Nâng cấp nghệ thuật chụp ảnh và tạo phong cách cho thức ăn

Xin anh cho biết 5 mẹo chụp ảnh hàng đầu và tạo phong cách cho thức ăn?

Trong suốt một buổi chụp ảnh, cần phải có sự phối hợp và nỗ lực của toàn đội mà ở đó chuyên gia tạo phong cách cho thức ăn và chuyên gia về đạo cụ sẽ chịu trách nhiệm trình bày thức ăn cũng như thiết kế việc kết hợp các món ăn. Tuy nhiên, tôi cũng có mường tượng trong đầu xem các món sẽ được trình bày như thế nào và thỉnh thoảng cũng hay chơi đùa với thức ăn và đạo cụ kèm theo. Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh và tạo phong cách cơ bản cho thức ăn mà tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn.

Trước khi chụp ảnh: Việc chuẩn bị và lên kế hoạch trước khi chụp ảnh lúc nào cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng tôi luôn sử dụng người nộm đứng mẫu để chúng tôi có thể biết được bức ảnh sẽ trông như thế nào cũng như tiết kiệm được thời gian chuẩn bị.

Sau khi chụp ảnh: Đây là bước để chọn ra bức ảnh thành phẩm sau khi đã thực hiện một số điều chỉnh như thay thế và sắp xếp đối với mẫu vật và đạo cụ.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF50 mm f/2.5 Compact Macro, f/8, 50 mm, 1/125, ISO 100
Khách hàng: Joe & Dough

Mẹo 1: Lên kế hoạch trước

Trước mỗi buổi chụp ảnh, hãy ngồi xuống và lên ý tưởng. Tôi thường sẽ bắt đầu lên ý tưởng bằng cách tìm cảm xúc cho buổi chụp ảnh và các kĩ thuật để có được cảm xúc đó. Tiếp theo tôi sẽ đánh giá các hướng tiếp cận của mình xem đâu là hướng tốt nhất để tạo ra hiệu ứng về mặt thị giác cũng như cho ra được những bức ảnh hấp dẫn thực khách.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính TS-E90 mm f/2.8, f/8, 90 mm, 1/0.2, ISO 200
Khách hàng: Hội thảo DW
Chỉ đạo nghệ thuật: Sebastian Tay

Mẹo 2: Xây dựng một câu chuyện

Phác hoạt ý tưởng cho mỗi lần chụp ảnh. Bên cạnh việc tập trung vào mẫu vật chính, bạn cũng nên lưu ý rằng các đạo cụ kèm theo cũng cần phù hợp với câu chuyện mà bạn muốn kể. Ví dụ, chúng tôi muốn tạo ra một buổi tối Giáng Sinh mộc mạc, gần gũi, chúng tôi sẽ chọn những đồ như một chiếc bàn gỗ cũ, bát, đĩa, cốc, chén cũng sẽ không phải đồ mới kết hợp cùng với những ánh đèn mùa lễ hội nhằm tôn thêm không khí mộc mạc của buổi tối. Mặc dù đạo cụ kèm theo có vai trò rất quan trọng, nhưng chúng không bao giờ được phép nổi bật hơn mẫu vật chính.

 

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính TS-E90 mm f/2.8, f/5.6, 90 mm, 1/1, ISO 100
Khách hàng: Hội thảo DW
Chỉ đạo nghệ thuật: Sebastian Tay

Mẹo 3: Hãy lựa chọn “người hùng” của bạn một cách kĩ lưỡng

Mẫu vật chính thường được ví như “người hùng”. Vì là người hùng nên mẫu vật chính lúc nào cũng phải tỏa sáng nhất trong bức ảnh. Bạn nên dành thời gian để lựa chọn vật mẫu và tạo phong cách giúp vật mẫu trông đẹp nhất có thể. Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh: Hãy lựa chọn vật mẫu một cách thật kĩ lưỡng.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/4, 100 mm, 1/125, ISO 100
Khách hàng: Joe & Dough

Mẹo 4: Hãy chuẩn bị trước mọi thứ

Hoa quả và các nguyên liệu tươi chất lượng cao không chỉ ngon hơn và nhìn cũng đẹp hơn dưới ống kính máy ảnh. Hãy tìm hoặc đặt mua đồ trước khi buổi chụp ảnh diễn ra nếu cần thiết. Bắt đầu tạo mối quan hệ tốt với nhà cung cấp hoặc cửa hàng thực phẩm của bạn. Hãy đảm bảo rằng nguyên liệu làm thức ăn phải được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp để chúng luôn tươi ngon trong suốt cả ngày chụp ảnh.

Một mẹo nhanh để làm tươi các loại rau có dấu hiệu bị héo chính là ngâm chúng vào nước đá trong khoảng 1-2 phút. Phương pháp này cũng áp dụng được cho rau diếp và rau thơm. Bạn cũng nên nhớ là phải luôn chuẩn bị thừa nguyên liệu so với dự định. Ví dụ, những loại rau xanh nhiều lá trông sẽ bị héo nhanh dưới nhiệt của ánh sáng đèn nên cần phải chuẩn bị thừa ra để thay thế.

Chụp với máy EOS-1D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L USM, f/4, 68 mm, 1/125, ISO 100
Khách hàng: Mamie Waffles

Xin anh chia sẻ một số thủ thuật mà các nhiếp ảnh gia có thể áp dụng khi chụp ảnh thức ăn?

Để tạo ra hiệu giống tuyết rơi, bạn có thể sử dụng đường hoặc muối biển đã để đông lạnh để thay thế tuyết thật.

Lấy cảm hứng và sáng tạo với những thủ thuật sau: Tận dụng lại đồ trang trí Giáng Sinh cho buổi chụp ảnh của bạn

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, 100 mm, 1/125, ISO 100

Loại ống kính ưa thích của bạn khi chụp ảnh thức ăn là gì?

Cá nhân tôi thích sử dụng ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM cho hầu hết các buổi chụp ảnh của mình vì ống kính rộng sẽ cho phép tôi tới gần hơn với vật mẫu đặc biệt là khi chụp những vật mẫu nhỏ. Tôi muốn mình có thể chụp được kết cấu và chi tiết của vật mẫu.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, 100 mm, 1/125, ISO 100
Khách hàng: Old Chang Kee

Có thiết bị nào chuyên dùng cho việc chụp ảnh thức ăn không?

Bạn cần phải có một ống kính macro có khả năng phóng to để chụp ảnh thức ăn. Như đã đề cập ở bên trên, hầu hết các mẫu vật là thức ăn đều rất nhỏ. Đối với thức ăn, bạn cần phải có thiết bị giúp bạn tới gần với vật mẫu và lấp đầy vật mẫu vào khung hình của mình. Tiêu cự của ống kính càng dài, thì độ sâu của bức ảnh càng thấp. Việc này cũng giúp “loại bỏ” những phần nền không mong muốn. Lý do là vì sự nén lại của ống kính, giúp tạo nên hiệu ứng dẹt. Những vật làm nền trông sẽ to hơn và gần vật mẫu hơn.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/11, 100 mm, 1/125, ISO 100
Khách hàng: Nhà hàng André

Xin anh cho biết những thiết bị cần phải đem theo để sử dụng cho một buổi chup hình?

Bên cạnh một ống kính macro, bạn bắt buộc phải có một thiết bị kiểm tra màu sắc cho mỗi buổi chụp hình. Việc này cho phép tôi chỉnh sáng theo yêu cầu của khách hàng và có được các màu giống thật hơn. Một thiết bị khác bắt buộc phải có chính là chân máy ảnh. Một chiếc chân máy ảnh sẽ giúp ảnh không bị mờ do máy rung và bạn có thể dành thời gian để tạo phong cách các mẫu vật mà không cần phải cầm theo chiếc máy ảnh của mình. Cuối cùng, hãy mang theo một chiếc áo khoác nếu bạn đang mặc áo sơ mi trắng hoặc nhiều màu. Lý do là để giúp tránh việc phản chiếu nếu bạn đang đứng gần mẫu vật để chụp ảnh. Ánh sáng có thể làm phản chiếu một số tia sáng màu không mong muốn vào mẫu vật.

Chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính EF100 mm f/2.8L Macro IS USM, f/4, 100 mm, 1/125, ISO 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY