Mẹo lấy nét khi chụp ảnh tập thể

Chắc hẳn bạn đã từng loay hoay để điều chỉnh các thông số trên máy ảnh hay ống kính để có thể chụp một bức hình tập thể đông người. Làm sao để tất cả mọi người trong bức hình đều rỏ nét. Hãy cùng xem qua bài viết mẹo để lấy nét khi chụp tập thể nhé!
Thật là khó chịu khi chụp một bức hình với tập thể đông người mà những người ở rìa ảnh thường không rỏ nét, hoặc tệ hơn, bạn không biết cách để lấy nét vào đâu…Một bức hình tập thể đẹp phải là một bức hình mà toàn bộ người có trong đó đều đảm bảo độ nét. Tuy vậy, trong điều kiện thiếu sáng mà bạn không có công cụ hổ trợ đắc lực là những chiếc đèn flash rời thì những người ở rìa ảnh sẽ bị out nét. Điều này gây cảm giác khó chịu đối với người xem rất nhiều.
Để khắc phục điều này, các bạn cần tuân thủ những điều sau:
   I.Đối với ống kính và các thiết lập khẩu độ

-Đầu tiên, để đảm bào đủ độ nét cho tất cả các phần trong ảnh, bạn cần khép khẩu lại để độ sâu trường ảnh DOF dày lên. Thông thường, đối với 3-4 người bạn cần để khẩu ở F4-5.6 và nhóm từ 4-8 người, bạn cần khép khẩu xuống F8 hay thậm chí là F11 để đảm bảo độ nét. Trong trường hợp này, bạn cần hạ tốc và tăng ISO để đảm bảo cho bức hình đủ sáng.

-Sử dụng ống kính góc rộng để chụp trong trường hợp này. Đối với những ống kính góc rộng, khả năng xóa phông của chúng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Trong trường hợp này, những ống kính có tiêu cự 24,28 hay 35mm sẽ được khuyến khích sử dụng.

   -Trường hợp bạn không có lens góc rộng, để hạn chế khả năng xóa phông, bạn nên tiến gần chủ thể một cách tối đa.

-Hạn chế việc sử dụng các lens macro bởi lens macro sẽ ưu tiên độ nét ở vùng lấy nét nhiều hơn các phần còn lại.

   II.Đối với các thiết lập trên thân máy

-Các bạn cần thiết lập chế độ AF-S và điểm lấy nét ở chế độ auto hay lấy nét ma trận để tận dụng tối đa các điểm lấy nét của máy ảnh. Không nên chọn lấy nét 1 điểm để hạn chế chụp cho nhiều người nhé!

   III.Các phụ kiện cần thiết

Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc đèn flash để hổ trợ ánh sáng khi chụp ở điều kiện khép khẩu. Đèn flash sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn tốc độ đánh cũng như ISO thấp, làm cho bức hình đảm bào ánh sáng, độ nét và hạn chế độ nhiễu hạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY