chiếc lens này, thì đây là thứ mà bạn đáng để mắt tới. Khả năng lấy nét gần cũng như khẩu độ f1.4 giúp bạn làm nhòe đi phông nền khá nhiều trong 1 số trường hợp.

Bokeh trên lens nhắc tôi nhớ về chiếc XF23mm f1.4R, được nhiều người đánh giá là một trong những hiệu ứng mờ nhòe tốt nhất từ ​​bất kỳ lens góc rộng nào của hệ thống XF. XF 18mm f1.4 có những điểm nổi bật đẹp mắt, mượt mà. Lens không có vòng onion, các cạnh cứng hay bất cứ gì tương tự. Các điểm nổi bật cụ thể sẽ có hình dạng mắt mèo hơn một chút khi bạn di chuyển ra xa trung tâm khung hình.

9 lá khẩu tạo nên 1 số tia sáng mặt trời đẹp mắt. Chúng trông giống như tia sáng mặt trời trên lens 23mm f2 MK2 dùng cùng máy ảnh X100V. Và thực sự chúng còn đẹp hơn nữa khi thay bằng lens 18mm f1.4R WR. Lớp phủ của lens đảm bảo rằng các tia sáng không gây nhiễu nhiều và làm giảm độ tương phản.

Tuy nhiên,

Tôi cũng đã thực sự lo lắng về khả năng chống lóa. Do Fuji không dùng lớp phủ Nano GI như trên XF16mm f1.4. Nhưng không có hiện tượng chớp hay lóe không mong muốn trên chiếc lens này.

Độ nét

Thật sự không vấn đề gì nếu bạn chụp lens ở tiêu cự f1.4 hay f16. Độ nét vẫn rất đẹp, rõ ràng và nhất quán.

Nó có tới 3 thấu kính phi cầu và 1 thấu kính ED giữa 15 thấu kính khác, trải rộng trên 9 nhóm để giảm thiểu quang sai màu và quang sai comatic. Hơn nữa nhóm lấy nét bao gồm 6 thấu kính di chuyển đồng loạt để giảm biến động quang sai có thể gặp phải khi lấy nét. Tất cả nhằm mang đến độ nét nhất quán tuyệt vời trên bất kỳ vị trí nào của lens.

Thật sự không vấn đề gì nếu bạn chụp lens ở tiêu cự f1.4 hay f16. Độ nét vẫn rất đẹp, rõ ràng và nhất quán. Cho thấy ở f16 bạn sẽ bắt đầu thấy hiện tượng quang sai màu mà phần lớn không thể tránh khỏi.

Độ nét vô cùng xịn ở vị trí trung tâm hình, và mất nét 1 chút ở phía các góc ảnh. Nhưng ở tiêu cự f2 các góc ảnh sẽ rõ ràng và gần giống với độ nét ở trung tâm ảnh.

Kết luận

Tôi đã chờ đợi rất lâu để Fujifilm mang đến một chiếc prime lens 18mm được thiết kế, hoạt động tốt trên hệ thống XF. Và tôi phải nói rằng XF18mm f1.4 R WR rất đáng để chờ đợi.
Nó có sự cân bằng hoàn hảo trên máy ảnh X-Pro3. Fujinon XF 18mm f1.4 R WR chắc chắn nhưng nhẹ. Cảm giác hoàn toàn tuyệt vời!

Tốc độ AF đáng kinh ngạc nhờ vào động cơ tuyến tính. Chất lượng hình ảnh cực kỳ tốt từ góc này sang góc khác. Độ méo gần bằng 0, độ sắc nét rất tốt trên toàn khung hình, thậm chí ở khẩu mở rộng và chất lượng tuyệt vời ở các vùng lấy nét. Đây là một lens mà bạn có thể chụp hầu hết mọi thứ mà vẫn thu được kết quả tốt..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY