Những Điểm Cơ Bản về Chế độ AF Phát Hiện Lệch Pha trên Máy Ảnh

AF Phát Hiện Lệch Pha là hệ thống tự động được sử dụng khi chụp qua khung ngắm trên máy ảnh DSLR. Đặc điểm chính của nó nằm ở tốc độ tự động lấy nét nhanh của nó. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích thêm về AF phát hiện lệch pha, và hệ thống Dual Pixel CMOS AF của Canon sử dụng công nghệ AF mới nhất để cho phép thực hiện AF phát hiện lệch pha ngay cả ở chế độ Live View như thế nào.

 

AF phát hiện lệch pha là hệ thống AF được sử dụng khi chụp qua khung ngắm trên máy ảnh DSLR

Những điểm cần lưu ý

– Tốc độ tự động lấy nét cao.
– Yêu cầu một cơ chế gương tách ánh sáng đi vào ống kính, cùng với một cảm biến AF riêng.
AF phát hiện lệch pha là hệ thống AF được sử dụng khi chụp qua khung ngắm trên máy ảnh DSLR. Nó hoạt động bằng cách tách ánh sáng đi vào ống kính thành hai sao cho nó tạo thành 2 hình ảnh. Dựa vào sự khác biệt ở vị trí tiêu điểm giữa hai ảnh, máy ảnh tính toán hướng cần thiết (về phía máy ảnh, hoặc ra xa máy ảnh) và mức (khoảng cách) cần di chuyển thấu kính để lấy nét, và theo đó di chuyển ống kính.

AF phát hiện lệch pha cho phép tự động lấy nét nhanh chóng, vì máy ảnh biết chính xác cần di chuyển thấu kính bao nhiêu và theo hướng nào. Tuy nhiên, dạng AF này yêu cầu phải có một cảm biến AF riêng cùng với một cơ chế tách ánh sáng giữa cảm biến AF và cảm biến hình ảnh, biến ánh sáng đi vào thấu kính thành hình ảnh. Điều này làm cho khó có được thân máy nhỏ gọn.

 

AF phát hiện lệch pha có thể lấy nét nhanh, vì nó biết khoảng cách và hướng so với đối tượng


Ví dụ về AF phát hiện lệch pha


Ví dụ về AF tương phản

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tưởng tượng một tình huống trong đó bạn phải chia một quả dưa. AF phát hiện lệch pha sẽ giống như tìm cách đến chỗ quả dưa mà không bịt mắt. Bạn đã biết khoảng cách và hướng dẫn đến quả dưa, và điều này cho phép bạn đến gần nó một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, AF tương phản sẽ giống như tìm cách đến chỗ quả dưa mà bị bịt mắt. Vì bạn không thể biết khoảng cách và hướng dẫn đến quả dưa, bạn phải di chuyển quanh để cố xác định vị trí của nó. Đây là lý do tại sao AF tương phải cần nhiều thời gian hơn để lấy nét so với AF phát hiện lệch pha.

 

Khái Niệm Liên Quan 1: Cảm biến đường thẳng và cảm biến ngang dọc

Trên cảm biến AF của máy ảnh DSLR, có hai loại cảm biến: cảm biến đường thẳng và cảm biến ngang dọc. Cảm biến đường thẳng hoặc theo hướng dọc hoặc theo hướng ngang, do đó, chúng chỉ có thể phát hiện đường ngang hoặc đường dọc của đối tượng. Tuy nhiên, cảm biến kiểu chữ thập, gồm có các cảm biến đường thẳng đặt thành hình chữ thập, có thể phát hiện cả đường dọc và đường ngang của đối tượng, và do đó, có độ chính xác lấy nét cao hơn.

Các máy ảnh cấp thấp chẳng hạn như EOS 1300D thường chỉ có một điểm AF kiểu chữ thập nằm ở giữa. Tuy nhiên, các mẫu máy ảnh mới hơn chẳng hạn như EOS 77D và EOS 800D được trang bị các cảm biến kiểu chữ thập đối với tất cả 45 điểm AF. Thiết kế này là phù hợp ngay cả với người dùng nâng cao nào muốn có thể bố trí bố cục sao cho có thể đặt đối tượng ở bất kỳ đâu trong khung hình. Với nhiều cảm biến kiểu chữ thập hơn, có thể lấy nét nhanh chóng ngay cả khi đối tượng nằm gần rìa khung hình.

 

Khái Niệm Liên Quan 2: Dual Pixel CMOS AF

Trên các máy ảnh được trang bị Dual Pixel CMOS AF, có thể sử dụng AF phát hiện lệch pha ở chế độ Live View trong khu vực rộng được đánh dấu màu đỏ, mà không cần sử dụng một cảm biến AF riêng. Có thể lấy nét nhanh chóng và chính xác ngay cả ở các đối tượng chuyển động.

Dual Pixel CMOS AF là hệ thống AF mới nhất mà Canon hân hạnh thiết kế. Nó cho phép sử dụng AF phát hiện lệch pha ở chế độ Live View và quay video, trong khi nó chỉ có thể được sử dụng khi chụp qua khung ngắm trên các mẫu máy ảnh DSLR trước đây. Vì tất cả các điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh của Dual Pixel CMOS AF đều được trang bị các cảm biến phát hiện lệch pha, nó không yêu cầu phải có một cảm biến AF riêng, đây là lý do tại sao nó lại có thể được triển khai trong các máy ảnh mirrorless, chẳng hạn như EOS M series. Cùng với khả năng lấy nét mượt và nhanh, nó còn có thể lấy nét dễ dàng ngay cả ở các đối tượng chuyển động.

Đoạn video sau đây cho thấy Dual Pixel CMOS AF mang lại lợi ích thế nào cho quay video – một số điểm cũng áp dụng cho chụp ảnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY