Nhiếp ảnh thời trang: Đôi mắt biết kể chuyện

Xin chào Jeff! Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân và hành trình trở thành nhiếp ảnh gia thời trang của bạn không?

Tất nhiên là được rồi! Tên tôi là Jeff Chang và tôi là một nhiếp ảnh gia thời trang có 7-8 năm kinh nghiệm. Tình yêu nhiếp ảnh của tôi bắt đầu khi tôi học ở Trường Bách khoa Temasek, ở đó tôi có cơ hội tìm hiểu về nhiếp ảnh phim và trải nghiệm làm việc trong một căn phòng tối. Tôi vẫn còn nhớ rằng chiếc máy ảnh và ống kính kỹ thuật số đầu tiên của tôi là Canon EOS 5D với Canon EF24-70mm f/2,8L.

Tôi bắt đầu quan tâm tới thời trang khi tôi chú ý và được truyền cảm hứng từ những bộ trang phục mà người khác sẽ mặc dựa trên các hoạt động hàng ngày của họ. Thật thú vị khi thấy mọi người thể hiện bản thân như thế nào thông qua thời trang và quần áo.

Giống như nhiều nhiếp ảnh gia triển vọng khác, lúc đó tôi đi theo con đường truyền thống là hỗ trợ các nhiếp ảnh gia khác nhau để thu được kiến thức và phát triển kỹ năng về ánh sáng, giao tiếp với người mẫu và chụp ảnh quần áo.

 

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2,8L II USM, f/11, ISO 320, 1/6s, 50mm

Điều gì được coi là quan trọng trong một bức ảnh thời trang?

Theo tôi, đó là những cảm xúc được truyền đạt thông qua con mắt của người mẫu. Bất cứ khi nào tôi nhìn vào một bức ảnh thời trang, tôi sẽ luôn tìm kiếm ánh nhìn của người mẫu trước bất cứ điều gì khác. Tôi tin rằng chính ánh nhìn đó sẽ nói lên khoảnh khắc bức ảnh được chụp và truyền tải câu chuyện đằng sau.

Để một bức ảnh sẵn sàng, quần áo hoặc lớp trang điểm phải được thể hiện tốt trong ảnh. Nét biểu đạt, ánh mắt và tư thế của người mẫu phải chuẩn xác, và nhiếp ảnh gia phải thiết lập ánh sáng tốt nhất có thể để khắc họa chính xác tâm trạng của người mẫu.

 

EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2,8L II USM, f/11, ISO 640, 1/40s, 125mm

Trong số tất cả các tác phẩm của bạn, tác phẩm nào mang tính thực nghiệm nhất?

Đã có lúc tôi muốn thực hiện một buổi chụp thử cho người mẫu được trang điểm ‘phủ bột’. Như thường lệ, tôi đã thảo luận về ý tưởng của mình với các nghệ sĩ làm tóc và trang điểm, và chúng tôi vô cùng phấn khích về điều đó.

Vào chính ngày chụp, tôi đã thử nghiệm vị trí và cường độ của đèn neon, đèn flash, đèn LED và đèn UV. Vì chúng tôi chỉ có một cơ hội để chụp kiểu ảnh này nên mọi người trong nhóm rất tập trung và cảm thấy có động lực để cố gắng hết sức đạt được mục tiêu chung.

Tôi có cảm hứng sau khi mơ về một cái gì đó liên quan đến thiên hà.

 

EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2,8L II USM, f/8, ISO 640, 1/160s, 142mm

Bạn sử dụng thiết bị Canon nào?

Tôi đã sử dụng tất cả dòng canon EOS 5D vì tôi yêu thích bộ xử lý hình ảnh của chúng trong khía cạnh khoa học màu sắc của Canon và độ sâu của màu sắc trong các cảm biến. Màu sắc được thể hiện rõ trong ảnh và nó làm giảm đáng kể công việc xử lý hậu kỳ của tôi vì tôi không phải dành nhiều thời gian cho việc điều chỉnh màu sắc hoặc chỉnh sửa. Để có ảnh xuất tệp lớn hơn, tôi sẽ sử Canon EOS 5DS R. Đối với ống kính này, tôi là một fan hâm mộ của Canon EF24-70mm f/2,8L II USM nhờ tính linh hoạt của nó. Tôi cũng có một chiếc Canon EF16-35mm f/2,8L II USM và Canon EF70-200mm f/2,8L IS II USM.

Canon EF24-70mm f/2,8L II USM là ống kính tôi sử dụng để chụp ảnh thời trang vì nó đủ linh hoạt thích hợp với mọi thứ từ phong cảnh đến chân dung. Tôi cũng sẽ sử dụng Canon EF70-200mm f/2,8L IS II USM để chụp ảnh theo phong cách tài liệu hoặc tách rời các người mẫu khỏi hậu cảnh. Nó tạo ra độ sâu hơn nhiều để người mẫu sẽ tách biệt với hậu cảnh, cho phép người mẫu ‘bật’ ra khỏi hậu cảnh. Tôi sử dụng Canon EF16-35mm f/2,8L II USM để trải rộng thời trang kỳ quặc để có tính linh hoạt về bố cục và lập khung hình. Nó cũng cho phép tôi tạo ra hình ảnh thời trang rất ấn tượng nhờ có góc rộng.

 

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2,8L II USM, f/5,6, ISO 1000, 1/160s, 55mm

Bạn chụp rất nhiều ảnh trong studio. Bạn sẽ chia sẻ một lời khuyên quan trọng nào cho một nhiếp ảnh gia mới vào nghề cũng làm việc trong không gian studio?

Khi nói đến việc chụp ảnh trong studio, thì việc làm cho toàn bộ môi trường trở nên thoải mái cho người mẫu và nhóm chụp ảnh chiếm 50% công việc cần làm. Cũng giống như công việc họ làm ở đây để hoàn thành công việc, họ cũng nên tận hưởng quá trình và cảm thấy như ở nhà trong suốt quá trình. Điều đó cũng làm cho buổi chụp ảnh trở nên thoải mái hơn; mọi người làm việc tốt hơn theo cách đó.

 

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2,8L II USM, f/5, ISO 1600, 1/125s, 61mm

Điều duy nhất bạn ước mình biết khi bắt đầu chụp ảnh là gì?

Lúc đầu, tôi chụp mọi thứ ở f/16 vì tôi muốn tất cả ảnh sắc nét và tập trung. Sau đó, tôi nhận ra rằng sự cứng nhắc đi kèm với nhược điểm của nó khi tôi hạn chế thử nghiệm độ sâu trường ảnh, hiệu ứng bokeh, bố cục và thiết lập. Tôi khuyên các nhiếp ảnh gia mới vào nghề nên linh hoạt khi cài đặt trong máy ảnh và thử nghiệm chúng trong quá trình. Xét cho cùng, có rất nhiều cách để có thể chụp một cảnh nào đó.

 

Bạn đối phó như thế nào với những khách hàng có thể không có cùng quan điểm với bạn về công việc được giao?

Trước hết, tôi sẽ nói chuyện với khách hàng của mình và thích nghi với những kỳ vọng và kết quả của buổi chụp ảnh. Điều này sẽ bao gồm việc chia sẻ những gì họ cần từ tôi và những gì họ hy vọng sẽ đạt được trong buổi chụp hình.

Tôi cũng sẽ yêu cầu tham khảo trực quan ảnh chụp trước khi đưa ra đề xuất của riêng mình. Công việc chuẩn bị cho một buổi chụp ảnh thời trang phải toàn diện và phải bao gồm:

  • Tài liệu tham khảo về tóc và trang điểm
  • Lựa chọn tài năng
  • Ý tưởng tạo kiểu
  • Tài liệu tham khảo về tư thế
  • Tài liệu tham khảo về phông nền hoặc thiết lập
  • Tâm trạng và sự rung cảm được cả khách hàng và nhiếp ảnh gia đồng thuận

Tôi luôn tin rằng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ khi tôi biết khách hàng của mình muốn gì và họ nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của họ như thế nào. Bằng cách đặt mình vào vị trí của họ, tôi có thể hiểu họ rõ hơn, cho phép tôi đưa ra lời khuyên phù hợp hơn để có được sự tin tưởng và yên tâm từ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY