Những quan niệm sai lầm trong nhiếp ảnh có thể bạn chưa biết

Hiện nay, những chiếc máy ảnh đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Việc lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh đã không còn vượt xa tầm với của rất nhiều bạn trẻ. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm về máy ảnh mà những người mới chơi thường hay mắc phải. Bạn hãy xem thử mình đã từng có những sai lầm nào dưới đây không nhé.

  1. Nikon tốt hơn Canon, Canon tốt hơn Nikon?

Bạn có thể là fan trung thành của SonyCanonNikon hay bất cứ các hãng nào và vấn đề muôn thuở đó chính là máy ảnh của hãng nào là tốt nhât. Có thể thấy được rằng, các sản phẩm trong cùng phân khúc của CanonFujifilmPentax hay các hãng khác khác khi xét tới các tính năng hay chất lượng hình ảnh đều khó có thể đánh giá loại nào tốt hơn, loại nào tốt nhất. Bới trong mỗi sản phẩm, các hãng sãn xuất đều trang bị cho những “đứa con” của mình những tính năng, công nghệ riêng. Do đó, thay vì cố chứng tỏ máy ảnh của mình là tốt nhất, bạn nên cố gắng nâng cao tay nghề của mình để có được những bức hình tốt hơn.

  1. Càng nhiều megapixel chất lượng ảnh càng tuyệt vời

Nếu điều này là đúng thì hiện nay, các smartphone đâng có mặt trên thị trường sẽ đè bẹp rất nhiễu mẫu máy ảnh ví dụ như Nokia 1020 với camera 41 megapixel, Sony Xperia Z3 với camera 20.7 megapixel .. .

Bạn nên biết là số lượng megapixel không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng hình ảnh. Thay vì quá tập trung vào megapixel, bạn nên quan tâm đến các yếu tố khác như kích thước cảm biến, bộ vi xử lý hình ảnh,…

Zoom càng to càng tốt

Điều đầu tiên bạn cần biết về tính năng zoom là sự khác biệt giữa zoom quang học (optical zoom) và zoom số. Zoom quang học là zoom do máy ảnh di chuyển các thấu kính và thay đổi tiêu cự để bạn có thể nhìn thấy các vật thể ở xa hơn. Đây chính là khả năng zoom thực thụ của máy ảnh và bạn chi nên quan tâm đến khả năng zoom này. Bên cạnh đó, zoom số không hề sử dụng ống kính. Tính năng zoom số sẽ chỉ phóng to hình ảnh thu nhận được từ ống kính trên màn hình LCD. Máy ảnh DSLR không hỗ trợ zoom số, do đó bạn chỉ cần lưu ý tới sự khác biệt giữa zoom số và zoom quang học khi mua máy ảnh du lịch.

File RAW tốt hơn JPEG

Thực tế là các bức ảnh RAW chưa được xử lý nên không thể mang đi in hoặc đăng tải lên các mạng xã hội. File RAW giống như một dạng phim âm bản nhưng được lưu dưới dạng bit. Bạn sẽ cần một vài phần mềm đặc biệt để xem và xử lý ảnh RAW, trong khi bất kỳ thiết bị số nào có tính năng xem ảnh cũng đều có thể xem ảnh JPEG. Tuy vào tính chất công việc và sở thích mà bạn có thể lựa chọn là chụp ảnh RAW hay Jpeg.

Máy càng to càng tốt

Đây có thể xem là một quan niệm cực kỳ sai lầm mà hầu hết người mới chơi mắc phải. Với những công nghệ vượt bậc hiện nay, những chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng ẩn chứa rất nhiều tính năng vượt trội không kém cạnh gì những chiếc DSLR cồng kềnh, thậm chí trong một số trường hợp, chúng còn nổi trội hơn. Những chiếc máy ảnh mirroless hiện nay đang có một chổ đứng nhất định và dần khẳng định thế mạnh của mình bởi tính năng nhỏ gọn, năng động.

Máy ảnh quan trọng hay ống kính quan trọng hơn?

Những chiếc máy ảnh có thể bị lỗi thời bởi công nghệ và bị vượt mặt bởi những chiếc máy đàn em, chưa kể theo thời gian, nó sẽ bị rớt giá một cách thê thảm. Còn với một ống kính chất lượng, bạn có thể sử dụng tốt trong khoảng 10 năm và có thể hơn thế nữa.

Có thể thấy, với một body máy ảnh đắt tiền những khi kết hợp với một ống kính kém chất lượng cũng không thể giúp cho bạn có thể có được những bức ảnh đẹp. Do đó, bạn nên có kế hoạch phân bổ chi phí của mình một cách hợp lí cho ống kính, thân máy và các phụ kiện khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY