Mẹo Nhiếp Ảnh: Lập Bố Cục Để Thể Hiện Các Hoa Văn của Ruộng Lúa Mì

Chúng ta thường liên tưởng phong cảnh với ống kính góc rộng, nhưng tùy vào những gì chúng ta muốn thể hiện, đôi khi, một độ dài tiêu cự dài hơn sẽ có ích hơn để thực hiện ý định của chúng ta.  Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một tiêu cự tele tầm trung 85mm và một số kỹ thuật lập bố cục kết hợp với nhau như thế nào để thể hiện các hoa văn trên những cánh đồng lúa mì đầy màu sắc này.

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 85mm/ Manual exposure (f/11, 1/50 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight

 

Câu chuyện đằng sau ảnh này

Ảnh này được chụp ở những vùng đất nông nghiệp rộng lớn của Hokkaido. Màu sắc xuất hiện là do các loài lúa mì khác nhau trên mỗi cánh đồng. Tôi muốn tạo ra một hình ảnh thể hiện các hoa văn thú vị mà chúng tạo ra, được tăng cường bởi hiệu ứng xếp chồng của những sườn dốc.

 

Tại sao lại là 85mm?

Tôi quyết định chọn độ dài tiêu cự tele tầm trung để nén các sườn dốc và làm nổi bật các hoa văn hiệu quả hơn. 85mm cung cấp sự cân bằng tốt nhất, nhất là trong việc sử dụng bố cục chữ Z hiệu quả nhất (xem điểm A). Một ống kính góc rộng hẳn sẽ nhấn mạnh sự rộng lớn của phong cảnh bằng cách làm cho các sườn dốc có vẻ xa nhau hơn. Mặc dù điều đó chắc chắn sẽ tạo ra một dạng ảnh ấn tượng khác, nhưng nó không phù hợp với hình ảnh dự định của tôi.

 

Các quyết định chụp của tôi: Về màu sắc và ánh sáng

Để làm cho các hoa văn màu sắc của những cánh đồng lúa mì trông ấn tượng hơn, tôi tránh chụp vào một ngày đẹp trời với bầu trời trong xanh. Thay vào đó, tôi chọn một ngày có mây dày che phủ—tôi giải thích thêm ở điểm C. Để hoàn thành bố cục, điều quan trọng là phải có một chút ánh sáng—xem điểm B. Tôi quan sát bầu trời và chờ một chút ánh sáng ló ra từ giữa những đám mây, chiếu sáng sườn dốc. Trong khoảnh khắc thoáng qua đó, tôi nhả cửa trập.

 

Phân tích bố cục

Các điểm bố cục chính
A: Lập bố cục sao cho các hoa văn sườn dốc tạo thành một chữ ‘Z’.
B: Ánh sáng mạnh trên cánh đồng lúa mì định hướng ánh mắt người xem.
C: Sự tương phản giữa các màu lạnh (bầu trời) và các màu ấm (các cánh đồng) để cải thiện ánh sáng.

 

Còn gì nữa?

Tiền cảnh tối hơn, các tông màu sáng nhất ở giữa

Tôi chọn cánh đồng có những tông màu sáng nhất ở giữa bố cục và đặt các cánh đồng có tông màu nhạt hơn ở dưới cùng của khung hình. Tôi muốn tạo ra hiệu ứng trong đó màu xanh lá tăng lên khi mắt người xem nhìn theo chữ ‘Z’ hướng lên từ tiền cảnh về phía những sườn dốc ở phía sau.

Tỉ lệ bầu trời với các cánh đồng

Vì đối tượng chính là các cánh đồng lúa mì, tôi giữ cho bầu trời chiếm không quá 1/3 khung hình.

Hãy xem xét các điểm A, B và C chi tiết hơn.

A: Bố cục chữ Z di chuyển đường nhìn của người xem và mang lại cảm giác nhịp nhàng

Bố cục chữ Z là gì?

Bố cục chữ Z hướng mắt người xem dọc theo một đường dẫn trong ảnh tạo thành chữ ‘Z’. Đường dẫn này được tạo bởi các yếu tố trong khung hình—đối với ảnh này, tôi đã sử dụng các hình tam giác được tạo ra bởi các sườn dốc và các cánh đồng.

Mắt của người xem sẽ di chuyển từ trái sang phải khi nhìn theo các đường của chữ ‘Z’, đây là một kỹ thuật lập bố cục tốt để tạo ra sự chuyển động. Đó là một cách để làm cho các hình thức nghệ thuật hai chiều như nhiếp ảnh trông linh động hơn! Đồng thời, chuyển động zig-zag tạo ra một nhịp điệu thoải mái.

Đặt chữ ‘Z’ để có sự cân bằng tốt nhất—thách thức lớn nhất

Nhìn thấy chữ ‘Z’ không nhất thiết phải là khó: đối với những phong cảnh như thế này, tất cả những gì bạn cần là quan sát và bạn có thể tìm thấy các đường tạo thành nó. Thách thức là, bạn đặt chữ ‘Z’ như thế nào sao cho nhịp điệu được tạo ra cân bằng tốt với phần còn lại của ảnh? Giải pháp là khác nhau đối với mỗi ảnh, và đó là điều bạn sẽ phải tự mình thử. Sự thay đổi nhỏ nhất về góc máy, vị trí và khung hình có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Đối với cảnh này, góc xem 85mm cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc làm cho nó rõ ràng hơn.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Tìm những hình tam giác

Không thể nhìn thấy bất kỳ chữ ‘Z nào? Hãy tìm các hình tam giác trong cảnh—một khi bạn tìm thấy chúng, sẽ khá dễ dàng để tìm được bố cục chữ Z của bạn. Trong ví dụ bên trên, cái cây ở phía sau của ảnh có thể là rất nhỏ nhưng thật khó mà không nhận ra nó, nhờ vào hướng dẫn trực quan được cung cấp bởi các đường chữ Z.

B: Một điểm sáng trong khung hình thu hút sự chú ý

Các màu sáng có xu hướng hấp dẫn con người hơn màu tối hoặc màu nhạt. Hiểu được điều này có thể giúp bạn sử dụng ánh sáng hiệu quả hơn khi lập bố cục ảnh. Đó là lý do tại sao tôi chờ đợi và quan sát cho đến khi có một điểm sáng mạnh chiếu vào cánh đồng lúa mì gần tâm khung hình.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Bạn cần có sự tương phản mạnh để có kết quả tốt nhất

Ánh sáng yếu

Ánh sáng mạnh

Ảnh bên trên là cùng một cảnh. Ánh sáng cũng chiếu vào các cánh đồng ở giữa, nhưng các hoa văn không nổi bật lắm vì ánh nắng quá yếu và bị khuếch tán. Giống như chiếu đèn sân khấu vào một diễn viên trên sân khấu, kỹ thuật này đòi hỏi sự tách biệt lớn hơn giữa vùng sáng và vùng tối, và vì thế, ánh sáng cần phải có cường độ cao.

 

C: Tạo ra sự tương phản giữa các màu ấm và màu lạnh để cải thiện ánh sáng

Bố cục đóng vai trò quan trọng đối với nhiếp ảnh, nhưng màu sắc cũng vậy! Việc chỉ có một màu chính trong ảnh là hoàn toàn ổn, nhưng sự cân bằng màu sắc có thể trông hấp dẫn hơn nếu bạn thêm một màu bổ sung làm điểm nhấn.

Một cách bạn có thể làm là bằng cách tương phản các màu có tông ấm với các màu có tông lạnh, như tôi đã làm trong ảnh này. Bầu trời xanh vào một ngày đẹp trời sẽ có tông màu ấm hơn, đó là lý do tại sao tôi chọn chụp vào một ngày có mây xám, trong đó bầu trời có tông màu lạnh hơn.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Tất cả những gì bạn cần là một chút màu bổ sung
Bạn không cần phải bao gồm nhiều tông màu lạnh để làm cho các tông màu ấm nổi bật hơn—chỉ một chút là đủ!

Ảnh này sử dụng mối quan hệ bổ sung giữa màu cam và màu xanh dương. Tất cả những gì cần có là một chút màu xanh dương để tạo ra sự tương phản và làm cho màu cam cát trông nổi bật hơn.

 

Tóm tắt

– 85mm mang lại góc xem và hiệu ứng nén tốt nhất để hiển thị các hoa văn nhiều màu sắc được tạo ra bởi các cánh đồng.
– Lập khung hình: Bố cục chữ Z di chuyển mắt của người xem để họ nhận thấy các hoa văn.
– Sự tương phản sáng-tối: Hiệu ứng đèn sân khấu thu hút sự chú ý và thêm ấn tượng.
– Sự tương phản ấm-lạnh: Bầu trời nhiều mây với tông màu mát càng làm nổi bật những cánh đồng tông ấm hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY